Người mắc bệnh ung thư có kiêng đám ma không? 

Lê Thảo - Phòng SEO

Người mắc bệnh ung thư có kiêng đám ma không vẫn luôn là câu hỏi của rất nhiều người. Theo quan niệm dân gian, người ung thư đi đám ma sẽ khiến bệnh tình thêm nặng. Vậy thực hư chuyện này như thế nào, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé. 

1. Quan điểm về việc người mắc bệnh ung thư có kiêng đám ma không

Khi được hỏi rằng người mắc bệnh ung thư có kiêng đám ma không, rất nhiều người Việt Nam đều cho rằng người mắc ung thư không nên đến đám ma vì điều này sẽ khiến bệnh tình càng trở nặng hơn. Vì sao dân gian lại quan niệm như thế và có bằng chứng khoa học nào về vấn đề này hay không

1.1. Theo quan điểm dân gian

Theo quan điểm của người Việt nói riêng và người phương Đông nói chung, đám ma là chuyện không tốt, là nơi đem lại những điều xui xẻo, đen đủi, nhiều âm khí. Người mắc bệnh ung thư thiếu dương khí hơn so với người bình thường, nếu đến đây sẽ bị ma quỷ hút đi dương khí. Họ sẽ bị nhiều âm khí ám lấy, làm cơ thể suy yếu, bệnh tình ngày một nặng hơn. 

1.2. Theo quan điểm khoa học

Theo các nghiên cứu khoa học, đến hiện tại vẫn chưa có chứng cứ xác minh về việc người ung thư đi đám ma sẽ khiến bệnh tình nặng hơn. Tuy nhiên các bác sĩ cũng đã đưa ra một vài  lời lý giải thích xung quanh tình huống này. 

Theo các bác sĩ, người mắc bệnh ung thư đi đám ma rất dễ bị ảnh hưởng từ những cảm xúc đau buồn, tang thương của những người khác. Những cảm xúc xấu này làm tâm trạng người bệnh bị ảnh hưởng, dẫn tới việc tiếp nhận chữa trị của cơ thể bị tụt giảm. Điều này khiến các tế bào ung thư có cơ hội phát triển và nhanh chóng di căn hơn ngày thường. Sức khỏe người bệnh từ đó yếu đi, đồng nghĩa với bệnh ung thư trở nên nặng hơn. 

Bên cạnh đó, có một số trường hợp là sự trùng hợp ngẫu nhiên của các bệnh nhân ung thư sau khi đi đám ma về. Điều này cũng khiến lời đồn đại trong dân gian càng được nhiều người tin tưởng hơn. 

ung-thu-co-kieng-dam-ma-khong-1-1652432626.jpg
Chưa có chứng cứ khoa học về việc người mắc ung thư kiêng đám ma 

2. Người mắc bệnh ung thư đi đám ma nên lưu ý điều gì?

Nhìn chung, người mắc bệnh ung thư có kiêng đám ma không phụ thuộc tùy vào hoàn cảnh riêng của từng người. Nếu người bị bệnh ung thư nhất định phải đến đám ma nhưng lo ngại những lời đồn xung quanh thì có thể thực hiện một số biện pháp sau đây. 

2.1. Đảm bảo tình trạng sức khỏe của mình đang trong trạng thái tốt nhất. 

Các chuyên gia cũng chưa thể đưa ra đáp án về việc người mắc bệnh ung thư có kiêng đám ma không. Tuy nhiên các bác sĩ đã khẳng định rằng người mắc bệnh ung thư có sức để kháng kém hơn mọi người nên cũng dễ mắc các bệnh truyền nhiễm hay các loại vi khuẩn. 

Đám ma là nơi tập trung rất nhiều người. Không ai có thể kiểm soát trong đám ma có vi khuẩn hay các mầm bệnh khác hay không. Để tránh việc bị nhiễm các vi rút, vi khuẩn lạ, người mắc bệnh ung thư trước và sau khi đến đám ma đều cần kiểm tra sức khỏe cẩn thận. Ngoài ra các biện pháp phòng tránh cơ bản như vệ sinh thân thể sạch sẽ, tránh tiếp xúc với nhiều người cũng được khuyến cáo. 

2.2. Chuẩn bị một tinh thần tốt, tâm lý ổn định

Bệnh tình nặng hơn hay chuyển biến tốt phụ thuộc vào tâm trạng của người bệnh là điều đã được khoa học chứng minh. Nếu người mất có tình cảm tốt với người mắc bệnh ung thư đến viếng thăm, người bệnh rất dễ bị xúc động và các cảm xúc tiêu cực chi phối. 

Trong những hoàn cảnh như vậy, người bệnh nên cố gắng điều chỉnh tốt cảm xúc và tâm trạng của mình. Hãy nghĩ tới những điều tích cực hơn và bình tĩnh suy nghĩ. Người nhà của bệnh nhân cũng cần quan tâm an ủi để người bị ung thư có được trạng thái tinh thần thoải mái nhất. Có như thế thì việc điều trị bệnh và diễn biến bệnh tình mới không bị ảnh hưởng xấu. 

ung-thu-co-kieng-dam-ma-khong-2-1652432627.jpg
Bệnh nhân cần chuẩn bị một tinh thần tốt, tâm lý ổn định

2.3. Bổ sung đề kháng trước và sau khi đi đám ma

Để phòng ngừa những điều tiêu cực từ đám ma, người mắc bệnh ung thư có thể sử dụng nhiều biện pháp để tăng sức khỏe cho mình. Chỉ dẫn chữa trị mà bác sĩ đưa ra cần được tuân thủ nghiêm ngặt. Đồng thời tăng cường sử dụng những sản phẩm bổ sung chất dinh dưỡng và tập thể dục thể thao. 

2.4. Sử dụng các biện pháp dân gian. 

Việc người mắc bệnh ung thư không nên đi đám ma là quan niệm của dân gian.Và ông cha ta cũng có một vài biện pháp để người mắc bệnh ung thư hoặc các bệnh nặng khác sau khi đi đám ma sẽ không bị bệnh nặng thêm. Các bệnh nhân có thể sử dụng các biện pháp này để thêm an tâm hơn nếu phải tới thăm viếng đám ma

  • Sử dụng lá trầu không: Lá trầu không được cho là có thể ngăn cản khí lạnh từ người đã khuất xâm nhập vào cơ thể. Khi đi đám ma, người bệnh có thể vò nát lá trầu không và xoa khắp cơ thể như tay, chân, mặt hoặc bỏ vào trong túi quần, túi áo.  
  • Sử dụng gừng. Gừng là một vị thuốc làm giảm khí lạnh. Người bệnh có thể ngậm một miếng gừng trong miệng hoặc pha trà gừng uống trước khi đi đám tang. 
  • Khi tới đám tang, người bệnh cũng có thể hơ tay, chân hoặc nhảy qua đống lửa nhỏ gần đó. Điều này được quan niệm là giúp cơ thể ấm hơn, tránh được điều xấu. 
ung-thu-co-kieng-dam-ma-khong-3-1652432626.jpg
Người ung thư nên sử dụng lá trầu không theo biện pháp dân gian

Kết luận

Bài viết trên đây chúng tôi đã giải đáp thắc mắc người mắc bệnh ung thư có kiêng đám ma không. Nếu có bất cứ thắc mắc nào trong cuộc sống, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhé.