Những điều kiêng kỵ đối với trẻ sơ sinh cần lưu ý 

Lê Thảo - Phòng SEO

Theo dân gian, trẻ sơ sinh thường yếu đuối do đó trẻ cần phải được chăm sóc cẩn thận về mọi mặt. Các mẹ cần lưu ý những điều kiêng kỵ đối với trẻ sơ sinh để tránh mắc phải. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ những kiêng kỵ đối với trẻ sơ sinh phong phú đa dạng do dân gian truyền lại cho các bạn tham khảo nhé! 

nhung-dieu-kieng-ky-doi-voi-tre-so-sinh-1-1652431778.jpg
Những kiêng kỵ đối với trẻ sơ sinh cần lưu ý

1. Những kiêng kỵ đối với trẻ sơ sinh cần lưu ý 

1.1 Bôi nhọ nồi trên trán bé

Nếu cho trẻ đi ra ngoài thì nên bôi nhọ nồi lên trán bé để đánh dấu. Hoặc các mẹ có thể cầm con dao bên mình khi bế trẻ để tránh bị tà ma ám ảnh, bảo vệ trẻ. Đồng thời, khi đứa trẻ khóc mạnh vì gặp người lạ thì các mẹ phải đốt vía người đó. 

1.2 Trẻ hay quấy khóc về đêm

Khi trẻ sơ sinh hay quấy khóc vào ban đêm thì hãy chữa bằng cách mượn hàng xóm con dao cùn sau đó quăng xuống gầm giường. Làm như vậy trẻ sơ sinh sẽ không khóc về đêm nữa.

1.3 Trẻ ngủ mê man

Khi trẻ sơ sinh nhà bạn ngủ mê man không chịu tỉnh dậy. Bạn hãy lấy ít sợi tóc mai của bất kỳ người nào khác để chọc nhẹ vào miệng trẻ. 

1.4 Trẻ bị nấc

Người xưa có mẹo trị nấc cho trẻ bằng cách lấy ngọn lá trầu không sau đó dán lên trán cho trẻ. 

1.5 Không quở trẻ

Một trong điều kiêng kỵ đối với trẻ sơ sinh đó là không được quở trẻ. Khi người lớn đến thăm trẻ, không nên nói đến vấn đề bé nặng cân hay mập. Cũng như không được khen trẻ đẹp đáng yêu vì nói như vậy tức là đang quở trẻ. Điều này sẽ khiến cho trẻ bị ốm đau và chậm lớn. 

nhung-dieu-kieng-ky-doi-voi-tre-so-sinh-2-1652431778.jpg
Không nên quở trẻ 

1.6 Không bế trẻ qua cửa sổ

Một trong những kiêng kỵ đối với trẻ sơ sinh là không nên bế trẻ qua cửa sổ. Quan niệm rằng nếu người lớn truyền tay bế trẻ qua cửa sổ thì sau này trẻ sẽ làm nghề trộm cắp. 

1.7 Trẻ quấy khóc liên tục

Khi trẻ quấy khóc liên tục, càng lúc càng dữ dội hơn. Hiện tượng này gọi là đau bão, vì thế nên tìm người nhổ bão trên đầu của mẹ đứa trẻ. Người mẹ tay ôm con dồn vào bụng còn người khác giật các sợi tóc được quấn lại với nhau trên đầu của người mẹ. 

1.8 Không nên cho trẻ uống quá nhiều nước

Tiếp theo, những kiêng kỵ đối với trẻ sơ sinh đó là không nên cho trẻ uống quá nhiều nước. Các mẹ thường có thói quen cho trẻ sơ sinh uống nước sau khi bú sữa. Việc làm này đang làm hại đến sức khỏe của trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi. Bởi vì, nước có thể ngăn cản việc hấp thụ chất dinh dưỡng trong sữa mẹ và làm loãng đi sữa mẹ. Đồng thời cho trẻ sơ sinh uống nước còn làm trẻ thiếu hụt natri. Tốt nhất nên cho trẻ uống hoàn toàn bằng sữa mẹ dưới 6 tháng tuổi.

nhung-dieu-kieng-ky-doi-voi-tre-so-sinh-3-1652431778.jpg
Không nên cho trẻ sơ sinh uống nước sau khi bú mẹ 

1.9 Trẻ hắt xì

Khi trẻ bị hắt xì thì bố mẹ nên nói câu “sống lâu trăm tuổi” để mong cho bé hay ăn chóng lớn và sống khỏe mạnh.

1.10 Không soi gương cho trẻ

Dân gian cho răng, nếu cho trẻ soi gương sẽ làm bé hoảng loạn, ngủ  không ngon giấc ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Vì vậy, các mẹ không nên cho trẻ soi gương.

1.11 Không cho trẻ nằm gối cao

Tiếp theo, những kiêng kỵ đối với trẻ sơ sinh mà các mẹ cần biết đó là không nên cho trẻ nằm gối cao. Vì nằm gối cao sẽ làm cho bé bị vẹo sang một bên làm ảnh hưởng đến cột sống của trẻ. Các mẹ nên cho trẻ gối bằng gối chuyên dành cho trẻ sơ sinh hoặc dùng khăn mềm gấp lại để làm gối. 

1.12 Không treo tranh quái dị

Không nên treo các tranh ảnh có hình ảnh bạo lực, quái dị trong phòng của trẻ sơ sinh. Vì như thế, sẽ ảnh hưởng xấu đến tính cách của trẻ sau này.

1.13 Phòng ngủ trẻ không treo chuông

Phòng ngủ trẻ không nên treo chuông là một trong những kiêng kỵ đối với trẻ sơ sinh mà các mẹ cần biết. Vì nếu treo chuông ở phòng ngủ sẽ ảnh hưởng xấu đến thần kinh của trẻ. 

2. Những điều nên làm đối với trẻ sơ sinh 

2.1 Giữ khô ráo rốn và khu vực quanh rốn

Đối với trẻ sơ sinh các mẹ cần giữ khu vực quanh rốn khô ráo để dây rốn sẽ nhanh rụng hơn. Nếu dây rốn bị ướt, các mẹ hãy lau khô nhẹ nhàng để rốn của trẻ khô ráo. 

2.2 Chú ý bữa ăn cho bé

Trẻ mới sinh cần bú sữa 2-3 lần/giờ. Trong tuần đầu tiên bé sẽ bị sút cân so với cân nặng mới sinh nhưng sẽ dần tăng cân trở lại khi bước sang tuần thứ 2. Các mẹ cần điều chỉnh bữa ăn cho bé theo từng giai đoạn để bé phát triển khỏe mạnh. 

nhung-dieu-kieng-ky-doi-voi-tre-so-sinh-4-1652431778.jpg
Chú ý cho trẻ ăn đúng giờ 

2.3 Giữ vệ sinh trước khi chạm vào bé

Sức đề kháng của trẻ sơ sinh còn yếu nên mẹ hãy luôn rửa sạch tay  khi chạm vào bé. Đồng thời, mọi người xung quanh cũng cần có thói quen này để ngăn ngừa sự lây lan vi khuẩn.

Ngoài ra, cũng cần tránh đưa trẻ sơ sinh tới những nơi đông người, nơi có không gian kín, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời…

2.4 Đánh thức bé dậy bú

Cần cho bé ngủ theo lịch trình ngày và đêm phù hợp. Các mẹ cũng cần lưu ý, trẻ mới sinh cần bú cách nhau 2-3 giờ. Vì vậy đừng để bé ngủ quá 3 giờ, mà không đánh thức bé dậy bú. 

2.5 Giao tiếp với bé

Trò chuyện, hát ru, đọc sách chơi đùa, giao tiếp với trẻ sơ sinh là cách giúp trẻ thêm gắn kết với mẹ và phát triển trí não của trẻ. 

3. Kết luận 

Như vậy, chúng tôi đã chia sẻ những kiêng kỵ đối với trẻ sơ sinh mà các mẹ nên tránh. Hy vọng với những thông tin trên giúp các mẹ tránh kiêng kỵ đó và điều nên làm để trẻ phát triển khỏe mạnh nhé!