Những điều kiêng kỵ khi về nhà chồng, nàng dâu cần biết

Trần Thị Ánh Dương

Sau khi bạn kết hôn, bạn có thêm những người thân, có thêm một mái ấm sau này. Nhưng, với một môi trường mới, những mối quan hệ mới làm bạn đỡ ngỡ. Để tránh những rắc rối đáng tiếc có thể xảy ra thì bạn cần chuẩn bị sẵn tâm lý, nắm trong tay vài điều nhỏ để đảm bảo gia đình vui vẻ, hạnh phúc. Vậy, chúng ta tha khảo bài viết những điều kiêng kỵ khi về nhà chồng bạn cần biết dưới đây nhé.

Những kiêng kỵ trong ngày cưới

Hôn nhân là sự kiện trọng đại trong đời mỗi người. Theo quan niệm từ xưa đến nay, hôn nhân có vững bền, hạnh phúc hay không đều nhờ vào việc cưới xin diễn ra có tốt đẹp hay không. Vì vậy, ngoài những nghi lễ thì người ta còn kiêng một số điều dưới đây:

 • Kiêng kỵ dùng giường cũ làm giường tân hôn

 • Kiêng kỵ để vật dụng không tốt trong phòng tân hôn

 • Kiêng kỵ người “vía nặng” vào phòng tân hôn

 • Kiêng kỵ đầu giường và hai bên thành giường tân hôn đối chiếu với gương

 • Kiêng kỵ đồ vật đổ vỡ trong ngày cưới

 • Không được quên rải kim và tiền lẻ, gạo muối, cau trầu dọc đường

 • Kiêng kỵ cô dâu đang mang bầu đi vào nhà từ cửa chính

 • Kiêng kỵ mẹ chồng đi đón dâu, đứng trước cửa đón dâu và chạm mặt con dâu khi đoàn rước dâu về tới

 • Kiêng kỵ việc cô dâu khóc hoặc ngoái lại nhà mẹ đẻ khi rước dâu

 • Kiêng kỵ mẹ đẻ đưa con gái về nhà chồng

 • Kiêng kỵ việc cô dâu xuất hiện trước khi chú rể vào đón

 • Kiêng kỵ mời cưới trước khi ăn hỏi

 • Kiêng kỵ cưới khi nhà đang có tang

 • Kiêng kỵ đeo nhẫn cưới trước hôn lễ

 • Những người không nên đi đón dâu và người không được dự đám cưới( chẳng hạn như: những người nhà đang có tang mất vợ hoặc mất chồng, vợ chồng cưới lâu nhưng chưa có con….)

 • Không cưới xin vào năm Kim Lâu và tháng, ngày, giờ xấu

 • Không được chuẩn bị bàn thờ gia tiên quá sơ sài

nhung-kieng-ky-trong-ngay-cuoi-1-1649944852.jpg

Những kiêng kỵ trong ngày cưới

Những kiêng kỵ khi ở nhà chồng

Ngủ dậy muộn

Hiện nay, với giới trẻ hiện nay, vấn đề này rất hay mắc phải. Bởi vì, bạn đã quen với thời gian biểu và sự nuông chiều của bố mẹ bạn, thường thương con vất vả học hành, công việc nên sẽ không bắt ép việc bạn cần phải thức dậy sớm.

Song so với ngày xưa và bây giờ, thì đa phần các gia đình điều không quá khắt khe về vấn đề này nữa. Nhưng, việc bạn chủ động ý thức được thời gian dậy sớm hơn thì đó là một điểm cộng đem đến thiện cảm và giúp bạn dễ vun vén tình cảm với các thành viên trong gia đình hơn (không nói đến trường hợp bạn ở riêng chỉ có 2 vợ chồng).

nhung-kieng-ky-trong-ngay-cuoi-2-1649944852.jpg

Con dâu ngủ dậy muộn, đánh mất quan điểm với gia đình chồng

Dọn dẹp nhà cửa

Việc dọn dẹp, thu vén nhà cửa, từ xưa đến nay được xem là quyền lợi và nghĩa vụ của bất kỳ người vợ hiền, dâu thảo nào. Cho dù bạn là một người con dâu tài giỏi ở bên ngoài như thế nào thì về nhà bản vẫn là một người con dâu. Một ngôi nhà tinh tươm, thơm tho sẽ luôn là một môi trường lý tưởng, hạnh phúc. 

Việc dọn dẹp nhà cửa này không nhất thiết phải là những buổi dọn dẹp hàng tiếng đồng hồ. Ngay cả khi nhà bạn thuê người lau dọn thì bạn cũng không nên ỷ lại hoàn toàn. Hãy chủ động quan tâm, dành thời gian dọn dẹp nhà cửa. Các thành viên trong gia đình có thể không nói nhưng mọi hành động dù nhỏ nhất của cô dâu mới đều được đánh giá cẩn thận và ảnh hưởng đến bạn.

Tranh luận với chồng

Việc trao đổi hay tranh luận với chồng là điều không tránh khỏi, nhưng không nên quá gay gắt. Bởi vì, cuộc sống hôn nhân không chỉ còn có mỗi tình cảm yêu đương nữa. Trao đổi thẳng thắn và đề xuất ý kiến để cùng nâng cao chất lượng sống của cả gia đình, không phải đưa ra những yếu khuyết điểm của nhau để tranh luận gay gắt. 

Ông bà ta thường có câu “Vợ chồng đóng cửa bảo nhau” là luôn luôn cần thiết, đặc biệt trong thời gian bạn mới về nhà chồng. Nếu gặp điều gì bất mãn hoặc xung đột trong thời gian này thì trước hết bạn nên bình tĩnh tìm hiểu kỹ nguyên nhân. Một thái độ cởi mở và chân thành chia sẻ sẽ luôn là một thiên thần hòa bình hữu hiệu nhất trong mọi trường hợp.

 

nhung-kieng-ky-trong-ngay-cuoi-3-1649944852.jpg

Việc trao đổi hay tranh luận với chồng là điều không tránh khỏi, nhưng không nên quá gay gắt

Các mối quan hệ trong nhà

Trong tất cả các mối quan hệ bên nhà chồng bạn nên chủ động hỏi thăm, bắt chuyện để tạo dựng được những mối quan hệ về sau. Tránh trường hợp, giữ kẽ quá à bị mọi người đánh giá thờ ơ, không tôn trọng mọi người.

Tuy nhiên, việc chủ động là rất tốt, nhưng nó lại ở mức vừa phải, và từ từ từng bước tạo dựng mối quan hệ. Không nên, vừa mới quen biết mà can thiệp quá sâu vào đời sống của mọi người. Dễ bị hiểu lầm, khiến mọi người khó chịu.

Dù cho là thái cực nào thì cũng đều là không tốt cho bạn. Do đó, bạn hãy tinh tế một chút, hành sử mọi việc ở mức hợp lý nhất.

Mời bạn về nhà

Bạn bè thì ai cũng cần, nhất là những người làm công việc kinh doanh. Tuy nhiên, vì ngôi nhà chung với chồng không chỉ có mình vợ chồng bạn hay chỉ có 2 vợ chồng thì bạn nên hạn chế mời bạn bè về nhà chơi quá thường xuyên.

Đặc biệt, bạn tuyệt đối không nên tổ chức tiệc tùng ồn ào làm ảnh hưởng đến mọi người. Nếu muốn gặp gỡ bạn bè, bạn có thể hẹn gặp ở những nơi công cộng như quán cà phê hoặc quán ăn. Điều này vừa giúp cho bạn, những người bạn và cả các thành viên khác trong gia đình chồng cảm thấy thoải mái. 

nhung-kieng-ky-trong-ngay-cuoi-4-1649944852.jpg

Mời bạn về nhà tổ chức tiệc tùng ồn ào làm ảnh hưởng đến mọi người.

Lời ăn tiếng nói 

Nếu bạn được gia đình nhà chồng yêu mến, điều đó thật không còn tốt hơn. Tuy nhiên, khi càng yêu mến và tin tưởng hơn thì mọi người thường có xu hướng mở lòng và chia sẻ cùng nhau nhiều hơn.

Mọi việc sẽ chẳng có gì nghiêm trọng nếu những chia sẻ đó mang tính vô thưởng vô phạt và không những điều đó không phải riêng tư của một ai. Nhất là, lời nói thì có sự sai lệch, ngay chính câu chuyện của chính bản thân bạn nhưng kể nhiều lần thì mỗi lần kể ngôn từ lại khác nhau, ngôn từ khác nhau thì dẫn đến cách hiểu khác nhau. 

Nếu chuyện đó là chuyện rất bình thường sẽ không sao, nhưng nó có liên quan đến hình ảnh, nhân phẩm của người khác thì bạn thật sự gặp rắc rối lớn.

Nó không những làm ảnh hướng đến bạn mà còn gia đình nhà chồng. Tệ hơn là gây ra mâu thuẫn của các thành viên, các mối quan hệ bên nhà chồng. Do đó, trước khi nói gì bạn nên cân nhắc cẩn thận nhé.

nhung-kieng-ky-trong-ngay-cuoi-5-1649944852.jpg

những chia sẻ đó mang tính vô thưởng vô phạt

Kết luận

Cuộc sống sau hôn nhân hay về nhà chồng ở cũng là một i trải nghiệm nhiều điều mới. Những điều mới này sẽ là niềm vui, hạnh phúc hay chuỗi ngày bực dọc đều tùy thuộc ở sự khéo léo và chân thành của nàng dâu. Hy vọng qua bài viết này, giúp bạn biết thêm những điều kiêng kỵ khi về nhà chồng, để từ đó có một gia đình vui vẻ, hạnh phúc.