Giải mã quẻ Thiên Hỏa Đồng Nhân - Đại hung hay đại cát?

Trần Thị Ánh Dương

Quẻ Thiên Hỏa Đồng Nhân được dịch theo tên tiếng Trung Quốc là 天 火 同 人 có thể hiểu là tình bạn hữu. Quẻ Thiên Hỏa Đồng Nhân là tên của quẻ số 13 trong hệ thống 64 quẻ Kinh Dịch. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đi phân tích ý nghĩa của quẻ này một cách chi tiết để giúp bạn biết được vận Hung - Cát mà quẻ Thiên Hỏa Đồng Nhân mang lại.

Tổng quan về quẻ số 13: quẻ Thiên Hỏa Đồng Nhân

Quẻ Thiên Hỏa Đồng Nhân được xây dựng nhờ sự tìm tòi, nghiên cứu của các Tổ Sư trong lĩnh vực tử vi, kinh dịch. Và để gặt hái được thành quả như ngày hôm nay, thì quẻ số 13 đã phải trải qua sự vun bồi, giải mã ý nghĩa luận đúng sai trong suốt cả một chặng đường kéo dài qua hàng ngàn năm.

Theo lời trích dẫn của cổ nhân thì Quẻ Thiên Hỏa Đồng Nhân vốn vô cùng phức tạp, và để khám phá ý nghĩa quẻ bói số 13 cũng rất khó khăn và gian truân. Và cho đến ngày nay, rất hiếm người có thể hiểu hết được quẻ số 13 - quẻ Thiên Hỏa Đồng Nhân cũng như 64 quẻ kinh dịch.

tong-quan-ve-que-so-13-1-1650334341.jpg

Quẻ Thiên Hỏa Đồng Nhân được xây dựng nhờ sự nghiên cứu của các Tổ Sư trong lĩnh vực tử vi

Ý nghĩa của quẻ Thiên Hỏa Đồng Nhân

Hình Tượng của quẻ Thiên Hỏa Đồng Nhân chính là “Sự Đi Theo Người”. “Đồng” là nơi rộng rỗng, có nghĩa ở xa và ở bên ngoài. Nói chung là cùng với người bằng đạo đại đồng của thiên hạ là lòng rất công của thánh hiền.

Hễ đã có thể đại đồng cùng với thiên hạ thì thiên hạ cũng sẽ chung cùng với mình. Thiên hạ đã chung cùng thì không còn sự hiểm trở, gian nan nào mà không thể vượt qua. Cho nên quẻ này có nghĩa lợi về sự sang sông lớn, lợi cho sự chính bền của đấng quân tử.

Khi dự báo, gặp mô hình dự báo hay quẻ này sẽ cho biết có tính phương pháp là: hành động phải có văn hóa, văn minh. Không những thế cần phải kiên quyết theo đúng thời gian đã hẹn thì mọi việc thuận lợi. Người tỉnh táo nên phòng ngừa điềm dữ và cần thể hiện cái ưu điểm của mình cho mọi người thấy.

Sau đây là một vài ý nghĩa của quẻ Thiên Hỏa Đồng Nhân trong cuộc sống:

 • Ước vọng: Sớm ngày gặt hái được thành công, mọi điều thuận lợi, suôn sẻ.

 • Hôn nhân: Hai người xứng đôi vừa lứa. Có khả năng là sẽ cưới được người giàu có, của cải vật chất sung túc

 • Tình yêu: Ngọt ngào, mỹ mãn.

 • Gia đạo: Hưởng được nhiều vận may và thịnh vượng. Nhưng việc bất cẩn, thờ ơ, kiêu ngạo và tự mãn sẽ ,mang đến vận rủi cho gia đình.

 • Con cái: Nhiều hứa hẹn và đầy khả năng trong tương lai. Tuy nhiên, không được lơ là trong việc chăm sóc và giáo dục chúng nên người. Nếu có thai nghén thì đa phần là sinh được con gái.

 • Vay vốn: Vô cùng dễ dàng và thuận lợi.

 • Kinh doanh: Có thể thu được nhiều lợi nhuận và việc làm ăn rất rộng mở.

 • Thị trường chứng khoán: Giá cả đạt đến tột đỉnh nhưng hãy cẩn thận vì giá cả có thể tụt xuống bất cứ khi nào.

 • Tuổi thọ: Sống khỏe mạnh một cách tự nhiên. Không ốm đau bệnh tật và sống thọ.

tong-quan-ve-que-so-13-2-1650334341.jpg

Quẻ số 13 mang ý nghĩa sống thọ, sống lâu

 • Bệnh tật: Bình phục rất nhanh, đặc biệt là các chứng sốt cao, các bệnh về phổi.

 • Chờ người: Sẽ đến, đồng thời còn mang đến điềm lành.

 • Tìm người: Có vẻ đang ở phương xa. Bạn phải mau chóng đi tìm. Sự chần chừ sẽ dẫn đến thất bại. Hãy đi tìm ở hướng nam hoặc hướng tây bắc.

 • Vật bị mất: Có thể tìm được một cách nhanh chóng. Hãy tìm ở hướng nam hay tây bắc hoặc tìm ở những nơi cao.

 • Kiện tụng và tranh chấp: Kết quả đẹp mỹ mãn.

 • Việc làm: Tìm được công việc tốt nếu bạn có địa vị và uy tín.

 • Thi cử: Đạt điểm rất cao nhưng vẫn cần phải tiếp tục chăm chỉ mới được.

 • Kinh doanh mới, thay đổi nghề nghiệp, chuyên môn hay chỗ làm: Luôn gặp điều như ý.

 • Thời tiết: đẹp, quang đãng, ít mây. Thích hợp cho các hoạt động bên ngoài.

tong-quan-ve-que-so-13-3-1650334341.jpg

Quẻ Thiên Hỏa Đồng Nhân mang ý nghĩa sớm ngày thành công

Sơ lược từng hào của quẻ Thiên Hỏa Đồng Nhân

 • Sơ Cửu: Là người vừa mới ra đời, mới thu phục được người ở ngoài cửa mà thôi (ví dụ Lê Lợi khi còn ẩn mình ở Lam Sơn, hoặc Phan Bội Châu khi mới bắt đầu du thuyết bạn hữu văn thân).

 • Lục Nhị: Đắc chính trung, nhưng ở thời Đại Đồng mà lại ứng riêng với Cửu Ngũ ắt sẽ hối hận (ví dụ các nhà cách mạng chống Pháp thuở trước, chỉ phát triển được trong giới sĩ phu mà chưa phát động được trong quảng đại quần chúng, nên dẫn đến thất bại).

 • Cửu Tam: Dương hào cư dương vị, bất trung, nên quá cương lại thành ra tàn bạo. Tuy muốn cướp ngôi của Cửu Ngũ, nhưng lại thiếu sự hợp tác của Lục Nhị (tức dân chúng) nên không thành công. (Ví dụ Hồng Tú Toàn muốn lập Thái Bình thiên quốc, đại đồng thiên hạ, nhưng chính vì nội bộ chia rẽ, nên chẳng bao lâu đã tan rã).

 • Cửu Tứ: Tuy cương nhưng cư âm vị, nên tuy muốn làm xằng làm bậy mà còn hiểu nghĩa lý, biết tự kiềm chế bản thân nên được Cát (ví dụ Trịnh Tùng muốn thay thế vua Lê, nhưng khi biết rằng dân chúng còn tưởng nhớ nhà Lê đành chỉ lập vương nghiệp, truyền được 200 năm).

 • Cửu Ngũ: Muốn ứng với Lục Nhị (tức quần chúng nhân dân), nhưng còn vướng bởi Cửu Tam và Cửu Tứ cũng muốn tranh thủ Lục Nhị, nên ban đầu sẽ gặp khó khăn vì quần hào đều mạnh. Về sau cũng hòa hợp với họ, nên vui vẻ (ví dụ Triệu Khuông Dẫn lúc đầu dẹp loạn cũng gian nan nhưng về sau được anh hùng thiên hạ tùng phục mới được lên ngôi và sáng lập ra nhà Tống).

 • Thượng Cửu: Ở ngoại quái, tuy đồng được với người ở cửa ô nhưng không đồng được với những ai ở xa, sự nghiệp còn non kém (ví dụ Lê Duy Mật tuy giữ được Trấn Ninh những vài chục năm chống đối với chúa Trịnh, sau cũng bại vong).

Quẻ Thiên Hỏa Đồng Nhân tốt cho việc gì?

Quẻ Thiên Hỏa Đồng Nhân là một quẻ tốt cho nhiều việc. Trước hết là đồng tâm vị không phải là vị kỷ, nên đặt quyền lợi của người khác lên trên chứ đừng  nên mưu đồ lợi ích riêng cho bản thân mình. Đoàn kết tất cả mọi người ở thể căn bản rộng rãi và vững chắc. Về sau sự nghiệp công danh sẽ gặt hái được nhiều thành công, được quý nhân phù trợ.

Quẻ này tình duyên gia đạo cũng vô cùng tốt đẹp, hòa hợp và sớm có được hạnh phúc bền chặt. Vì được quý nhân phù trợ nên nếu gặp phải vận xấu, quẻ Đồng Nhân có khả năng cải vận, hóa giải tai họa thành điềm may.

tong-quan-ve-que-so-13-4-1650334340.jpg

Quẻ số 13 tốt cho tình duyên gia đạo

Lời kết:

Quẻ Thiên Hỏa Đồng nhân là một quẻ tốt cho nhiều việc và có ý nghĩa rất nhiều trong tử vi, kinh dịch. Hy vọng thông qua bài viết này, các bạn sẽ hiểu hơn về quẻ số 13: quẻ Thiên Hỏa Đồng Nhân và áp dụng được nó vào trong cuộc sống của mình.