Luận giải ý nghĩa quẻ Thiên Sơn Độn, đoán vận Hung Cát của quẻ số 33

Trần Thị Ánh Dương

Quẻ Thiên Sơn Độn còn được biết đến với tên tiếng Trung là (遯 dùn), mang ý nghĩa của sự rút lui, lẩn trốn hay ở ẩn. Đây là tên của quẻ thứ 33 trong hệ thống của 64 quẻ trong Kinh Dịch. Vậy đây là quẻ Hung hay quẻ Cát? Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu tổng quan về quẻ Thiên Sơn Độn

Trong luận giải quẻ Thiên Sơn Độn thì Độn được hiểu là rút lui, thoái bộ hay lẩn trốn. Hai hào dưới đều là những hào âm, còn bốn hào trên là hào dương. Có nghĩa là lực âm đang ngày càng đi lên, trong khi đó lực dương lại dần dần nhường bước.

Trong đoán quẻ, điều đó có nghĩa rằng cơ đồ, gia sản và cả tài vận của bạn đang bắt đầu có dấu hiệu của sự sa sút, suy vi. Do đó bản thân nên đưa ra kế hoạch rút lui, không tiến hành công việc được nữa.

Khi dự báo gặp phải mô hình này, bạn không nên tham gia vào công việc cho dù cái lợi có hiện ra trước mắt, mà cần ẩn mình đi. Các việc nhỏ khi bắt đầu tiến hành cũng cần phải hết sức cẩn trọng, không nên chủ quan dù chỉ là bước nhỏ nhất.

que-thien-son-don-1-1650698167.jpg

Độn được hiểu là rút lui, thoái bộ hay lẩn trốn. 

Ý nghĩa của quẻ Thiên Sơn Độn trong cuộc sống

Quẻ này nhằm báo trước cơ nghiệp bị suy vi. Nếu xét về mọi mặt, hãy rút lui và giữ nguyên tình trạng tại đó. Nên cực kỳ cẩn thận trong mọi lời nói, hành động và cả cách thức xử lý công việc. Bạn có thể an toàn cũng như vững vàng hơn.

Bên cạnh đó, bạn còn có khả năng bị vu khống bởi những kẻ hèn mọn, bị lôi kéo vào những phiền phức không đáng có bởi cấp dưới. Ngoài ra có thể bị mất đi của cải hay tiền bạc nữa đấy!

Về vận số: Cảnh báo rằng thời của bạn đang xuống, nên dừng và rút lui, giữ vững tình trạng hiện tại.

Trong tình yêu: Về nhân cách vốn đã không hợp mà cô gái lại có hình bóng khác trong tim rồi. Chính vì thế không thể đến với nhau được, dẫu có cưới hỏi thì cũng không có được hạnh phúc.

Về công việc: Chưa đến lúc để bạn phải thay đổi một công việc mới, đi tới không thành công. Tuy nhiên những việc liên quan đến vui chơi, giải trí, khách sạn,… thì có thể tiến tới được.

Về gia đạo: Gia cảnh có khuynh hướng sa sút và gặp phải nhiều điều xui xẻo.

Xuất hành: Bạn sẽ gặp phải nhiều trở ngại và khó khăn. Hãy cẩn thận để tránh tai họa. Trong một số trường hợp, đi xa là phương án bất khả thi.

que-thien-son-don-2-1650698168.jpg

Quẻ này nhằm báo trước cơ nghiệp bị suy vi. 

Sơ lược về các hào trong quẻ Thiên Sơn Độn

Nếu bạn vẫn còn đang thắc mắc về thông tin của từng hào trong quẻ Thiên Sơn Độn thì đừng vội bỏ qua phần tiếp theo dưới đây của chúng tôi nhé!

Sơ Lục: Tượng trưng cho cái đuôi, chậm trễ ở lại phía sau khi mọi người đã độn, sẽ nguy.

Lục Nhị: Ứng với Cửu Ngũ, do bị cố kết vì đạo nghĩa, không chịu độn.

Cửu Tam: Đại diện cho dương cương, nhưng lại bịn rịn, quyến luyến với Lục Nhị, không chịu độn thế là nguy rồi.

Cửu Tứ: Có cảm tình với Sơ Lục. Khi biết được tin Sơ tiểu nhân, nếu biết cắt đứt tư tình thì sẽ được Cát. Nếu không biết thế tất chắc hẳn sẽ gặp Hung.

Cửu Ngũ: Ở vị trí tôn, dưới ứng với Lục Nhị. Nhưng ở thời Độn lại tự ý mình rút lui để giữ gìn đạo hạnh.

Thượng Cửu: Vốn là bậc quân tử, dưới lại không ứng với ai, nên ra đi thong thả.

que-thien-son-don-3-1650698167.jpg

Nên cực kỳ cẩn thận trong mọi lời nói, hành động 

Phân tích toàn quẻ Thiên Sơn Độn

Thoán từ

遁 . 亨 . 小 利 貞 .

Độn. Hanh. Tiểu lợi trinh.

Dịch rằng:

Rút lui ẩn lánh mới hay,

Ở ăn chính đáng, lợi nay vẫn còn.

Thoán truyện

Cuộc sống nhân gian này không thể nào hằng mãi được, đôi khi vẫn sẽ có lúc xuất hiện những nguy hiểm cần sự lui tránh. Sau quẻ Hằng vì thế xuất hiện quẻ Thiên Sơn Độn. Quẻ Độn có tượng quẻ trên là Càn, bên dưới là Cấn. Chính là khí Dương bốc lên trên, núi cao thì đứng im nên vì thế không thể hòa hợp.

Theo đó quân tử khi xem tượng ấy mà nên tránh xa những bọn tiểu nhân hèn hạ, giữ cho mình chính đạo trong sạch. Quân tử phải Độn mới tốt lành, mới hanh thông. Dù cho làm việc lớn không thu được thắng lợi nhưng chỉ cần bản thân trinh chính làm việc nhỏ sau ắt sẽ có lợi.

que-thien-son-don-4-1650698167.jpg

Bạn không nên tham gia vào công việc cho dù cái lợi có hiện ra trước mắt

Quẻ số 33 được giải như thế nào?

Thông thường, muốn biết được ý nghĩa của quẻ Thiên Sơn Độn các chuyên gia phải tiến hành xây dựng đồ hình. Sau đó sẽ được kết hợp với Nội Quải cũng như Ngoại Quải để đi đến kết quả cuối cùng của quẻ bói. Tuy nhiên đây lại là điều mà đại đa số trong chúng ta không thể nào thực hiện được.

Kết luận

Trên đây là ý nghĩa cụ thể và tường minh nhất của quẻ Thiên Sơn Độn. Hy vọng rằng sau sự chia sẻ của chúng tôi, bạn đọc đã biết được vận mệnh của mình diễn biến như thế nào trong luận giải quẻ số 33 này rồi nhé! Ngoài ra, cũng đừng quên theo dõi và cập nhật thường xuyên trang tin của chúng tôi để nhận được những thông tin thú vị về tử vi nhé!