Luận giải quẻ Lôi Thủy Giải và ý nghĩa của quẻ này trong cuộc sống

Trần Thị Ánh Dương

Trong hệ thống Kinh Dịch có 34 quẻ Cát, trong đó có một quẻ tên là quẻ Lôi Thủy Giải. Đây được xem là quẻ mang đến điềm tốt, thuận lợi để phát triển công danh sự nghiệp. Để có thể hiểu rõ hơn về ý nghĩa Hung Cát của quẻ này thì mời bạn đọc cùng chúng tôi giải quẻ số 40 ngay sau đây nhé!

Giới thiệu tổng quan về quẻ Lôi Thủy Giải

Quẻ Lôi Thủy Giải là quẻ thứ 40 trong hệ thống Kinh Dịch, nếu viết theo tiếng Trung là (解 xiè). Giải tức là giải thoát, tháo gỡ. Quẻ này được tạo từ quái Chấn ở trên và quái Khảm ở bên dưới. Chấn tượng trưng cho Lôi còn riêng Khảm là Thủy tức là nước. Sấm chớp xuất hiện thì chắc hẳn sẽ có mưa, giải được khí nóng bức.

Cả hai cộng lại gợi ý đến cảnh đông tàn và xuân cũng vừa đến. Cái lạnh cắt da cắt thịt đang tan biến và mưa xuân bắt đầu rơi. Sự ấm áp đang dần lan tỏa khắp mặt đất và vạn vật sinh sôi, nảy nở, được ban cho sức sống, được làm cho màu mỡ và phấn khởi.

Điều này cho thấy quẻ Giải chiêm đoán những khó khăn sẽ được giải quyết, cuộc sống bắt đầu bước vào giai đoạn thoải mái hơn trước. Dó đó quẻ Lôi Thủy Giải thuộc loại quẻ Cát trong 64 quẻ của Kinh Dịch.

que-so-40-que-loi-thuy-giai-xie-1-1650761067.jpg

Giải tức là giải thoát, tháo gỡ. 

Ý nghĩa của quẻ Lôi Thủy Giải trong cuộc sống

Quẻ Lôi Thủy Giải là quẻ mang đến nhiều điềm tốt, chiêm nghiệm thời cơ tốt để tiến hành vào các dự định trong công việc đạt được những thành công nhất định. Tài vận sắp đến có thể chuẩn bị cho các dự định, kế hoạch kinh doanh ắt sẽ thành công. Hoạt động thi cử thì gặp nhiều may mắn, đạt được kết quả tốt.

Người dùng quẻ số 40 có kết quả về tình yêu đôi lứa tốt đẹp nếu kiên trì tháo gỡ, giải quyết các vấn đề. Trong chuyện cưới hỏi, hôn nhân và gia đình nếu có gặp phải sự mâu thuẫn thì đều có thể giải quyết.

Quẻ Giải có thể dùng để cải vận vô cùng tốt, biến xấu thành tốt, hóa Hung thành Cát. Tuy nhiên, thánh nhân chỉ dạy sử dụng quẻ cũng phải có quy luật của nó, chớ nên huênh hoang, tự mãn và tránh xa những kẻ tiểu nhân và biết bao dung.

Hãy hành động tích cực và biết nắm bắt thời cơ của bản thân, nên đấu tranh cho danh tiếng và cơ đồ của mình. Hành động mới ở hướng Tây Nam được xem là cát tường. Một biến cố vui vẻ có thể xảy ra trong gia đình bạn đấy!\

que-so-40-que-loi-thuy-giai-xie-2-1650761066.jpg

Quẻ Lôi Thủy Giải là quẻ mang đến nhiều điềm tốt

Sơ lược về các hào trong quẻ Lôi Thủy Giải

Sơ Lục: Tượng trưng cho âm hào cư dương vị, trên ứng với Cửu Tứ, tức là cương nhu đắc nghi ở thời Giải, cứ vô vi là được vô cựu, việc gì cũng thành.

Cửu Nhị: Dương cương đắc trung, lại ứng với Lục Ngũ là bậc chí tôn. Không thể vô vi như Sơ, mà phải trực tiếp gánh vác việc nước.

Lục Tam: Đại diện cho sự bất trung bất chính, chính là kẻ tiểu nhân tự mãn, huênh hoang chỉ rước vạ vào bản thân mình.

Cửu Tứ: Có tài dương cương, nhưng lại ứng với Sở Lục là kẻ tiểu nhân. Chắc chắn nên tuyệt giao với Sơ thì quân tử mới cẩn Tứ được.

Lục Ngũ: Vốn ở vị chí tôn nhưng lại âm nhu, ở thời Giải quan hệ với thế đạo rất lớn nên thánh nhân khuyên rằng” Phải xa tiểu nhân”

Thượng Lục: Thời Giải đã tới, dù ở phía ngoài còn vài kẻ làm loạn, cũng dễ dàng đối phó được.

que-so-40-que-loi-thuy-giai-xie-3-1650761067.jpg

Quẻ Giải có thể dùng để cải vận vô cùng tốt

Phân tích toàn quẻ Lôi Thủy Giải

Thoán từ

解. 利 西 南. 無 所 往. 其 來 復 吉. 有 攸  往. 夙吉.

Giải. Lợi Tây Nam. Vô sở vãng. Kỳ lai phục cát. Hữu du vãng. Túc cát.

Dịch rằng

Giải là giải nạn, tế nguy,

Khuôn phù đại chúng, vậy thì mới hay.

Xin đừng dở dói, múa may,

Theo nề nếp cũ, dựng gầy cơ ngơi.

Tinh hoa xưa, chẳng bỏ rời,

Ấy là may mắn, ấy thôi tốt lành.

Nếu còn việc phải thi hành,

Thời nên làm gấp, cho nhanh, cho rồi.

Thoán truyện

Thoán truyện cho rằng sau khi bản thân đã hóa giải được hoạn nạn trước kia thì bản thân nên dùng đường lối bình dị, khoan thai, ắt sẽ được lòng dân. Ngoài ra, nếu mà biết đường để trở về những lối sống tốt đẹp của người xưa, thì như vậy mới là hành xử phải đạo.

que-so-40-que-loi-thuy-giai-xie-4-1650761067.jpg

Nạn rồi cũng có lúc tan, không có điều gì là kéo dài mãi được

Đối với đời sống xã hội, thời Giải là một giai đoạn vô cùng quan trọng. Thật vậy, khi mà binh lửa trở nên đa đoan, nguy hiểm rình rập thì mọi người đâm ra chán ngán, chẳng còn tinh thần muốn tính toán gì nữa. Từ đó hoạt động của con người cũng bị nhỏ lại, những mưu đồ làm ăn, phát triển cũng bị dẹp bớt đi.

Nạn rồi cũng có lúc tan, không có điều gì là kéo dài mãi được, cho nên sau quẻ Thủy Sơn Kiển là đến quẻ Lôi Thủy Giải. Tượng hình quẻ Giải là Chấn ở bên trên, Khảm ở phía dưới tựa như sấm rồi thành mưa, mọi muộn phiền, u uất đều được giải tán.

Kết luận

Với những nội dung hữu ích trên đây chúng tôi hy vọng bạn đọc có thể hiểu thêm về quẻ Lôi Thủy Giải. Từ đó biết cách vận dụng thông tin về quẻ số 40 này vào cuộc sống của mình thật phù hợp, hướng mọi thứ tới những điều tốt đẹp hơn.