Phụ nữ nên đối xử với đồng tiền ra sao: 43 tuổi mua được nhà, gửi tiết kiệm và lập quỹ hưu trí

Phạm Thị Tâm

Dù tốt nghiệp hay đã trưởng thành hay dù có con hay chưa thì bạn đừng bao giờ quên những bí kíp sau khi bạn đã quản lý tài chính.

Nhờ vào việc lập kế hoạch ngân sách mà Vivian Li vào tuổi 43 đã trả hết được các khoản vay mua nhà và tiết kiệm cho con học đại học. Nên giờ đây, mục tiêu của cô chính là xây dựng quỹ hưu trí của mình thông qua thu nhập ổn định từ công việc vào các khoản đầu tư ít rủi ro. 

Vào năm 2017, một cuộc khảo sát do United Overseas Bank và Prudential Singapore thực hiện trên 800 người phụ nữ ở Singapore cho thất 37% phụ nữ đặt nhu cầu của người thân lên trên hết. Còn đối với những người phụ nữ đã kết hôn, con số này đã lên tới 52%. 

Người viết blog tài chính nổi tiếng Dawn Cher cũng khuyên rằng phụ nữ phải chịu trách nhiệm lập kế hoạch tài chính cá nhân của họ chứ không đơn giản là giao việc đó cho đàn ông. Một khi đã tự kiểm soát tài chính nên được phụ nữ coi là một quyền của mình. Hơn thế đó còn là một kỹ năng cần thiết trong cuộc sống. 

Vậy những người phụ nữ nên quản lý tài chính cá nhân như thế nào khi đang ở trong những giai đoạn khác nhau của cuộc đời. Dưới đây là một số mẹo quản lý mà các chuyên gia tài chính đưa ra. 

Thời điểm vừa mới tốt nghiệp và đi làm

Với một sinh viên mới ra trường và có được công việc đầu tiên, những vấn đề lớn như tiết kiệm, đầu tư bay quản lý thẻ tín dụng và trả nợ cho việc học thì cần phải được bắt đầu xem xét. 

Theo các chuyên gia tài chính thì phụ nữ nên bắt đầu tích lũy tài sản càng sớm càng tốt thông qua việc tiết kiệm và đầu tư. Leaf Tan - Nhà quản lý quản lý tài sản cá nhân có 25 năm kinh nghiệm trong việc quản lý danh mục đầu tư bảo hiểm và hưu trí cho biết: "Đừng chỉ bắt đầu tiết kiệm khi bạn thấy cần mua những món đồ có giá trị lớn. Những người nào bắt đầu tiết kiệm càng sớm thì họ hoàn toàn có thể nghỉ việc mà về hưu sớm nếu muốn". Vì thế, phụ nữ nên dành từ 10 - 20% thu nhập hàng tháng để bắt đầu thói quen tiết kiệm và quản lý bằng việc sử dụng các ứng dụng tài chính. 

phu-nu-va-dong-tien-3-1642589986.jpg
Phụ nữ hãy lập cho mình kế hoạch chi tiêu phù hợp

Thời điểm bạn sắp kết hôn hoặc chuẩn bị đầu tư lớn

Phụ nữ khi đến tuổi trưởng thành, tổ chức đám cưới hoặc mua nhà, mua xe thì đã đến lúc bạn cần phải tìm hiểu về dòng tiền của mình. Đồng thời lúc này cũng cần phải xác định mục tiêu thực tế để hướng đến những kế hoạch đầu tư hay tiêu dùng một cách lớn hơn. 

Dawn Cher - người viết blog tài chính nói rằng: "Lập kế hoạch chính là chìa khóa. Ít nhất bạn sẽ cần phải biết mình cần phải tiêu tiền và hạn chót để kiếm tiền là lúc nào. Và lúc này cần phải làm thế nào để kiếm được mức đó. Vì thế hãy tìm hiểu một chút và đưa ra số tiền ước tính mà bạn cần, khi đó bạn sẽ biết được mục tiêu mà bản thân đang hướng đến là gì". Người này còn cho biết, sau khi biết được mình cần bao nhiêu tiền cho khoản chi tiêu đó thì bạn cần phải có kỷ luật. 

Đại diện tài chính của Great Eastern cũng nhấn mạnh: "Hãy sử dụng các công cụ như Excel để liệt kê các khoản chi của mình. Từ đó chúng ta có thể cắt giảm các khoản chi tiêu không đáng có. Các bí kíp tiết kiệm trên mạng cũng rất hữu ích để giảm mức chi tiêu khổng lồ của bạn xuống". 

phu-nu-va-dong-tien-2-1642589986.jpg
Hãy hạn chế sử dụng thẻ tín dụng

Thời điểm phụ nữ có con và cần chăm sóc cha mẹ già

Dawn Cher nói rằng: "Khi bạn còn trẻ sẽ có nhiều thời gian để tìm tòi và chủ động quản lý các khoản đầu tư của mình. Nhưng nếu khi bạn có một con thì phải cân bằng thời gian cho công việc và gia đình. Điều này khiến cho bạn giảm hẳn đi thời gian và công sức để tìm hiểu về đầu tư". 

Vì thế, phụ nữ nên xem xét lại các kế hoạch đầu tư và hưu trí theo thời gian khi khả năng chấp nhận rủi ro hay các khoản nợ không còn như trước. Đặc biệt cần chú ý xem xét các loại bảo hiểm như: bảo hiểm nằm viện, bảo hiểm tính mạnh, tàn tật, rủi ro cao, tai nạn cá nhân. Và hơn hết là các khoản bảo hiểm dành cho các đối tượng như cha mẹ già hoặc con nhỏ. 

Bạn cũng cần nên lập kế hoạch cho việc nghỉ hưu và độc lập hoàn toàn về tài chính để sau này không bị phụ thuộc vào con gái. Hơn thế, điều này cũng giúp cho phụ nữ không bị mắc kẹt với gánh nặng chăm sóc cha mẹ già trong tương lai. 

phu-nu-va-dong-tien-4-1642589986.jpg
Hãy lập kế hoạch hưu trí khi còn trẻ

Một khi không giỏi về đầu tư thì bạn cố gắng thuê các công ty tài chính để hỗ trợ để giữ vững được nguồn tài chính của mình. Điều quan trọng nhất là hãy dành thời gian với gia đình thay vì cứ phải ngồi xem thị trường lên hay xuống. 

Thời điểm bạn đã về già và có con cháu đề huề

Dawn Cher còn nói rằng bản thân người phụ nữ nên xem xét lại việc nghỉ hưu của mình để đảm bảo được thu nhập hưu trí thường xuyên từ các nguồn khác nhau. Nhưng hãy chú ý đến việc lạm phát, chi phí y tế tăng hay bảo hiểm sức khỏe sau khi nghỉ việc. 

Và phụ nữ cũng có thể xem xét việc đầu tư vào cổ phiếu để tăng thu nhập từ cổ tức có thể giữ được dòng tiền ra và vào đều đặn. Hơn nữa, vào giai đoạn này hãy xem xét việc lập di chúc trong đó có thể đề cập đến cách giữ tài sản hay chuyển giao cho thế hệ sau này.