Phong thuỷ: Lọ hoa trên bàn thờ bị đổ liệu có sao không?

Trần Thị Ánh Dương

Bàn thờ là nơi linh thiêng nhất trong nhà vì vậy luôn cần tránh những điều đại kỵ đặc biệt là việc đổ vỡ. Lọ hoa trên bàn thờ bị đổ là một vấn đề khiến nhiều người lo lắng. Vậy khi lọ hoa trên bàn thờ bị đổ thì có sao không? Nên làm như thế nào khi xảy ra đổ vỡ? Hãy theo dõi bài viết này để tìm hiểu chi tiết hơn nhé!

Ý nghĩa của lọ hoa khi đặt trên bàn thờ

Lọ hoa trên bàn thờ là một trong những vật phẩm thờ cúng dùng để cắm hoa tươi trên bàn thờ. Những lọ hoa được đặt trên bàn thờ không chỉ có tác dụng để cắm hoa mà còn có ý nghĩa rất đặc biệt đó là dâng lên những điều tốt đẹp nhất cho ông bà tổ tiên. Như để con cháu bày tỏ tấm lòng thành kính, biết ơn đối với tổ tiên, ông bà và các vị thần linh bên cạnh những nén hương, những đồ thờ cúng.

Bên cạnh đó, việc đặt bình hoa trên bàn thờ còn giúp cho gia chủ hội tụ và lưu giữ những sinh khí tốt đẹp nhất của đất trời. Việc đặt lọ hoa trên bàn thờ cũng sẽ đem đến cho gia chủ nhiều may mắn, thịnh vượng và tài lộc trong cuộc sống. Không những vậy, còn giúp cho không gian thờ cúng trở nên tôn nghiêm và sạch sẽ hơn.

lo-hoa-tren-ban-tho-bi-do-1-1650440134.jpg

Lọ hoa là một vật phẩm không thể thiếu trên bàn thờ

Lọ hoa trên bàn thờ bị đổ báo hiệu điềm gì

Hầu hết trong mỗi gia đình Việt đều không thể thiếu sự xuất hiện của bàn thờ tổ tiên, ông bà. Đây không chỉ là không gian tâm linh đóng vai trò quan trọng mà còn là nơi để con cháu thể hiện lòng thành kính với bề trên. Vì là nơi linh thiêng nên việc đổ vỡ bất cứ thứ gì trên bàn thờ đều là những điều cần lo lắng.

Một số người không cho rằng lọ hoa trên bàn thờ bị đổ chỉ là do bất cẩn trong lúc lau dọn hay những yếu tố tác động, là một chuyện thường tình, không đáng lo ngại. Song, theo quan niệm từ thời xa xưa và trong phong thuỷ, việc đổ vỡ những đồ vật trong gia đình như lọ hoa, chén bát,…đều báo hiệu những điềm báo không tốt. Mà bàn thờ có nhiều yếu tố tâm linh vì vậy sẽ không tránh khỏi việc lọ hoa trên bà thờ bị đổ báo hiệu đến gia chủ và gia đình những điều không hay. Đây được xem như một điềm báo trước những rủi ro có thể xảy đến với gia chủ hay những thành viên trong gia đình về nhiều vấn đề như gặp vận xui về sức khỏe, tài chính, gia đình bị lục đục,… 

lo-hoa-tren-ban-tho-bi-do-2-1650440134.jpg

Lọ hoa trên bàn thờ bị đổ báo hiệu điềm xấu đến gia chủ

Theo quan niệm tâm linh, đây giống như một lời cảnh báo của ông bà tổ tiên và thần linh dành cho con cháu về một việc không hay nào đó sắp sửa đến. Nhiều người lại cho rằng việc lọ hoa trên bàn thờ bị đổ vỡ chính là lời trách móc, sự giận dữ của bề trên đối với gia đình. Đặc biệt là việc đổ vỡ lọ hoa trong tháng cô hồn và rằm tháng 7 thì chính là một điều đại kỵ và đáng lo ngại. Vì nó như báo hiệu rằng các vong linh đã khuất tức giận, đem đến nhiều điều không may cho gia chủ.

Không chỉ riêng lọ hoa mà bất cứ thứ gì trên bàn thờ như bát hương, ống cắm hương, lọ lộc bình, mâm bồng, ngai 3 chén….đều cần phải cẩn thận, chu đáo, kỹ lưỡng. 

Khi lọ hoa trên bàn thờ bị đổ thì nên xử lý như thế nào?

Đối với các vấn đề mang yếu tố tâm linh thì gia chủ và gia đình phải cực kỳ cẩn trọng và không nên xem nhẹ. Cần phải tìm ra cách xử lý thỏa đáng. Nếu chẳng may  lọ hoa trên bàn thờ bị đổ thì nên thắp hương và khấn xin tổ tiên tha lỗi một cách thành khẩn nhất. Cùng với đó là dọn dẹp sạch sẽ nó ngay và mua một lọ hoa mới thay thế trong khoảng thời gian sớm nhất.. Điều này có thể sẽ giúp bạn và gia đình thoát khỏi những khó khăn trong tương lai.

lo-hoa-tren-ban-tho-bi-do-3-1650440134.jpg

Khi lọ hoa trên bàn thờ bị đổ cần xử lí đúng cách

Lọ hoa trên bàn thờ nên để bên nào cho hợp phong thủy

Bên cạnh câu hỏi lọ hoa trên bàn thờ bị đổ có sao không thì vấn đề lọ hoa trên bàn thờ để bên nào cho hợp phong thủy là cũng là thắc mắc của rất nhiều người. Tùy vào số lượng lọ hoa được đặt trên bàn thờ mà có cách đặt phù hợp riêng.

 

Độc bình: Theo các chuyên gia về tâm linh thì từ xưa bàn thờ gia tiên thường được đặt ở gian giữa căn nhà theo hướng Nam; bình hoa nên đặt bên trái bàn thờ  (phía đông) để khi có gió Đông, Đông Nam thổi vào, hương hoa sẽ có thể tỏa khắp phòng thờ. Còn đĩa hoa quả sẽ được đặt bên phải (phía Tây) để có thể vừa tiện cho việc bày ngũ quả. Nó còn thể hiện cho sự đơm hoa kết trái, giúp gia đình đón nhiều tài lộc, con cháu được sống sung túc, thành đạt.

Song bình: Nếu trên bàn thờ gia tiên có hai lọ hoa thì gia chủ có thể sắp xếp hai bên đối xứng và đặt mâm bồng hoa quả ở giữa, phía trước bát hương. Như vậy cũng không làm mất đi ý nghĩa tâm linh mà còn tạo nên sự cân đối và thanh tịnh cho không gian thờ cúng.

lo-hoa-tren-ban-tho-bi-do-4-1650440134.jpg

Gia chủ cần chú ý đặt lọ hoa đúng cách

Bên cạnh đó, gia chủ cũng cần biết những lưu ý về vị trí đặt lọ hoa trên bàn thờ để tránh những điều không may xảy ra:

  • Nếu bàn thờ treo nhỏ thì nên sử dụng 1 lọ hoa và để ống hương ở bên phía đối diện.

  • Nếu trong nhà có không gian thờ cúng thoải mái hoặc không có bàn thờ, tủ thờ rộng thì gia chủ có thể sử dụng lọ hoa bằng đồng lớn hơn, trang trí nhiều hơn với nguyên tắc đối xứng và cân bằng.

  • Cần bày biện sao cho cân xứng thì bàn thờ mới không bị lệch, đảm bảo được những giá trị tâm linh.

Như vậy bài viết trên đã chia sẻ những thông tin chi tiết về vấn đề phong thuỷ lọ hoa trên bàn thờ bị đổ cũng như cách để hoá giải, nên làm như thế nào khi lọ hoa bị đổ vỡ. Hy vọng với những chia sẻ ấy sẽ giúp ích cho bạn và gia đình