Luận giải chi tiết ý nghĩa quẻ Phong Lôi Ích trong Kinh Dịch

Trần Thị Ánh Dương

Quẻ Phong Lôi Ích, hay còn gọi là quẻ Ích (tên tiếng trung là 風 雷 益) là tên của quẻ số 42 trong hệ thống 64 quẻ Kinh Dịch. Bài viết này sẽ cùng luận bàn về ý nghĩa của quẻ Ích dựa trên nền tảng sách “Kinh Dịch - Đạo của người quân tử" của học giả Nguyễn Hiến Lê.

Khái quát về quẻ Phong Lôi Ích

Quẻ Phong Lôi Ích là một trong 8 quẻ thuộc cung Tốn (Sơn Phong Cổ, Sơn Lôi Di, Hỏa Lôi Phê Hạp, Thiên Lôi Võ Vọng, Phong Lôi Ích, Phong Hỏa Gia Nhân, Phong Thiên Tiểu Súc, Thuần Tốn) nên có một số đặc trưng như: có số cung Lạc Thư là 4, biểu trưng cho phương Đông Nam, ngũ hành Mộc, ứng với khoảng thời gian giao thời của Xuân và Hạ. Tương ứng với Can Ất và 2 Chi là Thìn - Tỵ.

que-so-42-que-phong-loi-ich-yi-1-1650759234.jpg

Quẻ Phong Lôi Ích là quẻ bói số 42 trong Kinh Dịch

Ý nghĩa của quẻ Phong Lôi Ích - Khô Mộc Khai Hoa

Quẻ Phong Lôi Ích, hay còn gọi là quẻ Ích (益 yì), đồ hình |:::||, là quẻ thứ 42 trong Kinh Dịch, có nội quái là ☳ (|:: 震 zhen4) Chấn, tượng trưng cho sấm (lực dương), ngoại quái là ☴ (:|| 巽 xun4) Tốn, tượng trưng cho gió (lực âm). Cả hai đều rất quan trọng và giúp vạn vật sinh sôi phát triển, hàm ý tăng trưởng mọi vật là cái chung, không phải quan tâm cá nhân. Giống như hình tượng quẻ có gió động bên trên và sấm động bên dưới, ý nói mọi việc đều tích cực và hanh thông. Trong bói quẻ, điều này có nghĩa bạn sẽ gặt hái được nhiều điều lợi.

Ý tưởng cơ bản của quẻ là sự tăng lên, bành trướng của mọi vật, hàm ý cái tốt chung là ưu tiên, chứ không phải những quan tâm cá nhân. Vậy nên phải biết đặt mình trong lợi ích chung của xã hội, phải biết nhường nhịn lẫn nhau để cùng hưởng lợi và đi đến thành công, có nguy nan cũng sẽ vượt qua.

que-so-42-que-phong-loi-ich-yi-2-1650759234.jpg

Quẻ số 42 có điềm “Bĩ cực vi lai” là quẻ tốt

Các hào của quẻ Phong Lôi Ích (益 yì)

Dưới đây là phân tích chi tiết về các hào của quẻ Ích mà bạn nên tham khảo:

Sơ Cửu: Hào dương, làm việc lớn thì cần nhờ cậy người giúp đỡ. Song hào này ở địa vị thấp, nên phải khéo tính toán để hành động cho đúng, không nên nhận những việc quá sức mình.

Lục Nhị: Hào này âm, nhu thuận, trung chính, được Cửu Ngũ mang lại nhiều lợi ích, nên phải bền chí giữ tâm chính sẽ được Cát. Hào này cho biết có sự giúp đỡ từ nhiều người, nên giữ tốt mối quan hệ và mạnh dạn tiến lên, mọi thành công đang chờ.

Lục Tam: Hào này âm nhu, bất trung bất chính đáng lẽ không được giúp ích. Nhưng thời Ích, Thượng Cửu giúp Tam bằng cách răn đe trừng trị để sửa lỗi cho. Tam phải chân thành sửa mình theo đạo chính trung thì sự hối cải sẽ được công nhận mà vượt nạn.

Lục Tứ: Hào này nhu thuận, tuy không ở điạ vị đắc trung, nhưng lại ở thượng quái, kề cận với Cửu Ngũ, được Ngũ nghe theo mà giúp ích cho thiên hạ. Hào này cho biết nếu gặp cơ hội làm vật trung gian khi giao tiếp thì cứ tiến hành, cuối cùng mình có lợi, có thưởng. Cũng cho biết hiện đang được phù trợ của thần minh (có thể là thiện duyên, thiện quả hay quý nhân), nên nếu giữ tâm chính thì công việc có thể thịnh đạt.

Cửu Ngũ: Hào này dương cương trung chính, ở vị trí chí tôn, có lòng thành ban ơn đức cho dân, nguyên Cát. Hào này dự đoán điều tốt và điều lợi sẽ đến do tấm chính mà có lòng ân đức, cũng cần có sự giúp đỡ của người khác thì việc mới thành.

Thượng Cửu: Hào này dương cương bất chính, ở cuối quẻ Ích, nên vì tham cầu quá độ mà không thật lòng, không chịu giúp ai, nên bị nhiều người ghét. Ý nói bản thân phải giữ được hằng tâm, tránh cám dỗ mà giữ đạo lý, thì mới không sai lầm.

que-so-42-que-phong-loi-ich-yi-3-1650759234.jpg

Lời thơ của quẻ Phong Lôi Ích

Quẻ Phong Lôi Ích - Hung hay Cát?

Loại quẻ: Quẻ cát

Quẻ Ích là quẻ mang điềm tốt. Người dụng quẻ Ích thì được công danh sự nghiệp rộng mở, công việc làm ăn phát đạt. Quẻ này được quý nhân phù hộ nên chỉ cần biết nắm bắt cơ hội thì có thể gặt hái thành công lớn.

Nhưng quan trọng phải giữ tâm chính, xứng đáng với sự giúp đỡ đó, và phải giúp đỡ lại người khác với lòng chân thành, thì sẽ được nâng cao địa vị công danh. Ngược lại, nếu không quán triệt tư tưởng thống nhất từ đầu đến cuối, từ chối hợp sức với người khác thì may mắn sẽ sớm tiêu tan.

que-so-42-que-phong-loi-ich-yi-4-1650759234.jpg

Phong Lôi Ích mang hàm ý giúp người, giúp mình

Giải nghĩa về quẻ Phong Lôi Ích

Thoán từ

益: 利有攸往, 利涉大川.

Ích: lợi hữu du vãng, lợi thiệp đại xuyên.

Dịch: Tăng lên: tiến lên thì làm việc tốt thì được lợi, qua sông lớn thì lợi, gian nan nguy hiểm thì cũng vượt qua.

Giảng: Quẻ này trái với quẻ Tốn. Xét về hình tượng quẻ thì sấm (Chấn) với gió (Tốn) giúp ích cho nhau và phát triển mọi vật, vì gió mạnh thì tiếng sấm đi xa, mà sấm lớn thì gió mới dữ, vậy nên mới gọi là quẻ Ích. Ý nói người giúp mình, mình giúp người, càng ở địa vị cao mà giúp cho người ở thấp, thì  càng có lợi, làm gì cũng sẽ đạt kết quả tốt.

Thoán truyện

Xét hào 2 và hào 5, đều đắc trung đắc chính cả; lấy đạo trung chính mà giúp ích cho kẻ dưới, sẽ được quý nhân phù trợ lại và làm việc gì cũng tốt cả.

Nhưng quẻ này cũng như quẻ Tổn, tốt hay xấu còn tùy cách thức làm và tùy thời nữa (ích chi đạo, dữ thời gia hành). Đại tượng truyện đứng về phương diện tu thân, khuyên răn nếu thấy điều thiện thì tập làm điều thiện, thấy mình có lỗi thì phải sửa lỗi, giữ lòng chân thành trước sau như 1 (kiến thiện tác thiện, hữu quá tắc cải).

Hướng dẫn giải quẻ số 42 chi tiết nhất

Quẻ Phong Lôi Ích được xây dựng nên nhờ sự dày công nghiên cứu của các Tổ Sư trong lĩnh vực tử vi, kinh dịch. Và để có kết quả như ngày nay, thì quẻ Ích đã trải qua sự vun bồi, giải mã ý nghĩa luận đúng sai trong suốt cả một quá trình kéo dài hàng ngàn năm.

Cũng như các quẻ khác trong Kinh Dịch, quẻ Phong Lôi Ích vốn vô cùng phức tạp, vậy nên để khám phá ý nghĩa quẻ bói số 42 cũng không hề đơn giản. Cho đến nay, rất ít người có thể hiểu được quẻ số 42 Phong Lôi Ích và giải mã được hàm ý tốt xấu mà nó mang lại.

que-so-42-que-phong-loi-ich-yi-5-1650759234.jpg

Để giải được quẻ Phong Lôi Ích là điều không hề đơn giản

Lời kết

Nhìn chung, có thể thấy Quẻ Phong Lôi Ích là quẻ Cát lợi nếu biết giúp đỡ người khác, không mưu sự cho bản thân, mình giúp người thì người giúp mình. Hi vọng các bạn đã có được thông tin bổ ích về quẻ số 42 trong Kinh Dịch và ứng dụng quẻ này vào đối nhân xử thế trong đời sống.