Những kiêng kỵ khi xây nhà vệ sinh cần tránh theo phong thủy

Trần Thị Ánh Dương

Nhà vệ sinh tuy là hệ thống công trình phụ nhưng rất quan trọng và cần thiết trong mỗi ngôi nhà. Do đó phong thủy về không gian này ảnh hưởng nhiều đến sự nghiệp, tinh thần của gia chủ. Để tìm hiểu kỹ hơn về những kiêng kỵ khi xây nhà vệ sinh, các bạn hãy cùng chúng tôi theo dõi các thông tin dưới đây.

Về vị trí đặt nhà vệ sinh

Phong thủy về những kiêng kỵ khi xây nhà vệ sinh cần tránh các vị trí đặt như sau:

 • Không đặt ở cuối hành lang vì điều này sẽ dẫn đến kém may mắn. Tuy nhiên, hiện nay nhiều người lại tận dụng khoảng cuối dãy hành lang để thiết kế nhà vệ sinh tại đây

 • Không đặt ở vị trí thanh long của cửa chính. Nếu phạm phải điều này sẽ khiến thành viên trong gia đình bị bệnh tật, làm ăn phá sản hoặc thất bát.

 • Nhà vệ sinh không nên bố trí liền với bếp, bởi điều này sẽ dẫn đến xung đột nguồn năng lượng trong nhà, đem lại nhiều xui xẻo cho gia chủ.

 • Nhà vệ sinh không được đặt nằm phía sau bài vị. Đây là điều này kiêng kỵ để không bị ô uế gia tiên.

kieng-ky-khi-xay-nha-ve-sinh-1-1649943970.jpg

Một số vị trí nên tránh đặt nhà vệ sinh

Các hướng nhà vệ sinh cần kiêng kỵ

Nhà vệ sinh là nơi giải quyết các vấn đề hàng ngày như tắm rửa, đi đại tiện, tiểu tiện nên có nhiều uế khí nhất định trong nhà. Vì vậy gia chủ cần hết sức lưu ý những kiêng kỵ khi xây nhà vệ sinh trong việc chọn hướng đặt. 

Theo phong thủy, cách tính hướng nhà vệ sinh theo nguyên tắc “tọa hung hướng cát” thì nhà vệ sinh nên đặt vào các hướng xấu để nhìn về hướng tốt. Hướng đặt phong thủy toilet nên tránh những điều kiêng kỵ sau đây:

 • Không nên đặt nhà vệ sinh ở các hướng Tây Nam và Đông Bắc. Vì đây là hai hướng Thổ mà nhà vệ sinh biểu tượng cho Thủy nên sẽ gây ra xung khắc ảnh hưởng đến sức khỏe của gia chủ.

 • Tránh đặt ở hướng Nam vì đây là hướng có hỏa khí nặng.

 • Không nên đặt cửa nhà vệ sinh hướng về phía Đông Nam. Vì theo quan niệm dân gian, điều này ảnh hưởng đến sự giàu có, gây ra tổn thất về tài chính, đầu tư xấu.

 • Vị trí đặt nhà vệ sinh nên tránh khu vực trung tâm của nhà. Vì như vậy  sẽ phát tán khí uế ra  cả căn nhà, làm ảnh hưởng đến tài lộc và sức khỏe gia chủ.

 • Không nên đặt nhà vệ sinh hướng đối diện trực tiếp với cửa chính, phòng bếp và phòng ngủ. Như vậy sẽ làm tài vận gia chủ suy kiệt.

kieng-ky-khi-xay-nha-ve-sinh-2-1649943970.jpg

Nhà vệ sinh nên đặt theo nguyên tắc “tọa hung hướng cát” 

Những lưu ý về cửa phòng tắm

Trong những kiêng kỵ khi xây nhà vệ sinh thì những lưu ý về cửa phòng tắm cũng cần được quan tâm.

 • Cửa phòng tắm không nên đặt đối diện cửa phòng bếp, cửa chính hay phòng ngủ để tránh làm ảnh hưởng đến sinh khí và sức khỏe các thành viên.

 • Kiêng kỵ đặt đối diện với bếp, vì nhà bếp là nơi nấu nướng đồ ăn cần đảm bảo sạch sẽ, trong khi nhà vệ sinh có nhiều vi khuẩn nên sẽ dẫn đến mất vệ sinh.

 • Cửa phòng tắm tránh bố trí đối diện với cầu thang, vì như vậy sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và vận thế của gia chủ.

 • Cửa nhà tắm tránh làm từ chất liệu kính, vì không gian này cần kín đáo nên làm cửa bằng gỗ.

 • Không nên để kích thước cửa nhà vệ sinh quá rộng, quá cao.

 • Kiêng kỵ mở cửa nhà vệ sinh trong thời gian dài, bởi sẽ khiến khí uế tràn sang các không gian khác.

kieng-ky-khi-xay-nha-ve-sinh-3-1649943970.jpg

Cửa nhà vệ sinh không nên đặt đối diện bếp

Có nên đặt nhà vệ sinh trong phòng ngủ? 

Đây là thắc mắc của rất nhiều người khi thiết kế hoặc thuê nhà ở. Bởi cách bố trí này liên quan nhiều đến yếu tố phong thủy và những kiêng kỵ khi xây nhà vệ sinh.

Ưu, nhược điểm khi đặt nhà vệ sinh trong phòng ngủ

Xét về sự thuận tiện, thì nhà vệ sinh khi đặt trong phòng ngủ có nhiều ưu điểm.

 • Thứ nhất, các thành viên sẽ cảm thấy thuận tiện hơn trong sinh hoạt. Vào những lúc thức giấc nửa đêm hoặc những ngày se lạnh, bạn có thể bước ra khỏi giường và sử dụng nhà vệ sinh ngay mà không phải đi xa. 

 • Thứ hai, việc đặt nhà vệ sinh như vậy cũng tạo không gian riêng tư. Đặc biệt đối với các bạn nữ hoặc phòng ngủ dành cho cặp vợ chồng, giúp các thành viên cảm thấy thoải mái hơn.

Tuy nhiên, khi xét về phong thủy thì thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ sẽ có những điều không tốt cho tài vận của chủ nhà. Theo quan niệm dân gian, phòng ngủ cần hạn chế tiếp xúc với nước. Trong khi đó, nhà vệ sinh tượng trưng cho Thủy và là nơi thải ra nước bẩn và các chất cặn bã, không tốt cho không gian nghỉ ngơi thư giãn.. 

Thêm vào đó, nhà vệ sinh cũng là nơi ẩm thấp, nhiều hơi nước, vì vậy sẽ gia tăng nguy cơ gây ra nấm mốc giường nệm, chăn gối. Từ đó làm ảnh hưởng xấu tới sức khỏe chủ nhà và các thành viên.

kieng-ky-khi-xay-nha-ve-sinh-4-1649943970.jpg

Đặt nhà vệ sinh trong phòng ngủ có cả ưu và nhược điểm

Cách hóa giải nhà vệ sinh trong phòng ngủ

Dù biết phong thủy không tốt, nhưng một số trường hợp bắt buộc phòng ngủ đã bố trí sẵn nhà vệ sinh. Ví dụ như thuê nhà trọ quá nhỏ, hay khi thuê nhà đã có sẵn thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ, khi xây dựng xong mới biết đó là điều kiêng kỵ,...

Đối với các trường hợp này, bạn có thể hóa giải như sau: 

 • Phải giữ nhà vệ sinh luôn khô thoáng, sạch sẽ, không để quần áo bẩn quá lâu bên trong. 

 • Để khử mùi, bạn có thể đốt tinh dầu, đốt đèn cầy trong quả khóm hoặc thêm lá dứa, cây xả để nhà vệ sinh có mùi hương tự nhiên. 

 • Chỉ mở cửa nhà vệ sinh khi có nhu cầu sử dụng. Khi dùng xong nên đóng nắp bồn cầu, đóng cửa đi lại để hạn chế mùi và hơi ẩm bay ra.

 • Có thể trồng thêm vài chậu cây bên trong phòng vệ sinh để hút bớt khí xấu nhưng không nên trồng quá nhiều.

 • Đặt đá thạch anh trong nhà vệ sinh, vì đây là vật có dương khí rất mạnh, có khả năng trấn áp và hóa giải phong thủy mang lại may mắn cho gia chủ.

 • Không được để cửa nhà vệ sinh đối diện với giường ngủ. Đồng thời hướng người nằm cũng không được kê đầu về phía nhà vệ sinh. 

Phần kết

Trên đây là tổng hợp những điều kiêng kỵ khi xây nhà vệ sinh theo phong thủy mà bất kỳ ai cũng cần biết. Hy vọng với bài viết này, bạn sẽ biết cách bố trí nhà vệ sinh để không ảnh hưởng đến vận mệnh, sức khỏe của các thành viên trong gia đình.