Review địa điểm quảng trường Ba đình giữa lòng thủ đô Hà Nội

Trần Thị Ánh Dương

Nói đến Hà Nội, không thể không nhắc đến Quảng trường Ba Đình - chứng tích lịch sử cho một thắng cảnh tuyệt vời của dân tộc Việt Nam nằm giữa lòng thủ đô. Và cũng chính tại đây, vị lãnh tụ Hồ Chí Minh vĩ đại của chúng ta đã đọc bản tuyên ngôn độc lập chia cắt cho Việt Nam. Hãy cùng MIA.vn khám phá Quảng trường Ba Đình lịch sử nhé!

Giới thiệu quảng trường Ba Đình

Quảng trường nằm trên đường Hùng Vương, thuộc khu vực phía Tây thành phố. Phía bắc giáp trụ sở Đảng cộng sản .của Việt Nam, phía Nam giáp trụ sở Bộ Ngoại giao, phía Tây giáp Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân hậu và phía Đông giáp Hội trường Ba Đình.

Trước thế kỷ 20, quảng trường Ba Đình là một khoảng đất trống sau này được người Pháp xây dựng thành khu vườn Pugininer . quanh khu vườn có nhiều tòa nhà văn phòng và biệt thự, trong đó có Phủ Chủ tịch và do đó là trụ sở của Bộ Ngoại giao ngày nay. Sau cuộc đảo chính của Nhật , Bác sĩ Trần Văn Lai - Thị trưởng Hà Nội dưới thời Chính phủ Trần Trọng Kim đã đổi tên thànhvườn đến quảng trường Ba Đình.

quang-truong-ba-dinh-1-1648570101.jpg
Quảng trường ba đình

Chỉ sau hơn một tháng chính thức được đặt tên, Quảng trường Ba Đình đã được chọn là nơi tổ chức sự kiện trọng đại nhất của dân tộc Việt Nam. Ngày 2-9-1945, tại Quảng trường Ba Đình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Khi ấy , quảng trường ngập tràn trong biển người và cờ hoa, ai nấy đều rạng rỡ, hân hoan và vỡ òa trong niềm hạnh phúc của ngày lễ hợp pháp . những người có mặt vẫn chưa thể quên được không khí, khung cảnh và cảm xúc tại quảng trường Ba Đình ngày ấy.

Sau đó, Quảng trường Ba Đình được gọi là Quảng trường Độc Lập hay Quảng trường Hồng Bàng. Cuối cùng, tên gọi tiếp tục được giữ nguyên là Quảng trường Ba Đình để đời đời ghi nhớ sự kiện lịch sử thiêng liêng cho đến ngày nay.

Hiện nay, Quảng trường Ba Đình là quảng trường lớn nhất Việt Nam với diện tích 32.000m2. Đây thường là nơi diễn ra các sự kiện trọng thể như lễ truy điệu các anh hùng liệt sĩ, diễu binh, mít tinh, báo công , kết nạp Đảng ... Vào các ngày thường, quảng trường sẽ diễn ra lễ chào cờ, hạ cờ. lá cờ. Điều này có thể là một trong tất cả các điểm tham quan ở Phố Cổ Hà Nội mà bạn nhất định phải ghé thăm khi check-in trong thủ đô.

Khái quát đôi nét về lịch sử

Trước đây, khu vực này nằm trong khuôn viên Hoàng thành Thăng Long. Năm 1808 thời Gia Long, Hoàng thành bị phá bỏ. Sau đó xây dựng lại một tòa thành mới, nhỏ hơn nhiều để làm trụ sở cho Thành Bắc. Khu vực Quảng trường ngày nay tương ứng với cổng phía Tây của thành mới. Năm 1831, nơi đây được vua Minh Mạng đổi tên thành Hà Nội. Vùng này thuở ấy có một gò đất cao gọi là núi Khan.

Vào thế kỷ 20, quảng trường do người Pháp xây dựng. Sau đó, họ lấy tên của một linh mục người Pháp, Puginier, đặt cho quảng trường. Vùng đất này đã có 2 lần đổi tên sau đó là Quảng trường Hồng Bàng và Quảng trường Độc Lập. Cuối cùng, Quảng trường được đổi tên vì nó là ngày nay.

quang-truong-ba-dinh-2-1648570101.jpg
Quảng trường ba đình lịch sử hào hùng

Thực tế, cái tên Quảng trường Ba Đình không phải do Bác Hồ đặt. Cái tên Ba Đình được cho là sở hữu xuất hiện trước ngày 2 tháng 9 năm 1945. Theo các tài liệu ghi chép, có thể Quảng trường Puginier do Tiến sĩ Trần Văn Lai đặt tên. số tiền từ ngày 20 tháng 7 đến ngày 19 tháng 8 năm 1945. Ý nghĩa của tên Ba Đình được lấy cảm hứng từ cuộc khởi nghĩa chống Pháp ở Ba Đình.

Sau này, cũng đã có nhiều ý kiến ​​về việc đổi tên Quảng trường Ba Đình. Một số người muốn đổi nó thành Quảng trường Độc lập hoặc Quảng trường 2/9. Tuy nhiên, Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn giữ tên cũ là Ba Đình.

Những dấu mốc đáng nhớ tại quảng trường Ba Đình

Nơi đây vô cùng nổi tiếng vì là nơi Bác Hồ đọc Tuyên ngôn Độc lập. Ngoài ra, quảng trường còn là nơi diễn ra nhiều sự kiện quan trọng của lịch sử nước ta. Từ sau giải phóng thủ đô 1954-1969, đây thường là nơi Bác ở và làm việc. Quảng trường là nơi diễn ra các cuộc họp quan trọng của Trung ương Đảng, Chính phủ và Quốc hội.

Ngày 2-9-1945, Bác Hồ đọc Tuyên ngôn Độc lập. Khắp các nẻo đường thủ đô Hà Nội rợp bóng cờ hoa. Câu khẩu hiệu rầm rộ chào mừng sự kiện trọng đại có một không hai của nhà nước. Lễ diễu binh, diễu hành mừng đất nước thống nhất được tổ chức rất trang trọng.

Ngày 9-9-1969, lễ truy điệu Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức.

Vào ngày 10/10/2010, đây thường là nơi diễn ra các cuộc mít tinh và duyệt binh quy mô lớn. Đây thường là hoạt động ý nghĩa nhân Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. Đến thăm nơi đây cũng là lúc mọi người hiểu thêm về sự quý giá của độc lập, tự do. Từ đó, trong tâm trí mỗi người thêm niềm tự hào về truyền thống lịch sử hào hùng của nhà nước.

Khám phá quần thể Quảng trường Ba Đình

Gần Quảng trường Ba Đình là các di tích Phủ Chủ tịch, chùa Một Cột và Hoàng thành Thăng Long. Tất cả đều là những công trình độc đáo mang ý nghĩa quốc gia. Quảng trường Ba Đình có khuôn viên rộng lớn với chiều dài 320m và chiều rộng 100m. Có nhiều bãi cỏ rộng, xen kẽ là lối đi rộng 1,4m. giữa quảng trường có thể là cột cờ cao 25m.

Quảng trường Ba Đình đã trở thành mảnh đất linh thiêng với những dấu ấn lịch sử không bao giờ nguôi . Có những kiến ​​trúc tâm linh ở đây. Có thể kể đến như: Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ. Bất cứ ai vào Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đều không khỏi nhưng cảm thấy xúc động. Hình ảnh Bác Hồ cả đời cống hiến cho Tổ quốc đã sống mãi trong lòng bao thế hệ người Việt Nam.

Hướng Dẫn Cách Đi Quảng Trường Ba Đình

Quảng trường Ba Đình nằm ngay trung tâm quận Ba Đình nên bạn có thể đi ô tô cá nhân hoặc ô tô công cộng, tiện lợi vô cùng .

 • Nếu di chuyển bằng ô tô cá nhân, bạn nhớ để ý 2 điểm đỗ:
 • Đường Ông Ích Khiêm, đối diện Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng
 •  Đường Ngọc Hà, ngõ vào Bảo tàng Hồ Chí Minh

Nếu bạn quyết định đi xe buýt,bạn sẽ ngồi lại với một số tuyến có Quảng trường Ba Đình như sau:

 • Xe buýt số 09: Bờ Hồ - Bờ Hồ - Xe buýt số 33: Bến Yên Nghĩa - Xuân Đỉnh - Xe buýt số 22: Gia Lâm - Bến xe Kim Mã - Xe buýt số 45: Times City - Ga cuối Nam Thăng Long - Xe số 50: Long Biên - Sân vận động Quốc gia.

Khám phá quảng trường Ba Đình 

Lăng Chủ tịch - Sau lưng Quảng trường Ba Đình Hà Nội

 • Thời gian mở cửa: Từ 7h30 đến 10h30 các ngày thứ 2, 4, 6 hàng tuần. Riêng cuối tuần và mùa đông, thời gian cũng muộn hơn.
 • Giá vé: Không thu tiền vé của người Việt Nam. Đối với khách nước ngoài, giá vé là 25.000 đồng.

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh ngay sau Quảng trường, công trình này được xây dựng vào ngày 2 tháng 9 năm 1973 trên nền cũ của di tích. Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh là nơi lưu giữ thi hài của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Từ khi Lăng khánh thành đến nay đã có trên 60 triệu lượt người vào Lăng viếng Bác, trong đó có khoảng 11 triệu lượt khách quốc tế. Đối với người Việt Nam, vào Lăng viếng Bác giống như một nhu cầu tình cảm,một phong tục bắt buộc . Lăng Bác được xây dựng với lối kiến ​​trúc không xa hoa mà mang nét bình dị nhưng rất đỗi linh thiêng.

quang-truong-ba-dinh-3-1648570101.jpg
Ai là người đa đặt tên cho quảng trường Ba Đình

Với kiến ​​trúc độc đáo, hoàn toàn bằng đá song song với ý nghĩa lịch sử thiêng liêng, mỗi ngày Lăng Chủ tịch đón hàng nghìn lượt khách du lịch . đông khách nhất là ngày 30 tháng 4, 2 tháng 9.

 Bảo tàng Hồ Chí Minh

 • Giờ mở cửa: Các ngày trong tuần trừ thứ 2 và thứ 6 từ 8h30-11h30.
 • Giá vé: Hoàn toàn miễn phí cho người Việt Nam. Đối với khách quốc tế là 40.000đ / vé.

Nằm ở phía Nam Quảng trường Ba Đình, Bảo tàng Hồ Chí Minh là một trong những địa điểm được yêu thích điểm đến của nhiều du khách trong và ngoài nước khi khám phá Hà Nội. Công trình này mang phong cách hiện đại với các khối lớn, hình khối và đường nét khỏe khoắn .

Không chỉ là khu vực trưng bày, lưu giữ các tài liệu, hiện vật , tranh ảnh phản ánh cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, bảo tàng còn có tầng trưng bày chuyên đề về hình ảnh Việt Nam. Nam và các chủ đề lịch sử văn hóa hấp dẫn khác.

Phủ Chủ tịch

Đây là nơi Bác Hồ không làm việc vì là người đứng đầu Đảng và Nhà nước. Sau khi ông mất, Phủ Chủ tịch trở thành một trong những di tích tưởng nhớ ông và tiếp tục là nơi làm việc của Chủ tịch nước và các cơ quan chức năng của đất nước. Mặc dù không được phép vào bên trong để đi vào, những du khách thích chụp ảnh trước Cung điện nhờ kiến ​​trúc Pháp rất cổ điển và sang trọng của tòa nhà.

 Khu Nhà Sàn và ao cá Bác Hồ

 • Giờ mở cửa: Sáng: 7h30 - 11h, Chiều: 13h30 - 16h.
 • Giá vé: Người Việt Nam: miễn phí, Người nước ngoài: 25.000 / VND.

Khu Nhà Sàn và ao cá là nơi Bác Hồ quen sống và làm việc của Chủ tịch nước hiện nay. Ngôi nhà sàn bình dị vẫn đang lưu giữ những hiện vật bao gồm đồ đạc và tài liệu bạn không muốn sử dụng. Vào thời điểm đó , để thư giãn sau giờ làm việc căng thẳng, Bác thường ra trước nhà chèo lái quanh ao và cho cá ăn. Nhà Sàn có thể nói là một tác phẩm phản ánh rõ nét tính cách và lối sống của ông: giản dị, gần gũi thiên nhiên và đậm đà bản sắc dân tộc.

Chùa Một Cột

 • Giờ mở cửa: 7 giờ sáng - 6 giờ tối.
 • Giá vé: Tiếng Việt: miễn phí; Người nước ngoài: 25.000 / VND.

Chắc hẳn không ai là không xa lạ với Chùa Một Cột - biểu tượng văn hóa nghìn năm của Hà Nội. Chùa Một Cột nằm trong khuôn viên sau đường Ông Ích Khiêm, ngay cạnh quần thể Quảng trường Ba Đình và Lăng Bác. Ngôi đền có kiến ​​trúc độc đáo giống như một bông sen vươn ra khỏi mặt nước.

quang-truong-ba-dinh-4-1648570101.jpg
Nên đi quảng trường ba đình vào thời gian nào?

Kinh nghiệm cần biết khi tham quan quảng trường Ba Đình

Dưới đây là một số kinh nghiệm khi tham quan Quảng trường Ba Đình và các điểm lân cận:

 • Tham quan quảng trường Ba Đình hoàn toàn không mất phí nên bạn sẽ thoải mái di chuyển ra vào .
 • Không giẫm đạp, ngồi trên cỏ, vứt rác bừa bãi trong khuôn viên quảng trường.
 • Nếu quý khách đến Quảng trường Ba Đình vào thời điểm diễn ra lễ kéo cờ và hạ cờ, vui lòng dành ít phút xuất hiện tại cột cờ, làm lễ chào cờ và hát Quốc ca. đó chắc chắn sẽ là một trải nghiệm khó quên và đầy cảm xúc.
 • Viếng Lăng Bác.hầu như không được tổ chức vào buổi sáng, buổi chiều bạn sẽ chỉ tham quan các điểm đến khác nằm trong quần thể Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
 • Khi vào Lăng viếng Bác phải tập trung ăn mặc kín đáo, lịch sự để tỏ lòng thành kính với Bác.
 • Trẻ em dưới 3 tuổi không được vào Lăng Bác.

Các Sự Kiện Ở Quảng Trường Ba Đình Đáng Chú Ý

Quảng trường Ba Đình không chỉ là nơi diễn ra các cuộc diễu binh, diễu hành nhân các ngày lễ lớn của Việt Nam mà còn chứng kiến ​​nhiều sự kiện lịch sử quan trọng của đất nước như:

 • Ngày 2-9-1945, Chủ tịch Chính phủ cách mạng lâm thời Việt Nam Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập, hữu nghị dân chủ cộng hòa. của Việt Nam.
 • Ngày 1 tháng 1 năm 1955, nhân dân Hà Nội đã tham gia mít tinh và cũng là cuộc duyệt binh đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam chào mừng sự trở lại của Ban Chấp hành Trung ương Đảng đồng thời là Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. .
 • Ngày 9-9-1969, Lễ truy điệu Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức trọng thể.
 • Ngày 2/9/1975, lễ diễu binh, diễu hành mừng đất nước thống nhất được tổ chức trọng thể.
 • Ngày 10/10/2010, các cuộc mít tinh, diễu binh, diễu hành quy mô lớn được tổ chức nhân kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.
 • Ngày 2 tháng 9 năm 2015, lễ diễu binh kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám và do đó là Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cũng đã diễn ra tại quảng trường.

Ngoài ra, hàng ngày, Quảng trường Ba Đình còn tổ chức lễ hạ cờ đúng 6 giờ 00 phút mùa hè và 6 giờ 30 phút mùa đông và hạ cờ vào 9 giờ tối cùng ngày. Nghi lễ này được thực hiện bởi những người bảo vệ khác biệt trước cửa Lăng Chủ tịch.

Trong trường hợp quốc tang, để tỏ lòng thành kính và trong trường hợp có thảm họa lớn, các cơ quan, công sở và Quảng trường Ba Đình treo cờ rủ ở nửa cột trong hai ngày, bắt đầu từ 12 giờ trưa.

Kết luận

Quảng trường Ba Đình là nơi trang nghiêm, nhưng cũng rất hấp dẫn bởi cảnh quan và quần thể kiến trúc đặc sắc. Nơi đây đã gắn liền với những cuộc chuyển mình mạnh mẽ của dân tộc Việt Nam, và chứng kiến rất nhiều sự kiện văn hóa, lịch sử quan trọng. Dù là trong quá khứ, hiện tại hay tương lai, thì Quảng trường Ba Đình vẫn sở hữu giá trị tinh thần to lớn đối với mỗi người con đất Việt.