Những điều kiêng kỵ sửa giường cần phải biết khi sắp xếp lại giường ngủ

Trần Thị Ánh Dương

Giường ngủ là vật dụng gần gũi nhất với mỗi người, bởi con người chúng ta đều sẽ dành một phần ba thời gian cuộc đời để có giấc ngủ ngon với nó. Tuy nhiên, theo thời gian sử dụng, chắc chắn sẽ có khi cần thay đổi cấu trúc giường ngủ để thích hợp với nhu cầu hiện tại. Vậy khi đó, cần lưu ý kiêng kỵ sửa giường và sắp xếp phòng ngủ như thế nào cho hợp phong thuỷ? Cùng xem tiếp bài viết dưới đây nhé.

1/ Những điều cần kiêng kỵ sửa giường gia chủ cần lưu ý

Theo như phong thủy nhà ở, đối với các vật dụng nội thất sẵn có thì người ta đặc biệt kiêng kỵ không nên cưa ngắn chân giường, chân bàn ghế, hay chân tủ. Điều đó sẽ làm mất đi bố cục vốn có ban đầu, cũng được xem là một điềm không may. 

Tương tự như vậy, giường ngủ ban đầu vốn có trường năng lượng riêng của nó. Nếu chúng ta tự ý thay đổi kích thước của giường ngủ là ta đang thay đổi đi trường năng lượng đó. Cho nên, nếu trường hợp không quá cần thiết, bạn hãy hạn chế không nên sửa chữa kích thước giường. Đặc biệt kiêng kỵ sửa giường khi động chạm các thiết bị cưa, kéo,... sẽ phạm phong thuỷ và ảnh hưởng đến vận số của gia chủ. Nếu cần thiết thay đổi kích thước giường, lời khuyên tốt nhất cho bạn là nên đổi một chiếc giường khác với kích thước phù hợp với nhu cầu hiện tại. Không nên phạm đến kích thước giường cũ.

Ngoài ra, nếu trường hợp một số giường ngủ bị hư hỏng nhẹ, như kêu ọp ẹp, hay bị mối mọt ăn mòn do sử dụng lâu ngày. Thì gợi ý cho bạn có thể tháo lắp, thay mới các bộ phận phù hợp, miễn sao đảm bảo hạn chế tối đa phạm vào các thiết bị cưa, kéo.

kieng-ky-sua-giuong-1-1650511914.jpg

Khi thay đổi nhu cầu sử dụng, nên thay giường mới thay vì cưa, cắt kích thước giường cũ

2/ Một vài lưu ý khi sắp xếp lại giường ngủ đảm bảo yếu tố phong thuỷ

2.1. Kiêng kỵ sửa giường có xà ngang ép đỉnh

Đầu giường có xà ngang chắn ngang ở trên được gọi là huyền trâm sát, chủ về hao tổn nhân khẩu. Vì thế, nếu đầu giường có xà ngang ép đỉnh sẽ không có lợi cho sức khỏe của gia chủ.

Lý giải trường hợp này nghĩa là khi giường kê trong phòng ngay dưới dầm ngang sẽ hình thành cảm giác bị đè nén. Trong phong thủy gọi cách khác là “hung hình”. Xà ngang nằm bất kỳ đâu bên trên hướng giường là điều bật nhất kiêng kỵ sửa giường, bởi nó sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của gia chủ. Còn nếu vắt ngang qua đầu giường sẽ càng ảnh hưởng nặng nề hơn, gia chủ sẽ luôn cảm thấy nhức đầu, tính tình cũng trở nên khô khan, hay gắt gỏng. Cho nên, khi sắp xếp phòng ngủ mà gặp trường hợp này, gia chủ cần chuyển giường tới vị trí khác, sao cho không có xà chạy qua hoặc thiết kế thêm trần giả che lấp xà ngang.

kieng-ky-sua-giuong-2-1650511914.jpg

Giường ngủ kiêng kỵ nhất có xà ngang đặt bất kỳ vị trí nào bên trên

2.2. Đầu giường không được hướng thẳng vào cửa phòng

Đầu giường hướng thẳng ra cửa phòng theo quan niệm phong thuỷ thuộc loại “Hung khí xung”. Đặt thế giường ngủ này sẽ dễ gây mất ngủ, tinh thần bất an. Trường hợp nặng có thể khiến trí nhớ giảm sút, không phân biệt rõ đúng sai. Cho nên đây là một lưu ý quan trọng cần kiêng kỵ sửa giường và sắp xếp giường ngủ. Giải pháp cho trường hợp này là chuyển đầu giường sang vị trí khác. Tốt nhất là kê lệch một góc đầu giường với cửa phòng, tránh đặt hướng đối diện. 

Ngoài ra, nếu đầu giường có nắng chiếu vào trực tiếp gọi là “Hung quang”. Đầu giường bị nắng chiếu vào thường gây cho gia chủ tính tình cáu kỉnh, nóng nảy. Các nguồn sáng mạnh chiếu vào đầu giường sẽ ảnh hưởng không tốt tới vận may của bạn. Nếu không may gặp phải trường hợp này, bạn nên chọn xem ngày hoàng đạo trong tháng để thay đổi vị trí đầu giường. Ngoài ra, có thể tham khảo giải pháp đan giấy kính lọc phản quang, và mắc thêm rèm che nắng cho đầu giường của bạn.

kieng-ky-sua-giuong-3-1650511914.jpg

Đầu giường hướng thẳng cửa phòng sẽ phạm “Hung khí xung"

2.3. Kiêng kỵ sửa giường có đầu giường chiếu thẳng vào nhà vệ sinh

Cửa nhà vệ sinh hướng thẳng vào đầu giường là điều bật nhất kiêng kỵ sửa giường bạn phải lưu ý khi thiết kế lại giường ngủ. Đặt như vậy sẽ phạm phải “hung vi”. Theo quan niệm phong thuỷ, nhà vệ sinh là nơi tỏa ra mùi hôi uế, tiếng nước dội rửa liên tục sẽ khiến tinh thần bạn bị quấy nhiễu, khó có thể ngủ yên giấc. Vì thế, giải pháp cho trường hợp này là nên chuyển vị trí đầu giường ngược lại, đồng thời đóng kín cửa nhà vệ sinh, kết hợp thêm cửa thông gió để đảm bảo sạch sẽ và thông thoáng.

2.4. Kiêng kỵ đặt đầu giường sát vào cửa sổ

Trong phong thủy, đầu giường kê sát vào cửa sổ rất không thích hợp đối với an toàn của gia đình. Tuy nhiên, điều này cũng không phải quá quan trọng. Nếu không phải quá đặc thù, khi thiết kế lại phòng ngủ, gia chủ cũng nên lưu tâm đến điều này, cần kiêng kỵ sửa giường trong lúc đặt lại đầu giường nên cố gắng tránh sát vào cửa sổ.

2.5. Một trong hai đầu giường phải đặt kê sát vào tường

Cả hai đầu giường đầu không kê sát vào tường, còn được gọi là “lộ không". Nghĩa là không có chỗ dựa, không có chỗ che chở, thành ra hung nhiều cát ít. Đây là trường hợp hiếm gặp nhưng cũng cần lưu ý kiêng kỵ sửa giường cho phòng ngủ của gia chủ.

Nếu đầu giường không kê sát tường được thì cuối giường phải kê sát vào tường, chỉ cần một trong hai là được. Ngoài ra, có 1 số cách có thể sửa chữa cho trường hợp này đó là đặt cái tủ hoặc tấm bình phong ở trên đầu giường, cạnh vách tường.

2.6. Không đặt gương đối diện đầu giường

Một điều nữa cần lưu ý kiêng kỵ sửa giường là không đặt gương đối diện đầu giường. Trong phong thủy học gương dùng để ngăn sát khí. Hiểu đơn giản gương có tác dụng phản xạ sát khí xông thẳng vào bổn mệnh. Vì thế gương không thể để chiếu thẳng vào mình, đương nhiên càng không thể chiếu thẳng vào đầu giường của mình. Bởi vì, bản chất của gương là chuyển động, đặt như thế sẽ đánh mất đi sự yên tĩnh cho không gian nghỉ ngơi của bạn. Khiến bản thân luôn trong tâm thế không thể an yên, lâu ngày tinh thần mệt mỏi, khó phấn chấn lên được.

kieng-ky-sua-giuong-4-1650511914.jpg

Không nên đặt gương soi đối diện hoặc chiếu thẳng đầu giường

Trong phong thuỷ nội thất nói chung và phong thuỷ phòng ngủ nói riêng, giường ngủ đóng vai trò hết sức quan trọng. Chỉ riêng với việc đặt vị trí giường ở đâu là đã có rất nhiều yếu tố nếu tố cần xem xét. Bài viết trên đây hy vọng sẽ mang lại cho bạn đọc cái nhìn tổng quan về các yếu tố cần kiêng kỵ sửa giường và sắp xếp lại giường ngủ cho hợp phong thuỷ, nhằm mang đến cho gia chủ đêm dài an giấc và tinh thần sảng khoái cho ngày làm việc hiệu quả.