Những điều cần tránh nếu rơi vào năm Tam Tai

Tạ Thị Thuỷ Tiên

Đối với số ít người biết đến khái niệm Tam Tai đều cảm thấy khó khăn, trắc trở khi phải đối mặt. Tuy nhiên, việc có cái nhìn đúng đắn cũng như biết cách cúng giải hạn này đúng cách sẽ giúp cuộc sống của bạn khi trải qua những ngày Tam Tai trở nên thuận buồm xuôi gió hơn!

1. Khái niệm về hạn Tam Tai

Hạn Tam Tai được biết đến là đại hạn diễn ra trong 3 năm liên tục đối với mỗi tuổi và vòng chu kỳ 12 năm sẽ diễn ra 1 lần. Cuộc sống của người gặp hạn trong thời gian trải qua Tam Tai thường luôn khó khăn, gặp nhiều trắc trở. 

Năm đầu tiên và năm thứ hai trong kỳ Tam Tai được tính là gian khổ nhất. Bởi trong năm thứ nhất khi đại hạn bắt đầu, người gặp hạn trải qua nhiều điều bất trắc, khó tránh và thường chưa có tâm lý chuẩn bị tốt. Tới năm thứ hai khi đại hạn Tam Tai nặng nhất, sự mất mát là khó tránh khỏi, thậm chí là những mất mát lớn lao. Tuy nhiên tới năm cuối cùng, năm thứ ba là thời gian Tam Tai đi vào giai đoạn cuối, để người gặp hạn có thể hồi phục sau quãng thời gian cực khổ. 

1-1642565028.jpg

Hạn tam tai là gì và có tầm ảnh hưởng thế nào?

Chi tiết hơn, cùng xem qua những việc có thể ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống người gặp hạn trong đại hạn ba năm Tam Tai: 

 • Năm Tam Tai đầu tiên: Dễ gặp thua lỗ, mất tiền bạc nên hạn chế các kế hoạch như cưới xin, dựng nhà, kinh doanh....
 • Năm Tam Tai thứ hai: Gặp ách tắc trong công việc, nhiều việc còn dang dở khó hoàn thành, trong năm này nếu không kiên trì hoàn tất những việc trong kế hoạch sẽ có thể rơi vào tình trạng ì trệ khó hoàn thành về sau. 
 • Năm Tam Tai thứ ba: Đây là thời gian cho người gặp hạn hồi phục lại những gì đã mất, tài lộc có xu hướng quay trở lại, may mắn sẽ đến nhiều hơn. 

Bên cạnh đại hạn mà Tam Tai mang đến, còn có yếu tố tiểu tai trong hạn Tam Tai này cũng thường được nhắc đến như: các vấn đề đói khát, bệnh dịch gián tiếp hay những tai họa chiến tranh… Ngoài việc người gặp hạn Tam Tai hay gặp những chuyện khó khăn, trắc trở mà trong gia đình nếu cả hai vợ chồng đều đều trong giai đoạn trải qua Tam Tai thì khó khăn sẽ nhân đôi. 

2. Tam Tai diễn ra từng năm thế nào?

2.1. Tính Tam Tai cơ bản

Trên thực tế thì cách tính Tam Tai phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố, nhưng không hề phức tạp. Tam Hợp là một khái niệm có liên quan mật thiết tới Tam Tai, được hiểu là trường hợp cứ ba con giáp hợp tuổi thì sẽ gặp hạn Tam Tai cùng thời gian như nhau. Như vậy trong tất cả 12 con giáp sẽ có 4 nhóm Tam Hợp, chính là: 

 • Hành Kim bao gồm tuổi Tỵ - Dậu - Sửu
 • Hành Mộc bao gồm Tuổi Hợi - Mão - Mùi
 • Hành Thủy bao gồm tuổi Thân - Tý - Thìn
 • Hành Hỏa bao gồm tuổi Dần - Ngọ - Tuất

Theo nguyên tắc trên hạn của bộ 3 Tam Hợp thường sẽ ứng với việc cùng gặp Tam Tai trong 3 năm liên tiếp giống nhau, chính là: 

Tam Hợp Hợi - Mão - Mùi gặp Tam Tai 3 năm liên tiếp vào năm Tỵ - Ngọ - Mùi

Tam Hợp Tỵ - Dậu - Sửu gặp Tam Tai 3 năm liên tiếp vào năm Hợi - Tý - Sửu

Tam Hợp Dần - Ngọ - Tuất gặp hạn Tam Tai 3 năm liên tiếp vào năm Thân - Dậu - Tuất

Tam Hợp Thân - Tý - Thìn gặp hạn Tam Tai 3 năm liên tiếp vào năm Dần - Mão - Thìn 

2-1642565028.png

Tính tam tai chuẩn nhất năm 2022

Trong 12 con giáp thì có trường hợp 4 con giáp Sửu - Thìn - Mùi - Tuất gặp Tam Tai vào đúng năm tuổi của mình. Đặc biệt trong trường hợp năm 2022 này, khi sao nam sao La Hầu và nữ sao Kế Đô chiếu sẽ có ba đại hạn: Tam Tai, sao hạn và năm tuổi gặp nhau. 

Ngoài ra khi tính Tam Tai còn cần lưu ý một số điều. Thứ nhất cần quan tâm trong ngũ hành có luật tương sinh tương khắc, theo đó: 

- Nếu ngũ hành năm Tam Tai tương sinh ngũ hành của tuổi người gặp hạn thì năm hạn Tam Tai sẽ nhẹ bớt

- Nếu ngũ hành năm Tam Tai tương khắc với tuổi người gặp hạn thì năm hạn Tam Tai lại nặng hơn.

Lưu ý thứ hai cần quan tâm là về vấn đề nữ giới khi tính Tam Tai. Nếu trường hợp người nữ đến hạn năm Tam Tai nhưng trùng hợp năm đó lại bị sao Thái Bạch, Thủy Diệu hay Kế Đô chiếu thì càng cần phải lưu tâm bởi trong 3 nhóm sao này thì có tới 2 sao xấu là sao Kế Đô và Thái Bạch mang tới nhiều điều xui xẻo cho người gặp hạn. 

2.2. Năm 2022 tuổi nào bị Tam Tai

Chiếu theo cách tính chuẩn này năm nay năm 2022 là năm Nhâm Dần và những con giáp gặp hạn Tam Tai bao gồm con giáp tuổi Tý, Thìn và Thân. Hạn Tam Tai vào năm đầu tiên có thể khiến cho các tuổi Thân, Tý, Thìn rơi vào tình cảnh khốn đốn về mọi mặt. 

3-1642565028.jpg

Hạn Tam Tai 2022 rơi vào con giáp tuổi Tý, Thìn và Thân

Có thể bản thân và cả gia đình sẽ rơi vào cảnh khốn đốn. Nếu cả vợ và chồng nằm trong bộ Tam Hợp nghĩa là đều gặp hạn Tam Tai trong năm nay thì như đã nói ở trên, khó khăn nhân đôi. 

 • Đầu tiên phải kể đến tuổi Tý: tuổi Tý sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong mọi điều. Công việc đặc biệt là kinh doanh buôn bán sẽ khó thuận lợi, thậm chí dễ bị thua lỗ. Đôi khi không thể tránh khỏi tranh cãi trong cả chuyện tình cảm và một số ảnh hưởng xấu tới cả sức khỏe. 
 • Tuổi Thìn: Dù công việc không còn bết bát như năm cũ nhưng vận Tam Tai vẫn còn ảnh hưởng nhiều tới con giáp này. Sẽ có nhiều khó khăn trong công việc, làm ăn đặc biệt những chuyện nhạy cảm liên quan tới tiền bạc sẽ liên tục tìm đến. 
 • Tuổi Thân: Tuổi Thân là con giáp chịu ảnh hưởng lớn về mọi mặt trong năm Tam Tai này. Từ công việc tới đời sống hằng ngày gặp khó khăn vô vàn, đôi khi còn gặp tiểu nhân quấy phá và hao hụt tiền của. Người tuổi Thân làm kinh doanh buôn bán cần đặc biệt chú ý mất trộm tiền bạc, của cải. Gia đình cũng gặp những khó khăn tương tự như cãi vã, xung đột tùy mức độ. 

3. Mức độ ảnh hưởng hạn Tam Tai 2022

 Vì năm Nhâm Dần 2022 là năm đầu tiên trong chuỗi Tam Tai, được biết trong năm này ba con giáp Tý, Thìn và Thân sẽ phải đối mặt với Thiên Cổ Tinh Quân. Đối với trường hợp này, cần hạn chế các việc đại sự, liên quan tới đời sống, công việc trong năm. 

Những việc tồi tệ có thể diễn ra tiêu biểu như: 

 • Tính tình thay đổi thất thường, hay nóng giận khó tiết chế 

 • Các tai nạn giao thông như nạn xe cộ, nạn đường sông nước

 • Gia đình gặp chuyện buồn 

 • Hao hụt tài sản, mất mát, gặp cảnh trộm cắp 

 • Bị kiện tụng liên quan tới pháp luật 

 • Gặp tai tiếng, các chuyện thị phi, tiếng xấu đồn xa

 • Gặp tiểu nhân, cản trở khó khăn trong công việc

4-1642565028.jpg

Hạn chế các việc đại sự, đời sống

4. Kiêng kỵ điều gì trong năm hạn Tam Tai

Tuy là năm Tam Tai của ba con giáp Tý, Thân và Thìn nhưng nếu có thể hạn chế tối đa các việc nên kiêng dè thì cũng dễ dàng giảm bớt tổn thất có thể gặp phải của mệnh chủ. Những việc dưới đây nếu không gặp tình thế cần thiết thì không nên làm trong năm nay:

 • Chuyện đại sự như cưới xin

 • Di chuyển bằng đường thủy: sông, nước

 • Kinh doanh làm ăn lớn, đầu tư số vốn khủng

 • Cất nhà, mua bán nhà cửa

Chi tiết hơn, tùy theo từng con giáp lưu ý gì lao động và hoạt động thường ngày

5-1642565028.jpg

Chuyện đại sự cần kiêng kỵ như cưới xin

Đối với tuổi Tý: 

 • Hạn chế lao lực quá độ, làm việc nên có tiết tấu, biết kết hợp làm việc và nghỉ ngơi điều độ để không rơi vào hoàn cảnh mất sức mà đổ bệnh, tiền bạc có thể hao hụt từ đây

 • Tránh đi xa, cần di chuyển nhiều trên các phương tiện xe cộ, va chạm nhiều

 • Hạn chế lại gần khu vực đầm lầy, sông nước, tránh gặp các hạn, tai nạn liên quan đến đường sông nước bất ngờ 

Đối với tuổi Thìn: 

 • Uốn lưỡi 7 lần trước khi nói, tránh họa từ miệng mà ra

 • Đi đường đặc biệt chú ý, cẩn thận và tỉnh táo tránh tai nạn bất ngờ

 • Tránh đi xa, di chuyển nhiều trên các phương tiện xe cộ, tránh va chạm nhiều; dễ thay đổi kế hoạch, lộ trình

 • Hạn chế thay đổi công việc cũng như nơi cư trú

Đối với tuổi Thân 

 • Tránh các việc quan trọng, công việc nên chú tâm hoàn thành tránh mang lời ra tiếng vào, ảnh hưởng thương hiệu cá nhân

 • Nữ tuổi Thân nếu muốn mang bầu vào năm này nên cẩn thận trong mọi việc đặc biệt là vấn đề đi lại

 • Tránh xa, hạn chế lại khu vực sông nước, tránh các hạn, tai nạn đường sông nước bất ngờ

5. Một số cách khác hóa giải hạn Tam Tai

Bên cạnh một số điều cần kiêng kỵ, mệnh chủ cũng có thể làm theo những hoạt động lành mạnh dưới đây!

6-1642565028.jpg

Những việc mệnh chủ có thể làm

 • Cúng giải hạn Tam Tai

Cúng Tam Tai là một trong những cách phổ biến mà nhiều mệnh chủ thực hiện để hoá giải nạn Tam Tai. Để có thể tránh được tối đa những tổn thất cũng như khó khăn có thể gặp phải trong năm Tam Tai.

 • Gìn giữ các mối quan hệ

Đặc biệt chú ý giữ gìn các mối quan hệ của mệnh chủ trong năm nay. Tránh tình trạng nóng nảy, xảy ra tranh cãi, mâu thuẫn trong quan hệ bạn bè cũng như công việc. Có thể sẽ nhiều vướng mắc, bất đồng ý kiến trong thời gian này nhưng mệnh chủ cần bình tĩnh, cân nhắc kỹ trước khi nói cũng như hành động. Chú trọng dĩ hoà vi quý, tránh vướng phải sai lầm đáng tiếc.

 • Cẩn trọng với chuyện tình duyên

Năm 2022 là năm mệnh chủ cần cân nhắc kỹ chuyện tình duyên của mình. Nếu không phải vì mối quan hệ quan trọng trọng thì cần biết giữ khoảng cách, không nên quá mập mờ tránh tình trạng "lắm mối tối nằm không". Chú trọng những cảm xúc chân thành dành cho đối phương. Kể cả đối với những mệnh chủ đã lập gia đình, nên quan tâm nhiều hơn tới bạn đời của mình. Dùng sự chân thành để gần gũi tránh làm quan hệ rơi vào tình trạng nút thắt, lạnh nhạt. 

 • Bình tĩnh trong các mối làm ăn

Năm nay không phải năm dành cho các chuyện làm ăn lớn. Đặc biệt với các hoạt động đầu tư, tín dụng nên đặc biệt cẩn trọng, tránh tin người để bị mất mát, hao của. Tránh nhanh quá hoá đoảng. Cần chậm rãi, từ từ và tin tưởng vào bản thân mình nhiều hơn. Không nên sa đà hay lao vào những trò may rủi. 

 • Để ý nhiều tới sức khoẻ

Đây là năm cần chú trọng tới sức khoẻ của bản thân mệnh chủ và hạn chế tối đa di chuyển tới các khu vực giao thông phức tạp nếu không cần thiết. Cần để ý nhiều tới tình hình thể trạng cơ thể, nếu được thì nên đi thăm khám thường xuyên tránh chuyện bất trắc. 

 • Làm việc thiện tích đức

Hành thiện tích đức không bao giờ là thừa. Làm việc thiện không những giúp mang lại hạnh phúc cho người khác mà còn thanh lọc tâm hồn, mang lại sự vui vẻ cho bản thân gia chủ cùng những may mắn bất ngờ. Đôi khi hành thiện tích đức còn có thể tạo ra cục diện mới, câu chuyện mới cho mệnh chủ. 

Trên đây là những lưu ý quan trọng và những việc mệnh chủ cần cẩn trọng khi năm Tam Tai rơi vào năm 2022. Chúc mệnh chủ sớm vượt qua mọi khó khăn và có một năm Nhâm Dần  bình an, hạnh phúc!