Phong thủy nhà ở: Có nên đặt cửa dưới gầm cầu thang không?

Trần Thị Ánh Dương

Hiện nay nhằm tối đa hóa không gian sống thì không ít nhà đã lắp đặt cửa dưới gầm cầu thang để tận dụng làm nơi chứa đồ. Nhưng rất nhiều người đang rất băn khoăn là việc lắp đặt cửa dưới gầm cầu thang liệu có hợp với phong thủy không. Mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết sau.

Thiết kế cửa dưới gầm cầu thang

Thời nay cùng với sự thịnh hành những ngôi nhà có thiết kế nhiều tầng, biệt thự, thì cầu thang hiển nhiên trở thành yếu tố không thể thiếu được trong việc kết nối không gian các tầng với nhau. 

Cầu thang không chỉ có chức năng là lối đi, vị trí và hình dáng của cầu thang còn ảnh hưởng nhiều đến bố cục của ngôi nhà. Còn theo phong thủy, vị trí, hình dáng cũng như thiết kế dưới gầm cầu thang cũng ảnh hưởng không nhỏ đến ngôi nhà.

Ngày nay, rất nhiều ngôi nhà vì để tận dụng tối đa không gian mà thường cho thiết kế cửa dưới gầm cầu thang nhằm làm nhà kho, phòng ngủ, nhà vệ sinh,... Những điều này liệu có ảnh hưởng đến phong thủy của ngôi nhà hay không? Chúng tôi sẽ phân tích cụ thể như sau.

thiet-ke-cua-duoi-gam-cau-thang-1-1650018790.jpg

 Rất nhiều ngôi nhà vì để tận dụng tối đa không gian mà thường cho thiết kế cửa dưới gầm cầu thang nhằm làm nhà kho, phòng ngủ…

Làm phòng ngủ

Việc lắp đặt cửa dưới gầm cầu thang để làm phòng ngủ nếu không xét về phương diện phong thủy thì đây là một thiết kế khá độc đáo bởi điều này sẽ mang lại rất nhiều lợi ích về không gian và cả sức khỏe. Với tình trạng dân số ngày càng đông, đất đai ngày càng khan hiếm thì làm vậy sẽ tận dụng được tối đa không gian trong nhà nhằm giúp cho các thành viên trong gia đình đều có điều kiện sống thoải mái nhất. 

Còn nếu như xét theo phong thủy thì việc thiết kế phòng ngủ ngay dưới gầm cầu thang sẽ gây nên hiện tượng bất cát và ảnh hưởng không nhỏ đến không khí trong phòng gây ảnh hưởng đến sức khỏe của gia chủ. Ngoài ra, gầm cầu thang được biết là nơi ẩm thấp cũng như dễ bị tiếng ồn tác động cho nên là việc lắp thêm cửa dưới gầm cầu thang để làm phòng ngủ là điều được cho là không nên và cần tránh để không phải gặp những điều xui xẻo không đáng có.

Cách khắc phục 

Để có thể khắc phục được những điều không may mắn này thì thay vì thiết kế cửa phòng ngủ dưới gầm cầu thang thì bạn nên thay thế bằng việc treo tấm rèm dày dặn để coi đây không phải là phòng ngủ. Ngoài ra, bạn còn có thể khắc phục bằng cách đặt chuỗi đồng tiền Ngũ ngay trước cửa để có thể thu hút thêm được nhiều sinh khí tốt vào nhà.

Không gian trống dưới gầm cầu thang nên dùng để làm phòng đọc sách hoặc là khu vui chơi cho trẻ em hay tủ trưng bày đồ trong gia đình thay vì làm phòng ngủ. Điều này cũng sẽ giúp tổng quan của ngôi nhà bạn trở nên ngăn nắp, hài hòa cũng như hợp phong thủy hơn.

thiet-ke-cua-duoi-gam-cau-thang-2-1650018790.jpg

Xét theo phong thủy thì việc thiết kế phòng ngủ ngay dưới gầm cầu thang sẽ gây nên hiện tượng bất cát

Làm nhà vệ sinh

Đây thật sự là một ý tưởng không tồi nếu như bạn nào đang đắn đo gầm cầu thang nên làm gì để không phải lãng phí khoảng không gian trống. Việc lắp đặt cửa dưới gầm cầu thang để làm nhà vệ sinh giúp tiết kiệm được rất nhiều không gian cho ngôi nhà và rất tiện lợi.

Nếu như không gian nhà ở của bạn khá nhỏ thì việc bố trí nhà vệ sinh ngay dưới gầm cầu thang là hoàn toàn hợp lý. Tuy nhiên cầu thang chính là đường di chuyển của khí năng, trong đó có cả vượng khí. Trong khi đó nhà vệ sinh được biết đến là nơi chứa rất nhiều hung khí, điều đó tác động không hề tốt đến với sức khỏe mà còn ngăn chặn các luồng khí năng từ bên ngoài vào. Chính vì thế mà việc bố trí nhà vệ sinh ngay dưới gầm cầu thang sẽ vô tình gây ảnh hưởng đến vượng khí của gia đình bạn.

Cầu thang cũng là nơi liên kết, tạo được sự xuyên suốt giữa các tầng trong ngôi nhà, mà nhà vệ sinh lại đặt ở gầm cầu thang sẽ sinh ra nguồn âm khí cực kì lớn, sức lan tỏa của nó sẽ làm cho tinh thần của gia chủ ngày càng căng thẳng, mệt mỏi và có nguy cơ nảy sinh mâu thuẫn nhiều hơn.

Cách hóa giải

Có rất là nhiều cách để có thể hóa giải được phong thủy của nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang rất là đơn giản như: Dùng đá thạch anh hay là quạt thông gió để có thể hút bớt âm khí hoặc là cách cao cấp cũng như hiệu quả hơn là dùng thuật tương sinh tương khắc để thiết kế hướng ra của nhà vệ sinh. Dù việc lắp đặt cửa dưới gầm cầu thang làm nhà vệ sinh là điều không nên. Nhưng trên thực tế vẫn có thể hóa giải được hết. Vì với thiết kế này thực sự là mang lại rất nhiều sự tiện lợi cũng như có thể tận dụng được tối đa không gian của ngôi nhà. 

thiet-ke-cua-duoi-gam-cau-thang-3-1650018790.jpg

Việc lắp đặt cửa dưới gầm cầu thang để làm nhà vệ sinh giúp tiết kiệm được rất nhiều không gian

Kết luận

Việc thiết kế cửa dưới gầm cầu thang để tận dụng làm phòng ngủ, nhà vệ sinh,... là vấn đề quan trọng mà bạn cần phải đặc biệt cân nhắc vì có ảnh hưởng đến phong thủy. Hy vọng là với những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ thì bạn có thể có một thiết kế phù hợp ngay dưới gầm cầu thang nhé.