Những điều kiêng kỵ khi làm cầu thang

Trần Thị Ánh Dương

Trong phong thủy nhà ở, cầu thang cũng là yếu tố cần được xem xét kỹ lưỡng trước khi xây dựng. Vậy những điều kiêng kỵ khi làm cầu thang mà gia chủ cần tránh là gì? Qua bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết được những điều nên tránh khi làm cầu thang.

Những điều kiêng kỵ trong phong thủy khi thiết kế cầu thang

Trong phong thủy, cầu thang là nơi tài khí tụ lại và vận động. Vì vậy, khi bài trí, thiết kế cầu thang nên xem xét kỹ lưỡng yếu tố phong thủy để thu hút tài lộc và tránh những điều xui rủi xảy đến. Vậy khi xây dựng cầu thang nên chú ý đến những điều sau đây:

Vị trí đặt chân cầu thang 

Chân cầu thang là điểm quan trọng khi bài trí cầu thang trong nhà. Cụ thể, chân cầu thang không nên đặt ngay ở cửa chính ra vào hoặc là cửa phòng ngủ để tránh những điềm xấu xảy ra với gia đình.

Khi chân cầu thang kết thúc ngay trước cửa phòng ngủ thì những người ngủ trong căn phòng đó thường hay đau ốm, bệnh tật, gặp nhiều khó khăn trong vấn đề tài chính.

Nếu đã để chân cầu thang trước cửa chính hoặc cửa phòng ngủ, bạn có thể hóa giải bằng cách vệ sinh phần hành lang và cầu thang luôn sạch sẽ và thoáng mát. Ngoài ra bạn có thể để một quả cầu pha lê giữa cầu thang và cửa trước hoặc lắp một tấm gương ở mặt sau cánh cửa đối diện với cầu thang để giúp những điều tốt lành đi lên các tầng trên của ngôi nhà.

nhung-dieu-kieng-ky-1-1650018442.jpg

Vị trí đặt chân cầu thang không nên ở trước cửa phòng ngủ hoặc cửa chính

Vị trí đặt cầu thang 

Cầu thang nên được đặt ở bên trái hoặc bên phải của ngôi nhà. Không nên để cầu thang ở vị trí chính giữa ngôi nhà. Việc này gây nên sự bất tiện cho việc di chuyển và làm căn nhà của bạn trở nên chật hẹp hơn.

Ngoài ra, việc đặt cầu thang chính giữa ngôi nhà còn làm cho quan hệ tình cảm của các thành viên trong gia đình xa cách, đổ vỡ. Kinh doanh gặp nhiều khó khăn, bỏ lỡ những cơ hội tốt. Việc này còn làm ảnh hưởng đến sức khỏe của gia chủ.

Hình dáng cầu thang

Trong phong thủy, cầu thang được xem là tốt nhất là kiểu cầu thang có dạng hình cong theo kiểu mềm mại. Khi thiết kế cầu thang như vậy sẽ giúp các luồng khí được lưu thông lên các tầng trên một cách dễ dàng.

Không nên xây cầu thang có dạng hình xoắn ốc đối diện với cửa chính hoặc nằm ở trung tâm ngôi nhà. Việc này khiến cho gia chủ gặp nhiều điều xấu, tiền tài hao tổn, sức khỏe không tốt.

Không nên thiết kế cầu thang theo kiểu cắt góc, khi bài trí như vậy khiến cho các thành viên trong gia đình khó có được thành công. Khi cầu thang cắt góc nằm đối diện cửa chính sẽ gây mất thẩm mỹ cho ngôi nhà. Tuy nhiên nếu bạn đã xây dựng cầu thang theo kiểu cắt góc và đối diện cửa chính, bạn có thể hóa giải bằng cách đặt chậu cây cảnh ở góc cắt của cầu thang, tạo cảm giác mềm mại hơn.

nhung-dieu-kieng-ky-2-1650018442.jpg

Cầu thang cong mềm mại sẽ giúp cho vượng khí lưu thông tốt hơn.

Một số lưu ý khi bài trí cầu thang

Gạch nên dùng ốp cho cầu thang là gạch hoa hoặc sàn gỗ, tránh sử dụng gạch hay thảm màu đỏ, vì nó tạo ra cảm giác nguy hiểm, không an toàn khi sử dụng.

Nếu muốn tận dụng không gian trong gầm cầu thang bạn nên đặt giá sách, tủ trưng bày hoặc tủ giày là thích hợp nhất.

Không nên đặt phòng vệ sinh dưới gầm cầu thang vì có thể tạo nên luồng khí có hại cho sức khỏe của gia chủ.

Không nên xây bậc lên xuống cầu thang hở. Bởi cầu thang hở tạo cảm giác mất an toàn, ngoài ra nguồn khí vượng sẽ bị phân tán, đảo lộn giữa các tầng khi cầu thang bị hở.

nhung-dieu-kieng-ky-3-1650018442.jpg

Cầu thang hở tạo cảm giác thiếu an toàn hơn cho người sử dụng

Cách chia bậc cầu thang hợp phong thủy

Có nhiều nguyên tắc để tính số lượng bậc cầu thang hợp với phong thủy. Tuy nhiên, người Việt Nam thường tính số lượng bậc cầu thang theo hai cách sau:

Chia bậc cầu thang theo vòng Trường Sinh.

Theo quan niệm dân gian thì tất cả vạn vật có trên trái đất đều phải trải qua 12 giai đoạn: trường sinh - mộc dục - quan đới - lâm quan - đế vượng - suy - bệnh - tử - mộ - tuyệt - thai - dưỡng. Căn cứ vào hình thể kiến trúc ngôi nhà ta tính được:

Nhà hình Thủy bậc thứ 1 là Trường sinh. Số bậc nên dùng là: 1, 3, 4, 5, 9, 11 ,13, 16, 17, 21…

Nhà hình Mộc bậc thứ 3 là Trường sinh. Số bậc nên dùng là 1, 3, 4, 6, 7, 11 ,13, 15, 18, 19, 23,...

Nhà hình Thổ bậc thứ 5 là Trường sinh. Số bậc nên dùng là 1, 3, 5, 7, 8, 9, 13, 15, 17, 19, 21,...

Nhà hình Hỏa bậc thứ 7 là Trường sinh. Số bậc nên dùng là 3, 5, 7, 9, 10, 11, 15, 17, 19, 22, 23,...

Nhà hình Kim bậc thứ 9 là Trường sinh. Số bậc nên dùng là 1, 5, 9, 11, 12, 13, 15, 19, 21,...

Bắt đầu từ bậc Trường sinh theo ngũ hành của ngôi nhà, tiếp tục thuận đếm mỗi bậc là 1 sao kế tiếp trong vòng Trường sinh. Cứ hết 12 sao lại tiếp tục một vòng mới.

nhung-dieu-kieng-ky-4-1650018442.jpg

Chia cầu thang theo vòng Trường sinh

Chia bậc cầu thang theo quy luật Sinh - lão - bệnh - tử

Con người ai cũng gắn liền với quy luật: sinh - lão - bệnh - tử. Trong 4 giai đoạn thì Sinh là giai đoạn rực rỡ nhất, năng lượng dồi dào nhất. Vì vậy, bậc cầu thang cuối cùng nên rơi vào cung Sinh. Số bậc cầu thang sẽ được tính theo từng bước chân từ bậc đầu tiên đến bậc cuối cùng. Bậc đầu tiên là Sinh, tiếp theo là lão, bệnh, tử cứ như vậy cho đến bậc cuối cùng.

Lời kết

Như vậy, bài viết trên đã đưa ra Những điều kiêng kỵ khi làm cầu thang mà mỗi gia chủ nên xem xét trước khi bài trí cầu thang trong ngôi nhà của mình. Mong rằng bài viết này đem đến nhiều thông tin hữu ích cho bạn.