Quẻ Lôi Hỏa Phong là quẻ hung hay dữ?

Trần Thị Ánh Dương

Quẻ Lôi Hỏa Phong là quẻ thứ 55 trong 64 quẻ Kinh Dịch. Giống như các quẻ khác, quẻ này cũng có tác dụng dự đoán một số việc trong tương lai. Các bạn đã biết hết ý nghĩa của quẻ Lôi Hỏa Phong chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

1. Tìm hiểu khái quát về quẻ Lôi Hỏa Phong

Trước tiên các bạn cần hiểu Kinh Dịch là gì. Đây là một tác phẩm kinh điển trong văn hóa Âm Dương và được hình thành từ bát quái: Càn, Đoài, Ly, Chấn,Tốn, Khảm, Cấn, Khôn. Cùng với bốn phương tám hướng, bát quái tạo nên 64 quẻ trong Kinh Dịch.

que-so-55-que-loi-hoa-phong-feng-1-1650702117.jpg

Quẻ Lôi Hỏa Phong tốt hay xấu?

Phong trong quẻ Lôi Hỏa Phong có nghĩa là phong phú, dồi dào, đầy đủ và sung túc. Quẻ này mô tả sự vận động uyển chuyển, trung thực và công khai nên dẫn đến sự nghiệp và gia đình thành công, phát triển. Đây là một quẻ cát, là sự phát đạt, thịnh vượng nhưng phải biết cẩn thận sau này, không nên ngủ quên trên chiến thắng.

2. Các hào của quẻ Lôi Hỏa Phong

Quẻ Lôi Hỏa Phong có 6 hào. Đó là:

 • Sơ cửu: Ngộ kì phối chủ, tuy tuần, vô cữu, vãng hữu thượng. Hào này có nghĩa là gặp được ông chủ tốt, hợp với mình, tuy có lúc xảy ra cãi vã nên phải biết nhẫn nhịn thì sự nghiệp sẽ thăng tiến nhanh.

 • Lục nhị: phong kì bộ, nhật trung kiến đẩu; Vãng, đắc nghi tật, hữu phu phát nhược, cát. Nghĩa là có màn che lớn và dày nên không nhìn thấy phía trước. Khi tiến lên thì có thể bị ghen ghét. Nếu như có thể hòa thuận với người này thì là đại cát.

 • Cửu tam: Phong kỳ bái, nhật trung kiến muội. Chiết kì hữu quăng, vô cữu. Hào này dương cương, là hào tốt nhưng bị che mắt nên bất tài. Nó không hẳn là có lỗi mà là do hoàn cảnh tác động vào.

 • Cửu tứ: Phong ki bộ, nhật trung kiến đẩu, ngộ kì di chủ, cát. Ý là dương cương, có thể lập nên nghiệp lớn, nhưng bất trung bất chính, phải biết nhìn xa, không được cái lợi làm mờ mắt.

 • Lục ngũ: Lai chương, hữu khánh, dự, cát. Hào này ở vị trí chí tôn, không có tài năng nổi bật nhưng được nhân tài giúp đỡ, khá là có đức trung nên được nhiều người yêu quý, giúp đỡ.

 • Thượng lục: Phong kì ốc, bộ kì gia, khuy kì hộ. Huých kì vô nhân, tam tuế bất địch, hung. Hào này âm nhu, như người hôn ám mà ở trên cùng lại có địa vị cao nên tự che lấp mình, không thấy sự đời nên không tốt.

Quẻ Lôi Hỏa Phong là một quẻ tốt nhưng hào của quẻ này thì không được gọi là hoàn chỉnh vì vẫn có điểm yếu.

3. Phân tích chi tiết quẻ Lôi Hỏa Phong

Thoán từ

Thoán viết:

 豐: 亨. 王假之, 勿憂, 宜日中.

Phong : hanh. Vương cách chi, vật ưu, nghi nhật trung.

Ý là: Khi là người có chí lớn nhưng phải biết lo lắng, đề phòng rủi ro sau này. Người gieo được quẻ này thì nên soi xét tình hình và quyết đoán để giải quyết công việc.

Thoán truyện

Thoán viết:

彖 曰 . 豐 . 大 也 . 明 以 動 . 故 豐 . 王 假 之 . 尚 大 也 . 勿 憂 宜 日 中 . 宜 照  天 下 也 . 日 中 則 昃 . 月 盈 則 食 . 天 地 盈 虛 . 與 時 消 息 . 而 況 人 於 人 乎 ? 況 於 鬼 神 乎 ?

Phong. Đại dã. Minh dĩ động. Cố phong. Vương cách chi. Thượng đại dã. Vật ưu nghi nhật trung. Nghi chiếu thiên hạ dã. Nhật trung tắc trắc. Nguyệt doanh tắc thực. Thiên địa doanh hư. Dữ thời tiêu tức. Nhi huống ư nhân hồ?  Huống ư quỷ thần hồ?

que-so-55-que-loi-hoa-phong-feng-2-1650702117.jpg

Phân tích chi tiết quẻ Lôi Hỏa Phong

Dịch là:

Phong là phong đại, lớn lao,

Thông minh, hoạt động lẽ nào chẳng phong.

Phong doanh, chỉ đấng cửu trùng,

Cửu trùng mới thích vẫy vùng, bao la.

Đất trời, lúc rỗng, lúc đầy,

Thăng trầm, tăng giảm, đổi thay theo thời.

Đất trời còn thế, nữa người.

Quỷ thần âu cũng một bài thịnh suy.

4. Quẻ Lôi Hỏa Phong dự đoán như thế nào về tương lai?

 • Hiện tại: Mọi việc thuận lợi, trôi chảy nhưng chớ chủ quan vào các tháng mùa Đông.
 • Tương lai: Không nên quá tham thì sẽ được như ý, sau sẽ có cả tiền lẫn địa vị.
 • Sự nghiệp: Đi từ thấp đến cao, đúng tiền trình, ngày càng tốt hơn
 • Nghề nghiệp: Không nên chuyển nghề vì ở đâu cũng vậy.
 • Học tập thi cử: Học tập đạt kết quả cao, như ý muốn.
 • Tiền tài của cải: Đầy đủ, mùa xuân mùa hạ thì đại lợi.
 • Tình duyên, hôn nhân: Thành lương duyên, nhưng có thể gặp nhiều đàm tếu nên phải chân thành, tin tưởng thì sẽ rất hạnh phúc.
 • Sinh con: Dễ có con, khi có con thì sẽ có lộc.
 • Bệnh tật: Thuyên giảm dần, không thuốc cũng khỏi nên không cần lo lắng.
 • Xuất hành: Có chuyến đi vui vẻ, lợi ở phương Đông, Nam, Tây Nam, Đông Bắc thì xấu.
 • Mất của: Khó tìm do việc cầu quan tốn kém.
 • Tranh chấp, mâu thuẫn: Ban đầu thì có vẻ thuận lợi nhưng sau lại không được như ý.
 • Mồ mả: Có khu đất tốt, phù hộ cho con cháu.

que-so-55-que-loi-hoa-phong-feng-3-1650702117.jpg

Người mang quẻ Lôi Hỏa Phong sẽ đạt kết quả cao trong học tập

Trên đây là những thông tin hay và chính xác nhất về quẻ Lôi Hỏa Phong do đội ngũ chuyên gia tử vi của chúng tôi tổng hợp từ nhiều nguồn thông tin khác nhau. Các bạn hãy theo dõi trang của chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin thú vị về tử vi nhé!