Phong thủy nhà bếp: Cách bố trí bếp theo phong thủy bạn cần biết

Anh Vân - Phòng SEO

Nhà bếp được xem là nơi “giữ lửa” có chức năng cung cấp bữa ăn cho gia đình. Có thể ví không gian này như “trái tim” của các ngôi nhà Việt. Thiết kế phòng bếp đúng phong thủy mang đến tài lộc, thịnh vượng cho gia đình. Vậy cách xem Phong thủy nhà bếp là gì? Nên bố trí tại vị trí, phương hướng nào? Sắp xếp đồ đạc nội thất ra sao hợp mệnh gia chủ? Hãy cùng chuyên gia phân tích chủ đề này thông qua nội dung dưới đây nhé!

Vị trí nên đặt bếp theo phong thủy

Từ xa xưa, ông cha ta đã rất coi trọng việc xem phong thủy khi đưa ra quyết định trước chuyện hệ trọng  nào đó. Xây dựng nhà cửa chính là một trong những sự kiện trọng đại liên quan đến vận mệnh gia đình. Từ đó mà phong thủy nhà bếp trở thành yếu tố được nhiều gia chủ quan tâm. Xác định đúng vị trí đặt bếp theo phong thủy ảnh hưởng đến nguồn gốc sản sinh tài lộc, bảo vệ sức khỏe. 

Có thể bạn quan tâm: Cách Đặt Tủ Lạnh Trong Bếp Giúp Thu Hút Vận May Và Tiền Tài

Ảnh 1: Nhà bếp là nơi mang tới cho gia đình món ăn dinh dưỡng
Ảnh 1: Nhà bếp là nơi mang tới cho gia đình món ăn dinh dưỡng

Để bố trí nhà bếp với vị trí phù hợp nên chú trọng đến nhiều yếu tố. Trước tiên, gia chủ cần hiểu được nguyên tắc phong thủy nhà bếp là gì? Quan niệm xưa đã chỉ rằng hướng đặt ngôi nhà hợp tuổi gia chủ mang đến tài lộc hưng thịnh. Nhà bếp cần tọa ở nơi tránh có gió thổi trực tiếp và xây trong nhà. Hướng bếp tương ứng với hướng cửa bếp thì gia đình mới hạnh phúc an khang. 

Gian bếp ấm ủ củi lửa “tọa hung hướng cát” là hợp lý nhất. Điều này được lý giải vì nơi đưa củi vào đáy nồi để thổi lửa là cửa bếp. Chỉ khi đặt cửa bếp tại hướng lành mới có thể tạo ra phúc khí. Bếp tỏa ra hơi ấm mang đến hạnh phúc và sức khỏe cho một gia đình. Nơi cung cấp dinh dưỡng cần được đảm bảo vệ sinh sạch sẽ. 

Gia đình cần tuân thủ đúng nguyên tắc phong thủy cho từng loại bếp nấu. Để đạt được điều này cần xác định đúng hướng bếp và tọa đặt thích hợp. Nếu sử dụng bếp lò, bếp than thì hướng bếp là hướng cho than củi vào để thổi lửa. Khi dùng bếp ga nấu nướng thì hướng bếp ngược hướng của người đứng nấu. Còn lại các loại bếp điện bếp từ không cần xác định phong thủy nhà bếp do không tạo ra lửa. 

Ảnh 2: Hướng dẫn cách bố trí nhà bếp hợp phong thủy
Ảnh 2: Hướng dẫn cách bố trí nhà bếp hợp phong thủy

Bên cạnh đó, bố trí bếp hợp phong thủy tuyệt đối không được để bếp đun dưới xà ngang. Như vậy tượng trưng cho việc xà ngang đè lên người ông (bà) Táo. Yếu tố này tác động trực tiếp đến con đường tài vận của gia đình. Xà ngang chính là vật thể vô hình đè nén, ngăn chặn sự phát triển và lộc tài may mắn. 

Hạn chế đặt bếp nấu tại các vị trí trung tâm của phòng bếp hoặc các phòng chức năng khác. Sau lưng bếp nấu cần có chỗ tựa và không xây trước cửa sổ luôn mở. Dựa trên những nghiên cứu được tích lũy từ ngàn xưa, việc xác định phong thủy nhà bếp hoàn toàn có cơ sở. Do vậy mà gia chủ nên tuân thủ đúng các nguyên tắc này để bảo vệ gia đình trước các mối nguy hiểm tiềm ẩn. 

Chọn hướng bếp hợp phong thủy theo tuổi

Cách đặt bếp theo phong thủy “tọa hung hướng cát” chính là nguyên tắc quan trọng gia chủ không nên bỏ qua. Để thực hiện phương pháp này cần xác định “tọa hung” tức vị trí xấu để xây lên nhà bếp. Tuy nằm ở hướng dữ nhưng phải đảm bảo phong thủy nhà bếp nhìn về hướng tốt. 

Hướng tốt – Hướng bếp

Ảnh 3: Chọn các hướng tốt để đặt nhà bếp thu hút tài lộc
Ảnh 3: Chọn các hướng tốt để đặt nhà bếp thu hút tài lộc
 • Hướng Sinh Khí: Được xem là phương hướng tốt nhất phù hợp cho gia chủ. Xây nhà đúng hướng này có tác dụng thu hút vượng khí tài lộc cho gia đình. Đồng thời nâng cao các nguồn năng lượng tích cực có lợi cho sức khỏe và tuổi thọ. Gia đình được sống trong môi trường tốt, phát triển khỏe mạnh, làm ăn thành công. 
 • Hướng Phục Vị: Đặt bếp theo hướng Phục Vị mang đến nhiều may mắn cho cuộc sống gia chủ. Đặc biệt là con đường công danh liên tục thăng tiến. Dù gặp phải khó khăn nhưng gia chủ sẽ gặp được quý nhân giúp đỡ. Bạn bè, đồng nghiệp chính là hậu phương vững chắc để gia chủ phát triển sự nghiệp. 
 • Hướng Diên Niên: Bố trí nhà bếp tại hướng này giúp gia đình có được cuộc sống đủ đầy, trọn vẹn. Diên Niên được xem là hướng phong thủy nhà bếp tốt thứ ba trong Bát Trạch. Nhờ vào thế nhà vững chãi bảo vệ gia chủ khỏi những sóng gió, thị phi bên ngoài. Các mối quan hệ trong gia đình thêm khăng khít, vợ chồng thuận hòa, con cái yêu thương nhau.
 • Hướng Thiên Y Thiên Y tức liên quan đến các vấn đề sức khỏe. Phương hướng có lợi thế tạo ra sinh khí dồi dào giúp gia đình tránh khỏi tai ương, bệnh tật. Sắp xếp nhà bếp theo phong thủy hướng này kéo dài con đường trường thọ. Đặc biệt là chủ nhân gia đình sẽ gặp nhiều thuận lợi khi phát triển công danh, sự nghiệp.

Hướng xấu – Tọa bếp

Ảnh 4: Một số hướng xấu gia chủ nên tránh khi bố trí phong thủy nhà bếp
Ảnh 4: Một số hướng xấu gia chủ nên tránh khi bố trí phong thủy nhà bếp
 • Hướng Tuyệt Mệnh: Phương vị nguy hiểm nhất trong phong thủy nhà bếp mà gia chủ nên cẩn trọng. Nếu không may phạm phải hướng này sẽ gây hại đến đường sống của gia đình, thậm chí là tính mạng. Bố mẹ lâm vào bệnh tật triền miên, con cái đau ốm triền miên. Gia đình hứng chịu nhiều vấn đề cả về thể chất lẫn tinh thần và phải đối mặt với chuyện chia ly.
 • Hướng Lục Sát: Cách bố trí nhà bếp hợp phong thủy nên tránh xa hướng Lục Sát để bảo vệ gia đình khỏi tai ương. Lục Sát là một trong những phương vị xấu nhất trong hệ thống Bát Trạch. Điều này dẫn đến những mâu thuẫn liên quan đến vấn đề kiện tụng, hầu tòa. Gia đình thường bị quấy nhiễu bởi thị phi, dễ gặp mâu thuẫn nội bộ, tranh cãi gay gắt.
 • Hướng Ngũ Quỷ: Phong thủy nhà bếp chuẩn xác tuyệt đối không nên chọn Lục Sát làm hướng xây nhà. Cũng bởi đây là hướng xấu gây ra nhiều tai họa cho gia chủ và người thân. Công việc làm ăn không thuận lợi, hoạt động buôn bán kinh doanh mất trắng. Nguồn thu nhập bị đứt đoạn khiến gia đình thường xuyên tranh chấp. 
 • Hướng Họa Hại: Được xem là hướng tạo ra nhiều tai ương, hiểm họa cả về công việc, tình cảm của gia chủ. Nếu xây nhà bếp phạm phải hướng này rất dễ xảy ra mâu thuẫn gia đình, vợ chồng bất hòa, con cái bất hiếu. Gia chủ nên xác định đúng phong thủy nhà bếp để phòng ngừa các nguy hiểm liên quan đến hạnh phúc gia đình. 

Lựa chọn màu sắc cho phòng bếp hợp phong thủy

 • Tránh những gam màu sáng bám bụi: Bố trí màu sắc hài hòa chuẩn phong thủy nhà bếp mang đến tài vận an khang cho gia đình. Gia chủ nên chú ý đến sự cân đối hài hòa trong việc lựa chọn màu sắc. Đặc điểm nhà bếp là nơi nấu nướng thường xuyên sử dụng dầu mỡ. Do đó không nên dùng màu quá sáng để sơn tường hoặc ốp gạch dễ vây vết bẩn. Đảm bảo phòng bếp luôn trong trạng thái sạch sẽ để có bữa ăn an toàn và dinh dưỡng nhất.
Ảnh 5: Lựa chọn màu sắc nhà bếp hợp mệnh gia chủ
Ảnh 5: Lựa chọn màu sắc nhà bếp hợp mệnh gia chủ
 • Chọn màu theo mệnh
Mệnh Màu phù hợp Màu nên tránh
Kim Vàng, Ghi, Trắng, Đen Bạch Kim, Nâu Đất, Xanh Biển Đỏ, Hồng, Cam
Mộc Xanh lá, Xanh biển, Đen huyền, Nâu đất Trắng, Xám, Đỏ, Vàng
Thủy Trắng, Đen, Ghi, Xanh biển, Bạch kim, Ánh kim Vàng đậm, Vàng nâu, Nâu đất
Hỏa Đỏ, Xanh, Tím, Hồng Trắng, Xanh ngọc, Xanh dương
Thổ Đỏ, Hồng, Cam, Tím, Vàng nhạt, Vàng nâu, Tím pha Xanh, Xám, Trắng, Đen

Sắp xếp các đồ nội thất nhà bếp theo phong thủy

Ngoài việc bố trí phong thủy nhà bếp chuẩn “cung bổn mạng” “tọa hung hướng cát” thì gia chủ nên lưu ý đến cách sắp xếp đồ đạc, nội thất. Tùy thuộc vào khả năng tài chính mà gia đình có thể lắng nghe chuyên gia tư vấn mô hình thiết kế nhà bếp đẹp. Đồng thời nên chú trọng cách đặt bếp theo phong thủy từ những vật dụng quan trọng như sau: 

 • Tủ bếp: Tủ bếp hay còn gọi là giá bếp, kệ bếp dùng để chứa chén bát hoặc các vật dụng nấu nướng. Bố trí phong thủy nhà bếp chuẩn xác nên kê tủ dựa vách tường. Lựa chọn tủ có chiều cao vừa phải hỗ trợ việc nấu nướng dễ dàng hơn. Dùng tủ bếp có nhiều ngăn lưu trữ đồ dùng, thực phẩm tách biệt để vệ sinh tiện lợi và an toàn. 
 • Bàn ăn: Món đồ nội thất có vai trò quan trọng trong mỗi ngôi nhà. Bàn ăn thường đặt ở giữ nhà bếp hoặc phòng ăn tùy vào điều kiện gia đình. Hạn chế bố trí bàn đối diện lối ra vào, đối diện bàn thờ tổ tiên hoặc bàn thờ thần. Có thể lựa chọn bộ bàn ghế ăn uống được thiết kế theo hình tròn hoặc hình chữ nhật. Tránh dùng loại bàn ăn có nhiều góc cạnh như hình bình hành. 
Ảnh 6: Bố trí bàn ăn gọn gàng hợp phong thủy
Ảnh 6: Bố trí bàn ăn gọn gàng hợp phong thủy
 • Tủ lạnh: Đây không những là vật dụng dùng để bảo quản thức ăn mà còn ảnh hưởng đến phong thủy nhà bếp. Nơi duy trì nguồn lương thực, thực phẩm nuôi sống cả gia đình. Tuyệt đối không nên đặt tủ lạnh tại phương vị đại kỵ với lửa như hướng Bắc hoặc hướng Nam. Từ đó mới có thể duy trì sự sống và thu hút tài lộc no đủ cho gia đình. 
 • Lò vi sóng: Lò có tác dụng tương tự như bếp nấu dùng để nướng bánh hoặc hâm nóng đồ ăn. Dù không tạo ra lửa nhưng cũng cần chú trọng cách đặt lò vi sóng tại nơi an toàn. Tránh bố trí quá gần bồn rửa tay hoặc dưới kệ chén dễ gây nhiễm nước. Lưu ý sắp xếp lò đúng nguyên tắc phong thủy nhà bếp để không tạo ra các mối nguy hại khôn lường. 

Những điều kiêng kỵ trong phong thủy nhà bếp cần tránh

Phong thủy nhà bếp có vai trò cực kỳ quan trọng trong mỗi ngôi nhà. Để xây dựng tổ ấm hạnh phúc cần phải chú trọng nhiệm vụ bố trí từng không gian thật hợp lý. Bên cạnh vấn đề xác định vị trí, hướng nhà hợp mệnh, gia chủ nên lưu ý một số điều kiêng kỵ để giữ vững phong thủy tốt nhất. 

Ảnh 7: Những điều kiêng kỵ khi xây nhà bếp
Ảnh 7: Những điều kiêng kỵ khi xây nhà bếp

Phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh là khu vực ẩn chứa nhiều chất bẩn và nguy cơ gây hại nguy hiểm. Vì vậy mà nhà bếp đặt gần nhà vệ sinh là điều tối kỵ. Hơn nữa về mặt sức khỏe sẽ dẫn đến tình trạng lây lan vi khuẩn, nguồn bẩn vào trong thức ăn. Con đường dinh dưỡng không đảm bảo sẽ tạo ra bệnh tật làm hại đến sức khỏe gia đình. 

Phong thủy phòng bếp và phòng vệ sinh được xem là mối quan hệ tương khắc do bếp thuộc hành Hỏa còn nơi vệ sinh thuộc hành Thủy. Nếu bố trí diện nhau sẽ gây ra các bệnh về hệ tiêu hóa và hệ bài tiết cho gia đình. Nhiều mâu thuẫn xung khắc xảy ra khiến con đường tài lộc bị ảnh hưởng. Bởi vậy mà gia đình nên cẩn trọng khi bố trí phong thủy nhà bếp với những nơi chứa nhiều nước như nhà vệ sinh. 

Phong thủy nhà bếp và phòng ngủ

Phòng ngủ là nơi gia chủ nghỉ ngơi sau những giờ làm việc vất vả, mệt nhoài. Do vậy mà cần phải đảm bảo không gian thư giãn yên tĩnh và trong lành. Cả nhà bếp và phòng ngủ đều mang lại giá trị chăm sóc sức khỏe, vun  đắp tinh thần cho gia chủ. Do đó cần phải bố trí nhà bếp và phòng ngủ thật hợp lý. 

Ảnh 8: Thiết kế các gian phòng tại vị trí hợp lý
Ảnh 8: Thiết kế các gian phòng tại vị trí hợp lý

Không nên đặt bếp nấu cạnh giường ngủ vì nhiệt nóng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Lượng dầu mỡ hoặc mùi thức ăn cũng tác động đến tinh thần gia chủ khi nghỉ ngơi. Điều này sẽ khiến gia chủ trở nên cáu gắt, bực bội. Gây bất hòa với các thành viên khác, gia đình lục đục và không thể thư giãn thoải mái. Bệnh tật cũng từ đây mà sản sinh khiến gia chủ bất ổn định về sức khỏe và tinh thần. 

Phong thủy phòng khách và bếp

Phòng khách là nơi liên quan mật thiết đến sức khỏe và tiền tài của gia đình. Do đó mà gia chủ nên bố trí phong thủy nhà bếp tương xứng với phòng khách để không tạo ra các mối qua hệ xung khắc. Đối với những ngôi nhà có diện tích nhỏ có thể bố trí phòng khách và phòng bếp liên thông nhau. Nhưng cần đảm bảo không để cửa chính đối diện với bếp nấu dễ tạo ra thị phi tai tiếng. 

Cách bố trí nhà bếp hợp phong thủy có vách ngăn che chắn với các gian phòng chức năng khác. Không nên để mùi dầu mỡ, thức ăn lan đến không gian sinh hoạt hoặc tiếp đón khách khứa của gia đình. Nếu đã trang trí phòng khách với tông màu sáng thì nên chọn màu sắc tươi mới cho nhà bếp. Sự kết hợp đối diện này vừa tạo nên giá trị thẩm mỹ, vừa khiến không gian nhà bếp trở nên cân xứng và hài hòa. 

Phong thủy bếp và chậu rửa

Chậu rửa là vật dụng có mặt hầu hết ở nhiều bộ phận trong nhà. Riêng trong phòng bếp cũng thường đặt chậu rửa để vệ sinh chén bát. Tuy nhiên chậu rửa liên quan đến nước và các yếu tố hành Thủy. Điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến hành Hỏa của bếp nấu nếu bố trí hai vật dụng gần nhau. 

Phong thủy nhà bếp nên đặt bồn rửa tại các hướng Bắc, Đông và Đông Nam. Sắp xếp bồn rửa và bếp nấu ngang hàng và ở giữa có khoảng cách nhất định. Để vấn đề xung khắc không xảy ra nên chọn các loại bồn rửa có kích thước vừa đủ. Ưu tiên bố trí ổn thỏa vị trí bếp nấu sau đó mới đặt bồn rửa hoặc các vật dụng nội thất còn lại.

Anh9-kieng-dat-bep-nau-duoi-xa-ngang
Ảnh 9: Kiêng đặt bếp nấu dưới xà ngang

 Những lưu ý khác cần tránh:

 • Không được dùng tạm phòng chưa xây làm phòng bếp
 • Không đặt nền phòng bếp cao hơn các phòng khác
 • Tuyệt đối không đặt bếp nấu dưới thanh xà ngang
 • Hạn chế đặt đầu giường ngủ của gia chủ sát nhà bếp
 • Không đặt nhà bếp đối diện với cửa phòng ngủ
 • Tránh sử dụng ban công làm bếp nấu nướng bữa ăn
 • Cách đặt bếp hợp phong thủy không để cạnh bồn rửa hoặc tủ lạnh
 • Bố trí lưng bếp dựa tường và hạn chế khoảng không
 • Nên tránh mọi góc nhọn trong nhà hoặc vật dụng nhọn chĩa thẳng vào bếp
 • Phong thủy nhà bếp kỵ các yếu tố Thủy nên hạn chế bố trí bể cá hoặc đồ vật chứa nước trong bếp khi không cần thiết.
 • Theo phong thủy, nhà bếp không phù hợp đặt tại trung tâm nhà.
 • Không nên bố trí bếp nấu nướng đồ ăn đối diện cửa chính hoặc hướng ra vào của ngôi nhà. 
 • Nhà bếp cung cấp thực phẩm không nên đặt trước nhà ảnh hưởng đến tài chính gia đình
 • Bố trí gian bếp đầy đủ vật dụng trong nhà để thu hút nguồn năng lượng thịnh vượng
 • Tuyệt đối không đặt nhà bếp tại hướng Tây Bắc gây tác động tiêu cực đến sức khỏe trụ cột gia đình. 
 • Tránh bố trí phong thủy nhà bếp tại một vị trí phía Nam cụ thể hoặc phía Bắc cụ thể.
 • Không đặt nhà bếp nằm kế bên hoặc đối diện trực tiếp với nhà vệ sinh
 • Nên thiết kế nội thất phòng ngủ trước gian bếp phục vụ hoạt động nấu nướng hằng ngày
 • Phong thủy bếp nấu Việt Nam không phù hợp với hướng Tây vì ánh mặt trời có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm.
 • Hạn chế bố trí nhà bếp dưới nhà vệ sinh và nên thiết kế trần nhà cao và tách nhau
 • Kiêng đặt bếp ngược hướng nhà tức hướng bếp quay lưng với hướng nhà
 • Tránh để cửa chính nhìn thẳng vào bếp sẽ không tốt về mặt phong thủy.
 • Không nên để khoảng không nằm sau nhà bếp gây trống vắng hao hụt tài sản
 • Đặt bếp trên rãnh mương nước và không để mặt trời chiếu xiên khoai.

Có thể bạn quan tâm: Góc Chia Sẻ: Thiết Kế Bếp Có Cửa Sổ Như Nào Cho Phù Hợp

Ảnh 10: Chú trọng yếu tố phong thủy khi xây nhà
Ảnh 10: Chú trọng yếu tố phong thủy khi xây nhà

Nhà bếp được xem là gian phòng chức năng quan trọng để duy trì nguồn sống cho gia đình. Bố trí phong thủy nhà bếp hợp lý để tạo ra sinh khí và thu hút may mắn, lộc tài. Đồng thời gia chủ cũng nên chú trọng đến các sắp xếp các vật dụng cần thiết trong nhà bếp thật gọn gàng. Xây dựng không gian ăn uống văn minh, tiện nghi để gia đình sum họp bên mâm cơm thật hạnh phúc. Tham khảo thêm thông tin khác tại chuyên mục PHONG THỦY PHÒNG BẾP.

Nếu bạn thấy bài viết hay và ý nghĩa hãy cho Meeyland chúng tôi 1 like và chia sẻ bài viết này để mọi người cùng biết nhé. Ngoài ra nếu bạn có nhu cầu thì có thể tải APP MEEYLAND để cập nhật thông tin mới hằng ngày và đăng ký tài khoản miễn phí nhé!. Trân trọng cảm ơn bạn đã theo dõi chúng tôi.