Những vật kiêng kỵ đặt lên bàn thờ không phải ai cũng biết

Trần Thị Ánh Dương

Bàn thờ là nơi thờ cúng linh thiêng của người Việt Nam. Đây là nơi bày tỏ lòng thành kính, biết ơn với ông bà, tổ tiên, các vị Thần Phật, tưởng nhớ người thân đã mất trong gia đình. Tuy nhiên, khi thờ cúng, có những vật kiêng kỵ đặt lên bàn thờ để tránh ảnh hưởng đến vận trình của gia chủ. Dưới đây là một số đồ vật không được phép đặt trên bàn thờ mà chúng tôi đã tìm hiểu và nghiên cứu được.

Đồ giả

Nhiều người có thói quen bày hoa giả đặt lên bàn thờ bởi loại hoa này không những rẻ mà còn có thể để được lâu mà vẫn giữ nguyên màu sắc. Thực tế, việc sử dụng hoa giả làm các cụ không nhận diện được hương vị, gây mất ý nghĩa của đồ thờ cúng. Thay vào đó nên sử dụng các loại hoa với màu sắc và hương thơm phù hợp để thể hiện lòng thành kính của con cháu. Đồng thời tránh cho gia chủ gặp nhiều khó khăn, vất vả trong cuộc sống.

Nếu như hoa giả không đặt trên bàn thờ thì quả giả cũng vậy. Việc sử dụng trái cây giả làm đồ thờ cúng có thể đẹp mắt nhưng các cụ sẽ không nhận được lộc và cho rằng con cháu lãng quên mình. Vì thế, hãy hay bằng trái cây tươi được chọn lựa cẩn thận, đẹp đẽ, trang nghiêm thì mới có thể xin người trên ban may mắn, phúc lộc cho con cháu.

nhung-vat-kieng-ky-dat-len-ban-tho-khong-phai-ai-cung-biet-11-1652624180.jpg

Theo quan niệm người xưa, bày đồ giả lên bàn thờ là thể hiện thái độ không thành tâm

Chân hương vòng

Theo các nhà tâm linh quan niệm thì các đồ kim loại như lư đồng, chân nến, que sắt... khi cắm vào bát hương hay đặt trên bàn thờ sẽ không tốt cho sức khỏe của gia chủ. Bởi vì chỉ ở các nơi thờ tự đền chùa, đình, phủ mới cho cắm que sắt vào bát hương để thắp hương vòng.

Do đó, gia chủ tuyệt đối không được tự tiện cắm chân hương vòng vào bát hương trên bàn thờ. Nếu muốn thắp hương vòng thì hãy đốt ở ngoài bát hương, như đặt trong đĩa, vừa không động bát hương, vừa dễ làm sạch bàn thờ.

Giấy tiền vàng mã

Nhiều gia đình có thói quen đặt tiền, vàng giả trên bàn thờ quanh năm. Tuy nhiên, giấy tiền vàng mã chỉ có thể dâng cúng chứ không nên để quá lâu trên bàn thờ. Đây là việc làm không tốt nên khi cúng xong gia chủ cần phải đem hóa vàng ngay thì ông bà mình mới nhận được. Hoặc bạn nên hóa tất cả tiền này vào ngày 23 tháng Chạp.

Không nên để tiền vàng mã ở lại kẻo "hết thiêng", khi đốt đi không được hanh thông, con đường tài chính, tài lộc của gia đình bị cản trở.

nhung-vat-kieng-ky-dat-len-ban-tho-2-1650370214.jpg

Việc hóa tiền vàng mã nhằm đảm bảo sự luân chuyển của tiền của, năm sau nhiều hơn năm trước

Một số loại hoa không nên đặt trên bàn thờ

Theo quan niệm của Phật đạo, hoa đẹp đặt trên bàn thờ là biểu trưng cho sự thơm tho, thanh khiết, tưới mát. Hoa trong thờ cúng còn mang ý nghĩa dâng lên những điều thiện lành, tốt đẹp. Mặt khác còn giúp bày tỏ bày tỏ lòng thành kính, biết ơn đối với thần linh và tổ tiên trong gia đình

Tuy nhiên cũng cần phải lưu ý bởi không phải loại hoa nào cũng có thể dâng lên bàn thờ, đặc biệt là các loại hoa sau:

  • Hoa ly

Tuy rực rỡ, thơm ngát nhưng theo quan niệm phong thủy thì không nên dâng hoa ly lên bàn thờ để tránh sự ly tán hay chia ly. 

  • Hoa đại

Theo dân gian thì hình dáng hoa này giống như bộ phận nhạy cảm của phụ nữ nên tuyệt đối không nên để trên ban thờ. Hơn nữa, loại cây hoa này cũng là nơi trú ngụ của nhiều hồn ma, rất nguy hiểm.

  • Cúc vạn thọ

Loài hoa này có màu vàng tươi tắn, đẹp đẽ nhưng lại không được phép đặt lên bàn thờ do có mùi hôi khó chịu.

  • Hoa dâm bụt

Tuy có màu đỏ đẹp nhưng không dùng thờ cúng vì tên hoa có chữ "dâm" đằng trước.

  • Hoa phong lan

Chữ "phong" gần nghĩa với phong tình, phóng túng nên không phù hợp để cắm lên bàn thờ.

nhung-vat-kieng-ky-dat-len-ban-tho-khong-phai-ai-cung-biet-12-1652624235.jpg

Một bình hoa tươi là vật không thể thiếu trên bàn thờ tổ tiên

Dùng cát bỏ vào bát hương

Bát hương được cho là ngôi nhà của ông bà tổ tiên nên cần thực sự sạch sẽ và chọn lựa kỹ càng nhất. Tuyệt đối không dùng cát, đất hoặc các vật liệu bất kỳ đặt lên bàn thờ. Hành động này sẽ khiến cho gia đình gặp nhiều điều không may mắn, gia đình lục đục, sức khỏe suy yếu.

Trong bát hương chỉ được phép dùng tro sạch, được đốt từ rơm nếp hoặc rơm tẻ sạch, sàng lọc kỹ càng và lấy phần tro không tạp chất. Nếu muốn thay tro, đổ chân hương gia chủ cần xin phép ông bà tổ tiên trước.

nhung-vat-kieng-ky-dat-len-ban-tho-4-1650370214.jpg

Bát hương phải được bốc bằng tro sạch đốt từ rơm đã qua sàng lọc loại bỏ tạp chất kỹ càng

Đặt cành vàng lá ngọc lên bàn thờ

Những ngày đầu năm khi đi chùa nhiều gia đình thường mua những cành vàng lá ngọc lấy may đầu xuân. Nhiều người cho rằng, những cành vàng này sẽ đem lại may mắn tiền tài trong suốt năm đó.

Tuy nhiên, đây là điều cấm kỵ bởi vì chùa chiền không chỉ là chỗ ở của các vị thần Phật mà còn là nơi các vong linh từ nhiều nơi khác đến nương tựa. Nên có thể cành vàng lá ngọc chẳng hề ban phước lành, tài lộc như bạn mong muốn mà còn rước thêm xui xẻo về nhà.

Nếu muốn giữ, tốt nhất gia chủ có thể đặt trong tủ kính hoặc cắm vào một chiếc lọ, để ở những nơi sạch sẽ, trang trọng trong nhà.

Các đồ vật khác

Trên ban thờ kị đặt các vật linh tinh như dao kéo, thuốc men,…Bên cạnh đó, gia chủ không nên dùng tủ thờ làm nơi cất giữ đồ đạc khác như bể cá, tivi, loa đài… Bởi vì điều này sẽ làm mất đi sự thanh tịnh, trang trọng của bàn thờ.

Một trong những vật kiêng kỵ đặt lên bàn thờ nữa đó chính là chậu cây trên bàn thờ, khiến không gian thờ cúng mất đi sự trang trọng, thanh tịnh. Đồng thời, việc đặt cả chậu lên trên sẽ chiếm nhiều diện tích, khiến bàn thờ trở nên chật chội, không đẹp mắt.

nhung-vat-kieng-ky-dat-len-ban-tho-5-1650370214.jpg

Hộp thuốc, chai lọ tinh tinh là những vật kiêng kỵ đặt lên bàn thờ

Lời kết

Trên đây là một số những vật kiêng kỵ đặt lên bàn thờ mà chúng tôi đã tổng hợp được để chia sẻ cho bạn đọc. Hy vọng bài viết sẽ giúp gia chủ có những cái nhìn đúng đắn, sâu rộng hơn về phong tục thờ cúng của cha ông ta, tránh những vận xui không may với gia đình.