Quẻ Sơn Trạch Tổn dự đoán vận thế suy giảm, tài lộc hao tổn

Trần Thị Ánh Dương

Quẻ Sơn Trạch Tổn là quẻ số 41 trong hệ thống 64 quẻ của Kinh Dịch, viết theo tiếng Trung là (損 sǔn). Đây là quẻ mang ý nghĩa về sự suy giảm, hao tổn và đầy sự mất mát. Việc phân tích quẻ Sơn Trạch Tổn sẽ giúp bạn đọc biết được vận Hung – Cát mà quẻ mang lại trong cuộc sống của bạn. Hãy cùng nhau theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Giới thiệu tổng quan về quẻ Sơn Trạch Tổn

Quẻ Sơn Trạch Tổn thuộc loại quẻ Bình hòa. Chữ “Tổn” theo Từ nguyên, một bên có chữ thủ nghĩa là tay, một bên có chữ viên là tròn. Điều gì viên mãn mà động tới, mà tiêu dùng thì ắt hẳn sẽ hao tổn ngay.

Nghĩa khác của quẻ Tổn là tổn hạ ích thượng. Cụ thể hơn là làm hao tổn ở dưới nhưng lại có ích ở bên trên. Trong xã hội người dân chính là phía dưới, kẻ cầm quyền chắc chắn là bên trên. Dân là gốc của quốc gia, bới gốc, xới nền để tiến hành bù đắp cho ngọn là một công việc vô cùng nguy hiểm.

Bởi nếu không biết cách mà hành động vội vã, hấp tấp thì xã hội chắc chắn sẽ bị lung lay, suy sụp dần dần. Cho nên quẻ Tổn khuyên chúng ta rằng người dùng phương cách tổn dân mà không được làm hại đến nhân dân. Đặc biệt không hại đến nền móng của quốc gia.

que-so-41-que-son-trach-ton-sun-1-1650759694.jpg

Quẻ Sơn Trạch Tổn thuộc loại quẻ Bình hòa.

Ý nghĩa của quẻ Sơn Trạch Tổn trong đời sống

Quẻ số 41 trong Kinh Dịch mang ý nghĩa chính về sự hao tổn và tinh giảm. Thời vận của quẻ Tổn đang gặp phải nhiều khó khăn, cần phải biết cách điều tiết và xoay chuyển mọi chuyện.

Trong con đường công danh, sự nghiệp có rất nhiều trở ngại khó có thể mà phát triển mạnh mẽ. Kinh doanh buôn bán thì gặp tổn thất khó lòng mà tránh khỏi, nhiều lúc còn phải đối diện với sự mất mát lỗ lãi khó lường.

Cần phải cẩn thận, chớ chịu tổn thất một cách mù quáng để đi đến nguy vong, chỉ nên cố giữ cho mọi thứ ổn định, hạn chế những tổn thất có thể diễn ra. Thời Tổn về tình yêu đôi lứa thì lại không xứng đôi, hai bên gia đình không chấp nhận đối tượng của bạn, khó phát triển thành hôn và tiến đến lâu dài.

Xét về gia đạo trong quẻ Sơn Trạch Tổn thì xuất hiện nhiều quan điểm bất đồng, không thể hòa thuận với nhau. Chuyện thi cử cũng nên cân nhắc và cẩn thận với lời lẽ của câu hỏi, đạt kết quả xấu không như mong muốn.

que-so-41-que-son-trach-ton-sun-2-1650759695.jpg

Quẻ số 41 trong Kinh Dịch mang ý nghĩa chính về sự hao tổn và tinh giảm.

Sơ lược về các hào trong quẻ Sơn Trạch Tổn

Dưới đây là một số thông tin về từng hào trong quẻ Sơn Trạch Tổn mà bạn hoàn toàn có thể tham khảo:

Sơ Cửu: Tượng trưng cho dương cương ứng với Lục Tứ đắc chính, chính vì thế nên giúp Tứ là điều nên làm.

Cửu Nhị: Cũng tương tự như Sơ giúp Tứ, Nhị nên giúp đỡ Ngũ, nhưng điều đáng nói là Ngũ bất chính. Nên Nhị nên cẩn thận hơn, kẻo gặp nguy hiểm vì Ngũ.

Lục Tam: Đây được xem là quẻ tổn hạ ích thượng, Sơ và Nhị vốn là dương cương, chịu Tổn cho Tứ và Ngũ. Đến Tam là âm nhu mà Tổn cho Thượng lại là hại. Tốt hơn hết là Tam nên hành động một mình.

Lục Tứ: Đại diện cho âm nhu, được Sở Cửu giúp đỡ nên rất tốt. Tứ nên nhận ra khuyết điểm của mình để được Sơ giúp.

Lục Ngũ: Cũng tương đồng với Lục Tứ, thêm nữa, Ngũ và Nhị đều là đắc trung, nên việc Nhị chịu phải nhiều tổn thất để giúp Ngũ sẽ mang lại kết quả tốt đẹp.

Thượng Cửu: Ở quẻ tổn hạ ích thượng, Thượng hầu như được mọi người hy sinh cho mình nên rất tốt. Nhưng Thượng được thụ ích quá nhiều e rằng đầy quá sẽ đổ.

que-so-41-que-son-trach-ton-sun-3-1650759695.jpg

Cần phải cẩn thận, chớ chịu tổn thất một cách mù quáng để đi đến nguy vong

Phân tích toàn quẻ Sơn Trạch Tổn

Thoán từ

損. 有 孚. 元 吉. 無 咎. 可 貞. 利 有 攸 往. 曷 之 用. 二 簋 可 用 享.

Tổn. Hữu phu. Nguyên cát. Vô cữu. Khả trinh. Lợi hữu du vãng.

Hạt chi dụng. Nhị quĩ khả dụng hưởng.

Dịch rằng

Tổn là tỉnh giảm bớt đi,

Tổn mà thành khẩn, thôi thì rất hay.

Tổn mà hợp lẽ chính ngay,

Tổn sao cho khéo, khỏi sai, khỏi lầm.

Cứ đường lối ấy bền tâm,

Làm gì cũng được thập phần mắn may.

Tổn sao cho khéo léo đây?

Cơm xôi hai giỏ, lòng ngay dâng thần.

Thoán truyện

Thoán truyện định nghĩa rằng Tổn là Tổn dưới, ích trên. Tóm lại, cái gì cũng nên tùy thời, phải biết mà từ đó đắp đổi. Khi đáng tổn dân thì phải tổn dân, khi đáng ích dân thì ích dân. Khi doanh mới nên tổn, khi bước vào giai đoạn hư thì mới nên ích. Tổn ích doanh hư, dữ thời giai hành.

que-so-41-que-son-trach-ton-sun-4-1650759694.jpg

Cái gì cũng nên tùy thời, phải biết mà từ đó đắp đổi.

Khi quẻ Giải tới mọi khoản mới bắt đầu, quên đi lo âu và thiệt hại. Tuy nhiên sau quẻ Lôi Thủy Giải thì chính là quẻ Sơn Trạch Tổn. Tượng hình quẻ của Tổn là Cấn ở bên trên, Đoài ở phía dưới, núi các trạch nên lâu ngày chân núi cũng sẽ bị ăn mòn, bị hỏng. Tổn là hạ ích thượng nên nền tảng dù có vững chắc đến đâu thì cũng dễ hư hỏng.

Kết luận

Quẻ Sơn Trạch Tổn không được xem là một quẻ tốt cho mọi việc trong đời sống hằng ngày. Hy vọng với sự chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn đọc có thể nắm được ý nghĩa của quẻ số 41 này và sử dụng sao cho hợp lý nhé!