Phong thủy nhà ở: Kiêng xây nhà 4 tầng có đúng không?

Trần Thị Ánh Dương

Trong quan niệm dân gian, số 4 là số tử, số xấu trong phong thủy. Vì vậy, nhiều người thường kiêng kị và tránh con số này trong cuộc sống để không gặp phải vận đen. Vậy có nên kiêng xây nhà 4 tầng không? Hãy cùng tìm hiểu và giải đáp thắc mắc về nhà 4 tầng trong bài viết dưới đây nhé!

Vì sao có nhiều người kiêng xây nhà 4 tầng?

Từ ngày xưa số 4 đã được coi là "số họa", không may mắn do số 4 trong tiếng Hán có phiên âm "tứ" đồng âm với từ "tử" nghĩa là "chết". Bởi thế từ việc xây nhà 4 tầng, mua chung cư tầng 4, chọn biển số xe đuôi 4, chọn số điện thoại đuôi 4 đều được người ta tránh đi.

Cũng có quan niệm rằng số 4 là số chẵn. Trong mọi việc, đặc biệt là xây nhà, người ta thường kiêng số chẵn vì số chẵn là số âm, không còn gì để phát triển; số lẻ mới là số dương, số sinh sôi nảy nở.

kieng-xay-nha-4-tang-1-1650010545.jpg

 Nhiều người cho rằng trong nhà không nên sử dụng con số 4 như làm 4 tầng, nhà có 4 cột,…

Có nên kiêng xây nhà số 4 không?

Trên thực tế, những kiêng kỵ liên quan đến số 4 đều chưa được chứng minh tính chính xác. Có nhiều trường hợp, số 4 sẽ giúp ngôi nhà trở nên hợp phong thủy hơn. 

Ví dụ như trong kiến trúc nhà truyền thống, để có thể chia ngôi nhà thành 5 gian hoặc 3 gian mà không bị phạm vào vấn đề “cột ở giữa nhà” và vẫn đảm bảo gian nhà là số lẻ – là số dương theo phong thủy thì người ta thường sử dụng hai hàng cột hoặc là 4 hàng cột. Hay phải có 4 song sắt thì mới có thể chia thành 5 khoang cửa sổ, là số dương, như vậy mới hợp lý và không phạm gì.

Khi xây nhà, ai cũng muốn xây được những căn nhà đẹp, hợp với phong thủy, mang lại nhiều hạnh phúc và may mắn cho gia chủ. Có nhiều gia đình phải xây nhà 4 tầng mới đáp ứng được nhu cầu sử dụng của cả gia đình. Nếu xây 3 tầng thì không đủ dùng mà xây lên 5 tầng thì điều kiện kinh tế không cho phép. 

Trên thực tế, số tầng sẽ không ảnh hưởng tới phong thủy của ngôi nhà. Bởi vì phong thủy được căn cứ vào hướng nhà, hướng đất, cách bài trí nội thất trong nhà chứ hoàn toàn không được quyết định bởi số tầng của nhà ở. Có rất nhiều người xây nhà 4 tầng đúng hướng, bố trí đúng phong thuỷ hoàn toàn không gặp phải bất kỳ vấn đề gì trong quá trình sinh sống ở đó.

kieng-xay-nha-4-tang-2-1650010545.jpg

Có rất nhiều kiểu nhà 4 tầng vừa đẹp vừa hợp phong thủy

Xây nhà 4 tầng như thế nào để hợp phong thủy?

Để không bị phạm phong thuỷ khi xây nhà 4 tầng, bạn cần quan tâm đến hướng nhà, hướng đất và cách bài trí nội thất trong nhà để ngôi nhà hợp phong thủy, mang lại may mắn và phát đạt cho gia chủ.

Nên xây nhà 4 tầng trên một miếng đất bằng phẳng nằm ở địa thế cao, tránh xây nhà trên miếng đất nghiêng vì như thế sẽ khiến những người sống trong nhà có cảm giác lo lắng. Nhà ở những nơi đất thấp có nguy cơ bị lụt lội vào mùa mưa và bị ẩm mốc vào mùa hè. Xét từ góc độ khoa học, ngôi nhà được xây dựng trên thế đất bằng phẳng sẽ có khả năng chịu lực tốt hơn, công trình sẽ có tuổi thọ lâu hơn. Nhưng nếu bắt buộc phải xây nhà trên mảnh đất dốc thì cần chú ý quan sát môi trường xung quanh để đảm bảo an toàn cho ngôi nhà.

Khi xây dựng nhà 4 tầng, phải phân phòng, phân cổng, cửa, hướng nhà, hướng bếp, hướng ban thờ, phòng ngủ, đường nước vào và ra đúng với nguyên lý và kỹ thuật phong thủy. Việc này giúp đảm bảo mọi người sống trong ngôi nhà đó được khỏe mạnh, tinh thần luôn ở trạng thái tốt nhất. Ngoài ra, lựa chọn được các số đo đẹp trong phong thủy, mang lại may mắn cho cửa cổng, cửa chính, cửa phụ, cửa sổ, bàn thờ cũng rất quan trọng.

kieng-xay-nha-4-tang-3-1650010545.jpg

Một ngôi nhà hợp phong thủy sẽ giúp gia chủ làm ăn phát đạt, gặp nhiều may mắn, sức khỏe dồi dào

Ưu điểm của nhà 4 tầng

Nhà 4 tầng rất phổ biến tại những thành phố lớn, “đất chật người đông” vì những ưu điểm sau:

  • Tiết kiệm diện tích xây dựng: Kiện tích bạn đang sở hữu không lớn,  thiết kế 4 tầng sẽ đem lại được công năng tối ưu nhất, đáp ứng được nhu cầu sinh sống cho các thành viên trong gia đình. 

  • Một mẫu nhà “hình chữ nhật dài” có thời gian thiết kế và thi công khá nhanh nên sẽ không mất nhiều thời gian chờ đợi.

  • Dù mặt tiền không quá lớn, nhưng nếu biết cách sắp xếp, bố trí khéo léo thì ngôi nhà vẫn sẽ có được sự ấm áp, tiện ích và gần gũi với thiên nhiên.

  • Chi phí đầu tư cho nhà ống 4 tầng sẽ không lớn như các mẫu nhà biệt thự hay cấp 4 nên sẽ phù hợp với với kinh tế của nhiều gia đình.

kieng-xay-nha-4-tang-4-1650010545.jpg

Việc kiêng kỵ xây nhà 4 tầng vì có thể mang lại vận xui cho người sống trong đó không có bằng chứng khoa học

Phần kết

Trên đây là những thông tin liên quan đến việc xây nhà 4 tầng. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thể là lời cho câu hỏi có nên kiêng xây nhà 4 tầng hay không. Chúc bạn sẽ có được một ngôi nhà như ý của mình, vừa đẹp vừa hợp phong thủy!