Phong thủy nhà bếp: Phòng bếp gia chủ tuổi 1952

Trần Thị Ánh Dương

Theo quan niệm phong thủy của người phương Đông, nhà bếp đóng vai trò vô cùng quan trọng, quyết định đến sự thịnh vượng, tài lộc và vượng khí của cả gia đình. Đối với phòng bếp gia chủ tuổi 1952 tức năm Nhâm Thìn, cả nam và nữ tuổi này đều thuộc mệnh Chấn, vậy đặt bếp như thế nào để bảo đảm được nguyên tắc "tọa hung hướng cát"? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có được một phòng bếp như ý nhé!

Chọn hướng tốt đặt bếp để giải hung đón cát

Theo nguyên tắc đặt bếp là tọa hung hướng cát nên hướng đặt tốt cho phòng bếp gia chủ tuổi 1952 là:

Tọa Tây Bắc hướng Đông Nam:

Những người thuộc mệnh Chấn nếu đặt bếp hướng Đông Nam sẽ được Diên niên là một hướng tốt. Vì Diên niên (thuộc sao Vũ Khúc) là cung tốt thứ ba trong Bát trạch, gia đình sẽ đạt được sự hòa thuận, hạnh phúc lâu dài, tốt cho tài lộc, sung túc và gặp nhiều may mắn.

Không chỉ vậy, vì là cung hòa thuận nên phòng bếp gia chủ tuổi 1952 được đặt theo hướng này cũng sẽ tốt về mặt ngoại giao và các mối quan hệ xã hội.  

Đặt bếp theo hướng Đông Nam sẽ tọa ở hướng Tây Bắc thuộc cung Ngũ Quỷ là cung rất xấu.

Theo phong thủy, bếp đun sẽ thiêu đốt tất cả điều ở cung mà nó tọa, vậy nên, nếu nhà bếp tọa cung Ngũ Quỷ (Ngũ Quỷ thuộc Liêm Trinh tinh sẽ làm cho gia chủ dễ bị bệnh tật và hao tổn tài sản), nó sẽ hóa giải được những điều xấu mà cung này mang đến. Không những thế, nó còn giúp hóa giải cho cả nhà ở nếu chẳng may hướng nhà phạm phải Ngũ Quỷ.

Tóm lại, người mệnh Chấn đặt bếp theo hướng này sẽ rất tốt, bảo đảm được nguyên tắc “tọa hung hướng cát”; sẽ giúp đón nhận những điều tốt từ Diên niên và hóa giải điều rất xấu từ Ngũ Quỷ, như vậy là đã biến hung thành cát.

Chú ý: Không đặt hướng ngược lại vì hướng về phía Tây Bắc là sẽ phạm phải cung Ngũ Quỷ và tọa ở Đông Nam sẽ làm mất điều tốt của cung Diên Niên.

b1-1649314377.jpg

Phong thủy của nhà bếp vô cùng quan trọng giúp mang lại phúc khí, vận may cho cả gia đình

Tọa Tây hướng Đông:

Người mệnh Chấn đặt bếp hướng Đông sẽ được Phục vị nên cũng khá tốt. Phục vị (thuộc sao Tả Phù) là cung tốt thứ tư trong Bát trạch, mang đến sự bình yên, trấn tĩnh. Phòng bếp gia tuổi tuổi 1952 nếu được đặt theo hướng này sẽ giúp cho tình duyên nam nữ gắn bó, khả năng tài chính tốt, quan hệ giữa các thành viên trong gia đình cũng đều tốt đẹp.

Không những thế, người mệnh Chấn khi đặt bếp hướng Đông sẽ có tọa ở phía Tây thuộc cung Tuyệt Mệnh là cung xấu nhất trong Bát trạch, nó sẽ thiêu đốt, hóa giải những điều xấu của Tuyệt Mệnh (Tuyệt mệnh thuộc Phá Quân tinh, làm cho gia chủ có thể bị tuyệt tự hoặc con cái gặp tai họa và tổn thọ). Đặt theo hướng này còn giúp hóa giải được cho cả nhà ở nếu chẳng may hướng nhà phạm phải Tuyệt Mệnh.

Tóm lại, người mệnh Chấn đặt bếp hướng này cũng sẽ biến hung thành cát, đón được khí tốt ở Phục vị và hóa giải được điều cực xấu ở Tuyệt Mệnh, . 

Chú ý: Tuyệt đối không đặt nhà bếp theo hướng ngược lại vì nếu đặt hướng Tây sẽ phạm phải Tuyệt mệnh và tọa phía Đông sẽ thiêu đốt mất những điều tốt của cung Phục vị.

Tọa Bắc hướng Nam:

Người mệnh Chấn nếu đặt bếp theo hướng Nam sẽ được Sinh Khí là cung tốt nhất trong Bát trạch. Vì Sinh Khí (thuộc sao Tham Lang), mang đến nguồn vượng khí dồi dào, trạng thái cát lợi, hanh thông và cuộc sống tốt đẹp cho gia chủ và các thành viên trong gia đình. Phòng bếp gia chủ tuổi 1952 đặt theo hướng này sẽ tốt cho cả sức khỏe, tài lộc và đường con cái, lại được trường thọ. Hướng này cũng có lợi cho danh tiếng, tạo ra sức sống dồi dào cho con người, đặc biệt với gia chủ là nam giới.

Tuy nhiên, khi đặt bếp hướng này sẽ có tọa ở phía Bắc lại là cung Thiên Y cũng rất tốt. Chính vì vậy, nhà bếp sẽ làm gia chủ giảm bớt một số điều tốt của cung Thiên Y. Tuy nhiên nó không mang lại điều xấu và gia chủ cũng đã được hướng tốt là Sinh Khí kéo lại. Vậy nên, nhìn tổng quan thì gia chủ tuổi Nhâm Thìn 1952 đặt bếp theo hướng này cũng là một hướng tương đối tốt.

Tọa Nam hướng Bắc:

Người mệnh Chấn nếu đặt bếp theo hướng Bắc sẽ được Thiên Y là cung tốt thứ hai trong Bát trạch. Thiên Y (thuộc sao Cự Môn) sẽ giúp gia đình không bị bệnh tật, được trường thọ, tiền của tăng thêm, thịnh vượng, hạnh phúc, có âm lực trợ giúp lúc nguy nan như được quý nhân phù trợ. Hướng này sẽ đặc biệt tốt với nữ giới. 

Tuy nhiên, khi đặt bếp hướng này sẽ có tọa ở phương Nam là thuộc Sinh Khí, cung tốt tốt nhất trong Bát trạch, nó sẽ làm gia chủ hạn chế một số điều tốt của cung Sinh Khí. Nhưng dù sao đã được hướng tốt là Thiên Y bù vào nên vẫn tốt hơn là đặt theo hướng xấu.

b2-1649314378.jpg

Gia chủ không nên đặt bếp nấu ở nơi không có điểm tựa như giữa nhà bếp, giữa phòng khách hay trước cửa sổ

Các hướng đặt phòng bếp gia chủ tuổi 1952 không hợp

Hướng Tây tọa Đông: Phạm Tuyệt mệnh (Phá sản, bệnh tật)

Đây là hướng rất xấu đối với gia chủ tuổi Nhâm Thìn 1952. Đặt bếp theo hướng này sẽ khiến cho gia chủ mắc phải những căn bệnh khó chữa, tai nạn giao thông, tâm tính không ổn, u sầu và nguy cơ phá sản rất cao. 

Hướng Tây Bắc tọa Đông Nam: Phạm Ngũ quỷ( Gặp tai hoạ)

Hướng Ngũ quỷ sẽ dễ làm cho hôn nhân gia đình tan vỡ, hay cãi nhau, sự nghiệp không tốt, có thể thất nghiệp. Để phá giải được điều xấu của hướng này cần để Ngũ quỷ thuộc khu vệ sinh và nhà kho sẽ ổn thỏa hơn.

Hướng Đông Bắc tọa Tây Nam: Lục sát (Nhà có sát khí)

Trong tử vi, sao Lục Sát còn có tên gọi khác là sao Văn Khúc, là một chòm sao xấu thuộc hành Thủy, có “khả năng” gây “thị phi” khi xuất hiện các vấn đề đào hoa không chính đáng. Nếu gia chủ tuổi Nhâm Thìn 1952 đặt bếp ở vị trí này sẽ dẫn tới sự xáo trộn trong các mối quan hệ tình cảm, dẫn đến kiện tụng, thù hận hay gặp tai nạn. Đối với nam giới thì sẽ không lo làm ăn mà hay rượu chè cờ bạc. 

Hướng Tây Nam tọa Đông Bắc: Hoạ Hại (Nhà có hung khí)

Họa Hại thuộc sao Lộc Tồn sẽ mang đến những điều thị phi, thất bại. Nếu gia chủ xây bếp theo hướng Họa Hại sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tiền tài, vật chất và các mối quan hệ của cả gia đình như thường xuyên bị hao tổn tiền bạc, không giữ được tiền của, thường bị tiểu nhân quấy phá, dính vào những vụ kiện tụng, tranh chấp, mâu thuẫn không đáng có.

b3-1649314378.jpg

Theo phong thuỷ, nếu không gian nhà bếp quá mở sẽ không giữ được tài lộc và may mắn ở lại trong nhà

Những điều nên tránh khi bài trí phòng bếp

Nơi rửa là nơi xả trôi nước tức là đang xả trôi những điều không may mắn thì nên đặt tại các hướng xấu như Nam (Hoạ Hại); Tây Bắc(Ngũ quỷ); Đông Bắc (Lục Sát); Tây (Tuyệt mệnh) và tránh đặt cao hơn và gần bếp nấu.

Cửa của nhà bếp không được để thẳng với cửa chính của ngôi nhà, hoặc nhìn thẳng vào cửa Phòng ngủ vì sẽ làm cho người nằm ngủ gặp phải tai ương bệnh tật. Cửa nhà bếp cũng không được đối diện với cửa nhà vệ sinh, bởi vì nhà vệ sinh là nơi có nhiều vi trùng và các luồng khí xấu, dễ gây nên bệnh tật qua đường ăn uống.

Không đặt phòng thờ bên trên hay bên cạnh phòng bếp bởi nhà bếp là nơi tạo ra hỏa sát rất nặng nề, ảnh hưởng trực tiếp đến linh khí được quy tụ tại phòng thờ. Điều này sẽ làm vận thế của gia đình không được ổn định, thịnh vượng và có thể tác động xấu tới phong thủy của toàn bộ ngôi nhà.

Cần tránh đặt bếp hay bàn ăn ngay dưới xà ngang bởi xà ngang áp trên bếp sẽ làm gia chủ hao tài tốn của. Vị trí của gian bếp nên đảm bảo có ánh sáng hài hoà, không bị quá ẩm thấp hay tối tăm, cũng cần phải có cửa thông gió, khử mùi để không khí lưu thông. Cũng không nên đặt bếp trên giếng nước hay hầm rút vì những vị trí này sẽ làm gia chủ và người thân thường hay ốm đau, mất hoà khí trong gia đình.

Theo phong thủy, thế bếp còn phải tránh gió và những nơi có đường đi nếu không gia chủ sẽ gặp phải bất lợi về tài lộc. Bếp cần được đặt ở vị trí trong cùng của ngôi nhà. Cửa vào bếp phải tương hợp với nơi đặt bếp để gia chủ có thể phát tài lộc, thịnh vượng. 

b4-1649314377.jpg

Không nên đặt vị trí nấu gần với nguồn nước vì hỏa và thủy không thể dung hòa

Những món đồ trang trí hợp phong thủy phòng bếp gia chủ tuổi 1952

Gia chủ tuổi Nhâm Thìn nên chọn những đồ vật trong bếp có màu gỗ (mộc) và màu ánh kim như các tủ bếp hiện đại làm bằng gỗ chống cháy, inox kết hợp mặt đá, gạch men, nhựa tổng hợp. Ngoài ra, bạn nên đảm bảo bề mặt của bàn ăn, bàn nấu, tủ bếp được nhẵn, bóng và phải giảm thiểu tối đa các chi tiết rối mắt hay nhiều khe hốc vì rất khó trong việc làm vệ sinh.

Lời kết

Trên đây là những thông tin về phong thủy phòng bếp gia chủ tuổi 1952 mà bạn có thể tham khảo để thiết kế được một căn bếp thích hợp nhất. Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn có được một gian bếp mang lại những điều tốt lành nhất cho gia đình bạn.