Quẻ Phong Thiên Tiểu Súc là gì và có ý nghĩa ra sao trong kinh dịch

Trần Thị Ánh Dương

Kinh Dịch là đệ nhất kinh các nước Á Đông, nó đứng đầu các kinh điển, cũng là khởi đầu các kinh điển. Kinh Dịch là tổ hợp những triết lý và kinh nghiệm được đúc kết từ hàng ngàn năm của nền văn minh Á Đông. Kinh Dịch bao gồm 64 quẻ, mỗi quẻ đại diện cho một trạng thái, tiến trình hay sự thay đổi có thể xảy ra. Sau đây là bài viết cụ thể về quẻ số 9: quẻ Phong Thiên Tiểu Súc.

Quẻ Phong Thiên Tiểu Súc là gì?

Mô hình của quẻ Phong Thiên Tiểu Súc cho biết khả năng của bản thân chưa đạt tới giới hạn để có thể thành công. Vì vậy, bạn cần tiếp tục trau dồi kiến thức, không được manh động khi thời cơ đến mới có cái để dùng.

Tượng của quẻ này là thời tiết, có nhiều đám mây dày đặc nhưng lại chưa thể có mưa. Quẻ thượng là Tốn tức là gió và mây, quẻ hạ là Càn chỉ bầu trời. Khi gió và mây đồng thời xuất hiện trên bầu, thời tiết sẽ u ám và xám xịt, như thể trời sắp mưa nhưng lại chưa thể mưa. Điều đó mang lại cho người ta cảm giác bồn chồn,hoang mang, không an tâm. 

que-so-9-que-phong-thien-tieu-suc-xiao-chu-1-1650335657.jpg

Quẻ số 9 trong Kinh Dịch

Ý nghĩa của quẻ Phong Thiên Tiểu Súc

Dựa vào mô hình nội quái và ngoại quái, quẻ này có ý nghĩa ám chỉ mọi việc diễn ra không trôi chảy và êm đẹp. Tất cả hành động đều gặp trở ngại, không diễn ra như mong đợi. Nhưng đừng vì thế mà bi quan quá độ, bạn cần phải tiếp tục cố gắng vươn lên bởi vì sau khi mây tan ánh mặt trời lại xuất hiện và vận may sẽ đến.

Quẻ này áp dụng trong cuộc sống có những ý nghĩa sau:

  • Ước nguyện: gặp nhiều trở ngại nên không đạt được mục đích.

  • Tình yêu: thành công không dễ dàng, dù thành công nhưng lại gặp thất bại nặng nề dẫn đến bi kịch.

  • Hôn nhân: không thể thành công. Ngoài ra, nhiều trở ngại sẽ cản đường.

  • Con cái: việc phải lo lắng, chăm sóc cho con cái khiến bạn mệt mỏi và bất lực.

  • Công việc: thời cơ chưa chưa đến nên vẫn còn khá ảm đạm, những rủi ro bất ngờ sẽ khiến giao dịch của bạn khó thành.

  • Sức khỏe: cơ thể yếu đuối, nhiều bệnh tật. Vì thế, bạn cần chú ý chăm sóc bản thân tốt hơn để tránh việc bị đoản thọ.

que-so-9-que-phong-thien-tieu-suc-xiao-chu-2-1650335657.jpg

Quẻ Tiểu Súc mang ý nghĩa “Mật Vân Bất Vũ”

Các hào của quẻ Tiểu Súc

Nếu hào 1 động

Quẻ này cho biết sự đã thành thì không thể thay đổi, nên quên đi quá khứ tiếp tục bước tiếp thì mới phát triển được.

Trong kinh doanh, có thể kiếm được tiền nhưng cần đề phòng tiền đến tay đã mất. Tài vận lúc này không khá, cho nên không được khai trương cũng như mở rộng quy mô làm ăn để tránh thua thiệt nặng nề.

Nếu hào 2 động

Thời cơ đã đến nên cần gắng sức làm việc để có thể thành công.

 Trong công việc tài vận đang khá nên có thể kiếm được tiền. Tuy nhiên, nếu quá nóng vội sẽ hỏng việc. Không nên khai trương, mở bán lúc này. Giao dịch buôn bán sẽ thất bại nếu không hỏi ý kiến mọi người.

Nếu hào 3 động

Hiện tại bạn đang ở vào thế khó khăn do có người rắp tâm hãm hại. Vì thế, bạn cần nhẫn nại, chờ đợi, không hấp tấp hành động.

Tài vận không tốt, làm ăn không khá, không nên xảy ra tranh chấp mâu thuẫn với mọi người xung quanh. Nếu muốn buôn bán giao dịch, phải đưa hàng hoá ra thị trường có mức tiêu thụ tốt để tránh thua lỗ.

Nếu hào 4 động

Trạng thái thời vận của bạn đang tốt dần lên, có sự khởi sắc trong việc làm ăn. Công danh sự nghiệp, gia đạo tình duyên đang khá hơn. Song muốn được dài lâu nên giữ đức.

Tài vận lúc này tốt hay xấu sẽ phụ thuộc vào cách ứng xử của bản thân. Lúc này rất thích hợp để khai trương, giao dịch thành công, hai bên thành ý.

Nếu hào 5 động

Bạn đang rất bận rộn nhưng lại có người quấy nhiễu nên mọi sự mưu cầu vẫn chưa thành đạt. Bạn phải kiên nhẫn và có chí bền, tránh xa người xấu.

Trong kinh doanh, tài vận khá vượng. Khai trương lúc này thành công lại có người giúp. Giao dịch buôn bán thuận lợi hoàn thành.

Nếu hào 6 động

Thời cơ đang tốt cần phải tranh thủ làm việc lớn nếu muốn thành công. 

Trong công việc làm ăn có tài vận khá nhưng cần để ý thái độ của bản thân nếu không, có thể làm ảnh hưởng đến cục diện. Bây giờ chưa thích hợp khai trương, giao dịch có thể thành công nhưng phải biết điểm dừng trong mọi chuyện.

que-so-9-que-phong-thien-tieu-suc-xiao-chu-3-1650335658.jpg

Quẻ này thuộc nhóm cung Tốn

Phân tích chi tiết quẻ Phong Thiên Tiểu Súc

Thoán từ

畜 . 亨 . 密 雲 不 雨 . 自 我 西 郊 .

Dịch rằng:

Tiểu Súc hanh thông, quẻ rõ rồi,

Trời Tây, mây phủ, chửa mưa rơi.

1-1-1650335662.jpg

Quẻ số 9- có khí mà không có chất

Lời kết

Như vậy, quẻ Phong Thiên Tiểu Súc có điềm “Tạm thời phải nhẫn”, là quẻ xấu trong Kinh Dịch. Đứng trước tình hình bất lợi, bạn phải hết sức kiên nhẫn. Tài vận chưa thể đạt, công danh chưa thể như ý, cần chuẩn bị chu đáo hơn. Quẻ này chỉ thời cơ chưa chín, những tưởng đã đạt nhưng thực chất lại chưa thành. “Mưu sự tại nhân”, vì vậy cần phải cố gắng nhiều hơn.