Giải mã ý nghĩa quẻ Hỏa Sơn Lữ (旅 lǚ) đoán vận Hung Cát

Trần Thị Ánh Dương

Giải đáp ý nghĩa Quẻ số 56: quẻ Hỏa Sơn Lữ (旅 lǚ) trong kinh dịch. Quẻ Hỏa Sơn Lữ (旅 lǚ) tốt hay xấu? Hãy đọc bài viết sau đây để biết thêm thông tin!

Tổng quan về quẻ số 56: quẻ Hỏa Sơn Lữ

Về tổng quan quẻ dịch số 56 trong hệ thống 64 quẻ Kinh dịch thì Quẻ Hỏa Sơn Lữ là một trong 8 quẻ thuộc nhóm cung Ly. Cung Ly bao gồm: Thuần Ly, Hỏa Sơn Lữ và Hỏa Phong Đỉnh, Hỏa Thủy Vị Tế cả Sơn Thủy Mông, Phong Thủy Hoán và Thiên Thủy Tụng, Thiên Hỏa Đồng Nhân.

Cung Ly mang các đặc trưng sau: có cung Lạc Thư là số 9, biểu tượng phương chính Nam. Ngũ hành Hỏa và thời gian ứng với mùa hạ. Có số 2 và 7 là số “sinh thành” của Hành Hỏa, bản mệnh của Quẻ Ly. Hai Can tương ứng là Bính – Đinh và Chi tương ứng với Ngọ.

que-so-56-que-hoa-son-lu-lu-1-1650701837.jpg

Sau quẻ Phong là quẻ Lữ

Ý nghĩa của quẻ Hỏa Sơn Lữ

Phong doanh, thái thịnh quá sẽ mất đi sự an tĩnh, vậy nên sau quẻ Phong là quẻ Lữ. Quẻ Hỏa Sơn Lữ có Hạ quái là (E gen4) Cần hay Núi (LLI). Còn thượng quái là ( li2) Ly hay Hỏa (X). Lữ  phía trên là Ly, là lửa; còn dưới là Cắn, nghĩa là núi, là ngừng nghỉ.

Lửa bay đi, không đứng ở yên một chỗ, nên gọi là Lữ. Lữ còn có nghĩa là lữ hành, khách đi đường (không có nhà). Đã lữ hành thì dĩ nhiên không có chỗ ở cố định, lúc nào cũng phải lo lắng và thận trọng, không thể yên trong lòng.

que-so-56-que-hoa-son-lu-lu-2-1650701837.jpg

Quẻ Hỏa Sơn Lữ là một trong 8 quẻ thuộc nhóm cung Ly

Lý giải các hào động của quẻ Hỏa Sơn Lữ

Hào 1 động: có nghĩa là có sai lầm trong xử thế, vì thiếu ân nghĩa nên có thể sẽ gặp họa. Cần xem lại cách ứng xử của mình thì mới tốt lên được. Cũng cho biết rằng mọi mưu sự đều bất lợi cần sáng suốt mà tìm ra lối thoát. Nên đề phòng mọi bất trắc. Những việc không rõ ràng thì không nên tham gia kẻo mang họa giữa chừng.

Hào 2 động: có nghĩa là tuy không có cơ sở nhưng lại được điều kiện thuận lợi và an bình, không những không bị mất mát mà còn có người tin cẩn. Cũng cho biết rằng không nên quan tâm đến điều lợi trước mắt vì nó quá mong manh. Nếu chỉ mãi đua chen vào việc hiện tại ắt sẽ không thành mà còn mang tiếng. Cần cẩn trọng, tiết kiệm và tính toán chi ly, nếu không thất bại.

Hào 3 động: điềm báo cần khiêm nhường, ứng xử có trước sau nếu không sẽ thất bại mọi việc. Cũng cho biết rằng nếu đã định thì hãy tiến hành ngay. Lấy nhân, thiện làm cơ sở thì mọi công danh, sự nghiệp, tình duyên đều sẽ thành, tài lộc đều phát vượng

Hào 4 động: nghĩa là đang có sự nương nhờ, có đủ điều kiện vật chất và đồ hộ thân. Song chưa thể toại ý. Cũng cho biết rằng công việc tuy chậm chạp nhưng có kết quả khả quan. Vì vậy cứ mạnh dạn mà thực hiện. Giải quyết được mâu thuẫn thì tương lai sáng sủa

hào 5 động: cho biết hãy sông và ứng xử theo hoàn cảnh của mình đang trong hiện tại, khiêm nhường, mềm mỏng thì mới yên và đạt được điều mong muốn. Cũng cho biết hãy sống thực lòng, nói thẳng thắn thì dù ở đâu cũng có người tìm đến giúp đỡ, cảm thông. Luôn luôn có quý nhân bên cạnh, do vậy, mọi việc sẽ thành.

Hào 6 động: cho biết rằng do thiếu thận trọng nên đã đánh mất đi cơ hội tốt đẹp. Cần phải giữ lấy đức nhu thuận thì mọi việc mới thành được. Điềm báo rằng nếu kiên trì theo đuổi mục đích thì việc ắt sẽ thành. Xem bệnh: bệnh dai dẳng nhưng sẽ khỏi.

Phân tích chi tiết quẻ Hỏa Sơn Lữ

Thoán từ

. . . .

Lữ. Tiểu hanh. Lữ trinh. Cát.

Dịch rằng

Lữ là lữ thứ, lữ hành,

Trông mong chút đỉnh thông hanh được rồi.

Chiếc thân lữ thứ quê người.

Sao cho chính đáng, âu thời mắn may.

Đã lữ thứ, tha phương thì dĩ nhiên là chẳng được hanh thông cho lắm. Vậy nên phải minh chính, mới hay.

que-so-56-que-hoa-son-lu-lu-3-1650701837.jpg

Quẻ 56 không phải quẻ hanh

Thoán Truyện

Thoán Truyện quẻ 56 bàn về lối cư xử cần phải có khi tha hương lữ thứ. Thoán truyện cho rằng: Lữ thứ giỏi lắm là được mát mặt và an thân. Chứ không thể nào thỏa chí vẫy vùng như ý nguyện được. Khi đi ra ngoài, phải biết nhu thuận và từ tốn, xử sự cho khéo léo (Nhu đắc trung hồ ngoại).

Cũng cần phải biết chiều ý người có quyền có thế ở nơi mình cư ngụ (Nhi thuận hồ cương). Phải xử sự sao cho sáng suốt (Chỉ nhi lệ hồ minh). Như vậy thì mới được xong xả và hẳn hoi (Thị dĩ tiểu hanh). Có xử sự có hay, có phải, thì mới được an lành khi lữ thứ (Lữ trinh cát dã). Người biết xử sự khi lưu lạc nước người, kỳ thực là một chuyện lớn vậy (Lữ chi thời nghĩa đại hỹ tai ).

Quẻ Hỏa Sơn Lữ tốt để làm việc gì?

Quẻ Hoả Sơn Lữ không mang điềm tốt. Tuy nhiên, nó cũng không mang đến tai hoạ và trở ngại. Quẻ này thường có lợi cho một số việc như khi xuất hành và khởi sự. Quẻ 56 khuyên làm việc gì cũng cần phải giữ sắc thái bản sắc của Cấn đó là sáng suốt minh mẫn của Ly để tạo ra thế đứng độc lập một cách khéo léo. Chỉ có như vậy mới tận dụng được cơ hội về sau khi tình hình đã tạm ổn định.

que-so-56-que-hoa-son-lu-lu-4-1650701837.jpg

 Luận giải chi tiết ý nghĩa quẻ Hoả Sơn Lữ trong Kinh Dịch

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của Meey Land về việc luận giải chi tiết ý nghĩa quẻ Hoả Sơn Lữ trong Kinh Dịch. Hy vọng những thông tin này đã giúp quý bạn đọc có cái nhìn tổng quan và chi tiết về quẻ 56 để có thể có những chuẩn bị tốt nhất cho tương lai