Những điều kiêng kỵ nhà có tang không thể bỏ qua

Trần Thị Ánh Dương

Khi nhà có tang gia thì ngoài việc thương xót, các gia đình thường rất bối rối không biết phải làm gì và không nên làm gì cho chu đáo và đúng phong tục. Bài viết này xin chia sẻ đến các bạn những kiêng kỵ nhà có tang để mọi người cùng tham khảo.

Kiêng kỵ nhà có tang không được chọn ngày giờ xấu tổ chức tang lễ

Khi tổ chức tang lễ, gia đình cần phải chọn ngày và giờ đẹp để thực hiện phát tang. Điều này giúp người ra đi thuận lợi và yên lòng an nghỉ. Đặc biệt là cần chú ý đến giờ khâm liệm, giờ nhập quan và ngày giờ tốt để an tang để tránh những điều không tốt về sau. Tuyệt đối tránh các giờ tuổi của người quá cố. 

kieng-ky-nha-co-tang-1-1649944476.jpg

Bạn cần phải chọn ngày và giờ tốt để thực hiện tang lễ cho người chết

Kiêng kỵ để nước mắt người sống rơi vào thi thể người chết

Ông cha ta vẫn thường quan niệm rằng: “sống gửi, thác về”, điều này có nghĩa là khi con người sống ở trần gian chỉ là ngắn ngủi và tạm bợ, khi mất đi là bắt đầu một cuộc sống mới ở cõi vĩnh hằng. Chính vì vậy, phải để cho người mất được thanh thản ra đi. 

Nếu ai đó để nước mắt thương khóc rơi vào thi hài người đã khuất thì sẽ làm cho họ lưu luyến cuộc sống trần gian, linh hồn không siêu thoát được. Linh hồn sẽ bị luẩn quẩn ám ảnh bên người khóc, khiến cuộc sống của họ không được thuận lợi và gặp nhiều bất trắc.

Kiêng kỵ chọn vị trí đặt mộ phần qua loa

Phần mộ của người đã khuất được xem là ngôi nhà mới khi về với cõi vĩnh hằng. Điều này tương tư như việc chuyển nhà của người sống, chính vì vậy việc chọn ngày giờ dựng mộ, chọn vị trí… cần phải được xem xét kỹ lưỡng để không ảnh hưởng đến con cháu. Dưới đây là một số điều kiêng kỵ nhà có tang cần biết khi chọn vị trí cất mộ:

  • Tránh đặt mộ phần ở những nơi có tảng đá lớn. Như vậy mộ của người mất sẽ bị đá đè

  • Không nên đặt gần nơi ẩm ướt, lầy lội hoặc gần với kênh rạch để tránh tình trạng sụt lún

  • Không đặt mộ phần ở nơi hoang vắng và cô quạnh

  • Không chọn các bị trí chôn cất có địa thế không ổn định

  • Không chôn quanh khu vực đền thờ, chùa và miếu mạo

  • Không đặt mộ phần tại khu vực gần với nhà tù

  • Nên chọn chôn cất ở những nơi thoáng đãng, có phòng cảnh đẹp càng tốt

kieng-ky-nha-co-tang-2-1649944476.jpg

Cần chọn vị trí đặt mộ phần ở những nơi có địa thế đẹp

Không nên để cha mẹ đưa tang con cái

Sở dĩ có điều kiêng kỵ này là vì việc cha mẹ đi đưa tang con cái là một việc làm trái với lẽ thường. Con cái trẻ hơn phải phụng dưỡng, tiễn đưa cha mẹ. Những gia đình có người chết trẻ được coi là một sự vô phúc, người ta coi người trẻ chết đi trước cha mẹ là bất hiếu. 

Kiêng kỵ nhà có tang - Tuyệt đối không để chó, mèo, chuột đến gần người chết

Theo quan niệm xưa thì khi chưa nhập quan, nếu những con vật này nhìn vào mắt người chết thì sẽ xảy ra hiện tượng “quỷ nhập tràng”. Có nghĩa là các con vật này sẽ biến thành quỷ đội lốt người và làm hại những người đang sống trong nhà. Thực tế thì các con vật này không thể biến thành quỷ, nhưng đã từng có nhiều trường hợp mèo nhảy qua xác người chết làm cho người đó đứng thẳng dậy như cương thi. 

Tuy nhiên, hiện tượng này được giải thích bằng khoa học đó là do những con vật này tích điện dương rất mạnh, trong khi người chết lại tích điện âm. Khi những con vật này vô tình nhảy qua người chết thì hai dòng điện sẽ hút nhau.

kieng-ky-nha-co-tang-3-1649944476.jpg

Tuyệt đối không để các con vật như chó mèo, chuột lại gần thi hài người chết

Kiêng quay đầu nhìn lại khi ra về sau khi đưa tang

Sau khi đã thực hiện việc hạ huyệt, những người đưa tang hãy đi thẳng một mạch về nhà và không quay đầu lại, nếu không người chết sẽ đi theo về nhà. 

Kiêng ra thăm mộ lúc nửa đêm

Dù có thương xót đến mức độ nào thì bạn cũng không nên ra thăm mộ vào lúc nửa đêm. Đặc biệt là khoảng từ sau 12 giờ đêm đến 02 giờ sáng. Bởi đây chính là thời điểm âm khí rất nặng, cơ thể của bạn có thể bị ám, gây nguy hiểm tính mạng và gặp phải điều xui xẻo sau này.

Nhà mới có tang không nên tổ chức đám cưới 

Để bày tỏ lòng thành kính và tôn trọng, tiếc thương đối với người đã mất thì trong thời gian chịu tang 03 năm không nên tổ chức đám cưới. Tuy nhiên, ngày nay quan niệm này cũng đã thoáng hơn, tức là sau khi làm giỗ đầu là có thể tổ chức đám cưới được rồi.

kieng-ky-nha-co-tang-4-1649944476.jpg

Để bày tỏ lòng thành kính đến người chết, không nên tổ chức đám cưới ngay sau tổ chức đám ma

Lời kết

Trên đây là những điều kiêng kỵ nhà có tang cần tránh trong quá trình thực hiện đám ma cũng như trước và sau khi chôn cất người quá cố. Hy vọng Những thông tin bổ ích này sẽ giúp được cho bạn trong lúc tang gia bối rối, chuẩn bị hậu sự cho người đã khuất.