Những cách giảm bụi hiệu quả cho căn nhà của bạn

Phạm Thị Liễu

Bụi luôn có mặt trong không khí và bay vào nhà của chúng ta. Chúng sẽ bám trên bề mặt nội thất, các kiến trúc, cảnh quan trong nhà và gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ của căn nhà cũng như sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Theo VnExpress, đối với khói bụi từ không khí bên ngoài, đóng kín cửa chính là cách đơn giản nhất. Tuy nhiên, bạn không thể đóng cửa 24/24 giờ vì nó sẽ khiến cho căn nhà mất đi sự thông thoáng. Chính vì thế, bạn hãy cân nhắc thật kỹ trước khi làm hệ cửa kính cố định. Đối với nội thất, sử dụng hệ tủ có cánh sẽ ngăn bụi tốt hơn các loại kệ, đợt hoặc tủ không cánh.

Thiết kế sân trong, giếng trời cũng góp phần giúp cho ngôi nhà của bạn được thoáng sáng từ bên trong mà không cần bố trí quá nhiều cửa sổ ở quanh nhà, tránh tiếp xúc nhiều với đường phố hay không khí bụi đến từ xung quanh căn nhà.

tranh-bui-cho-can-nha-1-1651204864.jpg
Sân trong và cây xanh sẽ giúp căn nhà phố ít tiếp xúc trực tiếp với bụi mà vẫn thoáng sáng tự nhiên. Sử dụng các loại nội thất với những đường nét đơn giản sẽ giúp việc lau chùi dễ dàng hơn

Trồng cây xanh làm khoảng đệm để ngăn cách nhà đối với những căn nhà xây ở nơi có nhiều khói bụi như nhà mặt đường, cách này cũng giúp hạn chế khá nhiều. 

Khi xây dựng nhà ở, bạn cũng có thể bố trí thêm một khoảng sân vườn trồng cây xanh hoặc một hồ nước ở trước nhà cũng sẽ giúp cho không gian sống của bạn hạn chế được khá nhiều bụi bẩn đồng thời giúp cho môi trường quanh nhà thêm trong lành hơn. 

tranh-bui-cho-can-nha-2-1651204864.jpg
Cây xanh và hồ nước ở trước nhà là khoảng đệm giúp căn nhà tránh được khói bụi

Ngoài ra, bố trí cây ở ban công hoặc ở các ô cửa sổ cũng giúp tạo mảng xanh đẹp mắt cho căn nhà bạn, chúng còn góp phần che nắng, chắn bụi và giảm được tiếng ồn. 

tranh-bui-cho-can-nha-3-1651204864.jpg
Cây ở ban công cũng góp phần giúp căn nhà của bạn tránh được khói bụi

Thiết kế nhà theo phong cách có mặt đứng kiểu hai lớp cũng có tác dụng che nắng và giảm bụi hiệu quả. Tuy nhiên, đối với thiết kế này thì bụi bẩn sẽ bám vào lớp mặt đứng bên ngoài, chính vì thế gia chủ phải tính toán sẵn phương án làm sạch chúng.

Để ngăn bụi bám, đọng trong nhà một cách hiệu quả thì cách làm tốt nhất chính là giảm các bề mặt nằm ngang như sàn nhà hoặc mặt bàn, nóc tủ bởi chúng rất dễ hứng bụi. Tuy nhiên, việc giảm các bề mặt nằm ngang khá khó khăn. Giải pháp thay thế cho bạn chính là chọn hình thức kiến trúc, các đồ nội thất đơn giản và phẳng, khi đó việc lau chùi sẽ dễ dàng hơn. Đồ càng nhiều chi tiết thì càng chứa nhiều bụi và việc việc sinh sẽ khó khăn. 

Đồ đạc nên nằm trong tầm tay với của bạn để bạn có thể dễ dàng nhìn thấy và lau chùi dễ dàng hơn. Nếu chúng nằm cao hơn tầm với như đèn chùm, rèm cao, các ô thoáng trên cao, nóc tủ… hoặc nằm ở tầm thấp như chân bàn, chân tủ cũng dễ bị bạn lãng quên. 

Bên cạnh đó, bạn cũng nên hạn chế sử dụng các loại nội thất như rèm, chăn đệm, thảm, ghế sofa nếu không thực sự cần thiết vì chúng thường bám bụi và rất khó để làm sạch.

Ngoài ra, nhiều người hay sử các loại đồ dùng có màu tối nhưng cách này chỉ giúp che mắt chứ thực chất bụi bẩn vẫn đang tồn tại. Không những thế, nó còn dễ ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình bởi việc không nhìn thấy bụi, bạn cũng dễ quên đi việc cần phải dọn dẹp thường xuyên. Sử dụng các vật liệu sáng màu, sẽ giúp bạn dễ dàng phát hiện ra các chỗ bụi bẩn để có thể xử lý thật sớm.

Loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn ra khỏi cuộc sống là điều bất khả thi nên bạn không cần quá ám ảnh về việc làm sạch hoàn toàn mọi thứ trong và ngoài căn nhà. Bằng cách không tạo ra những nơi dễ bám bụi hoặc sử dụng các phương pháp làm sạch hiệu quả để làm sạch nơi ở của mình, nhờ đó bạn sẽ hạn chế được bụi cẩn và đảm bảo sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.