Ngôi nhà có vườn trên sân thượng như một công viên thu nhỏ ở giữa phố xá ồn ào

Phạm Thị Liễu

Ngôi nhà nằm trên mảnh đất rộng 110m2 ở quận 12. Đây là món quà một đôi vợ chồng dành tặng anh trai của họ, cũng là nơi cả gia đình nghỉ ngơi vào mỗi dịp cuối tuần.

Vợ chồng gia chủ mong muốn có được không gian sống xanh với nhiều cây cối và ánh sáng nhưng vẫn đảm bảo được sự riêng tư cần thiết. Để tận dụng tối đa được diện tích của căn nhà, các kiến trúc sư đã đưa ra thiết kế với một công viên cây xanh trên mái. 

ngoi-nha-nhu-cong-vien-1-1649329520.jpg
Ngôi nhà nhìn từ bên ngoài, giống như một công viên cây xanh

Công viên trên mái nhà có tổng diện tích rộng 150m2, trên đó được trồng một số cây ăn quả như khế, mận, đào, ổi, xoài, chanh, cóc và một số cây hoa như bằng lăng tím, hoa nhài, hoàng lan…

Ngoài ra, gia chủ còn trông một số cây tạo mảng để trang trí cho khu vườn như cúc tần Ấn Độ, cây sơn liễu. Trên khu vườn này, có một phần được chủ nhà dành ra để trồng rau xanh. Nhờ công nghệ tưới nước tự động, cực kỳ hiện đại mà gia chủ không cần tốn quá nhiều thời gian để chăm sóc cây, chỉ cần cắt tỉa cành cây và dọn dẹp lá úa mỗi tuần một lần.

Cứ mỗi buổi sáng, các thành viên trong gia đình có thể tản bộ và thư giãn ở trên công viên. Đến tối hoặc vào những dịp cuối tuần thì họ lại ngồi với nhau để trò chuyện.

Bên cạnh tác dụng tạo cho căn nhà một không gian xanh mát, cây trồng trên mái còn góp phần vào quá trình hạ nhiệt, giảm tiếng ồn đồng thời còn có thể lọc không khí. Do với môi trường bên ngoài, nhiệt độ bên trong căn nhà thường thấp hơn từ 5-8 độ C.

ngoi-nha-nhu-cong-vien-2-1649329520.jpg
Công viên trên mái nhà được trồng hàng chục loại cây xanh, là nơi mà gia chủ cực kỳ yêu thích

Không gian bên trong ngôi nhà được tách thành hai phần riêng biệt và được bố trí lệch tầng. Thiết kế này giúp đảm bảo được sự riêng tư cho gia đình đồng thời mở ra một khoảng sân ở bên trong nhà. Khoảng sân vườn này vừa là nơi bố trí cầu thang đi lại giữa các tầng trong nhà, vừa tạo chỗ trống để làm ban công và khoảng thông tầng. 

Những ô ban công được ốp gạch đỏ có chức năng giống như những chậu cây lớn nhỏ, được tính toán hợp hợp lý để trồng các loại cây khác nhau. Cầu thang được thay đổi theo từng tầng để mang đến cảm giác khác nhau khi di chuyển đồng thời tăng hiệu quả sử dụng hơn.

ngoi-nha-nhu-cong-vien-3-1649329521.jpg
Không gian bên trong căn nhà được bố trí hợp lý, tạo cảm giác rộng rãi thoáng mát
ngoi-nha-nhu-cong-vien-4-1649329522.jpg
Ngôi nhà với rất nhiều loại cây xanh mát khi nhìn từ bên ngoài
ngoi-nha-nhu-cong-vien-5-1649329521.jpg
Cây từ công viên trên mái nhà rủ xuống dưới tường màu trắng tạo điểm nhấn ấn tượng
ngoi-nha-nhu-cong-vien-6-1649329521.jpg
Không gian ở bên trong nhà. Đầu cửa phòng khách được gia chủ hạ thấp giúp che chắn ánh nắng hướng tây. Gia chủ tạo trần xiên hướng mở vào khoảng sân giữa nhà
ngoi-nha-nhu-cong-vien-7-1649329570.jpg
Nhà được phân tách thành hai phần riêng biệt liên kết với nhau bằng khoảng sân trong
ngoi-nha-nhu-cong-vien-8-1649329569.jpg
Khoảng sân trong giúp kết nối không gian bên trong căn nhà theo chiều dọc
ngoi-nha-nhu-cong-vien-9-1649329570.jpg
Những ô ban công ốp gạch đỏ hướng về phía sân trong
ngoi-nha-nhu-cong-vien-10-1649329570.jpg
Ô ban công ốp gạch đỏ được thiết kế trồng các loại cây khác nhau
ngoi-nha-nhu-cong-vien-11-1649329569.jpg
Cầu thang thay đổi theo cấu trúc của từng tầng, tạo cảm giác đặc biệt cho các thành viên khi di chuyển
ngoi-nha-nhu-cong-vien-12-1649329570.jpg
Căn nhà đẹp lung linh khi lên đèn
ngoi-nha-nhu-cong-vien-13-1649329570.jpg
Công viên trên mái trông đẹp hơn vào buổi tối
ngoi-nha-nhu-cong-vien-14-1649329569.jpg
Công trình này được hoàn thành trong thời gian 10 tháng với chi phí khoảng năm tỷ đồng