Những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ ông táo

Trần Thị Ánh Dương

Từ xa xưa bàn thờ Ông Táo mang ý nghĩa tín ngưỡng dân tộc được dân gian Việt Nam lưu truyền. Không phải ai cũng biết những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ ông táo và bàn thờ ông táo gồm những gì? để gia đình luôn được may mắn, khỏe mạnh. Vậy, hãy cùng chúng tôi tham khảo một số thông tin qua bài viết này ngay nhé!

Sự tích ông Táo

Ngày xưa, Thị Nhi và Trọng Cao là hai vợ chồng ăn ở mặn nồng tha thiết với nhau, nhưng mãi mà không có con. Vì vậy, lâu dần Trọng Cao hay kiếm chuyện dằn vặt vợ. Một hôm, chỉ vì chuyện rất nhỏ, mà Cao đánh Thị Nhi và đuổi đi. Nhi lang thang đến một nơi khác và gặp Phạm Lang. Hai người phải lòng nhau rồi nên duyên vợ chồng. Phần về Trọng Cao, sau khi hết giận thì rất ân hận và day dứt vì vợ đã bỏ đi xa rồi. Vì quá nhớ vợ nên Cao lên đường tìm kiếm vợ.

Ngày tháng trôi qua Cao tìm mãi đến khi hết gạo hết tiền, đành phải làm kẻ ăn xin dọc đường. Cuối cùng, Cao tình cờ xin ăn đúng nhà của Nhi. Nhi nhận ra người hành khất đúng là chồng cũ của mình. Nàng mời vào nhà, nấu cơm cho Cao ăn. Đúng lúc đó, Phạm Lang đi làm trở về. Nhi sợ chồng nghĩ oan cho mình nên giấu Cao dưới đống rơm sau vườn.

Chẳng may, đêm hôm ấy, Phạm Lang lại đốt đống rơm để lấy tro bón ruộng. Thấy lửa bốc cháy, Nhi lao vào để cứu Cao. Thấy vậy, Phạm Lang thương vợ cũng nhảy theo sau. Thế là, cả ba đều chết trong đám lửa.

Thượng đế thấy 3 người sống có nghĩa có tình nên phong làm vua bếp hay còn gọi là Táo Quân. Người chồng mới được giao là Thổ Công trông coi việc trong bếp, người chồng cũ được giao là Thổ Địa trông coi việc trong nhà, người vợ được giao là Thổ Kỳ trông coi việc chợ búa.

kieng-ky-khi-dat-ban-tho-ong-tao-1-1650377171.jpg

Ba vị thần Táo quyết định phước đức cho gia đình

Nên đặt bàn thờ ông táo ở vị trí nào?

Bàn thờ ông Táo thông thường được đặt trang trọng trong phòng bếp (gần vị trí bếp nấu) và hướng đặt song song với bếp hoặc đặt hướng ra bếp cũng được. Ngoài ra, nên lưu ý đặt bàn thờ Ông Táo ở vị trí trên cao, không đặt gần vị trí bồn rửa bát (thủy sẽ khắc hỏa). Điều này sẽ khiến cho vận may của gia đình bạn giảm đáng kể.

Hướng nên đặt bàn thờ ông Táo

Hướng đẹp nên đặt bàn thờ

Bạn đã biết cách đặt hướng bàn thờ ông Táo đúng phong thủy chưa. Chọn đúng hướng đặt bàn thờ ông Táo sẽ giúp cho cuộc sống và công việc của gia chủ trở nên thịnh vượng, phát đạt. Theo phong thủy, cần lưu ý một số cách bố trí theo hướng dưới đây:

 • Hướng Đông Bắc: Công việc làm ăn suôn sẻ, thuận lợi, nhanh thăng tiến, phát đạt về công danh, nhiều tiền tài.

 • Hướng Tây: Gia đình hạnh phúc, không bệnh tật, tăng thêm tiền tài, thịnh vượng.

 • Hướng Tây Nam: Được quý nhân phù trợ, may mắn và thuận lợi đường con cái.

 • Hướng Tây Bắc: Gia đình hòa thuận, sung túc, bền lâu…

Hướng xấu không nên để đặt bàn thờ

 • Hướng Bắc: Gia đình dễ bị tuyệt tự, con cái dễ gặp tai họa, không sống thọ.

 • Hướng Đông Nam: Gia đình bị tổn hao năng lượng, tài sản trục trặc liên miên miên, dễ bệnh tật không qua khỏi.

 • Hướng Nam: Gia đình thường xuyên cãi vã, mất công việc, thu nhập, dễ bị gặp tai nạn.

kieng-ky-khi-dat-ban-tho-ong-tao-2-1650377171.jpg

Hướng đặt bàn thờ ông Táo sẽ giúp cho cuộc sống và công việc của gia chủ trở nên thịnh vượng

Một số kiêng kỵ khi đặt bàn thờ ông Táo

Một số điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ Ông Táo mà ai cũng nên biết để tránh mắc phải. Nếu đặt bàn thờ Ông Táo phạm vào những điều kiêng kỵ thì cuộc sống gia chủ ít may mắn, thường xuyên gặp các xung khắc, tai bay vạ gió.

 • Đặt bàn thờ không đúng hướng: Nếu vị trí đặt bàn thờ tại phương vị thuộc hành Thủy, đặc biệt là đặt hướng bắc sẽ gặp nhiều bất lợi dành cho gia chủ vì xung khắc ngũ hành.

 • Đặt bàn thờ cạnh nhà vệ sinh, nhà tắm hay những nơi ẩm thấp, tối tăm, không có không khí…: Thông thường sẽ làm mất đi vẻ tôn nghiêm của gia đình.

 • Đặt bàn thờ đối diện, nhìn thẳng ra cửa chính hoặc lối đi lại: Làm mất đi sự thanh tịnh đối với không gian thờ cúng, khiến gia đình gia chủ mất đi nguồn tài lộc, may mắn.

 • Đặt bàn thờ ngay phía trên nóc tủ hay lấy gỗ đã qua sử dụng để làm bàn thờ.

Những cách đặt bàn thờ ông Táo nếu trên phạm vào phong thủy của nhà bếp hay bàn thờ sẽ tạo nên những rắc rối xung quanh dành cho gia chủ như hạn chế sự may mắn, tài lộc vào nhà. Vì thế, bạn nên đặc biệt lưu ý đến những vấn đề trên để không đem đến điều xấu dành cho ngôi nhà.

kieng-ky-khi-dat-ban-tho-ong-tao-3-1650377171.jpg

Nên lưu ý kiêng kỵ khi đặt bàn thờ ông Táo

Bàn thờ ông Táo có những gì?

Không chỉ việc đặt bàn thờ Táo quân sao cho phù hợp với phong thủy mà chúng ta còn nên biết bàn thờ ông Táo có những đồ vật gì để thực hiện cho đúng nghi lễ. Gia đình nào thực hiện đúng, sẽ được Táo Quân phù hộ và được hạnh phúc, thành đạt và bình yên.

Để bày trí bàn thờ Táo quân, bạn cần chuẩn bị một số đồ vật thiết yếu được liệt kê dưới đây:

 • Kệ được xây hoặc đóng kệ gỗ

 • Bài vị của ông Táo 

 • Bát hương

 • Bình cắm hoa 

 • Đĩa để đựng trái cây 

 • Ly đựng nước

kieng-ky-khi-dat-ban-tho-ong-tao-4-1650377171.jpg

Những vật dụng cần thiết trên bàn thờ ông Táo

Cách đặt bàn thờ ông Táo phù hợp phong thủy

 • Bạn nên đặt bàn thờ Ông Táo ngay trong phòng bếp, hướng bàn thờ cùng hướng với bếp nấu. 

 • Tuyệt đối không được đặt bàn thờ đối diện nhà vệ sinh bởi vì nhà vệ sinh là nơi chứa nhiều vi khuẩn và luồng khí xấu nhất trong ngôi nhà.

 • Dù hướng bếp được đặt ở đâu thì hướng của bàn thờ ông Táo cũng nên đặt song song  hoặc trùng với hướng bếp.

 • Gia chủ không nên đặt bàn thờ ông Táo cách quá xa bếp nấu và không gần phía trên bồn rửa bởi vì theo ngũ hành Thủy và Hỏa xung khắc với nhau.

 • Đối với những gia đình không có bàn thờ Táo Quân thì nên thắp hương tại bàn thờ gia tiên và thần linh, không nên thực hiện nghi lễ thắp hương hoặc cúng tại bếp.

 • Bạn nên đặt bàn thờ ông Táo trên cao để tránh bụi bẩn, dầu mỡ, khói trong quá trình nấu nướng.

 • Gia chủ nên đặt bàn thờ ông táo ở hướng nam, vì điều này sẽ đem đến cho gia chủ nhiều may mắn, tài lộc, thịnh vượng trong cả năm.

kieng-ky-khi-dat-ban-tho-ong-tao-5-1650377171.jpg

Nên chú ý đặt bàn thờ ông Táo hợp phong thủy mang lại tài lộc, may mắn

Phần kết

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ ông Táo. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã biết cách bày trí bàn thờ nhà mình sao cho phù hợp nhất. Hãy áp dụng những điều trên một cách linh hoạt để mang lại cho không gian phong thủy nhà bạn nhiều tài lộc, nhiều may mắn.