Giải mã ý nghĩa quẻ Sơn Thủy Mông, đoán vận Hung Cát của quẻ số 4

Trần Thị Ánh Dương

Quẻ Sơn Thủy Mông đứng số 4 trong số 64 quẻ Kinh Dịch, còn được biết đến với tên gọi là quẻ Mông (蒙 méng). Vậy, quẻ này là vận Hung hay Cát? Hãy cùng chúng tôi tham khảo ngay những thông tin dưới đây để hiểu rõ hơn về quẻ số 4 này nhé! Từ đó có định hướng cho tương lai tốt hơn.

Quẻ Sơn Thủy Mông là gì?

Quẻ Sơn Thủy Mông được hình thành nhờ vào sự nghiên cứu, tìm tòi của những Tổ Sư trong lĩnh vực tử vi và kinh dịch. Tuy nhiên, để có được thành tựu như ngày hôm nay, thì quẻ số 4 đã phải trải qua quá trình vun bồi, giải mã miệt mài trong suốt một chặng đường kéo dài hàng ngàn năm.

Quẻ Sơn Thủy Mông được xem là khá phức tạp, theo lời dẫn của cổ nhân, hầu hết mỗi quẻ khi sinh ra đã có sự phức tạp vốn có. Chính vì thế để khám phá được trọn vẹn ý nghĩa của quẻ bói số 4 là điều không hề dễ dàng. Cho đến ngày nay, khá ít người có thể hiểu được sâu sắc quẻ Sơn Thủy Mông nói riêng và tất cả 64 quẻ Kinh Dịch nói chung.

que-so-7-que-dia-thuy-su-shi-1-1650336609.jpg

Quẻ Sơn Thủy Mông được xem là khá phức tạp

Ý nghĩa của quẻ Mông trong Kinh Dịch

Được biết quẻ số 4 Sơn Thủy Mông đại diện cho sự thiếu kinh nghiệm, quan niệm thiển cận, ấu trí. Trong đó bao hàm về sự mơ hồ, mông lung và mù mịt, tất cả chỉ trong màn sương mù không thấy lối đi.

Tượng quẻ Mông là “Sơn hạ xuất tuyền” thể hiện cho sự che đậy mông muộn, không rõ ràng. Mông cũng chính là bị trộm cắp, bị cướp,… Tượng quẻ trước mắt có núi chặn, ở sau lưng bị sông ngăn. Giống như cùng một thời điểm vừa bị thế lực này lôi kéo, lại vừa bị thế lực đối nghịch thúc đẩy.

Người dụng quẻ này phải thật sự cố gắng lắng nghe, thấu hiểu cũng như học hỏi từ những bậc tiền nhân đi trước. Nếu được như vậy thì màn sương mù ấy sẽ dần tan mờ đi theo thời gian.

que-so-4-que-son-thuy-mong-meng-1-1650338183.jpg

Quẻ số 4 Sơn Thủy Mông đại diện cho sự thiếu kinh nghiệm, quan niệm thiển cận, ấu trí.

Quẻ Sơn Thủy Mông tốt cho việc gì?

Trước mọi việc quẻ Mông còn khá mù mờ, chưa thể nào hiểu hết nên không thể làm tốt mọi việc. Trong quẻ này hào Cửu Nhi là bậc thầy, hào Lục Tam là con trẻ, hào Tứ, hào Ngũ và hào Thượng sẽ là bậc quân phụ có phần ngu tối.

Những khó khăn chưa rõ rệt, chỉ mới xuất hiện, tuy vậy chớ nên kinh thường mà bỏ qua. Bên cạnh đó cũng không nên vì thế mà làm rối loạn tâm trí, điều bạn cần làm là đối phó ngay trong tâm thế thật sự bình tĩnh. Nếu bình tĩnh sẽ giải quyết được tất cả vấn đề dù chỉ là mới chớm nở.

que-so-4-que-son-thuy-mong-meng-2-1650338182.jpg

Quẻ Mông tượng trưng cho sự mông lung, mù mờ

Sơ lược về từng hào trong quẻ Sơn Thủy Mông

Đây là những thông tin chi tiết cũng như ý nghĩa của từng hào mà chúng ta có thể tham khảo:

Sơ Lục: Đại diện cho những trò ngu tối, hôn ám, phải áp dụng đến biện pháp kỷ luật để buộc chúng vào khuôn phép. Nhưng cũng không nên lạm dụng quá mức.

Cửu Nhị: Tượng trưng cho dương cương đắc trung, chỉ người con hoặc bề tôi giỏi. Có thể sửa chữa lỗi lầm của cha mình hoặc quân vương là Lục Ngũ.

Lục Tam: Âm nhu bất chính, chỉ những mánh khóe bất chính, chớ có nhận dạy. Hoặc người con gái bất chính thì không nên lấy làm vợ.

Lục Tứ: Đại diện cho âm hào cư âm vị, lại ở thượng quái. Chỉ vị hôn quân xung quanh lại toàn là tiểu nhân, các bậc hiền tài nên chú ý xa lánh.

Lục Ngũ: Âm hào cư vị chí tôn, chỉ bậc quân vương ngu tối nhưng lại có thiện chí. Biết chịu tín nhiệm bề tôi giỏi là Cửu Nhị.

Thượng Cửu: Tượng trưng cho dương hào âm cư vị, ở thời Mông chỉ kẻ cương cường nhưng lại ngu tối. Nếu công kích theo cách nặng lời, thì lập tức nổi khùng không chịu nghe. Nhưng nếu khéo léo chỉ dẫn lại mang về kết quả tốt.

que-so-4-que-son-thuy-mong-meng-3-1650338182.jpg

Quẻ Sơn Thủy Mông được xem là quẻ hung trong kinh dịch

Phân tích chi tiết quẻ Sơn Thủy Mông

Thoán từ

蒙:亨。 匪 我 求 童 蒙,童 蒙 求 我。初 噬 告,再 三 瀆,瀆 則 不 告。 利 貞。

Mông. Hanh. Phỉ ngã cầu đồng mông. Đồng mông cầu ngã. Sơ phệ cốc. Tái tam độc. Độc tắc bất cốc. Lợi trinh

Dịch rằng:

Ngây thơ Mông muội có cơ hay,

Thầy không cầu trẻ, trẻ cầu thầy.

Nhất thứ cầu ta, ta chỉ giáo,

Tái tam sàm sỡ, chẳng phô bày.

Đại phàm dạy dỗ, vẽ bày,

Phải cho trinh chính, mới hay, mới lời.

Thoán truyện

Như vậy, đừng thấy con người ngu si mà đã vội đem lòng thất vọng. Đó chính là những viên ngọc quý đang chờ đợi sự mài dũa để mang lại giá trị. Chính vì thế, tuy Mông mà vẫn Hanh. Nhưng nếu muốn giáo hóa cho kết quả, không phải thầy đi câu trò mà trò phải thật thành khẩn cầu thầy.

Mông cần chú ý thời trung. Hào Cửu Nhị cần có đức cương dương, đắc trung nên phát mông. Hào Lục Ngũ tượng trưng cho đám mông nên nếu hết lòng mở ra những điều hanh, càng hạ mình thì càng tốt. Cao ngạo chỉ mang đến thiệt thòi mà thôi.

que-so-4-que-son-thuy-mong-meng-4-1650338182.jpg

Người dụng quẻ không được hành động ngay để tránh hỏng việc. 

Quẻ Sơn Thủy Mông ảnh hưởng đến công việc như thế nào?

Quẻ Mông là một quẻ xấu, chỉ thời kỳ mù mịt, mơ hồ, mông lung, không phân định được đúng sai, phải trái. Thời điểm này người dụng quẻ không được hành động ngay để tránh hỏng việc. Điều cần thiết trong lúc này là tập trung cho việc học tập, tìm kiếm người chỉ dạy cho mình để phát triển sau này.

Như vậy, quẻ số 4 Sơn Thủy Mông sẽ xấu cho những mục đích công việc sau đây:

  • Tài vận: Nhanh chóng hư hao, kém phát triển và không có lộc.

  • Kinh doanh: Gặp phải nhiều điều khó khăn, trắc trở

  • Tình duyên: Không gắn bó được bền lâu, dễ đứt gánh giữa đường

  • Hôn nhân: Vợ chồng thường xuyên bất đồng quan điểm và gây nên bất hòa. Gia đình cần phải ngồi lại để tìm cách giải quyết.

  • Thi cử: Điểm thường rất kém, mọi dự định trong tương lai đều không thể thực hiện được.

Kết luận

Hy vọng rằng qua nội dung trên đây bạn đọc có thể nắm được ý nghĩa của quẻ Sơn Thủy Mông mang lại. Từ đó dụng quẻ này một cách tốt nhất vào các bình diện của cuộc sống sao cho phù hợp và hiệu quả nhé!