Những điều kiêng kỵ móng nhà bạn nên biết

Trần Thị Ánh Dương

Móng nhà là phần nền tảng giúp nâng đỡ và quyết định đến sự bền vững cho cả công trình. Vị vậy khi thi công cần đặc biệt chú ý, nhất là những điều kiêng kỵ móng nhà trước khi xây dựng. Phong thủy làm móng nhà và các lưu ý cần tránh sẽ được cung cấp ngay sau đây, cùng theo dõi nhé!

Kiêng kỵ móng nhà - Xem ngày tốt trước khi bắt đầu đổ móng

Khi bắt đầu khởi công xây dựng 1 công trình kiến trúc mới thì bước đầu tiên quan trọng nhất chính là làm móng nhà. Bên cạnh việc phải chuẩn bị đầy đủ các nguyên, vật liệu cần thiết như: thép, xi măng, bê tông cốt thép, đá,... Việc xem ngày và chọn người hợp tuổi động thổ đầu tiên cũng là điều cần phải lưu ý.

Công việc đổ móng nhà là yếu tố quan trọng nhất, có sự tác động đến chất lượng của toàn bộ công trình xây dựng. Vì vậy cần phải xem ngày tốt nhằm được các vị thần cho phép, tránh được những điều kiêng kỵ móng nhà. Đồng thời qua đó cầu mong sự thuận lợi trong quá trình làm việc, mong cuộc sống gia chủ ổn định, công việc suôn sẻ và gia đạo hạnh phúc.

kieng-ky-mong-nha-1-1650019604.jpg

Lưu ý nên đi xem ngày tốt trước khi bắt đầu xây dựng làm móng nhà

Chọn ngày tốt để xây móng nhà như thế nào?

Mỗi khi bắt đầu xây nhà, người ta thường căn cứ vào người nam giới làm chủ trong gia đình để chọn được ngày đẹp, giờ tốt làm lễ. Những điều kiêng kỵ móng nhà cần lưu ý khi chọn ngày như sau:

Cần chọn những ngày tốt

Khi thực hiện đổ móng nhà, việc chọn ngày tốt ảnh hưởng rất lớn đến quá trình thi công xây dựng. Ngày tốt chính là những ngày được các sao tốt chiếu, giúp cho công việc diễn ra ổn định. Mọi sự luôn được may mắn, thuận lợi mà không gặp bất cứ trắc trở, khó khăn gì. Một số sao tốt để bạn tham khảo khi chọn ngày:

  • Sao Nguyệt Không: Thuận lợi cho việc thực hiện khởi công xây dựng, đào móng nhà và khai trương kinh doanh.

  • Sao Nguyệt Tài: Tốt cho việc động thổ công trình, lắp cửa.

  • Sao Thiên Phúc: Thuận lợi về việc nhập trạch, động thổ xây dựng và chăn nuôi.

  • Sao Sinh Khí: Tốt cho các công việc cưới hỏi, động thổ, sửa sang lại nhà cửa.

  • Sao Dịch Nhật: Thuận lợi cho việc thi công sửa chữa các công trình xây dựng, nhập trạch và làm móng nhà.

Kiêng kỵ móng nhà - Không chọn ngày xung khắc với tuổi chủ nhà

Trong việc tiến hành xem và lựa chọn ngày tốt nhất để đổ móng thì gia chủ cần lưu ý tránh những ngày xung khắc với bản mệnh người làm chủ trong gia đình. Nếu phạm phải ngày kiêng kỵ, xung khắc sẽ khiến công việc gặp nhiều bất lợi, trục trặc. Cuộc sống người chủ sẽ không được yên ổn, thường xuyên xảy ra xung đột và tranh chấp, công việc làm ăn không ổn định.

kieng-ky-mong-nha-2-1650019604.jpg

Xây dựng làm móng nhà nên tránh những ngày khắc với tuổi gia chủ

Ngũ hành ngày tốt không được xung khắc với tuổi gia chủ

Để lựa chọn được ngày tốt tiến hành xây dựng làm móng thì đầu tiên bạn cần phải căn cứ vào ngũ hành trong ngày đó hợp hay xung so với tuổi của gia chủ. Để tránh phạm phải những kiêng kỵ móng về ngũ hành trong ngày, bạn cần lưu ý những mệnh tương khắc sau: Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim. Do đó cần căn cứ vào bản mệnh để lựa chọn ngày cho chính xác.

Chọn ngày tốt cho Thiên can hợp tuổi

Tiếp đến là những lưu ý về thiên can trong ngày tốt không được xung khắc với tuổi của gia chủ. Tức là Thiên can trong ngày và Thiên can năm sinh của người chủ nhà đó không được xung khắc với nhau. Có 9 thiên can gồm: Giáp, Ất, Bính, Đinh, Mậu, Kỷ, Canh, Tân, Nhâm, Quý. Nếu lỡ phạm phải điều kiêng kỵ này, gia đình có thể dễ gặp nhiều sóng gió, may mắn tài lộc bị thiêu đốt, thay vào đó là nhiều vận xui.

kieng-ky-mong-nha-3-1650019604.jpg

Những Thiên can hợp và xung khắc trong phong thủy móng nhà

Kiêng kỵ móng nhà - Lựa chọn ngày có địa chi không xung với tuổi

Lưu ý cuối cùng cần phải tránh chính là không chọn những ngày có Địa chi xung khắc so với Địa chi tuổi của chủ nhà. Có tất cả 12 địa chi ứng với 12 con giáp, tạo thành 3 bộ tứ hành xung và tam hợp, có 6 cặp địa chi tương hại nhau. Nếu phạm phải dễ khiến gia đình gia chủ gặp nhiều vận xui, trắc trở, công việc không thuận buồm xuôi gió như ý muốn.

Chọn giờ tốt để động thổ làm móng nhà

Ngoài việc xem tuổi và chọn ngày tốt làm móng nhà, việc lựa chọn giờ để tiến hành thi công xây dựng cũng vô cùng quan trọng. Không phải trong ngày giờ nào cũng đẹp, cũng thích hợp nên cần đặc biệt lưu ý.

Giờ tốt chính là giờ hoàng đạo trong ngày, khi khởi công vào giờ tốt sẽ giúp chủ nhà gặp nhiều may mắn và thịnh vượng. Tuy nhiên, giờ hoàng đạo trong ngày ở từng khung giờ khác nhau, người ta thường căn cứ vào ngày hôm đó là ngày con gì, rồi mới chọn ra khung giờ hoàng đạo phù hợp.

Giờ tốt chính là không được xung khắc với tuổi của bản mệnh gia chủ. Nếu chọn phải ngày giờ kiêng kỵ móng thì gia chủ rất dễ gặp nhiều vận xui, tai ương không mong muốn. Do vậy cần phải đặc biệt chú ý và nên tránh những điều này.

kieng-ky-mong-nha-4-1650019604.jpg

Việc lựa chọn giờ hoàng đạo để khởi công xây dựng móng là vô cùng quan trọng

Lời kết

Những phong thủy xây dựng và kiêng kỵ móng nhà đã được cung cấp rất đầy đủ qua bài viết trên. Hãy ghi nhớ để không gặp phải những điều xui rủi, trắc trở trong quá trình thi công xây dựng móng nhà bạn nhé!