Phong thủy phòng ngủ: 10+ điều đại kỵ nhất định phải biết khi trang trí phòng ngủ

Phạm Thị Liễu

Phong thủy phòng ngủ được xem là yếu tố cần thiết và quan trọng khi trang trí phòng ngủ. Vì nó giúp giữ lửa hạnh phúc, mang đến sức khỏe, tài lộc và sự hưng thịnh cho gia chủ. 

Phòng ngủ nên bố trí như thế nào cho hợp phong thủy, để tránh điềm xui còn mang lại vận khí và tài khí tốt đẹp cho cả gia đình. Bài viết dưới đây sẽ mang đến cho bạn nhiều kinh nghiệm hữu ích, hãy theo dõi nhé. 

1. Vai trò quan trọng của phong thủy phòng ngủ đối với gia đình?

Nếu phòng khách và phòng bếp là nơi cả nhà quây quần, trò chuyện và chia sẻ với nhau sau một ngày dài làm việc thì phòng ngủ chính là không gian riêng tư, là nơi để thư giãn và phục hồi năng lượng cho mọi người. Chính vì thế, việc bố trí một không gian phòng ngủ nhưng lại hợp với phong thủy là khá là quan trọng. 

Một phòng ngủ hợp phong thủy có tác động rất lớn đến giấc ngủ của mỗi người. Bởi sau một ngày dài lao động vất vả thì giấc ngủ ngon rất quan trọng, giúp các thành viên được phục hồi tinh thần, tái tạo năng lượng để chuẩn bị cho một ngày mới đầy năng lượng hơn. 

Đặc biệt, một giấc ngủ ngon sẽ mang đến cho bạn một sức khỏe tốt, giúp ngăn ngừa các loại bệnh nguy hiểm như đột quỵ, tim mạch… Ngoài ra, được nghỉ ngơi trong một phòng ngủ hợp phong thủy sẽ giữ cho gia đạo luôn êm ấm, mang đến nhiều sinh khí tốt đẹp và năng lượng tích cực hơn. 

Dưới đây là một số nguyên tắc để bố trí một phòng ngủ thẩm mỹ nhưng vẫn đảm bảo tính phong thủy. 

phong-ngu-phong-thuy-1-1642746276.jpg

2. Bố trí hướng phòng ngủ hợp mệnh chủ nhà

Thông thường khi mua đất và làm nhà, mọi người thường chỉ quan tâm nhất đến vị trí và hướng của căn nhà. Nếu hướng của căn nhà đẹp và hợp với mệnh của chủ nhân là tốt nhất, mọi việc sau này sẽ diễn ra thuận lợi hơn. 

Nếu hướng nhà không được tốt lắm thì bạn hãy xem và tính đến các hướng của các phòng khác trong căn nhà. Theo phong thủy nhà ở, một căn phòng ngủ có hướng tốt, hợp phong thủy sẽ giúp hóa giải các điềm xấu do hướng của căn nhà gây nên. 

phong-ngu-phong-thuy-5-1642746276.jpg

Tùy theo mệnh của gia chủ mà phòng ngủ hoặc đầu giường nên xoay về những hướng sau: 

 • Phong thủy phòng ngủ mệnh Kim: nên đặt phòng ngủ ở hướng Đông Bắc, Tây Nam, Bắc và Tây Bắc và kỵ đặt ở hướng  Nam.
 • Phong thủy phòng ngủ mệnh Mộc: nên đặt phòng ngủ ở hướng Bắc, Đông, Đông Nam và kỵ đặt ở hướng Tây Bắc.
 • Phong thủy phòng ngủ mệnh Thủy: nên đặt phòng ngủ ở hướng Tây Bắc, Bắc và kỵ ở hướng Đông Bắc và Tây Nam.
 • Phong thủy phòng ngủ mệnh Hỏa: nên đặt phòng ngủ ở hướng Nam, Đông, Đông Nam và kỵ đặt ở hướng Bắc.
 • Phong thủy phòng ngủ mệnh Hỏa: nên đặt phòng ngủ ở hướng Nam, Tây Nam, Đông Bắc và kỵ đặt ở hướng Đông và Đông Nam.

Chọn hướng phòng ngủ hợp với mệnh của gia chủ giúp cho gia đình luôn được hạnh phúc mang lại nhiều vượng khí tốt đẹp. 

Với nhà cao tầng, bạn không nên thiết kế vị trí của phòng ngủ ở phía bên phòng bếp và phía dưới nhà vệ sinh. Không nên bố trí phòng ngủ ở dưới phòng thờ vì sẽ mất đi tính tôn nghiêm của phòng thờ. 

phong-ngu-phong-thuy-6-1642746276.jpg

Với nhà lầu, anh/chị không nên đặt phòng ngủ bên trên phòng bếp và dưới nhà vệ sinh. Cũng không nên bố trí phòng ngủ dưới phòng thờ vì sẽ mất tính tôn nghiêm của phòng thờ.

3. Những lưu ý đối với phong thủy cửa phòng ngủ

Cửa phòng ngủ là một yếu tố lớn ảnh hưởng đến phong thủy của phòng ngủ.

phong-ngu-phong-thuy-7-1642746276.jpg

Nên đặt cửa phòng ngủ ở vị trí nào cho hợp phong thủy, mọi người có thể tham khảo một số lưu ý sau nhé:

3.1 Không nên đặt cửa phòng ngủ đối diện với cửa nhà bếp

Bếp là nơi nấu nướng, sinh nhiệt là sinh họa. Nếu đặt cửa phòng ngủ đối diện với bếp sẽ khiến người trong phòng cảm thấy nóng bức, khó chịu.

Để hóa giải được điều này, bạn có thể sử dụng một vách ngăn hoặc một tấm bình phong, tấm rèm để ngăn chi hai phòng riêng biệt.

phong-ngu-phong-thuy-8-1642749791.jpg

3.2 Không nên đặt cửa phòng ngủ đối diện nhà vệ sinh, phòng tắm

Nhà vệ sinh, nhà tắm là nơi ẩm ướt, có nhiều vi trùng, tụ khí dấu. Nếu đặt cửa phòng ngủ đối diện sẽ dẫn đến khí xấu vào phòng dẫn đến mùi hôi khó chịu...

phong-ngu-phong-thuy-9-1642749791.jpg

3.3 Không nên đặt cửa phòng ngủ đối diện cửa chính

Cửa chính là nơi đón gió nên không chỉ có gió tốt mà gió xấu cũng đi qua, có thể đi thẳng vào phòng ngủ, điều này sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của các thành viên.

Ngoài ra, cửa chính là nơi đón nhận vượng khí cho căn nhà, nếu đặt cửa phòng ngủ đối diện cửa chính thì những luồng khí tốt sẽ đi thẳng vào phía phòng ngủ, còn các không gian khác không được nhận luồng sinh khí tốt.

phong-ngu-phong-thuy-10-1642749791.jpg

3.4 Không đặt cửa của hai phòng ngủ đối diện nhau

Nếu cửa phòng ngủ đối diện nhau, sẽ dễ gây ra chuyện bất hòa, tranh chấp giữa các thành viên, vì thế khi thiết kế nhà nên tránh việc này.

phong-ngu-phong-thuy-11-1642749791.jpg

3.5 Phòng ngủ nên có cửa sổ

Phòng ngủ có cửa sổ sẽ giúp cho ảnh sáng và khí thông qua cửa sổ đi vào gian phòng, mang đến cho căn phòng ngủ một không gian tươi mới. Cửa sổ nên có từ 2 đến 3 hoặc 4 cảnh, không nên làm cửa sổ có 1 cánh vì nó được coi là điều không may mắn.

Số lượng của cánh cửa số đều có ý nghĩa riêng, ví dụ như cửa 2 cánh là nghênh phúc trường thọ, cửa 3 cánh là tam dương khai thái, cửa 4 cánh là tứ quý. 

phong-ngu-phong-thuy-13-1642746277.jpg

3.6 Kích thước cửa sổ phòng ngủ

Cửa sổ phỏng ngủ không nên làm quá lớn vì sẽ khiến cho vượng khí dễ bay ra khỏi nhà. Để có được một phòng ngủ có kích thước chuẩn phong thủy, bạn có thể dựa vào thước lỗ ban.

phong-ngu-phong-thuy-14-1642749984.jpg

phong-ngu-phong-thuy-15-1642750015.jpg

4. Hình dáng nên có của phòng ngủ phong thủy

Trong phong thủy nhà cửa, phòng ngủ nên để là hình vuông hoặc hình chữ nhật. Hai hình dáng này được xem là thuận lợi vì nó là biểu tượng cho sự ấm no, đầy đủ và trọn vẹn. Nếu tổng thể phòng ngủ không vuông vắn, bị lệch sẽ khiến tinh thần bị kiệt quệ, bứt rứt và khó chịu. 

phong-ngu-phong-thuy-16-1642746276.jpg

Phòng ngủ hình vuông hợp phong thủy

Nhiều gia chủ thích sự phá cách và mới mẻ nên có ý định thiết kế thành hình tròn. Nếu nhìn về tính thẩm mỹ thì phòng ngủ hình tròn mang lại sự độc đáo nhưng xét theo phong thủy thì phòng ngủ hình tròn là đại kỵ.

phong-ngu-phong-thuy-17-1642746276.jpg

Phòng ngủ hình tròn sẽ khiến cho chủ nhân hay bị u sầu, thường xuyên gặp ác mộng dẫn đến tinh thần sa sút, sức khỏe kiệt quệ. 

5. Hướng đầu giường ngủ hợp phong thủy

Trong phong thủy phòng ngủ thì hướng của đầu giường được xem là yếu tố quan trọng nhất. Hướng đặt đầu giường sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của chủ nhân. 

phong-ngu-phong-thuy-19-1642746276.jpg

Chính vì thế, khi lựa chọn hướng phòng ngủ bạn nên lưu ý những điều sau đây:

 • Đầu giường ngủ nên được kê sát tường, sẽ mang lại cho người nằm trên đó cảm giác an toàn. Tốt nhất, vị trí đặt đầu giường ngủ không có cửa sổ hoặc cửa ra vào. 
 • Không được quay đầu nằm về cửa sổ. Cửa sổ được xem là nơi cả khí tốt và xấu lưu thông trực tiếp vào căn phòng, nếu đặt đầu giường sát cửa sổ sẽ khiến cho chủ nhân dễ bị căng thẳng, khó ngủ, dễ gặp ác mộng. Nguy hiểm hơn là sẽ trúng gió độc trong khi ngủ ảnh hưởng tới tính mạng. 
 • Không được nằm để chân hướng ra phía cửa phòng ngủ. Trong phong thủy phòng ngủ, đây là vị trí tuyệt mạng của người sống. Chính vì vậy, bạn nên bố trí giường ngủ lệch với cửa hoặc chọn đặt giường ở hướng khác. 
 • Không nên đặt xà ngang phía trên đầu giường nó sẽ sẽ gây cho người nằm trên đó cảm giác bị đè nén, nặng nề, khiến cho giấc ngủ không được sâu. 
 • Không được đặt đầu giường ngủ đối diện với cửa chính của phòng ngủ, vì thế sẽ dẫn đến đau đầu và nửa đầu. 
 • Không nên để đầu giường quay về hướng nhà vệ sinh. 
 • Không nên kê giường ngủ ở dưới phần trần nhà bị nghiêng vì nó sẽ khiến cho chủ nhân ngủ không được ngon giấc.

phong-ngu-phong-thuy-20-1642746276.jpg

phong-ngu-phong-thuy-21-1642746276.jpg

6. Kinh nghiệm chọn giường ngủ vừa đẹp vừa phù hợp phong thủy

6.1 Kích thước giường ngủ chuẩn phong thủy

Một chiếc giường ngủ với kích thước phù hợp sẽ mang đến cho gia chủ cảm giác thoải mái đồng thời sẽ mang đến vượng khí cho gia chủ. Hầu hết các thợ đóng giường đã biết kích thước giường ngủ như thế nào cho hợp phong thủy, bạn chỉ cần đặt kích thước giường ưng ý họ sẽ chuẩn bị cho bạn một chiếc giường phù hợp nhất. 

phong-ngu-phong-thuy-22-1642749791.jpg

6.2 Kiểu dáng giường ngủ hợp phong thủy

Khi lựa chọn giường tốt nhất bạn nên chọn loại có hình vuông hoặc hình chữ nhật. Nhất định đừng chọn loại giường tròn, vì theo phong thủy phòng ngủ thuộc hành Mộc cần sự yên tĩnh mà giường ngủ hình tròn thuộc hành Kim tính động là xung khắc với nhau, gây ảnh hưởng tới giấc ngủ và sự hòa thuận trong nhà bạn. Đây được xem là đại kỵ nhất là trong phong thủy phòng ngủ của vợ chồng. 

phong-ngu-phong-thuy-24-1642746277.jpg

6.3. Nên chọn giường ngủ có chất liệu nào?

Giường ngủ thời nay được làm từ chất liệu khác nhau nhưng nhiều người ưa chuộng nhất là giường ngủ gỗ. Chất liệu gỗ đem lại cho chủ nhân cảm giác ấm áp, thân thiện với sức khỏe của người dùng. 

phong-ngu-phong-thuy-25-1642746277.jpg

7.  Màu sơn phòng ngủ hợp phong thủy

Mỗi gam màu đều có một ý nghĩa phong thủy riêng và phù hợp với những không gian khác nhau. Màu sắc không chỉ tác dụng đến tính thẩm mỹ mà còn tác động đến tâm trạng của chủ nhân căn phòng. 

Phòng ngủ là không gian riêng tư và kín đáo, mọi người nên lựa chọn những gam màu nhẹ nhàng, dễ tạo cho người ta cảm giác thoải mái như hồng phấn, xanh da trời, màu kem, trắng…

phong-ngu-phong-thuy-26-1642746277.jpg

Nếu nhà có trẻ nhỏ tinh nghịch thì nên chọn những màu sôi động như cam, đỏ vàng… sẽ tạo cho bé không gian vui tươi để nghỉ ngơi.

Ngoài ra, tùy theo mệnh của gia chủ nên lựa chọn một màu sắc phù hợp để giúp gia chủ tăng thêm vận khí. Dưới đây là một số gam màu phù hợp với từng mệnh trong ngũ hành, bạn có thể tham khảo nhé:

 • Phong thủy phòng ngủ mệnh kim: Nên chọn những gam màu như vàng, trắng, xám, bạc,... 

phong-ngu-phong-thuy-29-1642746277.jpg

 • Phong thủy phòng ngủ mệnh mộc: Nên chọn những gam màu như nâu, cam, đỏ, vàng, xanh lá,...  

phong-ngu-phong-thuy-30-1642746276.jpg

 • Phong thủy phòng ngủ mệnh thủy: Nên chọn những gam màu như xanh da trời, xanh lam, tím,... 

phong-ngu-phong-thuy-31-1642746277.jpg

 • Phong thủy phòng ngủ mệnh hỏa: Nên chọn những gam màu như màu đỏ, hồng, cam, tím,... 

phong-ngu-phong-thuy-32-1642746277.jpg

Màu sơn phòng ngủ cho gia chủ mệnh Hỏa

 • Phong thủy phòng ngủ mệnh thổ: Nên chọn những gam màu như màu nâu, đen, xanh sẫm,...

phong-ngu-phong-thuy-33-1642746277.jpg

8. Gương trang trí phòng ngủ hợp phong thủy

Gương không chỉ có công dụng để soi mà còn là vật trang trí phòng ngủ được nhiều chủ nhận yêu thích.

phong-ngu-phong-thuy-34-1642746278.jpg

Tuy nhiên, nên bố trí gương trong phòng ngủ như thế nào cho hợp phong thủy thì không phải ai cũng biết đâu nhé. Khi bố trí gương, bạn nên lưu ý những điều sau:

 • Không đặt quá nhiều gương trong phòng ngủ sẽ gây nên cảm giác bất an, thiếu an toàn. 
 • Không nên đặt gương đối diện chân giường, theo phong thủy nếu đặt gương ở vị trí đó sẽ dẫn đến vợ chồng bất hòa. 
 • Không đặt gương đối diện đầu giường: nếu đặt gương ở đầu giường sẽ khiến tinh thần căng thẳng, dễ ảnh hưởng đến giấc ngủ, dễ sinh bệnh tật. 
 • Gương trang trí phòng ngủ không đặt đối diện cửa ra vào: đặt gương ở vị trí này sẽ ảnh hưởng đến sự riêng tư của phòng ngủ. 
 • Không đặt gương đối diện bàn học, bàn làm việc: Đặt ở đây sẽ khiến dễ bị mất khả năng tập trung, làm ảnh hưởng tới công việc và kết quả học tập. 

phong-ngu-phong-thuy-35-1642746277.jpg

9. Đặt cây xanh trong phòng ngủ nên hay không nên

Đặt cây xanh ở trong phòng ngủ sẽ giúp thanh lọc, mang lại không khí trong lành. Tuy nhiên, khi đặt cây trong phòng ngủ cần chú ý những vấn đề sau: 

 • Không đặt quá nhiều cây xanh trong phòng ngủ: Vào buổi tối cây xanh sẽ hô hấp, sẽ hút khí O2 và thải ra khí CO2, nếu bạn trồng quá nhiều cây sẽ gây ảnh hưởng đến hệ hô hấp, gây ngột ngạt, khó thở, đặc biệt nguy hiểm đối với gia đình có trẻ nhỏ. 
 • Bạn chỉ nên đặt từ 1-2 chậu cây nhỏ xinh ở bàn học, cửa sổ,.... để mang lại một mảng xanh nhỏ xinh nhưng vẫn đảm bảo đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.  
 • Nên chọn một số loại cây có khả năng hút khí độc hiệu quả và hợp phong thủy như cây lưỡi hổ, oải hương, lan ý…

phong-ngu-phong-thuy-36-1642746277.jpg

phong-ngu-phong-thuy-37-1642746278.jpg

10. Tranh treo phòng ngủ phong thủy

Trao treo trong phòng ngủ thường được lựa chọn là những hình ảnh với nội dung hài hòa và đầy ý nghĩa. Không chỉ đem lại cho căn phòng một không gian tươi mới mà còn có thể đem đến vượng khí cho gia chủ. 

phong-ngu-phong-thuy-38-1642746277.jpg

Khi lựa chọn tranh treo tường, gia chủ nên chọn một số điều sau:

 • Không treo những tranh liên quan đến nước như: ao, hồ, sông… bởi theo phong thủy phòng ngủ mang tính âm còn nước mang tính dương, treo tranh như thế sẽ dẫn đến vợ chồng hay tranh cãi, thường xuyên xảy ra mâu thuẫn. 
 • Không nên treo những bức tranh quá nhiều chi tiết phức tạp, dễ gây ra cảm giác khó chịu, dẫn đến vợ chồng thường xuyên cãi nhau, có thể xảy ra tranh cãi. 
 • Ngoài ra, chọn tranh treo trong phòng ngủ cần dựa theo mệnh của gia chủ để mang lại những điều tốt nhất cho chủ nhà. 

phong-ngu-phong-thuy-39-1642746277.jpg

phong-ngu-phong-thuy-40-1642746278.jpg

11. Các vật dụng trang trí phòng ngủ khác

Bố trí phòng ngủ phong thủy rất chú trọng sự hài hòa và cân xứng giữa các đồ nội thất. Chính vì thế, gia chủ nên bố trí đồ đạc trong phòng ngủ sao cho khoa học, tiện nghi và đảm bảo yếu tố phong thủy.

phong-ngu-phong-thuy-41-1642746277.jpg

Dưới đây là một số cách bố trí đồ vật trong phòng, mọi người có thể tham khảo nhé:

 • Không nước các vật góc cạnh của bàn thế hay các góc vách tường ở phía ngoài vào chỗ nằm trong phòng ngủ. Điều này sẽ dẫn đến phiền nhiễu, đau ốm, gây khó chịu cho người ngủ. Để hóa giải trường hợp này, bạn nên dùng một cận góc đang chiếu vào phòng ngủ là được. 
 • Không nên đặt bàn trang điểm đối diện cửa sổ, vì ánh sáng chiếu từ ngoài vào gương sẽ phản chiếu vào phòng, ánh sáng phản xạ đó trong phong thủy đó được coi là “khí xấu”, đặc biệt với những cửa sổ hướng chính Đông hoặc chính Tây. 
 • Tủ quần áo nên được đặt sát vào tường và nên được đặt ở hướng Bắc hoặc hướng Tây. Khi đó, cảnh cửa tủ sẽ hướng về phía Nam hoặc phía Bắc sẽ giúp mang lại nhiều hào quang và may mắn. Tủ nên đường đặt ở xa giường vì sẽ gây ra cảm giác khó chịu, bất an cho chủ nhân văn phòng. ho củ nhân căn phòng. Vì vậy, anh/chị nên đặt xa giường ngủ ra một chút.
 • Không nên đặt tivi trong phòng ngủ vì phòng ngủ thuộc hành Mộc còn tivi thuộc hành Kim, dễ gây xung khắc với nhau. 
 • Đèn trang trí ở trong phòng ngủ nên có cường độ ánh sáng lớn vì nó gây ảnh hưởng đến thị lực và tâm trí cho các thành viên trong gia đình. Nên sử dụng các loại đèn có ánh sáng dịu nhẹ như màu vàng, màu hồng…
 • Ngoài ra, nếu chủ nhà sử dụng táp đầu giường thì nên đặt hai bên đầu giường hai cái cho cân xứng. Lưu ý, hãy bo tròn các góc táp để tránh cạnh nhọn chiếu sát khí vào giường ngủ.

phong-ngu-phong-thuy-42-1642746277.jpg

phong-ngu-phong-thuy-43-1642746277.jpg

phong-ngu-phong-thuy-44-1642746278.jpg

phong-ngu-phong-thuy-45-1642746277.jpg

Trên đây là những kiến thức phong thủy phòng ngủ mà bạn nên biết khi trang trí phòng ngủ để thu hút tài lộc, đem lại vận may, gia đình êm ấm và tránh phạm phải những đại kỵ dẫn đến xui xẻo. Hy vọng bài này sẽ cung cấp đủ cho bạn những thông tin cần thiết để bố trí được một phòng ngủ hợp phong thủy.