Những kiêng kỵ khi soi gương tuyệt đối không nên phạm phải

Trần Thị Ánh Dương

Gương gắn liền với nhiều điều bí ẩn liên quan đến thế giới tâm linh. Vậy nên, trong dân gian thường lưu truyền những kiêng kỵ khi soi gương nếu không muốn gặp điềm gở, tai ương.

Ý nghĩa của gương trong phong thủy

 • Gương có thể khuếch đại năng lượng và bù đắp sự mất cân đối của không gian và cân bằng lại âm dương.

 • Có thể sử dụng gương để dẫn dụ tia sáng, giúp tăng cường ánh sáng trong phòng nếu căn phòng không có đủ ánh sáng.

 • Nếu bày gương ở vị trí phong thủy tốt thì gương có thể thu hút hỷ khí và phản chiếu lại năng lượng tốt.

 • Có thể dựa vào ngũ hành để lựa chọn loại gương thích hợp với nhà mình. Nếu dùng các loại gương đồng hay gương thủy ngân thì gương sẽ thuộc hành Kim, lúc này gương sẽ có tác dụng bù đắp nguồn năng lượng Kim bị thiếu hụt trong nhà; gương có màu vàng thì sẽ thuộc ngũ hành Thổ, tương sinh với ngũ hành Kim và gương có màu xanh lam sẽ thuộc ngũ hành Thủy được Kim tương sinh. 

 • Nếu bên ngoài có các vật sắc nhọn hay góc tường chiếu thẳng vào ngôi nhà thì có thể lắp một chiếc gương như gương bát quái ngay trên cửa nhà để chiếu thẳng tới nguồn cơn hung sát ấy để thế sát bị phản xạ lại, giúp hóa giải mọi chuyện.

nhung-kieng-ky-khi-soi-guong-1-1650555829.jpg

Nếu treo gương đúng cách thì gia chủ có thể nhận được tài khí, sức khỏe, và may mắn

Những kiêng kỵ khi soi gương

Kiêng kỵ soi gương khi đi xe khách

Soi gương, chải tóc khi đi trên xe chính là một điều đặc biệt kiêng kỵ. Có hai quan điểm lý giải cho việc kiêng kỵ soi gương khi đi xe khách. Thứ nhất, khi xe di chuyển có thể sẽ đi qua những vị trí đã từng xảy ra tai nạn giao thông nghiêm trọng có người chết. Những cô hồn chết đường, chết chợ thường hay lang thang tìm nơi trú ẩn. Vì vậy, khi chải tóc trên xe, nếu tóc rụng ra nghĩa là dương khí đã thoát ra và âm khí mạnh lên. Việc này tạo điều kiện cho âm hồn xâm nhập, mang đến xúi quẩy cho cả xe.

Quan niệm thứ hai cho rằng, khi chải tóc sẽ làm rụng tóc chính là báo hiệu sự chia lìa, chết chóc sắp xảy ra. Đây là hình ảnh không tốt, có thể là dự báo những điềm gở mà xe sẽ gặp phải trong hành trình sắp tới.

Kiêng kỵ soi gương vào lúc 12 giờ đêm

Ông bà xưa thường khuyên con cháu không nên soi gương ban đêm vì ban đêm là thời điểm âm thịnh, dương suy, dễ thấy được những hình ảnh khủng khiếp và đáng sợ.

Dân gian còn đồn đại rất nhiều câu chuyện ma mị khi soi gương vào ban đêm. Ví dụ như nếu gương bị nứt thì người soi sẽ bị hút vào bên trong gương. Hay nếu như soi gương lúc 2h đêm sẽ thấy xuất hiện cái bóng thứ hai, có thể thấy kiếp trước của mình trong đó,…

Trong phong thủy, gương ngoài tác dụng hút các khí không tốt thì nó còn có thể hút nhiều loại khí khác. Ban đêm là thời điểm con người tích tụ và bổ sung khí nên nếu soi gương vào ban đêm sẽ làm lượng khí này bị mất đi, gây ra sự mất cân bằng trong cơ thể, làm cơ thể mệt mỏi.

Kiêng kỵ soi gương lâu và thường xuyên

Các nhà nghiên cứu thuộc viện New York đã theo dõi hiệu quả của gương soi đối với sức khỏe con người thông qua thiết bị dò từ – âm cực nhạy và đã cho ra kết quả rằng, người đứng trước gương quá lâu thường sẽ thấy mệt mỏi và trí nhớ cũng có thể giảm sút.

Các thí nghiệm còn chỉ ra rằng gương soi có khả năng tích tụ năng lượng của con người. Nếu bạn nhìn vào gương trên 3 phút, nạn sẽ bị mất năng lượng. Soi gương lâu cũng dễ gây chóng mặt, thậm chí là mất ngủ. Ngoài ra, nghiên cứu này cũng công bố một kết quả là càng soi gương nhiều thì càng nhanh già. Giải thích cho điều này là do khi soi gương, năng lượng phát ra từ người soi sẽ bị gương phản xạ ngược lại làm phá hủy vầng hào quang bảo vệ của con người, gây ra hiện tượng lão hóa nhanh hơn.

nhung-kieng-ky-khi-soi-guong-2-1650555829.jpg

Gương vừa có thể đem lại may mắn lại vừa có thể mang đến xui xẻo nên cần sử dụng đúng cách

Kiêng kỵ soi gương khi đang bệnh

Nhiều quan niệm cho rằng, gương tỏa ra năng lượng tích cực hay tiêu cực sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào tâm trạng người sử dụng. Cho nên, khi bạn đang vui và soi gương thì bạn sẽ nhận lại năng lượng tích cực, vui tươi. Ngược lại, nếu bạn đang cảm thấy chán nản, buồn bực và bạn soi gương thì bạn sẽ càng cảm thấy buồn bã hơn.

Vì thế, mọi người thường được khuyên rằng không nên soi gương khi đang bị bệnh, ốm đau, mệt mỏi hay khi tâm trạng không tốt, buồn rầu, chán nản.

Kiêng kỵ soi gương bị vỡ, nứt

Đây là điều cực kỳ kiêng kỵ trong phong thủy. Gương nứt sẽ chứa nhiều năng lượng tiêu cực nên nếu bạn soi gương bị nứt, vỡ, bạn sẽ nhận về những nguồn năng lượng ấy và làm ảnh hưởng đến khí vận, tâm trạng cũng như sức khỏe của bản thân. Khi gương bị nứt, vỡ, hãy nhanh chóng thay thế bằng những chiếc gương mới để vừa đảm bảo phong thủy lại vừa nâng cao sự tiện nghi cho gia đình.

nhung-kieng-ky-khi-soi-guong-3-1650555828.jpg

Mặc dù có một số điều chưa được chứng minh tính đúng sai nhưng vẫn nên “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”

Những điều kiêng kỵ khi treo gương soi

Theo quan niệm của người xưa, gương là vật bảo vệ, xua đuổi tà ma và các loại khí xấu. Tuy nhiên, nếu đặt gương không đúng vị trí thì sẽ dễ thu hút tà khí. Mặc dù cách đặt gương trong phong thủy vẫn còn nhiều điều gây tranh cãi nhưng có vài điều cơ bản chúng ta nên ghi nhớ để tránh mắc phải kiêng kỵ không đáng có.

 • Không nên đặt gương đối diện cửa chính hoặc cổng ngoại trường hợp đặt gương bát quái để phản sát khí khi nhà nằm tại các vị trí ngã ba, ngã tư, bị đường xung vào thẳng,...

 • Không nên đặt gương đối diện với cửa các phòng trong nhà vì nó có thể vô tình thu hút nguồn năng lượng xấu theo dòng khí đi vào trong phòng.

 • Không nên gắn gương lên trên trần nhà vì có thể làm hao tổn vượng khí, tiền bạc và sức khỏe của những người sống trong nhà.

 • Không nên đặt gương đối diện với giường vì có thể sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Ngoài ra, đặt gương đối diện giường cũng có thể dễ khiến các cặp vợ chồng bất hòa và có tư tưởng ngoài luồng.

 • Không nên đặt gương đối diện bàn làm việc vì sẽ làm người ngồi ở đó dễ mất tập trung, ảnh hưởng đến chất lượng công việc.

 • Không được đặt gương đối diện bếp hay bàn thờ.

 • Không nên đặt gương ở vị trí tài vị trong phòng khách vì có thể sẽ khiến người trong nhà bị hao tài, tốn của.

 • Không nên dùng kính thay cho tường vì có thể tạo thành luồng "sát khí" mạnh, dễ ảnh hưởng đến cuộc sống của những người sống trong nhà.

nhung-kieng-ky-khi-soi-guong-4-1650555829.jpg

Nếu gương bị treo sai vị trí có thể ngăn cản tài vận và làm gia đình bất hòa, tranh đấu lẫn nhau

Phần kết

Trên đây là những kiêng kỵ khi soi gương mà bạn nên biết và ghi nhớ. Hãy tránh phạm phải những điều đó để không phải gặp bất cứ vận xấu, xui xẻo hay không may nào nhé!