Quẻ Địa Thiên Thái là gì và có ý nghĩa như thế nào trong Kinh Dịch

Trần Thị Ánh Dương

Quẻ Địa Thiên Thái là quẻ thứ 11 trong hệ thống 64 quẻ Kinh Dịch. Hiểu được ý nghĩa của quẻ số 11 sẽ giúp biết được vận Hung-Cát mà quẻ này mang lại. Cùng chúng tôi giải mã chi tiết quẻ Địa Thiên Thái trong bài viết này ngay nhé!

Tổng quan về quẻ 11: Địa Thiên Thái

Quẻ Địa Thiên Thái được xây dựng bởi công trình nghiên cứu của các vị Tổ Sư trong lĩnh vực tử vi và kinh dịch. Để cho ra đời kết quả như ngày nay, thì quẻ số 11 đã trải qua sự vun bồi, giải mã các ý nghĩa luận đúng sai trong xuyên suốt cả một chặng đường kéo dài hàng ngàn năm lịch sử.

Quẻ Địa Thiên Thái có ý nghĩa vô cùng phức tạp. Theo lời dẫn của cổ nhân, thì mỗi quẻ sinh ra vốn dĩ đã vô cùng phức tạp, vậy nên để khám phá ý nghĩa quẻ bói số 11 này cũng không hề đơn giản. Cho đến tận ngày nay, rất hiếm người có thể hiểu hết được quẻ số 11 Địa Thiên Thái cũng như cả 64 quẻ kinh dịch.

Lý giải quẻ Địa Thiên Thái: Thái là hanh thông, đây là quẻ trời đất giao nhau mà hai khí lại thông nhau, cho nên là thái, quẻ tháng giêng. Nhỏ là Âm, lớn là Dương, ý muốn nói rằng Khôn đi ở ngoài, Kiền đến ở trong. Quẻ Thái, nhỏ đi lớn lại, rất tốt và hanh thông, trời đất giao nhau mà vạn vật hanh thông như vậy, trên dưới giao nhau mà chí giống nhau. 

que-so-11-que-dia-thien-thai-tai-1-1650335066.jpg

Quẻ Địa Thiên Thái

Ý nghĩa của quẻ Địa Thiên Thái 

Thái mang ý nghĩa là bình an và hòa hợp. Đơn quái trên là Khôn biểu trưng cho đất, đơn quái dưới biểu trưng cho trời. Vì vậy, lực âm của Khôn thì thấm xuống còn lực dương của Càn thì lại đi lên. Điều này mang ý nghĩa rằng các lực của trời - đất, âm - dương đang quân bình, xứng hợp và hòa hợp vô cùng thống nhất với nhau. 

Kết quả là muôn vật phát triển và sinh sôi nảy nở sung thịnh. Trong đoán quẻ thì Thái là quẻ cát tường, mang đến sự bình an và vận may tốt

Trong cuộc sống, quẻ Địa Thiên Tháo có ý nghĩa mọi việc sẽ diễn ra đúng như mong đợi và hy vọng, tương lai khả quan. Việc kinh doanh sẽ phát triển. Thậm chí là có cơ hội để vui chơi (ví dụ như đám cưới), nhưng không được vì thế đó mà trở nên kiêu ngạo hay chểnh mảng, bất cẩn và lơ là.

que-so-11-que-dia-thien-thai-tai-2-1650335066.jpg

Muôn vật phát triển và sinh sôi nảy nở sung thịnh

Lý giải các hào động của quẻ Địa Thiên Thái

Hào 1 động: Nghĩa là đang ở tình trạng không tốt không xấu. Hãy thực tế, không nên phiêu lưu và mộng ảo. Tốt nhất nên sống an nhàn với đời thực của chính bản thân mình.

Hào 2 động: Nghĩa là công việc này đã có khả năng thực hiện, tuy nhiên lại thiếu điều kiện. Nếu muốn thành đạt cần quan tâm tới những người đã từng giúp mình. Ngoài ra, hào 2 động còn mang dấu hiệu chuyện về tình duyên, gia đạo hay sự nghiệp sẽ thành công.

Hào 3 động: Nghĩa là mong muốn và tham vọng hiện tại hãy vừa phải. Nếu đạt được một kết quả chưa theo ý nguyện thì cũng nên biết vừa lòng.

Hào 4 động: Nghĩa là đang đối diện với một nhóm người tuy không có thể lực mạnh mẽ, tuy nhiên cũng rất gây phiền toái cho mình. Cần có sách lược quan hệ tốt với họ để đạt mục đích của bản thân.

Hào 5 động: Nghĩa là cần khiêm tốn và thành thực thì mọi việc mối tốt hơn

Hào 6 động: Nghĩa là sự nghiệp và cuộc đời đã lên đến đỉnh cao, trải qua khó nhọc nhiều mà vinh quang cũng lớn. Muốn đạt được ý nguyện không thể dựa dẫm vào người khác, chỉ có thể tự lực mà làm.

que-so-11-que-dia-thien-thai-tai-3-1650335066.jpg

Hào 3 động: Nghĩa là mong muốn và tham vọng hiện tại hãy vừa phải

Phân tích chi tiết quẻ Địa Thiên Thái

Thoán từ

泰 . 小 往 大 來 . 吉 亨 .

Thái. Tiểu vãng đại lai. Cát hanh.

Dịch rằng

Thái là nhỏ nhặt ra đi,

Lớn lao trở lại, muôn bề cát hanh.

Thoán Truyện

Lễ nghĩa là đường lối của người quân tử. Tranh đoạt và tàn sát là đường lối kẻ tiểu nhân. Lối đường của quân tử mà được theo sẽ đem đến thái thịnh, lối đường tiểu nhân mà theo, sẽ đưa đến suy bĩ.

Nếu hiểu được lẽ đó, sẽ hiểu được lý do của sự thịnh suy và trị loạn, rõ như là thấy ngọn đèn vậy. Có Lễ thì mới có được an ổn, vì vậy sau quẻ Lý thì đến quẻ Địa Thiên Thái. Quẻ Thái này được hình dung bởi thượng quái Khôn và hạ quái Càn tượng trưng cho luồng khí âm đang trọng trọc đến thì hạ xuống. Ngược lại thì khí dương lại thanh bay lên. 

Tất cả tạo nên nhị khí giao hòa, vạn vật trên thế gian đều hanh thông. Tượng quẻ có âm có dương thể hiện có cả kẻ tiểu nhân và người quân tử, tuy ngang sức nhưng khí dương đang tiến lên, còn khí âm lại ở thế lui vì vậy khí dương dễ thành thế thắng

Quẻ Địa Thiên Thái tốt để làm việc gì?

Quẻ Địa Thiên Thái có đức bao dung của hào Cửu Nhị, có cả sự điềm tĩnh của hào Cửu Tam và có khiêm cung hạ sĩ của hào Lục ngũ nên bậc quân tử ân uy đủ cả, hăng hái giúp đời. Trong quẻ này có hào Sơ, hào Nhị và hào Tam bền vững vô cùng. Hào Tứ, hào Ngũ, hào Cửu Nhị tuy hơi suy nhưng vẫn giữ vững được thái bình. 

Vì vậy nên công danh sự nghiệp dù có gặp trắc trở thì sau cũng được tốt lên. Chỉ cần đề phòng những sự suy vi biến đổi thì ắt sự nghiệp được như ý. Gặp được quẻ Thái thì tài lộc kinh doanh tốt, nên chọn làm ăn buôn bán ắt sẽ thu được lợi nhuận gấp nhiều lần. Tình yêu và hôn nhân được sẽ hoà thuận, trong ấm ngoài êm và hạnh phúc trọn đời bên nhau

que-so-11-que-dia-thien-thai-tai-4-1650335066.jpg

Gặp được quẻ Thái thì tài lộc kinh doanh tốt

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về quẻ Địa Thiên Thái. Hy vọng với những thông tin này, bạn đọc đã có thể giải mã được chi tiết quẻ Địa Thiên Thái trong Kinh Dịch