Những kiêng kỵ khi kê bàn thờ để tránh tổn hại phúc khí

Trần Thị Ánh Dương

Việc lập bàn thờ trong nhà là một trong những truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam cũng như người phương Đông. Với ý nghĩa tưởng nhớ và cầu mong ông bà tổ tiên cũng như các vị thần linh sẽ mang lại nhiều điều may mắn cho gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đặt bàn thờ sao cho đúng phong thủy, không phạm phải những điều đại kỵ. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ những kiêng kỵ khi kê bàn thờ mọi gia đình nên biết.

Hướng bàn thờ ngược hướng nhà

Tuyệt đối không đặt bàn thờ ngược với hướng nhà dễ khiến gia đình xảy ra chuyện bất hòa, người trong nhà dễ gặp bất trắc bệnh tật. Phía bên phải bàn thờ khi đứng lễ bao giờ cũng có khoảng cách rộng hơn phía bên trái. Đặc biệt, bàn thờ đại kỵ đặt ở vị trí nhìn ra hai hướng Đông Bắc và Tây Nam.

Ban thờ tuyệt đối cấm kỵ đặt vào vị trí xấu như Tuyệt Mệnh, Ngũ Quỷ, Họa Hại, Lục Sát. Nguyên tắc đặt bàn thờ theo phong thủy là Tọa cát – Hướng cát. Nên chọn các hướng Diên Niên, Sinh Khí, Thiên Y, Phục Vị.

Cách hóa giải: Đặt lại vị trí bàn thờ hoặc sử dụng rèm, bình phong che chắn để hóa giải.

nhung-kieng-ky-khi-ke-ban-tho-1-1650370995.jpg

Đặt bàn thờ ngược hướng nhà và phạm vào các cung xấu là điều đại kỵ gia chủ cần tránh

Kê bàn thờ xung với cửa

Việt đặt bàn thờ xung với cửa hoặc đường cái, từ cửa phòng, cửa chính đến cửa nhà vệ sinh hay cửa nhà bếp là yếu tố phạm vào đại kỵ trong phong thủy. Bàn thờ đối diện cửa khiến mất đi sự linh thiêng, tôn kính nơi nghỉ ngơi của tổ tiên.

Đặc biệt dễ bị gió thổi vào, động bát hương khiến linh khí không tụ được, dễ thổi sát khí vào khu vực thờ cúng. Điều này có thể ảnh hưởng đến vận thế và sức khỏe của cả gia đình, dễ bị tiểu nhân hãm hại, tổn hại tài lộc, xui rủi khó lường.

Cách hóa giải: Sử dụng vách ngăn, rèm che hoặc bình phong thêm cây xanh để che chắn.

Đặt bàn thờ gần nơi ô uế, tù túng

Bàn thờ là khu vực linh thiêng nên tránh đặt gần nhà vệ sinh, nơi có uế khí, xú khí xông thẳng vào, ảnh hưởng đến nơi tâm linh, hội tụ linh khí của gia đình. Nếu phạm phải đại kỵ này, gia đình dễ bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Thành viên trong nhà dễ mắc bệnh tật khó chữa, lâu khỏi, công việc làm ăn không tốt, gặp nhiều xui xẻo trong kinh doanh

Cách hóa giải: Nếu không thể đặt ở vị trí khác thì phải tạo khoảng cách giữa gian thờ và các phòng còn lại bằng bình phong, rèm. Thêm nhiều cây xanh, mở nguồn ánh sáng tự nhiên tốt để lưu thông không khí. Tốt nhất nên thêm các linh vật để hóa giải uế khí ở phía sau bàn thờ như sáu xu tiền Lục Đế.

nhung-kieng-ky-khi-ke-ban-tho-2-1650370995.jpg

Bàn thờ sát những nơi có nhiều xú khí, tạp khí là tội không tôn trọng thần linh và tổ tiên

Bài vị trên bàn thờ đặt sát tường

Một trong những kiêng kỵ khi kê bàn thờ chính là đặt bài vị sát tường. Theo góc nhìn của phong thủy, cách bài trí này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn tiền đồ gia chủ và có thể là vận mệnh đời con cháu.

Cách hóa giải: Đặt bài vị trên bàn thờ cách tường một khoảng trống nhỏ.

Kê bàn thờ dưới xà ngang, gầm cầu thang

Xà ngang, gầm cầu thang đè lên bàn thờ là điều kiêng kỵ nghiêm trọng trong phong thủy bởi vì sẽ gây ra áp lực, cảm giác đè nén. Vị trí cấm kỵ này sẽ khiến gia đình không chỉ thường xuyên gặp vấn đề về sức khỏe tinh thần như: đau đầu, thần kinh suy nhược,...mà còn dễ bị tán tài, ảnh hưởng đến vận khí.

Cách hóa giải: Cần đặt bàn thờ ở nơi khác hoặc làm trần giả để che đi xà ngang, hoặc có thể treo thêm chùm thạch anh sẽ giúp hóa giải sát khí.

nhung-kieng-ky-khi-ke-ban-tho-3-1650370995.jpg

Không nên đặt bàn thờ dưới xà ngang nhà

Để bàn thờ trong phòng ngủ

Dù diện tích không gian sống của bạn có chật hẹp đến đâu thì tuyệt đối không được đặt bàn thờ trong phòng ngủ. Bởi vì phòng ngủ là không gian riêng tư, sinh hoạt cá nhân. Việc đặt bàn thờ trong phòng ngủ sẽ làm mất đi vẻ trang nghiêm, tôn kính và linh thiêng của bàn thờ. Nếu là phòng ngủ vợ chồng gia chủ dễ khiến tình cảm nhạt nhẽo, khó hòa thuận.

Cách hóa giải: Dùng vách ngăn để tách biệt không gian ngủ và không gian thờ cúng.

 

Gió và ánh sáng chiếu thẳng vào bàn thờ

Bàn thờ là nơi linh thiêng hội tụ linh khí, nơi thờ cúng những người đã khuất và thần linh có tính Âm. Trong khi đó nơi ánh sáng có tính Dương mạnh, làm mất cân bằng năng lượng. Mặt khác, gió thổi vào bàn thờ sẽ làm bát hương bị động, ảnh hưởng đến sự tụ khí tốt lành, dễ thổi sát khí vào bàn thờ. Những điều này trong phong thủy bàn thờ là phạm vào đại kỵ, khiến người âm khó lòng chứng giám và phù hộ cho những mong cầu của gia chủ.

Cách hóa giải: Dùng bình phong, vách ngăn, tiểu cảnh hồ bán nguyệt, hòn non bộ mini để cản và tán đi luồng khí xấu và gió thổi vào. Bên cạnh đó, gia chủ thêm đôi lộc bình để ổn định nguyên khí, hóa giải năng lượng xấu, cân bằng âm dương.

nhung-kieng-ky-khi-ke-ban-tho-4-1650370995.jpg

Ánh sáng chiếu vào bàn thờ làm mất cân bằng âm dương

Để gương đối diện bàn thờ

Đặt gương đối diện với bàn thờ nhất là thờ thần phật là điều tối kỵ, khiến thần phật không thể hiển linh bởi gương là nơi được xem là chứa nhiều ma quỷ. Phạm phải những kiêng kỵ khi kê bàn thờ này khiến gia chủ dễ gặp xui xẻo, công việc cuộc sống nhiều tai họa.

Cách hóa giải: Dùng vải phủ che kín gương, hoặc bình phong, rèm tạo vách ngăn giữa gương và bàn thờ.

Đặt bàn thờ gần lối đi lại

Không gian thờ cúng là nơi linh thiêng và tôn nghiêm, nếu đặt gần lối đi lại sẽ bị ảnh hưởng đến sự yên tĩnh. Điều này có tác động xấu đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình, đau đầu, đau cổ vai gáy, khí huyết u uất,… 

Cách hoá giải: Đặt vách ngăn giữa lối đi lại và bàn thờ để tạo không gian riêng cho nơi thờ cúng, giảm bớt tiếng ồn, chú ý đến các phòng phía trên tầng tránh “đè” nên bàn thờ.

nhung-kieng-ky-khi-ke-ban-tho-5-1650370995.jpg

Kiêng kỵ đặt bàn thờ gần lối đi lại

Lời kết

Trên đây là những kiêng kỵ khi kê bàn thờ trong phong thủy gia chủ nên lưu ý. Hy vọng với những kiến thức bổ ích này, các bạn có thể nắm rõ để bố trí và lựa chọn vị trí đặt bàn thờ trong nhà giúp gia đình luôn ấm cúng, hạnh phúc.