Giải quẻ Địa Phong Quan theo tượng quẻ trong Kinh Dịch chi tiết nhất

Trần Thị Ánh Dương

Quẻ Địa Phong Quan là quẻ số 20 trong bộ Kinh Dịch 64 quẻ, mang ý nghĩa về sự thưởng ngoạn, nhìn cũng như quan sát. Vậy quẻ này nhằm báo hiệu điềm tốt hay vận xấu? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ý nghĩa của quẻ này một cách chi tiết nhất để giải đáp nghi vấn trên qua bài viết dưới đây nhé!

Tổng quan sơ lược về quẻ Địa Phong Quan  

Trong hệ thống Kinh Dịch thì quẻ số 20 thuộc về loại quẻ Bình hòa, nếu viết theo tiếng Trung là (觀 guān) và có 2 cách đọc khác nhau. Thoán dịch thì đây là quẻ Phong Địa Quán còn Tượng và Hào thì được gọi là quẻ Phong Địa Quan.

Hình quẻ có tượng quái Tốn, hạ quái Khôn, gió đi trên mặt đất, đụng khắp muôn loài, là tượng khắp xem. Lấy cái ý nghĩa xem đó, lấy tùy thời mà dùng nghĩa.

  • Trông, nhìn, xem, quan sát mọi sự tượng trưng cho quan, lãnh đạo làm cái xem cho cấp dưới gọi là quán.

  • Ông vua trên xem đạo trời, dưới thì xem tục dân chính là quan, xem xét trên đạo lý Phật dạy mà sửa đức làm chính, bị dân ngửa ra xem là quán.

que-so-20-que-dia-phong-quan-guan-1-1650785316.jpg

Trong hệ thống Kinh Dịch thì quẻ số 20 thuộc về loại quẻ Bình hòa

Ý nghĩa của quẻ Địa Phong Quan trong cuộc sống

Chiêm quẻ Địa Phong Quan báo hiệu những biến động không có lợi sẽ xảy ra trong tương lai khi thực thi mọi việc. Nhìn chung, quẻ Quán mọi thứ đều ở mức trung bình. Quan trọng nhấn mạnh khi hành động bạn nên xem xét mọi thứ thật kỹ lưỡng, tránh hậu họa về sau.

Vận Quan chỉ thực sự hợp với người biết quan sát, nghiên cứu để bản thân tự đúc kết những kinh nghiệm cũng như bài học. Làm được như vậy thì người dùng quẻ Quan khi kinh doanh buôn bán đều có thể thành công.

Quẻ có hào Sơ, hào Nhị, hào Tam nên tránh những suy nghĩ hẹp hòi, xàm ngôn hoặc vô trách nhiệm. Điều này sẽ hạn chế được hậu quả khôn lường về sau. Trong quẻ có nhu thuận, chính trực, giúp được cấp trên quan sát một cách trung thực có lợi về sau. Ở hào Cửu Ngũ, hào Thượng Cửu có vòng cương tỏa nên tự mình xem xét sướng khổ, quan tâm đến người xung quanh.

que-so-20-que-dia-phong-quan-guan-2-1650785316.jpg

Báo hiệu những biến động không có lợi sẽ xảy ra trong tương lai

Sơ lược về các hào trong quẻ Địa Phong Quan

Sơ Lục: Đại diện cho việc đã âm nhu lại ở vị trí dưới cùng, cũng như những đứa trẻ dòm ngó, không đáng trách. Nhưng nếu là người lớn mà có hành động như vậy thì thực sự đáng xấu hổ.

Lục Nhị: Cũng tương tự như ý trên.

Lục Tam: Tượng trưng cho âm hào cư dương vị, lại ở trên hạ quái, dưới thượng quái, nửa tiến và nửa lùi. Hãy tự xem xét bản thân, không nên phụ thuộc vào việc cầu may rủi. Nếu thấy hoàn cảnh thuận lợi thì cho việc tiến thân thì cứ mạnh dạn tiến.

Lục Tứ: Đại diện cho đắc chính, lại gần Cửu Ngũ, ví như một hiền nhân giúp vua quan sát tình hình nhân dân một cách chính xác và trung thực.

Cửu Ngũ: Vị chí tôn, được cả thiên hạ trông chờ vào. Ngược lại, nếu bản thân muốn biết mình tốt hay xấu thì cứ tiếp tục quan sát dân chúng đang chịu sướng hay khổ thì ắt hẳn sẽ biết.

Thượng Cửu: Không ở vị trí tôn như Cửu Ngũ, không phải chịu trách nhiệm trực tiếp với quốc gia của mình. Nhưng vẫn được đất nước trông chờ vì tài đức lớn. Do đó không nên vì chính mình không giữ được chức vụ nào trong chính quyền mà buông bỏ mặc việc đời.

que-so-20-que-dia-phong-quan-guan-3-1650785316.jpg

Quẻ Quán mọi thứ đều ở mức trung bình.

Phân tích toàn quẻ Địa Phong Quan

Thoán từ

觀: 盥 而 不 荐,有 孚 顒 若。

Quán. Quán nhi bất tiến. Hữu phu ngung nhược.

Dịch rằng:

Trang trọng như rửa tay hành lễ.

Lòng tinh thành xá kể của dâng,

Thấy ta thành tín, thủy chung,

Hạ dân âu cũng sinh lòng kính tin.  

Thoán truyện

Quẻ Lâm là biểu thị cho sự lớn mạnh. Càng lớn thì càng cần có sự quan sát xung quanh kỹ lưỡng hơn. Chính vì thế mà sau quẻ Lâm chính là quẻ Địa Phong Quan. Quẻ có thượng quái Tốn, hạ quái Không tức là gió đi qua mặt mất giống như hình ảnh tiên vương đi tuần xét nhân gian.

Hai quái đều là Âm, thượng quái Tốn chỉ cấp lãnh đạo khiêm tốn, hạ quái Khôn chỉ dân chúng đang hết lòng phục tùng theo. Thời kỳ này lấy chí thành để xem xét và cảm hóa được người dưới, dẫu có khó khăn thì sau vẫn sẽ thuận.

Quẻ Quán không chỉ xem xét người, xem xét xung quanh mà còn xem xét lại chính bản thân mình, tìm ra những đường lối, phương hướng đúng đắn.

que-so-20-que-dia-phong-quan-guan-4-1650785316.jpg

Vận Quan chỉ thực sự hợp với người biết quan sát, nghiên cứu

Giải quẻ số 20 như thế nào?

Việc giải mã quẻ số 20 thường được xây dựng dựa trên cơ sở của Kinh Dịch cổ xưa truyền lại. Muốn biết ý nghĩa của quẻ Địa Phong Quan thì các chuyên gia phải xây dựng đồ hình. Sau đó kết hợp với Nội Quải và Ngoại Quải để đưa ra kết quả cuối cùng chính xác nhất.

Tuy nhiên đây lại là điều mà đại đa số chúng ta không thể nào thực hiện được. Do đó, chúng tôi đã tiến hành nghiên cứu và xây dựng nên ý nghĩa tường minh nhất của quẻ Quan.

Kết luận

Hy vọng rằng qua nội dung trên đây bạn đọc có thể nắm được ý nghĩa của quẻ Địa Phong Quan mang lại. Từ đó dụng quẻ này một cách tốt nhất vào các bình diện của cuộc sống sao cho phù hợp và hiệu quả nhé!