Quẻ Địa Sơn Khiêm có ý nghĩa gì trong Kinh Dịch?

Trần Thị Ánh Dương

Trong hệ thống 64 quẻ Kinh Dịch thì quẻ Địa Sơn Khiêm là một trong những quẻ tốt mang ý nghĩa về sự khiêm tốn, nhường nhịn và cát tường. Vậy tại sao người ta lại gọi quẻ số 15 này là quẻ Cát? Hãy cùng chúng tôi theo dõi những thông tin chi tiết hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Quẻ Địa Sơn Khiêm là gì?

Quẻ Địa Sơn Khiêm là một trong 8 quẻ thuộc nhóm cung Đoài ngũ hành Kim. Nội quái Thổ, ngoại quái cũng Thổ.

Nội quái Cấn – Thổ chỉ núi là hình tượng chỉ nơi cao mà lại nằm ở dưới quẻ Địa Thổ. Núi lại phải chịu thấp hơn đất bằng, điều này chỉ sự ngược đời, ngược đạo lý, ngược với lý lẽ của tự nhiên. Tức người tài lại không được trọng dụng, người có năng lực phải chịu phận tôi tớ, nô bộc.

Khi dự báo quẻ này cho biết, đang có điều kiện thuận lợi, tốt đẹp. Người có trí giữ được phẩm chất và thành quả đến cùng, cần giữ mình mọi lúc mọi nơi. Tượng trưng cho sự khiêm nhường, nhân nhượng, lùi về phía sau. Mọi việc sẽ trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn cho những người biết khiêm nhường.

Ở đời mà biết sống khiêm tốn sẽ là người khôn ngoan, nhanh chóng đạt được nhiều thắng lợi trong cuộc sống, thêm bạn bớt thù.

que-so-15-que-dia-son-khiem-qian-1-1650285817.jpg

Quẻ này báo hiệu rằng bạn đang có điều kiện thuận lợi, tốt đẹp

Ý nghĩa của quẻ Địa Sơn Khiêm trong phương diện cuộc sống

Quẻ số 15 cho biết ý nghĩa quẻ này trong cuộc sống chỉ thời vận đang ở thời kỳ bình ổn, cân bằng ắt mọi việc sẽ suôn sẻ, thành công. Đây cũng chính là một cơ hội tốt để thực hiện nhiều công việc đã được dự định từ trước.

Mặc dù thành công sẽ không thể đến ngay lập tức nhưng con đường dẫn bạn đến đỉnh cao sẽ nhanh chóng và thuận lợi hơn. Duy trì được thái độ khiêm nhường sẽ giúp bạn khắc phục được những khó khăn bản thân đang gặp phải.

Đồng thời nhận được sự tôn trọng của người khác sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình đi đến thành công của bạn. Tuy nhiên, bạn cũng chớ nên nôn nóng, vội vàng nếu không sẽ phải hối hận.

Nhìn chung, quẻ Địa Sơn Khiêm này mang ý nghĩa cát lợi trong tất cả công việc. Cụ thể như sau:

Đường công danh sự nghiệp: Thực hiện công việc kinh doanh sẽ thuận lợi và đạt được kết quả như bản thân mong đợi. Mọi điều hanh thông, suôn sẻ cũng như cơ hội thăng tiến nhanh chóng.

Về tài vận: Bình an vô sự, mọi việc diễn ra đều sẽ như mong đợi. Chỉ cần chú ý đến đức tính “Khiêm” để hành xử, nếu không bản thân sẽ gặp phải thất bại.

Về tình duyên: Tình cảm giữa hai người luôn vui vẻ, hạnh phúc. Đến thời điểm kết duyên vợ chồng.

Về gia đạo: Mọi thứ đều bình yên tốt đẹp, gia đình hòa thuận, ấm êm.

Xuất hành: Công việc xuất hành đi xa vô cùng thuận lợi, bình an. Nhưng lưu ý không nên vội vã, hấp tập nếu không sẽ “hư bột hư đường”.

que-so-15-que-dia-son-khiem-qian-2-1650285816.jpg

Quẻ này cho biết bạn đang ở thời kỳ bình ổn

Sơ lược về các hào của quẻ Địa Sơn Khiêm

Dưới đây là những thông tin chi tiết về các hào của quẻ Địa Sơn Khiêm mà bạn có thể tham khảo nhé!

Sơ Lục: Bản chất của hào này là nhu thuận, khởi đầu thời Khiêm. Có ý nghĩa là quân tử vốn đã khiêm tốn nay lại khiêm thêm. Dù gặp bất kỳ hoàn cảnh nguy hiểm nào cũng dễ dàng thoát được.

Lục Nhị: Đắc trung đắc chính, bản thân trong tâm vốn đã khiêm tốn rồi, nên không cần phải ra vẻ khiêm tốn nữa.

Cửu Tam: Đây là hào làm chủ cho toàn quẻ nhưng lại không khoe khoang vì ở thời Khiêm lại ở hạ quái.

Lục Tứ: Nhu thuận đắc chính, đáng lẽ là Cát nhưng vì ở trên Cửu Tam nên là người có công cao, ở dưới Lục Ngũ là bậc chí tôn nên địa vị có phần khó khăn. Cần phải phát huy tính khiêm mới có thể giữ được an toàn.

Lục Ngũ: Vị chí tôn gồm đủ ân uy có nghĩa là lấy khiêm thu phục nhân tâm, lấy uy vũ để khuất phục kẻ chống đối.

Thượng Lục: Tuy biết bản thân Khiêm nhưng lại không biết dùng uy vũ.

que-so-15-que-dia-son-khiem-qian-3-1650285817.jpg

Sự khiêm nhường sẽ giúp bạn nhanh chóng đến với thành công 

Phân tích toàn quẻ Địa Sơn Khiêm

Thoán từ

謙:亨,君 子 有 終。

Khiêm. Hanh. Quân từ hữu chung

Dịch rằng:

Khiêm là khiêm tốn, mới hay.

Việc người quân tử có ngày thành công.

Thoán truyện

Quẻ Khiêm số 15 theo phân tích là quẻ có đạo hanh thông. Người có đức, có tài mà không tự nhận, không tự mãn thì được gọi là Khiêm. Sự khiêm nhường sẽ khiến cho con người cảm thấy luôn tỉnh táo, giúp cho mọi việc trở nên hanh thông, thuận lợi.

Mặc dù bản thân đủ đầy bên trong nhưng lại không khoe khoang, ngạo mạn mà tự mình biết nhún nhường, noi theo sự khiêm nhường suốt đời không thay đổi. Mình càng khiêm tốn thì người đời sẽ càng kính trọng. Những kẻ tiểu nhân thì luôn ham muốn nên chắc chắn sẽ phải cạnh tranh.

que-so-15-que-dia-son-khiem-qian-4-1650285817.jpg

Quẻ này là một quẻ tốt cho công danh sự nghiệp

Quẻ Địa Sơn Khiêm ứng dụng tốt cho việc gì?

Quẻ Khiêm chính là tới lúc cực thịnh nên khiêm tốn sẽ hạn chế được sự đố kỵ trong thiên hạ. Điều này chính là triết lý đạo đức và cũng là thực tế vô cùng rõ ràng, càng quá cao thì lại càng dễ đổ. Quẻ này lại tương đối tốt cho công danh sự nghiệp. Người gặp được quẻ này có phúc, có lộc nhờ vào tính khiêm nhường, sáng suốt. Do đó công danh sự nghiệp cũng từ đó mà phát triển theo.

Kết luận

Với những thông tin chi tiết về ý nghĩa của quẻ Địa Sơn Khiêm đã luận giải ở trên, có thể thấy rằng đây là một quẻ tốt về sự khiêm tốn. Hy vọng với những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã phần nào giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích về quẻ số 15 này nói riêng và lĩnh vực tử vi nói chung rồi nhé!