Luận giải chi tiết quẻ Sơn Thiên Đại Súc trong Kinh Dịch

Trần Thị Ánh Dương

Quẻ số 26 trong hệ thống 64 quẻ Kinh Dịch có tên là Sơn Thiên Đại Súc. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ luận giải chi tiết ý nghĩa quẻ số 26 này nhằm giúp bạn đọc biết được vận Hung - Cát mà quẻ Sơn Thiên Đại Súc sẽ mang lại. Từ đó, có thể ứng dụng vào thực tế một cách hợp lý.

Tổng quan về quẻ số 26: quẻ Sơn Thiên Đại Súc 

Về tổng quan thì quẻ dịch số 26 trong hệ thống 64 quẻ Kinh dịch thì Sơn Thiên Đại Súc là một trong 8 quẻ thuộc nhóm cung Cấn. Cung Cấn bao gồm Thiên Trạch Lý, Phong Trạch Trung Phu và Phong Sơn Tiệm Thuần Cấn, Sơn Hỏa Bí cả Sơn Thiên Đại Súc, Sơn Trạch Tổn, Hỏa Trạch Khuê. 

Vì vậy, quẻ 26  mang các đặc trưng sau: có số cung Lạc Thư là 8, biểu tượng phương Đông Bắc, ngũ hành Thổ, thời gian sẽ ứng với giao thời của Đông và Xuân. Vì có số 5 và 10 là các số “sinh thành" của Hành Thổ, là bản mệnh của quẻ Cấn. Hai Can tương ứng là Sửu – Dần và Chi tương ứng là Mậu. 

que-so-26-que-son-thien-dai-suc-da-chu-1-1650279627.jpg

Quẻ dịch số 26 thuộc nhóm cung Cấn 

Ý nghĩa của quẻ Sơn Thiên Đại Súc

Sơn Thiên Đại Súc là quẻ mang điềm tốt, nó tượng trưng cho sự bành trướng của đạo cương cường (Càn) sẽ bị sự đốc thực của Cấn điều khiển và kiểm soát. Người mang quẻ này là này là người có uẩn súc, có tài trí rộng bằng tính cách điềm tĩnh. Vì vậy, tài trí của bản thân sẽ lập nên nghiệp lớn đầy hiển hách. 

Nếu so sánh quẻ Đại Súc cùng với quẻ Tiểu Súc thì cả hai quẻ đều có chung nội quải là Càn, nhưng về ngoại quái thì khác nhau. Quẻ Tiểu Súc có ngoại quái là Tốn. Tốn Âm là thể hiện sự khiêm nhường. Ngoại quái của quẻ 26 là Cấn có hào Dương, vì vậy thể hiện sự mạnh mẽ hơn. 

Thế nên, Tiểu Súc người quân tử sẽ bị tiểu nhân kìm hãm còn quẻ Đại Súc thì người quân tử lại tự kìm hãm chính bản thân mình. Đại Súc được hiểu là sự để dành và góp nhặt, tượng quẻ Thiên Tại Sơn Trung nghĩa là Trời ở trong núi. Ý chỉ hãy nằm im, không nên cố gắng chuyển động. 

Nội quái Càn ở dưới mang một lực mạnh đang bốc lên cao. Quẻ Sơn Thiên Đại Súc báo hiệu thời vận đang đến, mọi sự bắt đầu hanh thông, suôn sẻ.

Lý giải các hào động của quẻ Sơn Thiên Đại Súc 

Hào 1 động: nghĩa là đang có sự cố, tình thế nguy hiểm hoặc không thuận lợi. Bởi vậy nên dừng lại, im lặng, không tiến lên thì tốt hơn. Hãy chờ thời khác tới. 

Nó cũng có nghĩa rằng: hiện tại công việc của mình đang có người khác nhòm ngó. Vì vậy, cần đề phòng, tránh xa đi, hoặc bỏ đi công việc đó thì sẽ khỏi mắc sai lầm, tai họa nghiêm trọng

Hào 2 động: Có nghĩa là đã đến lúc cần khẩn trương thực hiện công việc nếu không sẽ lỡ thời cơ. Trong ba tháng là 6,7 và 8 sẽ rất thuận lợi cho công việc. Hào 2 động mang một điềm báo thuận lợi trong sản xuất và gieo trồng và thu hoạch vụ mùa cao.

Hào 3 động: có nghĩa là đang có người đua tranh với mình, cần giữ sự ngay chính và phấn đấu, cần phòng thân. 

Nó cũng có nghĩa, mình đang ở hoàn cảnh khó khăn, bất lợi. Không nên đi (hoặc ở) về phía Tây Nam, bởi nơi đó có người ám hại mình. Cần tránh xa sự đua tranh vì danh lợi thì tương lai mới trở nên tốt đẹp.

Hào 4 động: có nghĩa hãy đề phòng những mầm họa ngay từ ban đầu, cần tìm mọi cách hóa giải mâu thuẫn thay vì đối đầu với chúng. Nó cũng cho biết: cần phải đợi thời. Thời cơ sẽ có vào mùa xuân, lúc này thì mới nên hành động.

Hào 5 động: có nghĩa rằng đã qua sự khó khăn. Hiện tại mọi thuận lợi đã có, sự thành công còn tùy thuộc bản thân

Hào 6 động: có nghĩa là hãy tỉnh ngộ và quay lại với cuộc sống, công việc đời thường vừa sức mình. Không nên quá ảo tưởng để lao vào các cuộc đua tranh không hợp với khả năng

Phân tích chi tiết quẻ Sơn Thiên Đại Súc 

Thoán từ

大 畜 . 利 貞 . 不 家 食 . 吉 . 利 涉 大 川 .

Đại súc. Lợi trinh. Bất gia thực. Cát. Lợi thiệp đại xuyên.

Dịch rằng: 

Đại Súc: Hàm súc rồi rào,

Lại còn chính đáng, thanh cao mới là.

Nếu đem thân giúp quốc gia,

Dẫu qua sông lớn, vẫn là điều hay.

Đại kháo Thoán Từ muốn nói: Người quân tử muốn ra giúp đời, trước tiên phải hàm tàng. Cần uẩn súc đạo đức và học thức, tài trí cho nhiều, cho hay thì mới là Đại Súc. Nói thì là uẩn súc, nhưng phải là uẩn súc chính lý, chính đạo thì mới hay (Lợi trinh), chứ không phải uẩn súc một cách dị đoan, tà thuyết.

Thoán Truyện

Thoán Truyện bình rằng: Những người hàm súc tài đức tới mức cao độ, ắt sẽ có một tâm thần cương kiên, thiết thạch và ắt có thực tài, thực đức, đến nỗi quang huy phải phát lộ cả ra ngoài (Cương kiện. Đốc thực huy quang). Mỗi ngày sẽ lại thấy hiển lộ thêm đường nhân và nẻo đức (Nhật tân kỳ đức).

Thoán còn dạy rằng, phải tôn hiền, thượng hiền và cấp dưỡng cho những bậc hiền tài. Bởi họ là bậc chính nhân, quân tử và đại minh, đại chính. Họ có hành động ứng hợp với Trời, sẽ ngăn chặn kẻ cường mãnh, và có thể giải nguy, cứu khốn được cho đất nước sau này 

que-so-26-que-son-thien-dai-suc-da-chu-2-1650279627.jpg

Thoán Truyện dạy rằng, phải tôn hiền, thượng hiền 

Quẻ Sơn Thiên Đại Súc tốt để làm việc gì?

Người có quẻ Sơn Thiên Đại Súc là người được sự bảo hộ của cấp trên, vì vậy mà sẽ dễ dàng thành công trong công danh sự nghiệp, tương lai không ngừng được thăng tiến và nâng chức. Nếu kinh doanh thì dụng quẻ Đại Súc cũng sẽ có nhiều lộc. Cấn vốn đức dành, Càn Dương cương vì vậy quẻ Đại Súc tức là tự súc mới tốt. 

Ba hào ở dưới biểu tượng của đối thủ cần được súc. Hào Sơ vì không chịu nên dẫn tới nguy. Hào Nhị thì biết tự súc nên giữ được bản mệnh tốt. Hào Tam đồng chí hướng với hào Thượng nên giúp cả hai cùng tiến lên thắng lợi. 

Ba hào trên cùng của quẻ Đại súc có nhiệm vụ kìm hãm đối thủ. Loại bỏ những thế lực ngăn trở sự phát triển cho địa vị, công danh. Nên dựa vào hào Tam tự do để sinh sống theo thế quân bình, công việc sẽ dễ thành công hơn.

que-so-26-que-son-thien-dai-suc-da-chu-3-1650279627.jpg

Người có quẻ Sơn Thiên Đại Súc sẽ dễ dàng thành công trong công danh sự nghiệp

Kết luận

que-so-26-que-son-thien-dai-suc-da-chu-4-1650279627.jpg

Quẻ Sơn Thiên Đại Súc có vận cát

Trên đây là những chia sẻ của MeeyLand về việc luận giải chi tiết quẻ Sơn Thiên Đại Súc trong hệ thống 64 quẻ Kinh Dịch. Hy vọng những thông tin này đã giúp quý bạn đọc có cái nhìn tổng quan và chi tiết về quẻ 26 nói chung và Kinh Dịch nói riêng