Quẻ Sơn Hỏa Bí – Ý nghĩa quẻ số 22 và dự đoán tương lai

Trần Thị Ánh Dương

Quẻ Sơn Hỏa Bí còn được biết đến với tên gọi là quẻ Bí (賁 bì), là quẻ số 22 trong hệ thống 64 quẻ trong Kinh Dịch. Mang ý nghĩa của vẻ đẹp và lịch sự. Vậy quẻ này là điềm Hung hay Cát? Hãy cùng chúng tôi khám phá chi tiết hơn ý nghĩa của quẻ Sơn Hỏa Bí nhé! Điều này có thể giúp bạn đọc nhận biết được vận số mà quẻ mang lại, từ đó định hướng bản thân tích cực và hiệu quả nhất.

Quẻ Sơn Hỏa Bí là gì?

Quẻ Sơn Hỏa Bí hay còn được gọi ngắn gọn là quẻ Bí, bàn về văn vẻ của một Bản thể, Thiên văn và cả Nhân Văn. Đây là quẻ Cát trong bộ Kinh Dịch, mang ý nghĩa hanh thông và nhiều điều thuận lợi đang chờ bạn ở phía trước.

Bí là trang sức, các vật hòa hợp với nhau ắt tạo nên vẻ bề ngoài hoàn mỹ. Tượng quẻ có quái trên là Cấn và quái dưới là Ly. Do đó, quẻ Bí là tinh quang trời, ẩn sau lớp màn vạn hữu, làm cho mọi vật trở nên bừng sáng. Có chất tức là có văn, chất càng sáng chói thì văn cũng từ đó mà sáng sủa đẹp đẽ hơn.

que-so-22-que-son-hoa-bi-bi-1-1650281583.jpg

Đây được xem là quẻ Cát trong bộ Kinh Dịch

Ý nghĩa của quẻ Sơn Hỏa Bí trong cuộc sống

Quẻ Bí chủ yếu hướng về cái đạo văn sức, thêm vào đó là phần sáng sủa, chiêm báo vận tốt. Mang ý nghĩa về sự hanh thông, thêm nhiều cái lợi. Quẻ số 22 này cho bạn thấy được một sự khởi đầu về công danh sự nghiệp vô cùng thuận lợi. Nhưng về sau có thể bản thân bạn sẽ gặp phải một số trở ngại.

Tuy vậy người dùng quẻ này mà biết cẩn trọng trước những điều có thể diễn ra thì khó khăn nào cũng sẽ được loại bỏ. Nếu ưu tiên lựa chọn làm những công việc nhỏ thêm vào đó chút khéo léo thì sẽ thu được kết quả lớn gấp nhiều lần.

Đại văn sức riêng của quẻ Sơn Hỏa Bí vốn bản thân đã tự tốt nên không cần quá màu mè cũng thấy được sự hấp dẫn, quyến rũ. Nhưng xét theo mặc khác, văn sức chỉ là yếu tố phụ, thực chất vẫn là cái chính nên ngoài vẻ bên ngoài, khi làm bất kỳ công việc gì, người dụng quẻ Bí cũng cần trau dồi bản thân, thành quả sẽ được như ý hơn.

Người gieo được quẻ Bí cũng có lợi cho chuyện gia đạo và tình duyên. Tình cảm đôi lứa xứng đôi, có kết quả như mong muốn. Riêng về mối quan hệ vợ chồng thì luôn tôn trọng nhau, con cái ngoan ngoãn, gia đình sum vầy, bình yên.

que-so-22-que-son-hoa-bi-bi-2-1650281583.jpg

Quẻ Sơn Hỏa Bí chủ yếu hướng về cái đạo đức

Sơ lược về từng hào trong quẻ Sơn Hỏa Bí

Dưới đây là những thông tin chi tiết về các hào trong quẻ Sơn Hỏa Bí mà bạn đọc có thể tham khảo:

Sơ Cửu: Tượng trưng cho người quân tử nhưng ở vị trí thấp, chỉ nên chuyên tâm tu sức phẩm hạnh của mình. Không cần tạo nên nét khoa trương để được người đời biết đến.

Lục Nhị: Đắc chính là đắc trung, vốn có bản chất tốt, nên nếu thêm văn sức vào thì lại càng thêm phần tuyệt vời.

Cửu Tam: Dương cương đắc chính, đủ sức bí được nhị âm. Có nghĩa là biến một xã hội đầy sự thô bạo thành một xã hội văn mình. Nhưng phải ráng giữ trinh chính mới được cát.

Lục Tứ: Biểu tượng cho âm nhu đắc chính, ứng với Sơ Cửu. Muốn kết với Sơ dũng mãnh để sử dụng cả nền văn minh và vũ lực.

Lục Ngũ: Ở thời bí mà hơi keo kiệt, bị thường tục chê cười. Nhưng mặc đời xa hoa chê cười, mình cứ tiết kiệm, chỉ tu sức tài đức nên vẫn nhận được tốt lành.

Thượng Cửu: Thời Bí vốn đã cực khổ rồi, sắp quay về bản chất của nguyên tố. Người quân tử hiểu được điều này, bí bằng tự nhiên, ý chí của mình nên rất tự đắc là vậy.

que-so-22-que-son-hoa-bi-bi-3-1650281583.jpg

Quẻ mang ý nghĩa về sự hanh thông, thêm nhiều cái lợi

Phân tích toàn bộ quẻ Sơn Hỏa Bí

Thoán từ

賁:亨。 小 利 有 所 往。

Bí. Hanh. Tiểu lợi hữu du vãng.

Dịch rằng:

Thoán Từ: Có văn, có vẻ cũng hay.

Cũng đôi chút lợi, cũng dày công lao.

Thoán truyện

Bí là văn vẻ bên ngoài. Ở trên trời, văn sinh ra do sự giao thoa giữa các vì tinh thể. Ở trong nhân quần, nhân văn sinh ra chính từ sự tương hợp và hỗ trợ, ảnh hưởng giữa những tầng lớp với nhau.

Giao thoa đúng cách sẽ sinh ra mọi sự cát tường. Trái lại nếu giao thoa lệch lạc, ngược chiều ắt sẽ sinh ra loạn lạc, phân cách. Vì thế Thoán cho rằng trông xem Thiên Văn sẽ biết chiều trời, biết trời biến hóa ra sao. Nhìn xem Nhân Văn sẽ biết liệu chiều điểm xuyết cho nhân quần ngày một tươi đẹp.

que-so-22-que-son-hoa-bi-bi-4-1650281583.jpg

Nếu ưu tiên làm những việc nhỏ thì kết quả nhận được là vô cùng lớn

Quẻ Sơn Hỏa Bí được giải như thế nào?

Nhìn chung, việc giải quẻ số 22 được xây dựng dựa vào Kinh Dịch cổ xưa truyền lại. Muốn biết ý nghĩa chi tiết của quẻ Sơn Hỏa Bí các chuyên gia phải tiến hành xây dựng đồ hình. Sau đó từ đồ hình sẽ được kết hợp với Nội Quải và Ngoại Quải để hướng đến kết quả của quẻ bói.

Tuy nhiên, đây là điều mà hiếm ai trong chúng ta có thể thực hiện được. Thế nên chúng tôi đã nghiên cứu và hình thành nên ý nghĩa tường minh, dễ hiểu nhất của quẻ Sơn Hỏa Bí.

Kết luận

Đúc kết lại, quẻ Sơn Hỏa Bí mang một ý nghĩa tốt đẹp là sự trang nhã, lịch sự, đem tới điềm tốt cho người dùng quẻ trên nhiều khía cạnh khác nhau của cuộc sống. Chúng tôi hy vọng qua thông tin từ bài viết trên bạn đọc đã có thể hiểu hơn và sử dụng quẻ số 22 vào đời sống một cách hiệu quả nhé!