Phân tích quẻ Sơn Địa Bác – Hung hay Cát theo phong thủy

Trần Thị Ánh Dương

Quẻ Sơn Địa Bác đứng thứ 23 trong hệ thống 64 quẻ Kinh Dịch, còn được biết đến với tên gọi khác là quẻ Bác (剝 bō). Vậy quẻ này là đại Hung hay đại Cát? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn luận giải quẻ số 23 Sơn Địa Bác có ý nghĩa thế nào trong cuộc sống. Từ đó người dùng có thể định hướng tốt hơn khi dụng phải quẻ 23 này nhé!

Tổng quan về quẻ Sơn Địa Bác

Quẻ Sơn Địa Bác còn được gọi với cái tên ngắn gọn là quẻ Bác, thuộc loại quẻ Hung trong Kinh Dịch. Bác có thể hiểu là bác lạc, suy tàn và chiêm đoán những điềm xấu sẽ xảy ra trong tương lai.

Quẻ số 23 là một trong số 12 quẻ chỉ sự vận chuyển theo quy luật tuần hoàn của guồng máy âm dương, của tiết khí. Bên cạnh đó, người ta còn dùng quẻ này để mô tả sự doanh hư, tiêu tức, sự thịnh suy, thăng trầm của vạn vật trong vũ trụ.

Theo yếu tố lịch sử, Bác là thời điểm để vạn vật đạo thịnh, thiên đạo suy, bao cái hay cái đẹp đều tập trung lại và dồn vào vật chất. Lúc này nhân loại lại chạy theo dục vọng, tiền tài và danh lợi mà bỏ qua cái gốc là đạo đức.

Âm khí tăng lên, dương khi giảm xuống, thời kỳ tiểu nhân phát triển, quân từ lâm vào cảnh lao đao, Bác chiêm đoan thời kỳ sa đọa đã đến.

que-so-23-que-son-dia-bac-bo-1-1650281303.jpg

Quẻ Sơn Địa Bác thuộc loại quẻ Hung trong Kinh Dịch

Ý nghĩa của quẻ Sơn Địa Bác trong cuộc sống

Quẻ số 23 trong Kinh Dịch chiêm báo về thời vận xấu nhất, gặp nhiều khó khăn, rủi ro trên nhiều khía cạnh của cuộc sống. Vận Bác không có cơ hội tốt cho người dụng quẻ, về công danh sự nghiệp có dấu hiệu xuống dốc, đi vào bế tắc, không có hy vọng cứu vớt.

Về tài lộc kinh doanh, buôn bán thì quẻ Sơn Địa Bác không có. Chuyển nghề, thi cử cũng gặp phải nhiều điều vất vả, khó lòng đạt được kết quả tốt như mong muốn. Xuất hành cũng nên lưu ý bởi sẽ nguy hại đến tính mạng.

Chuyện tình yêu của vận thế quẻ Bác có nhiều kẻ dèm pha sau lưng, cưới hỏi hay hôn nhân khó thành. Gia đình nhiều ý kiến gây nên bất hòa giữa vợ chồng, con cái hay anh chị em.

Thánh nhân khuyên rằng thời Bác làm việc gì cũng nên cẩn thận, càng mưu lược triển khai thì chỉ nhận lấy sự thất bại mà thôi. Tốt nhất không nên thực hiện bất kỳ dự án mới nào, cố gắng giữ vững công việc hiện tại. Cân nhắc kỹ lưỡng trước khi thực hiện điều gì đó, tránh hao tổn về mặt tài sản, tiền bạc.

que-so-23-que-son-dia-bac-bo-2-1650281303.jpg

Quẻ Sơn Địa Bác chiêm báo về thời vận xấu

Sơ lược về từng hào của quẻ Sơn Địa Bác

Dưới đây là thông tin chi tiết các hào của quẻ Sơn Địa Bác mà bạn có thể tham khảo nhé!

Sơ Lục: Đại diện cho kẻ tiểu nhân tiến hành phá hoại trật tự của xã hội. Nếu cứ để điều này tiến dần bạn sẽ gặp hung.

Lục Nhị: Tượng trưng cho trùng âm, sự phá hoại ngày một mạnh mẽ, hung đến nơi, từ dưới lên trên.

Lục Tam: Âm hào cư dương vị, lại tương ứng với Thượng Cửu, nếu chịu sự mất lòng với bộ phận tiểu thân mà làm bạn với quân tử, sẽ được vô cựu.

Lục Tứ: Thời Bác đã lên đến thượng quái, tai họa đã đến tới nơi rồi.

Lục Ngũ: Đại diện cho thủ lĩnh của tiểu nhân, nếu thân cận với Thượng Cửu, đem đồ đệ theo Thượng, sẽ chuyển được thời của Bác, mang lại kết quả tốt.

Thượng Cửu: Là người quân tử còn sót lại ở thời Bác, nhân dân vẫn còn nơi để nương tựa. Nếu tiểu nhân tiêu diệt nốt, thì bản thân chúng sẽ lâm nguy.

que-so-23-que-son-dia-bac-bo-3-1650281303.jpg

Vận Bác không có cơ hội tốt cho người dụng quẻ

Phân tích chi tiết quẻ Sơn Địa Bác

Thoán từ

剝:不 利 有 攸 往。

Bác. Bất lợi hữu du vãng.

Dịch rằng

Bác là rạn nứt, suy vi.

Làm gì, cũng chẳng ra chi nữa rồi.

Thoán truyện

Đó là thời kỳ tiểu nhân cực kỳ hoành hành, còn quân tử thì chẳng làm được gì. Dịch kinh an ủi người quân tử hãy nên nhẫn nhịn, hãy nên biết thời cơ, thời Trời bởi vì “Sông có khúc, người có lúc”.

Sau khi đã trau dồi bản thân mãi đến cực điểm thì tất nhiên sẽ dẫn đến sự hao mòn. Điều này hợp lý bởi quẻ Sơn Hỏa Bí dẫn đến quẻ Sơn Địa Bác. Bác ở đây chính là sự mòn hết. Quẻ Bác còn có Cấn ở bên trên, Khôn ở dưới, toàn quẻ có 5 hào Âm thể hiện Âm trưởng đã đạt đến cực độ.

Hào Dương ở trên cùng sẽ chẳng được bao lâu mà bị tiêu tan đi. Cũng có thể hiểu theo nghĩa khác chính là quẻ Bác này núi ở trên còn đất ở dưới, núi muốn cao thì phải nhờ vào đất mới bền vững. Do đó muốn hưởng được an vui, thì phải biết nâng đỡ nhau với được an trạch.

que-so-23-que-son-dia-bac-bo-4-1650281303.jpg

Người quân tử nên nhẫn nhịn để chờ đợi thời cơ 

Giải quẻ số 23 này như thế nào?

Nếu muốn biết ý nghĩa của quẻ Sơn Địa Bác thì các chuyên gia phải tiến hành xây dựng đồ hình. Sau đó đồ hình sẽ được kết hợp với Nội Quải và Ngoại Quải để đưa ra kết quả cuối cùng của quẻ bói. Tuy nhiên, đây lại là điều mà đại đa số chúng ta không thể nào thực hiện được.

Kết luận

Qua bài viết trên đây chúng tôi hy vọng rằng bạn đọc có thể nắm được thông tin về vận Hung mà quẻ Sơn Địa Bác mang đến. Dựa vào đó người dùng có thể sử dụng quẻ Bác sao cho phù hợp trong cuộc sống của mình nhé!