Phong thủy giếng ở trước nhà có tốt không?

Trần Thị Ánh Dương

Bên cạnh mục đích cung cấp nước sinh hoạt, giếng nước còn có ý nghĩa phong thuỷ vô cùng quan trọng trong gia đình. Giếng nước đóng vai trò là cực âm của ngôi nhà. Vậy nên, nếu lựa chọn vị trí giếng không phù hợp sẽ làm mất cân bằng âm dương của ngôi nhà. vậy giếng ở trước nhà có tốt không? Hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

Tại sao phải chọn vị trí phong thủy cho giếng?

Đào giếng để lấy nước sinh hoạt chính là thói quen từ xưa của người dân Việt Nam. Hiện nay, tại các vùng quê hệ thống nước máy vẫn chưa phổ biến nên giếng vẫn đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc cung cấp nguồn nước sạch cho các hộ gia đình.

Bên cạnh đó, giếng nước cũng có ý nghĩa quan trọng trong phong thuỷ của mỗi ngôi nhà. Giếng nước tượng trưng cho cực âm, giúp cân bằng âm dương cho nhà ở, tránh cho gia chủ phạm phải những điều xấu. Do đó, vị trí đặt giếng nước cần phải được tính toán kỹ càng sao cho âm khí bình hoà, giúp gia đình thịnh vượng, ổn định và giàu có hơn. 

Ngoài ra, khi khoan giếng, các thiết bị máy móc có thể làm ảnh hưởng đến mạch khí và mạch nước ngầm. Vì vậy, chọn vị trí khoan giếng phù hợp là hết sức quan trọng.

tai-sao-phai-chon-vi-tri-phong-thuy-cho-gieng-1-1649978913.jpg

Phong thủy luôn là yếu tố được nhiều người coi trọng từ xưa đến nay

Giếng ở trước nhà có tốt không?

Vị trí của giếng không chỉ quan trọng trong việc đảm bảo nguồn nước luôn dồi dào mà còn ảnh hưởng rất lớn đến phong thuỷ. Có những vị trí, dù đã khoan xuống rất sâu nhưng vẫn không hề có nước. Còn có những vị trí có thể đem lại nguồn nước dồi dào nhưng lại không phù hợp về mặt phong thuỷ. 

Giếng ở trước nhà có tốt không là điều mà rất nhiều gia chủ quan tâm. Đặt giếng trước nhà có thể giúp cho việc lấy nước sinh hoạt trở nên thuận tiện hơn. Đặc biệt là với những gia đình làm nông, họ có thể rửa chân tay sạch sẽ trước khi bước vào trong nhà. Hơn nữa, việc đặt giếng nước trước nhà cũng sẽ giúp gia chủ thuận lợi hơn trong việc quan sát, đảm bảo an toàn bởi giếng nước thường có miệng rộng nên nếu không cẩn thận thì có thể dẫn đến sự cố ngoài ý muốn. 

Tuy nhiên, nếu xét về yếu tố phong thuỷ, giếng nước đặt trước nhà sẽ phạm vào hướng kỵ của ngôi nhà. Hướng nhà đóng vai trò vượng khí giúp ngôi nhà đón nhận những thứ tốt đẹp vào bên trong. Nếu hướng nhà không tốt có thể khiến cho tà khí đi vào nhà.

Vì vậy, nếu muốn đặt giếng ở trước nhà, gia chủ cần phải hết sức cẩn thận vì rất có thể sẽ ảnh hưởng đến hướng của ngôi nhà. Nhưng tốt nhất, không nên đặt giếng nước ở vị trí phía trước nhà.

Trong trường hợp không chọn được vị trí thích hợp nào khác thì nên đặt giếng ở hướng bên trái của ngôi nhà. Bên trái chính là hướng Thanh Long, đại diện cho Thuỷ, tức là nước. Vậy nên, vị trí này được xem là hợp phong thuỷ với ngôi nhà. Còn trong trường hợp muốn đào giếng về phía bên phải thì cần phải xem xét kỹ càng các yếu tố cung mệnh, hướng nhà để việc đặt giếng không ảnh hưởng đến vận may của gia chủ.
 

tai-sao-phai-chon-vi-tri-phong-thuy-cho-gieng-2-1649978913.jpg

Theo phong thủy, giếng nước gắn liền với tài lộc và sự thịnh vượng của mỗi gia đình

Lựa chọn vị trí đặt giếng theo cung mệnh

Vị trí có thể đặt giếng

Đặt giếng ở cung Tốn: Đây là một vị trí đặt giếng rất tốt giúp gia đạo được bình an, tài lộc đại phát.

Đặt giếng ở cung Khôn: Giúp gia đình được giàu sang phú quý, an khang thịnh vượng, con cái đông vui.

Giếng được đặt ở phương Đinh: Đây là vị trí tốt để đặt giếng vì có thể con trai trong nhà sẽ thành đạt, đại phát tài lộc.

Đặt giếng ở phương Tân: Cả trai và gái trong nhà đều sẽ có đạo đức tốt và hết sức trong sạch.

Đặt giếng ở phương Hợi: Đây là một phương tốt giúp con cháu trong nhà thông minh, thịnh vượng.

Đặt giếng ở phương Tỵ: Người trong nhà sẽ có chút công danh nhỏ, yên ổn, đủ sống.

Đặt giếng ở phương Quý: Đây là vị trí rất tốt giúp mang lại tài lộc dồi dào, gia đạo thuận hòa cho gia chủ.

Đặt giếng ở phương Mùi: Giếng đặt ở vị trí này sẽ giúp gia chủ có công danh như ý, giàu sang phú quý.

tai-sao-phai-chon-vi-tri-phong-thuy-cho-gieng-3-1649978913.jpg

Mỗi bố cục địa trạch của từng ngôi nhà sẽ không giống nhau nên cần lựa chọn vị trí giếng phù hợp với từng ngôi nhà khác nhau

Những vị trí đặt giếng không tốt

Đặt giếng ở cung Ly: Chủ nhà có thể mắc các bệnh về mắt hay ảnh hưởng thị lực.

Đặt giếng ở cung Đoài: Đây là một phương đại dâm loạn dâm, không con và đam mê sắc dục.

Giếng được đặt ở cung Kiền: Những người sống trong nhà dễ bị mắc các bệnh ngoài da như ghẻ lở, mụn nhọt; tâm lý cũng bất ổn, có thể tìm đến cái chết bằng cách thắt cổ tự vẫn.

Giếng đặt ở phương Ngọ: Mọi việc trong nhà đều sẽ lận đận, bất lợi và không may mắn.

Giếng đặt ở phương Thân: Cẩn thận trộm cướp và gia chủ có thể sẽ khó khăn trong sinh đẻ

Giếng đặt ở phương Tuất: Gia đình có thể gặp nhiều điều bất hạnh, con nhỏ chết còn con lớn bệnh tật.

Đặt giếng ở phương Dần: Làm cho gia đạo lục đục, không giây phút bình yên, tai họa bất ngờ, bệnh tật triền miên.

Đặt giếng ở phương Mão: Giống như ở phương Dần, đây là một vị trí đặt giếng không tốt cho gia chủ.

Đặt giếng ở phương Thìn: Những người trong gia đình cần phải thật cẩn thận vì có thể bị hại đến mức oan ức phải nhảy sông.

Đặt ở phương Sửu: Giếng ở vị trí này thường dễ sinh ra anh em bất hòa, cãi vã. Không những thế, trong nhà có thể sẽ có người bị câm điếc, mù lòa.

Đặt giếng ở phương Tý: Đặt giếng ở vị trí này có thể dẫn tới trong nhà dễ có người bị hóa điên.

Đặt giếng ở phương Khảm: Đây là một phương rất xấu có thể khiến gia chủ dễ bị bệnh tật.

Những vị trí đặt giếng vừa tốt vừa không tốt

Giếng đặt ở phương Canh: Gia đình sẽ giàu có nhưng cần chú ý không được đặt giếng ở gần suối sâu vì có thể làm cho trai gái trong nhà dễ nảy sinh dâm loạn.

Đặt giếng ở phương Bính: Trong nhà tất có người làm quan to, cả dòng họ sẽ được nhờ cậy. Tuy nhiên, không nên đặt giếng ở gần suối sâu vì có thể khiến nam nữ trong nhà dâm loạn.

Đặt giếng ở phương Nhâm: Đây là vị trí giúp gia chủ phát tài vượng đinh. Tuy nhiên, nên tránh gần suối sâu vì có thể dẫn đến việc nam nữ trong nhà thường dâm loạn.

Đặt giếng ở phương Giáp: Gia đình sẽ có tiền của sung túc nhưng lại thường hay đau ốm, bệnh tật. Nếu ở gần giếng có suối thì nam nữ dễ xảy ra dâm loạn.

Giếng đặt ở phương Dậu: Lúc đầu khó khăn vất vả nhưng sẽ sướng về sau.

Đặt giếng ở cung Cấn: Gia chủ vượng tài nhưng lại không có con nối dõi, về già cô độc không có con cháu chăm sóc, ẵm bồng.

tai-sao-phai-chon-vi-tri-phong-thuy-cho-gieng-4-1649978913.jpg

Lựa chọn vị trí đặt giếng không tốt có thể ảnh hưởng đến tài lộc, vượng khí của ngôi nhà

Phần kết

Trên đây là lời giải đáp cho thắc mắc giếng ở trước nhà có tốt không. Hy vọng qua những chia sẻ trên, bạn có thể lựa chọn được một vị trí đặt giếng phù hợp với ngôi nhà của mình nhất, hợp phong thủy, mang lại được những điều may mắn.