Ý nghĩa quẻ Thiên Địa Bĩ và luận giải quẻ này như thế nào?

Trần Thị Ánh Dương

Quẻ Thiên Địa Bĩ (否 pǐ) trong tiếng Trung được gọi là là 天 地 否 mang hàm ý của sự trì trệ và bế tắc. Đây là của quẻ số 12 trong hệ thống 64 quẻ Kinh Dịch. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giải mã ý nghĩa của quẻ Thiên Địa Bĩ để giúp bạn biết được vận hung - cát mà quẻ này mang lại.

Quẻ Thiên Địa Bĩ là gì?

Bĩ mang sự tượng trưng cho trở ngại hay bế tắc. Đây là quẻ đối của quẻ Thái. Đơn quái trên là Càn, tức trời, và lực dương cường kiện của nó đang bị đẩy đi lên trên. Đơn quái dưới, Khôn, tức đất, và lực âm của nó đang bị đè nặng xuống bên dưới. Các lực của trời - đất, âm - dương, đang bị cách trở và ngăn cản. Giữa hai lực không có sự chuyển động giao hòa lẫn nhau.

Vì Trời và Đất không giao hòa với nhau cho nên vạn vật rơi vào bế tắc, không thể sinh sôi nảy nở được. Mà vạn vật  rơi vào bế tắc thì nhân đạo sẽ không thông, thiên hạ bất lợi. Trong đoán quẻ, Bĩ tượng trưng cho sự vất vả, gian nan và thử thách và bạn sẽ chẳng nhận được sự giúp đỡ nào từ người khác.

que-so-12-que-thien-dia-bi-pi-1-1650334687.jpg

Quẻ Thiên Địa Bĩ là quẻ bói số 12 trong kinh dịch

Ý nghĩa của quẻ Thiên Địa Bĩ qua các phương diện trong cuộc sống

Vận mệnh

Khi gieo được quẻ này có nghĩa vận mệnh đang gặp rủi ro, không còn hy vọng. Bạn sẽ gặp phải nhiều trở ngại, khó khăn. Bọn xấu sẽ làm hại bạn, bạn sẽ phải trải qua những đau đớn về chia ly, xa cách. Thời bĩ sẽ qua và thái sẽ đến điều bạn cần phải làm là kiên nhẫn chờ đợi thời cơ đến cùng với lòng can đảm.

Tình yêu

Đối tượng của bạn sẽ không cùng chung ý nghĩ với bạn, hay bất đồng quan điểm với nhau. Điều này rất dễ dẫn đến mối quan hệ tan vỡ.

que-so-12-que-thien-dia-bi-pi-2-1650334687.jpg

Ý nghĩa quẻ trong tình yêu là đối phương hay bất đồng quan điểm

Gia sự

Vợ chồng không hòa hợp trong cuộc sống hôn nhân và dễ xảy ra tranh cãi. Hay bất đồng ý kiến với nhau dù là chuyện nhỏ nhoi nhất.

Con cái

Con cái xung khắc với bố mẹ, hay phản nghịch,  khó dạy bảo. Con cái hay tìm cách chống đối bố mẹ.

Việc làm ăn mới, đổi nghề, di chuyển chỗ ở

Không đúng thời điểm làm việc này. Mọi sự hay trở nên khó khăn không thể thực hiện được. Lời khuyên cho bạn là hãy hủy bỏ mọi dự tính đi.

Luận giải quẻ Thiên Địa Bĩ như thế nào?

Quẻ Thiên Địa Bĩ chỉ thời vận nhiều nghịch cảnh, mọi việc khó có thể thực hiện được. Quẻ này còn chỉ kẻ tiểu nhân thắng thế, người quân tử phải chịu đựng cực khổ để vượt qua thời cuộc. Mọi hy vọng đều khó thành công mà lại dễ phạm phải sai lầm.

Quẻ Thiên Địa Bĩ tượng trưng cho âm - dương đảo ngược, có nhiều việc không thuận lợi, cuộc sống nhiều sự bất hòa. Tạm thời không nên làm bất cứ việc gì mà cần chờ đợi chuyển biến tốt hơn.

que-so-12-que-thien-dia-bi-pi-3-1650334688.jpg

Quẻ Thiên Địa Bĩ chỉ thời vận nhiều nghịch cảnh

Khái quát từng hào của quẻ Thiên Địa Bĩ

  • Sơ Lục: Tiểu nhân mới ra đời, còn có thể cảm hóa được nếu như chịu theo

  • Cửu Tứ: Nếu nó a dua, nịnh hót với bọn Nhị, Tam thì tắc loạn.

  • Lục Nhị: Là thủ lĩnh của phường tiểu nhân. Nó muốn kết liên minh với người quân tử để làm việc cho nó. Nhưng quân tử lại giữ được tiết, không thèm hợp tác

  • Lục Tam: Vất âm hiểm, bất trung bất chính, lại ở vào thời Bĩ đang thịnh (ví dụ như Tần Cối mại quốc cầu vinh, để lại bao tiếng xấu muôn đời).

  • Cửu Tứ: Vận Bĩ đã quá nửa rồi, Cửu Tứ nên vững tín, nên sẽ lôi kéo được các bậc quân tử khác (ví dụ như Nguyễn Kim hô hào lập vua Trang Tông để trung hưng nhà Lê).

  • Cửu Ngũ: Vận Bĩ sắp hết, Cửu Ngũ chính là người có tài chấm dứt được nó. Tất nhiên, Bĩ chưa hết hẳn, nếu như không bền gan thì sẽ làm hỏng việc (ví dụ như Câu Tiễn sau khi được tha cho về nước, vẫn nung nấu chí phục thù, nằm gai nếm mật, nuôi dân luyện binh).

  • Thượng Cửu: Vận Bĩ đã hết, sang vận Thái. Thượng là người có tài dẫn dắt khéo mọi người ở dưới cùng nhau gắng sức đánh đổ Bĩ. (ví dụ như Lê Lợi sau khi chiếm được Tây Đô lại đem quân ra Bắc, hô hào dân chúng đuổi tàn giặc Minh).

que-so-12-que-thien-dia-bi-pi-4-1650334687.jpg

Quẻ Thiên Địa Bĩ tượng trưng cho sự trở ngại, bế tắc trong cuộc sống

Quẻ Thiên Địa Bĩ xấu cho công việc gì?

Nhìn chung thì quẻ Thiên Địa Bĩ không mang lại điềm lành cho bất kỳ công việc nào. Bởi quẻ này tượng trưng cho mọi sự ngưng trệ, chỉ thời kỳ âm thịnh dương suy mang nhiều nghịch cảnh. Mọi việc trở nên khó khăn, phải chịu đựng rất khổ cực may ra mới vượt qua được thời cuộc. Trong thời kỳ này không nên hy vọng quá nhiều, rất dễ phạm nhiều sai lầm viển vông.

Khi gặp quẻ này thì sự nghiệp gặp nhiều khó khăn, tài vận không tốt. Nếu lao vào đầu tư kinh doanh e rằng thất bại rất lớn, chỉ hao hụt tiền của. Sau đó mặc dù có thể có những chuyển biến tốt hơn nhưng không khuyến khích đầu tư dự định lớn.

Lời kết:

Trên đây là ý nghĩa cũng như cách luận giải quẻ số 12: quẻ Thiên Địa Bĩ. Khi gặp quẻ này tức là vận mệnh của bạn đang gặp khó khăn, có nhiều trở ngại, xui xẻo trong cuộc sống. Vậy nên hãy tránh xa những nguy cơ rủi ro và chờ đợi điều may mắn hơn nhé!