Phong thủy nhà ở - Giếng ở trong nhà có tốt không?

Trần Thị Ánh Dương

Giếng nước được xem là một nét văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam. Theo quan niệm từ xưa, giếng nước không chỉ phục vụ cho sinh hoạt mà còn có rất nhiều ý nghĩa về mặt phong thủy. Chính vì vậy mà có rất nhiều người băn khoăn về việc giếng ở trong nhà có tốt không.

Giếng ở trong nhà có tốt không?

Giếng nước sẽ được đào sâu vào trong lòng đất, chạm đến tận mạch nước ngầm nhằm mục đích lấy nước để phục vụ cho sinh hoạt. Theo như phong thủy thì giếng nước còn mang đặc tính của phần âm, tạo nên sự cân bằng với phần dương ở phía trên.

Giếng ở trong nhà có tốt không? Đây là vấn đề mà nhiều bạn vẫn còn rất thắc mắc đúng không. Nếu như đặt giếng ở đúng vị trí sẽ mang lại vượng khí rất lớn cho ngôi nhà, giúp phát triển tài lộc, phú quý. Đây không chỉ là nguồn nước sinh hoạt mà còn tác động rất lớn đến sinh hoạt và cuộc sống. Ngược lại, nếu như nước trong giếng vẩn đục, phèn chua… không thể sử dụng được là biểu hiện cho phần âm khí không tốt. Nếu giếng ở trong nhà bạn chứa nguồn nước này có thể sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sự nghiệp, sức khỏe nên cần được nhanh chóng lấp nó lại.

gieng-o-trong-nha-1-1649980560.jpg

 Nếu như đặt giếng ở đúng vị trí sẽ mang lại vượng khí rất lớn cho ngôi nhà

Cách đặt giếng ở trong nhà để hợp phong thủy

Giếng ở trong nhà có tốt không và có ảnh hưởng bởi các yếu tố phong thủy cũng như vị trí của nguồn nước. Trên thực tế không chỉ cần tìm được nơi có nguồn nước ổn định, trong mát mà vị trí để đào giếng sao cho hợp với phong thủy cũng cần phải được tham khảo 1 cách cẩn thận nhất. Đầu tiên, bạn cần phải tìm hiểu về vị trí để xây dựng giếng nước. 

Ngoài ra, 1 vấn đề mà gia chủ cũng cần lưu ý đó là không nên đào giếng ở phía đối diện hay là quá sát với khu vực bếp. Theo như thuyết ngũ hành, giếng nước thuộc về hành Thủy có thuộc tính  m trong khi bếp lại là hành Hỏa và có tính Dương. Theo quan niệm các cụ ngày xưa, âm dương đặt gần nhau thì sẽ xung khắc và rất dễ gây hại cho phần vượng khí của ngôi nhà. Cùng với đó, nếu như bếp được đặt quá gần với giếng nước cũng rất dễ gây ô nhiễm nguồn nước. 

Bên cạnh đó, cũng hạn chế xây dựng giếng nước ở gần phòng ngủ hoặc phòng khách. Nguồn khí âm từ khu vực giếng nước có thể sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe cũng như tiền tài của các thành viên trong gia đình.

Giếng mà đặt ở hướng Tây thì được cho là có thể khiến cho các thành viên dễ sinh ra bệnh tật. Ngoài ra, nếu giếng ở khu vực hoàng tiền (phía trước nhà) được xem là dễ đem lại những điềm hung sát cho gia đình gia chủ.

gieng-o-trong-nha-2-1649980560.jpg

Giếng mà đặt ở hướng Tây thì được cho là có thể khiến cho các thành viên dễ sinh ra bệnh tật

Xây nhà trên đất có giếng

Có nhiều mảnh đất đã được xây dựng giếng trước đó, rất nhiều người e ngại việc xây nhà trên đó sẽ ảnh hưởng đến phong thủy. Vậy giếng ở trong nhà có tốt không?

Xây nhà trên đất có giếng có tốt không

Nếu như lấp giếng để xây nhà lên trên mà không tính toán cho kỹ càng thì được cho là mang lại những điềm không may và xui xẻo. Đồng thời, nếu như xử lý không an toàn, kết cấu nền móng ngay tại khu vực giếng cũng sẽ bị ảnh hưởng lớn. Chính vì thế, với những mảnh đất có giếng, thì việc xây nhà trên đó được cho là sẽ mang lại cho gia chủ những điều không may mắn.

Tuy nhiên, nếu như biết cách xử lý đúng, lấp giếng 1 cách hợp lý thì gia chủ hoàn toàn có thể khắc phục được những vấn đề này.

Cách lấp giếng an toàn và hợp phong thủy

Giếng ở trong nhà có tốt không thì tùy thuộc vào sự thận trọng trong khi xây dựng nhà cửa của gia chủ, nhưng trên thực tế đa số các ý kiến đều không đồng ý việc xây nhà trên đất đã có giếng nước.

Đầu tiên, mọi người cần lưu ý trước khi xây nhà cần phải tiến hành lấp giếng thật từ từ và cẩn trọng từng chút một. Giếng không nên lấp 1 cách đột ngột mà cần phải từ từ, nên chia nhỏ các phần việc để tránh nước cạn dần, để cho phần đất sẽ không bị biến động quá lớn.

Sau khi đã thực hiện xong bước lấp giếng, chủ nhà có thể sử dụng cả đá thạch anh để đắp lên trên miệng giếng để có thể trấn yểm phong thủy thông qua từng bước sau đây:

  • Cắm một đường ống nhựa thẳng tắp xuống tới đáy giếng, chừa lại một tí cách mặt đất khoảng tầm 40cm.

  • Đổ sỏi và đá cuội xuống đầy ngang với mặt nước ở dưới giếng.

  • Tiếp đó, đổ thêm 1 lớp cát.

  • Phủ một lớp đất sét mỏng lên trên toàn bề mặt giếng.

  • Phủ tiếp thêm một lượng than hoạt tính dày 10cm ở trên cùng.

  • Rải thêm một lượng đá thạch anh sát với bề mặt trên lớp than hoạt tính. Cuối cùng là dùng phần đất sạch để lấp đầy miệng giếng.

Sau khi đã hòa thành bước lấp đất cuối cùng, lúc này gia chủ đã có thể hoàn toàn yên tâm xây dựng nhà mà không cần phải lo lắng là nó ảnh hưởng đến vượng khí của ngôi nhà.

gieng-o-trong-nha-3-1649980560.jpg

Giếng ở trong nhà có tốt không thì tùy thuộc vào sự thận trọng trong khi xây dựng nhà cửa của gia chủ

Kết luận

Bài viết trên đây đã cung cấp các thông tin chi tiết nhất về vấn đề giếng ở trong nhà. Mong rằng khi đọc xong bài viết này bạn đã có thể trả lời cho mình được câu hỏi “ giếng ở trong nhà có tốt không?”. Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe.