Những kiêng kỵ khi mở cổng nhà mà bạn nên biết

Trần Thị Ánh Dương

Cổng nhà là bộ phận quan trọng của mỗi ngôi nhà. Ngoài yếu tố thẩm mỹ, gia chủ cần phải đặc biệt chú trọng đến phong thủy của cổng. Tránh làm ảnh hưởng đến tài lộc và phúc khí của gia đình. Dưới đây là những kiêng kỵ khi mở cổng nhà mà gia chủ cần biết trước khi thi công.

Kiêng kỵ mở cổng nhà đối diện với cửa nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh là khu vực có rất nhiều khí uế và âm khí nặng nề trong khí cổng nhà lại có nhiệm vụ lưu chuyển vận khí và sinh khí của đất trời. Vậy nên, nếu để 2 cửa này nằm đối diện nhau sẽ ảnh hưởng đến trường khí và tài lộc của gia chủ.

Kiêng kỵ mở cổng nhà đối diện với phòng ngủ

Phòng ngủ là nơi nghỉ ngơi nên cần sự yên tĩnh và kín đáo để vận khí điều hòa nhịp nhàng. Còn cổng nhà lại là vị trí chuyển đổi trường khí, là nơi mọi người thường đi qua lại. Vậy nên, nếu cổng hướng thẳng vào cửa phòng ngủ thì trường khí sẽ xộc thẳng vào đó có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của chủ nhân căn phòng.

Kiêng kỵ mở cổng nhà đối diện với cửa chính

Nếu cổng nhà đối diện với cửa chính thì sẽ tạo nên một đường thẳng tối kỵ, tạo ra sát khí không tốt cho căn nhà. Lúc này, người bên ngoài sẽ dễ dàng dò xét không gian sinh hoạt riêng tư trong nhà. Điều này thường dễ xảy ra ở nhà dạng ống hoặc biệt thự.

Để tránh điều kiêng kỵ khi mở cổng nhà này, gia chủ nên làm cổng lệch sang trái hoặc phải so với cửa chính ngôi nhà. Nếu bắt buộc phải xây cổng đối diện với cửa chính thì gia chủ có thể treo gương bát quái hoặc dùng rèm cửa để khắc phục.

kieng-ky-mo-cong-nha-1-1649981357.jpg

Cổng nhà rất quan trọng vì nó giúp đảm bảo an ninh cho ngôi nhà

Kiêng kỵ mở cổng nhà đối diện bếp

Cổng nhà đối diện với nhà bếp thường được bắt gặp ở các biệt thự hay nhà vườn với nhiều công trình phụ xung quanh. Điều này có thể khiến đường tiền tài, may mắn từ “trái tim” của ngôi nhà là nhà bếp thoát ra bên ngoài, làm ảnh hướng đến hạnh phúc và sức khỏe của cả gia đình.

Kiêng kỵ mở cổng đối xung trực tiếp với đường đi

Với những ngôi nhà nằm ở vị trí ngã ba hay ngã tư, gia chủ cần đặc biệt kiêng xây cổng đối xung trực tiếp với đường đi. Bởi vì nếu lái xe không làm chủ được tốc độ thì rất có thể sẽ đâm thẳng vào nhà, rất nguy hiểm.

Tránh để các vật nhọn đối xung với cổng

Để các vật nhọn đối xung với cổng nhà là điều cực kỳ xui xẻo. Đây chính là 1 trong những điều kiêng kỵ khi mở cổng nhà có thể khiến người nhà mắc những bệnh về tim mạch hoặc ngôi nhà có nguy cơ xảy ra hỏa hoạn.

Nếu đã hoàn thiện cổng từ trước sau đó mới có vật nhọn đối xung, thì gia chủ có thể treo một chiếc gương bát quái hoặc đặt 1 đôi sư tử đá ở cổng để hóa giải.

kieng-ky-mo-cong-nha-2-1649981357.jpg

Cổng nhà là giới tuyến ngăn cách không gian bên ngoài và không gian riêng tư bên trong của gia đình

Kỵ thủy sát, hỏa sát, âm sát, phong sát khi mở cổng nhà

  • Thủy sát: Cổng không nên đối diện đài phun nước, thác nước hay cây liễu vì có thể sẽ gặp tình trạng con cái thất tiết hay có người trong nhà đào hoa ngoại tình.

  • Hỏa sát: Cổng nhà không nên đối diện bãi đỗ xe, trạm dừng xe buýt, cây xăng hay nhà hỏa táng, bãi tha ma vì sẽ dễ khiến người trong nhà mắc những bệnh tim mạch hoặc các bệnh về mắt.

  • Âm sát: Cổng nhà không được đối diện với ủy ban nhân dân, đồn cảnh sát, tòa án, viện kiểm sát, nghĩa trang hay chùa đền miếu bởi âm khí không tốt từ những nơi này có thể khiến người nhà gặp tai họa hay những chuyện kỳ quái.

  • Phong sát: Không nên để cổng nhà đối diện với cánh đồng hoang vắng vì có khả năng người trong nhà dễ bị cô lập trong cuộc sống hay dễ mắc các bệnh về tinh thần hoặc thần kinh.

Tránh xây cổng cao hơn nhà

Tình trạng này thường xảy ra với những ngôi nhà cấp 4. Cổng xây quá cao sẽ làm ảnh hưởng đến tình hình tài chính của gia đình, có thể bị hao tiền tốn của. Vì thế, phải tính toán kích thước cổng nhà sao cho phù hợp trước khi xây dựng. Ngoài ra, khi trồng cây leo trên cổng nhà,  tường rào, gia chủ cũng nên chừa ra một khoảng trống để sinh khí dễ dàng lưu thông.

Kiêng kỵ mở cổng nhà đối diện với cây to

Nếu làm cổng nhà đối diện với cây to, kể cả cây ở bên trong hay bên ngoài nhà, về lâu dài điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tiền tài của gia chủ và các thành viên trong nhà.

kieng-ky-mo-cong-nha-3-1649981358.jpg

Khi mở cổng nhà cần phải chú ý đến sự hài hòa, cân đối với tổng thể của cả ngôi nhà

Hướng và vị trí xây cổng nhà cấm kỵ trong phong thuỷ

Ngoài những điều kiêng kỵ khi mở cổng nhà ở trên thì khi thiết kế cổng, bạn cũng cần phải lưu ý đến hướng và vị trí của cổng:

  • Gia chủ mệnh Kim: Không nên xây cổng nhà hướng Nam (Hỏa) vì Hoả sẽ khắc Kim nên có thể khiến gia chủ bất lợi.

  • Gia chủ mệnh Mộc: Không nên xây cổng nhà hướng Tây và Tây Bắc (Kim) vì Kim sẽ khắc Mộc.

  • Gia chủ mệnh Thuỷ: Không nên xây cổng nhà hướng Đông Bắc và Tây Nam (Thổ) vì Thổ khắc Thuỷ.

  • Gia chủ mệnh Hoả: Không nên xây cổng nhà hướng Bắc (Thuỷ) vì Thuỷ và Hoả sẽ khắc nhau.

  • Gia chủ mệnh Thổ: Tránh xây cổng nhà ở hướng Đông và Đông Nam (Mộc) do Mộc sẽ khắc Thổ.

kieng-ky-mo-cong-nha-4-1649981357.jpg

Lựa chọn hướng tốt cho cổng chính là một yếu tố quan trọng mà gia chủ cần phải quan tâm khi mở cổng

Phần kết

Với những chia sẻ về những kiêng kỵ khi mở cổng nhà ở trên, hy vọng các bạn sẽ có cho mình những ý tưởng thiết kế cổng nhà vừa đẹp lại vừa đón được những may mắn, tài lộc cho cả gia đình mình.