Phong thủy nhà ở: Cắt mái nhà có kiêng không?

Trần Thị Ánh Dương

Người Việt Nam luôn có quan niệm “Có thờ có thiêng, Có kiêng có lành”. Do đó, với việc hệ trọng như xây nhà ở thì quan niệm này càng được chú trọng, đặc biệt là đối với phần mái. Rất nhiều người thắc mắc rằng “Cắt mái nhà có kiêng không?” Vậy các bạn hãy cùng hiểu ngay sau đây nhé!

Tầm quan trọng của mái nhà

Để thấy được tầm quan trọng của mái nhà, chúng ta sẽ xét trên 3 khía cạnh sau:

Về khía cạnh khoa học

Mái nhà có ý nghĩa là bộ phận bảo vệ cho toàn bộ ngôi nhà. Mái vừa có tác dụng bài thủy (tức che mưa, ngăn ngừa thấm dột), vừa có khả năng cách nhiệt (chống nóng vào mùa hè và giữ ấm vào mùa đông), đồng thời duy trì sự bền đẹp và kéo dài tuổi thọ cho công trình. Bên cạnh đó, mái nhà còn giúp ngăn những tác động tiêu cực của thời tiết như tia UV hay sấm sét, giông lốc gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của con người.

Về phong thủy

Mái chính là điểm cao nhất của ngôi nhà, nơi đón những tia sáng mặt trời đầu tiên và cũng là nơi giao hòa giữa ngôi nhà với bầu trời. Vì vậy, theo quan điểm tâm linh thì mái nhà có vai trò tụ khí, tác động đến sức khỏe và sự nghiệp của gia chủ. Nếu mái nhà bị xây dựng sai cách có thể gây ra bế khí (tích tụ khí xấu) hoặc thoát khí (thất thoát khí tốt). Điều này làm cản trở sự thăng tiến, giảm sự may mắn, thậm chí là đem đến tai ương cho gia chủ.

Về mặt thẩm mỹ

Mái thường bao phủ hầu hết diện tích của ngôi nhà và chiếm một phần nhất định trong chiều cao của công trình. Do đó, việc cắt mái nhà có ảnh hưởng rất lớn đến giá trị thẩm mỹ của toàn bộ công trình. 

Đối với nhiều phong cách kiến trúc, mái nhà còn có ý nghĩa như là điểm nhấn tạo ra sự khác biệt. Chẳng hạn như mái theo kiến trúc Gothic có hình dạng vòm với đầu nhọn; mái phong cách cổ điển Châu Âu dạng như phiến đá lớn tạo cảm giác bề thế, sang trọng; mái phong cách hiện đại thường hơi hướng tối giản với dáng mái hình tam giác

Ngoài ra mái nhà còn đại diện cho địa vị xã hội của gia chủ căn nhà. Khi nhìn vào mái, người ta sẽ đánh giá được địa vị xã hội và phong cách của người chủ công trình đó.

tam-quan-trong-cua-mai-nha-1-1650017182.jpg

Mái nhà có tầm trong quan trọng đối với công trình

Cắt mái nhà có kiêng không?

Chính vì những ý nghĩa hết sức quan trọng của mái nhà nên gia chủ thường đặt ra câu hỏi là khi cắt mái nhà có kiêng không? Và nếu có thì cần lưu ý những gì để tránh điều xui xẻo, thu hút nhiều cát lợi.

Về thiết kế hình dáng mái

Hình dáng của mái nhà không chỉ ảnh hưởng tới phong thủy của cả công trình đó, mà còn có tác động đến tài vận của những ngôi nhà xung quanh. Do vậy, khi thiết kế hình dáng mái bạn nên tránh những điều sau đây:

Thiết kế mũi mái quá nhọn

Theo quan điểm ngũ hành thì mái này đại diện cho hành Hỏa. khi mũi mái đâm về phía những ngôi nhà xung quanh sẽ mang lại những điều không may mắn cho hàng xóm.

Thiết kế mái quá dốc

Theo tâm linh thì điều này sẽ cho phép nước mưa rửa trôi tất cả tài lộc của gia chủ. Bên cạnh đó, mái quá dốc thì khí ở bên trong và bên ngoài ngôi nhà sẽ luân chuyển thất thường, không ổn định và gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe gia chủ.

Thiết kế mái không cân 

Theo phong thủy mái lệch về một phía sẽ khiến công trình mất cân đối, khó vượng khí. Theo khoa học, khi mái lệch về một bên thì các vị trí khác nhau trong nhà sẽ không được chiếu sáng đồng đều. Do đó dễ xuất hiện tình trạng trong nhà có những nơi nóng, nơi lạnh hơn, khu vực khác lại quá sáng hoặc tối. 

Thiết kế mái quá bằng phẳng 

Mái phẳng thường gặp hạn chế trong việc thoát nước, vì vậy dễ gây ra ứ đọng, dẫn đến tình trạng thấm dột. Nhà mái bằng cũng khiến bề mặt tiếp xúc trực tiếp của ngôi với ánh sáng mặt trời lớn nên khó che chắn được tia UV chiếu xiên góc. Điều này sẽ khiến ngôi nhà trở nên nóng hơn vào mùa hè và gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của gia chủ. 

tam-quan-trong-cua-mai-nha-2-1650017182.jpg

Dáng mái cần được chú ý để tránh đem lại điều không may mắn

Xác định hướng cắt mái nhà

Hướng cắt mái nhà là một câu trả lời cho thắc mắc “cắt mái nhà có kiêng không?” 

Hướng mái giúp xác định hướng của toàn bộ công trình. Vì vậy, để đảm bảo tính khoa học và phong thủy, gia chủ nên có một số lưu ý như sau:

  • Nên tránh quay mặt trước của mái về hướng Tây Bắc, bởi hướng này bị mặt trời chiếu rọi vào những thời điểm nóng nhất. Đặc biệt vào mùa hè, nếu nhà quay về hướng này thì nhiệt độ bên trong sẽ rất cao khiến bạn phải tốn thêm nhiều chi phí điện để làm mát.

  • Mái nhà cũng không nên quay về hướng Đông Bắc vì đây là hướng gió thổi chính vào mùa đông. Điều này dễ gây ra các bệnh về hô hấp và xương khớp cho gia chủ.

  • Hướng đẹp nhất mà gia chủ nên chọn là Đông Nam và Đông Bắc, vì đây là hướng tận dụng được ánh sáng của mặt trời và lưu thông không khí tốt và chắn được gió Bắc thổi vào mùa lạnh.

tam-quan-trong-cua-mai-nha-3-1650017182.jpg

Hướng mái quyết định hướng của toàn bộ ngôi nhà

Lựa chọn ngày lợp mái nhà

Ngày cắt mái có ý nghĩa quan trọng với một ngôi nhà. Đây là thời điểm gia chủ cầu xin sự cho phép của thần linh, đón tài thần, cát khí cho mái ấm của mình.

Gia chủ không nên chọn thời điểm cắt mái vào những giờ xấu, ngày hắc đạo hoặc vào năm xung khắc với tuổi của mình. Bởi như vậy gia chủ có thể sẽ gặp phải hạn ách hoặc bị những điều xấu cản trở trong thời gian thi công. 

Ngoài ra, gia chủ cũng nên tránh cắt mái vào tháng 3 (tiết thanh minh) và tháng 7 (tháng cô hồn) âm lịch vì đây là những thời điểm dương khí nhược, âm khí thịnh, dễ làm kinh động đến những linh hồn đã khuất. 

Lựa chọn màu cho mái nhà

Màu sắc của mái nhà không chỉ ảnh hưởng đến giá trị thẩm mỹ, mà còn tác động đến phong thủy. Do đó khi chọn lựa màu sắc mái, gia chủ nên cân nhắc dùng những màu sắc phù hợp và tránh những màu xung khắc với mệnh.

Chẳng hạn như Mộc khắc Thổ thì gia chủ mệnh Thổ cần tránh sử dụng màu xanh lá cây để hạn chế thất thoát tiền tài, tổn hao sức khỏe. Bên cạnh đó, Hỏa sinh Thổ nên bản mệnh Thổ có thể sử dụng màu sắc đỏ để thu hút cát lợi, may mắn.

tam-quan-trong-cua-mai-nha-4-1650017182.jpg

Lựa chọn mái có màu sắc phù hợp với mệnh

Phần kết

Trên đây, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu lời giải đáp cho câu hỏi “cắt mái nhà có kiêng không?” Đồng thời bài viết đã chia sẻ tới bạn đọc những lưu ý cần tránh khi cắt mái. Chúc bạn hoàn thiện mái ấm của mình vừa thẩm mỹ vừa hợp phong thủy.