Những cách thiết kế không gian cực chuẩn dành cho căn hộ chung cư có diện tích nhỏ

Phạm Thị Liễu

Theo Phụ nữ Việt nam, một căn nhà có diện tích nhỏ sẽ khiến cho việc sinh hoạt hàng ngày trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên, nếu biết cách kết hợp hài hòa các không gian sống trong cùng một nơi thì căn nhà nhỏ bé của bạn sẽ trở nên gọn gàng và ấm cúng hơn. Dưới đây là những cách hay bạn có thể tham khảo để trang trí cho căn nhà nhỏ của mình.

Khu vực ngủ/bồn tắm của gia đình

Việc lắp bồn tắm và phòng ngủ đôi khi chiếm quá nhiều diện tích của căn nhà nhỏ nhắn của bạn. Nhưng mấy ai có thể từ bỏ được sự thoải mái của việc ngâm mình trong bồn tắm, điều đó khiến bạn khó quyết đoán hơn trong việc đưa ra quyết định để loại bỏ nó.

Khi đó, bạn có thể thử một cách làm mới vừa hiệu quả vừa đáp ứng nhu cầu này của mình. Lắp đặt một nhà tắm ngay trong phòng ngủ chính là giải pháp mà nhiều gia đình đã lựa chọn. Có nhiều người thắc mắc liệu cách làm này có ảnh hưởng đến thẩm mỹ của căn phòng ngủ hay không thì câu trả lời là không. Ngược lại, thiết kế theo cách này còn mang đến cho gia chủ sự thoải mái và tự do trong không gian thuộc về riêng bản thân mình.

thiet-ke-nha-1-1653289366.jpg
Một thiết kế bồn tắm ngay trong phòng ngủ, mang đến sự mới lạ cho không gian riêng tư của bạn mà còn tiết kiệm diện tích
thiet-ke-nha-2-1653289366.jpg
Bạn có thể tách biệt giường ngủ và bồn tắm nhờ một vách ngăn, cách thiết kế này phù hợp với những căn hộ có diện tích khiêm tốn
thiet-ke-nha-3-1653289366.jpg
Bồn tắm và phòng ngủ cách nhau bằng tường kính chính là giải pháp mà nhiều gia đình ưa chuộng khi thiết kế theo cách này

Khu vui chơi ngay trong căn nhà của bạn

Hiện nay, việc kết hợp khu vui chơi của trẻ với các khu vực khác trong căn nhà đang trở thành xu hướng trong thiết kế nhà phố. Cách phổ biến nhất chính là sự kết hợp phòng vui chơi với phòng ngủ của trẻ. Tuy nhiên, các không gian khác trong căn nhà đều có thể kết hợp với phòng vui chơi tùy theo yêu cầu của gia chủ.

Các bố mẹ sẽ chẳng thể nào an tâm khi để con nhỏ vui chơi ở các nơi công cộng trong thành phố mà không có sự quan sát của họ. Thay vào đó, họ đưa những trò chơi phù hợp vào khu vui chơi ngay ở trong nhà, vừa giúp cho trẻ nhỏ có chỗ để vui đùa, vừa giúp bố mẹ trông coi con được tốt hơn. Hơn nữa, khi vui chơi ở trong nhà sẽ không lo con bị ảnh hưởng bởi những yếu tố bất thường của thời tiết như mưa, nắng, gió... Có một số gợi ý về thiết kế sân chơi trong nhà cho trẻ nhỏ bố mẹ nên tham khảo để sắp xếp trong căn hộ của mình.

thiet-ke-nha-4-1653289366.jpg
Kết hợp khu vui chơi với bàn học, trẻ có thể giải lao sau những giờ học tập miệt mài
thiet-ke-nha-5-1653289366.jpg
Một chiếc giường gác xép kết hợp với không gian lưu trữ và chơi đùa bên dưới

Kết hợp phòng bếp và nhà ăn vào chung một không gian

Có lẽ, kết hợp hai khu vực chức năng phòng bếp và bàn ăn được cho là dễ dàng nhất để tạo ra một không gian đa năng trong căn nhà của bạn. Khi các thiết kế mở trở thành xu hướng, mọi người không muốn một phòng ăn nằm tách biệt với không gian sinh hoạt chung của cả gia đình. 

Thiết kế này cho phép những người đang nấu ăn có thể trò chuyện với các thành viên khác. Khi đó, việc kết hợp giữa phòng văn và phòng bếp sẽ đáp ứng được yêu cầu này của gia chủ. 

Hơn nữa, thiết kế này rất thích hợp với những căn hộ nhỏ vì nó đã làm giảm bớt đi 1 phòng riêng biệt, vừa tiết kiệm diện tích vừa khiến cho người đang nấu ăn không có cảm giác bị tách biệt với cả nhà trong khi họ đang chuẩn bị bữa ăn cho mọi người.

thiet-ke-nha-6-1653289366.jpg
Bố trí một bàn ăn ngay ở đảo bếp và một bàn ăn ở bên ngoài bếp giúp tăng diện tích chỗ ngồi khi có khách đến thăm nhà
thiet-ke-nha-7-1653289366.jpg
Biến đảo bếp thành một bàn ăn nhờ thiết kế hiện đại
thiet-ke-nha-8-1653289366.jpg
Tận dụng một góc sáng nhất của nhà bếp để bố trí bàn ăn của gia đình
thiet-ke-nha-9-1653290213.jpg
Một căn phòng đa chức năng có thể tận dụng bồn rửa thành khu vực ăn uống của gia đình

Giường ngủ đa chức năng

Nếu bạn đang sống trong một ngôi nhà nhỏ, bạn sẽ cần thay đổi các bố trí giường ngủ của mình. Giường thường chiếm rất nhiều diện tích sàn quý giá trong một căn nhà nhỏ. Nếu bạn có thể thay thế chiếc giường cổ điển bằng một chiếc giường gấp điều đó sẽ có ích cho việc làm rộng không gian sống của gia đình bạn. Đến giờ đi ngủ bạn có thể trải giường ra và gấp gọn vào mỗi sáng thức dậy. Thiết kế này sẽ tạo ra một không gian đa chức năng cho căn nhà nhỏ của bạn.

Dưới đây là một số thiết kế giường gấp với tủ hoặc giường gắn với ghế sofa vừa hiện đại vừa tiết kiệm diện tích cực kỳ thích hợp với những không gian nhỏ. Bạn cũng có thể tham khảo chúng để thay đổi không gian sống của gia đình mình.

thiet-ke-nha-10-1653290213.jpg
Nếu bạn không thể lựa chọn nên bố trí một phòng làm việc hay phòng ngủ trong căn nhà nhỏ của mình thì thiết kế này sẽ cực kỳ hoàn hảo
thiet-ke-nha-11-1653290213.jpg
Một chiếc giường được biến đổi từ chiếc ghế sofa ở phòng khách
thiet-ke-nha-12-1653290213.jpg
Một khoảng trống trên tường với kiểu dáng đẹp sẽ là một nơi tuyệt vời để giấu chiếc giường của bạn đó

Tích hợp góc làm việc một cách linh hoạt

Đối với những căn hộ có diện tích nhỏ thì việc bố trí một không gian cho phòng làm việc là một điều rất xa xỉ. Người ta thường có quan niệm, phòng làm việc chỉ dành cho những căn hộ có diện tích lớn, những căn nhà có nhiều không gian trống và khi đó họ sẽ bố trí một phòng làm việc. 

Tuy nhiên, ở những căn phòng đa chức năng thì việc bố trí một không gian để bạn làm việc ngay tại nhà là điều không hề khó. Với những thiết kế sáng tạo, những đồ nội thất đa chức năng thì bạn có thể biến bất kỳ không gian nào mà mình mong muốn thành phòng làm việc tại nhà. Có một số thiết kế cực hay, bạn có thể tham khảo để tạo nên một phòng làm việc ngay ở nhà cho chính bản thân mình.

thiet-ke-nha-13-1653290213.jpg
Một bàn làm việc gọn gàng, ngăn nắp ở cạnh phòng khách
thiet-ke-nha-14-1653290213.jpg
Bạn cũng có thể biển không gian trống dưới tủ, kệ thành nơi làm việc tại nhà của mình bằng một chiếc ghế và những thiết bị cần dùng