Phân tích ý nghĩa Quẻ Hỏa Địa Tấn - Tốt hay Xấu?

Trần Thị Ánh Dương

Quẻ Hỏa Địa Tấn còn được gọi là quẻ Tấn (晉 jĩn), là quẻ thứ 35 trong Kinh Dịch. Vậy Quẻ Tấn mang lại nghĩa Tốt hay Xấu cho người gieo quẻ. Chúng ta cùng tham khảo bài viết này để có đáp án chính xác nhất nhé!

Quẻ Hỏa Địa Tấn là gì?

Quẻ số 35 : quẻ Hỏa Địa Tấn là một trong số 64 quẻ trong Kinh Dịch, thuộc nhóm quẻ cung Càn (Hỏa Thiên Đại Hữu, Hỏa Địa Tấn, Sơn Địa Bác, Phong Địa Quan, Thiên Địa Bĩ, Thiên Sơn Đôn, Thiên Phong Cấu, Thuần Càn) nên có các đặc trưng như: có số cung Lạc Thư là 6, biểu trưng cho phương Tây Bắc, ngũ hành Kim, thời gian ứng với đầu đông và cuối thu. Can tương ứng là Tân và 2 Chi tương ứng là Hợi - Tuất.

que-hoa-dia-tan-1-1650277234.jpg

Quẻ Tấn là quẻ bói số 35 trong Kinh Dịch

Ý nghĩa của quẻ Hỏa Địa Tấn

Loại quẻ: Quẻ cát

Quẻ Hỏa Địa Tấn, đồ hình :::|:| còn gọi là quẻ Tấn (晉 jin4), là quẻ thứ 35 trong Kinh Dịch. Nội quái là ☷ (::: 坤 kun1) Khôn, tượng trưng cho đất, ngoại quái là ☲ (|:| 離 li2) Ly, tượng trưng cho trời. Mặt trời mọc là lúc ánh nắng tỏa rực rỡ, bắt đầu một ngày mới. Quẻ này cũng hàm ý cho sự bắt đầu của mọi vận động. Ly còn có nghĩa là tươi sáng, Khôn đại ý mang nghĩa nhượng bộ, tuân theo. Trong chiêm quái, quẻ này ngụ ý vận hội của bạn đang mở ra và mọi việc diễn ra như mong đợi, ví như mặt trời mọc lên và vạn vật phát triển.

Thời của quẻ Tấn cần mạnh mẽ tiến lên, nhưng phải tiến chậm rãi và chắc như mặt trời (Khôn), càng lên cao càng tỏa sáng mạnh mẽ (Ly). Dù cho phải gánh vác nhiều công việc nhưng càng cố gắng sẽ càng mang lại sự bồi đắp, tuyệt đối không tiến lên trong mù quáng.

que-hoa-dia-tan-2-1650277234.jpg

Quẻ Tấn mang tới điềm báo “vận đỏ sắp đến”

Các hào của quẻ Hỏa Địa Tấn

Sau đây là thông tin về từng hào của quẻ Tấn mà bạn nên tham khảo:

Sơ Lục : Ở địa vị thấp, lại ứng với Cửu Tứ bất trung bất chính, nên bị ngăn cản, muốn tiến mà không được. Hào này hàm ý nên gạt bỏ mọi định kiến, không chú ý đến dư luận mà vững tiến, sẽ có thuận lợi trong sự nghiệp, tình duyên.

Lục Nhị : Có đức trung chính, nhưng không ứng với ai, chưa được đời biết đến, nên buồn rầu chưa tiến lên được. Nếu bền chí giữ đạo chính, sẽ có lộc vị tự đem đến, như được phúc ấm tổ tiên. Hiện mọi việc đang luẩn quẩn, bị miệng tiếng, tâm đang bất an, nên chờ đợi để tránh sự không thành.

Lục Tam : Tuy bất trung bất chính nhưng ở thời Tấn, được nhị âm ở dưới tin cẩn đẩy lên, nên có thể thành công nhất thời. Khi làm việc gì cần có sự hợp sức với mọi người thì mọi việc sẽ thuận.

Cửu Tứ : Hào này bất trung bất chính, ngồi trên tam âm, cho biết cần tận dụng hết khả năng và vượt qua gian khó để đạt lấy điều mình mong muốn. Nếu cầu công danh, tài lộc, tình duyên đều như ý, nhưng phải cố gắng vượt qua chặng đường gian khó, tránh tham lam tàn bạo sẽ gặp nguy.

Lục Ngũ : Làm chủ quẻ Tấn, có đức đại minh, lại được quần âm phụ thuộc, nên tấn hành được Cát, không lo sợ gì. Hào 5 mang nghĩa ban đầu khó khăn, nguy hiểm, nhưng sau lại tốt đẹp, an bình. Mọi việc nên tiến hành vào mùa xuân thì mang lại kết quả tốt.

Thượng Cửu : Dương cường cùng cực, gieo quẻ ra hào này thì cần an phận ở vị trí của mình, tiến lên thì không thuận, cần phải suy tính mọi khía cạnh của sự việc thì mới không mắc sai lầm. Kết quả thu được có thể tốt tuy rằng chưa lớn, thời gian thuận lợi là mùa Đông.

que-hoa-dia-tan-3-1650277234.jpg

Quẻ Tấn có đặc tính tiến lên

Quẻ Hỏa Địa Tấn tốt cho việc gì?

Nếu bói quẻ nhận được quẻ Tấn được xem như tốt hơn quẻ Lôi Thiên Đại Tráng. Vì thời cơ thuận tiện, có thể tiến mà không cần điều kiện như quẻ Đại Tráng, công danh sự nghiệp được mở rộng. Tuy nhiên vẫn cần tuân theo vài quy luật, phải nhu thuận với người có tài lãnh đạo, cùng chí hướng. Quẻ này nếu hành động cô lập sẽ gặp khó khăn.

Người dụng quẻ Tấn cần phải biết xem xét mọi việc một cách sáng suốt, độ lượng, giao hòa giữa đức tính Khôn nhu và Ly hòa duyệt. Khi phát triển sự nghiệp cần lượng sức mình, không nên tiến quá sức, sẽ dễ đem đến thất bại.

que-hoa-dia-tan-4-1650277234.jpg

Quẻ số 35 là điềm tốt cho mọi sự thuận lợi không cần điều kiện

Phân tích chi tiết quẻ Hỏa Địa Tấn

Thoán từ

晉: 康侯用錫馬蕃庶, 晝日三接.

Tấn: Khang hầu dụng tích mã phồn thứ, trú nhật tam tiếp.

Dịch: Quẻ này biểu tượng mặt trời (Ly) nhô lên khỏi mặt đất (Khôn), càng lên cao càng sáng tỏ lên vạn vật, có thể hiểu là người dưới có đức thuận (Khôn) dựa vào bậc trên có đức rất sáng suốt (☲); cho nên ví với một vị hầu có tài trị dân (Khang hầu) được vua tín nhiệm, thưởng (tích) ngựa nhiều lần, một ngày mà được vua tiếp tới ba lần.

Thoán truyện

Quẻ này hào 5 có cái tượng một hào âm nhu tiến lên địa vị vua chúa: nhu tiên nhi thượng hành. Theo Chu Hi, như vậy là vì quẻ Tấn do quẻ Quán biến thành: hão quẻ Quán là âm, nhảy lên trên, thành 5 quẻ Tấn. Đại tượng truyện khuyên người quân tử xem tượng quẻ Tấn này nên làm cho đức của mình ngày càng sáng như mặt trời hiện lên khỏi mặt đất rồi sáng mãi lên.

Hướng dẫn giải quẻ số 35 chi tiết nhất

Việc giải quẻ số 35: quẻ Tấn đã được các chuyên gia trong lĩnh vực tử vi phong thủy tìm tòi, phân tích trong thời gian dài để có thể luận nghĩa và đưa ra các lời giải sâu sắc nhất về hàm ý mà quẻ này mang lại.

Quẻ này mang ý Ngoại quái Dụng Ly sinh Thể Khôn là sự tương sinh may mắn, ngồi yên mà đắc lợi, điềm lành tự đến. Nhưng tương lai xa của quẻ là không được hưởng lâu bền vì ruột quẻ không hiện tử tôn. Do vậy, hãy nghĩ lâu dài thì mới thuận, nếu vội vàng thì ”sự lợi chỉ là hữu hạn, khốn nạn trùng phùng”. Để hiểu rõ chi tiết hơn về quẻ thì cần kết hợp của hình đồ Bát quái phức tạp và luận giải dựa trên các cơ sở Kinh Dịch cổ xưa.

que-hoa-dia-tan-5-1650277233.jpg

Để giải được quẻ Tấn là điều không hề đơn giản

Lời kết

Như vậy, qua các thông tin được chia sẽ có thể thấy đây là một quẻ tốt trong 64 quẻ. Quẻ này tiên đoán sự thành công, thăng tiến, huy hoàng. Hi vọng bài viết đã mang đến cho các bạn những thông tin thú vị về các quẻ trong Kinh Dịch nói chung và quẻ Hỏa Địa Tấn nói riêng.