Mùng 4 Tết 2022 xuất hành giờ nào, hướng nào?

Nguyễn Minh Hằng

Mùng 4 Tết 2022 được coi là ngày đẹp để xuất hành, khởi đầu năm mới suôn sẻ, vạn sự như ý. Vậy mùng 4 Tết nên chọn xuất hành giờ nào, hướng nào để đem lại bình an, may mắn?

Xuất hành đầu năm là gì?

Xuất hành đầu năm là một nét đẹp văn hóa truyền thống của người dân Việt từ xưa đến nay, được thực hiện vào những ngày đầu năm mới. Hoạt động cụ thể sẽ là gia đình rời khỏi nhà để đến một nơi nào đó ví dụ như: Nhà người thân, bạn bè, thầy cô... để thăm hỏi, chúc Tết, tặng quà rồi quay trở về nhà của mình.

Đây tưởng chừng như một hành động đơn giản thế nhưng bạn cũng nên lưu ý một số điểm quan trọng như phải chọn ngày, giờ tốt và phù hợp với tuổi, với mệnh để mang lại may mắn, thuận lợi cho gia đình trong cả năm.

mung-4-xuat-hanh-gio-nao-huong-nao-3-1642844044.jpg
Xuất hành đầu năm là một nét truyền thống của người dân Việt Nam

Tại sao phải xem hướng khi xuất hành đầu năm 2022?

Vào mỗi dịp đầu xuân năm mới, các gia đình thường tiến hành nghi thức xuất hành đầu năm. Việc xuất hành đầu năm được hiểu đơn giản là việc bạn rời khỏi nhà để đi đâu đó, ví dụ đi công việc, du xuân, chúc Tết...

Người ta tin rằng việc xuất hành đầu năm nếu được thuận lợi thì sẽ giúp cho cả năm đó bản thân và gia đình sẽ gặp được nhiều may mắn, tài lộc. Chính vì thế nên trước khi xuất hành đầu năm mọi người cần phải chọn hướng cũng như giờ xuất hành sao cho hợp tuổi, hợp mệnh của gia chủ.

Hướng xuất hành được tính từ vị trí cổng nhà của bạn. Tùy vào năm đó là năm gì sẽ có hướng xuất hành khác nhau phù hợp với mệnh và tuổi của từng người. Theo đó, không có hướng xuất hành tốt nhất cho tất cả mọi người, mà mỗi người có một hướng xuất hành khác nhau, tùy thuộc vào nhiều yếu tố.

Trong phong thủy, việc lựa chọn hướng xuất hành phù hợp với mệnh, với tuổi có ý nghĩa rất quan trọng. Từng hướng xuất hành sẽ tương ứng với việc trong năm đó bạn mong cầu điều gì, cầu tài lộc, danh vọng hay sức khỏe,...

Ngược lại, nếu hướng xuất hành đầu năm mà không hợp tuổi, hợp mệnh với gia chủ, thì chẳng những điều mong cầu không thành hiện thực mà thậm chí còn tự rước họa vào thân, cả năm sẽ gặp những vận hạn xui xẻo, sức khỏe không tốt, công việc đảo lộn.

mung-4-xuat-hanh-gio-nao-huong-nao-1-1642844045.jpg
Việc lựa chọn hướng xuất hành hợp mệnh, hợp tuổi rất quan trọng

Xem hướng xuất hành đầu năm 2022 là việc vô cùng quan trọng, bởi nó ảnh hưởng đến tài lộc của gia chủ trong suốt năm đó. Chính vì thế, các gia chủ nên chọn những ngày đẹp, giờ đẹp hợp tuổi, hợp mệnh.     

Hướng xuất hành tốt cho năm 2022 giúp đem lại vận may, tài lộc

Ngày mùng 1 đầu năm được xem là ngày vạn vật thức giấc, cùng sinh sôi nảy nở, ngập tràn nhựa sống sau một mùa đông dài lạnh giá. Đây được xem là thời khắc tuyệt vời của sự giao thoa giữa trời và đất, là ngày vô cùng tốt đối với hầu hết tất cả mọi người. 

Hướng xuất hành thường có hai hướng chính là Tài Thần (cầu tài lộc, phú quý) và Hỷ Thần (để cầu may mắn, hỷ khí). Tùy theo mong muốn trong năm mới của gia chủ mà chọn hướng xuất hành cho phù hợp. Nếu cầu Tài Thần thì gia chủ nên từ nhà đi theo hướng Nam hoặc Đông, còn nếu cầu Hỷ Thần thì nên xuất hành từ nhà đi theo hướng Đông.

Giờ xuất hành ngày mùng 4 tết, xuất hành giờ nào, hướng nào?

Năm hết Tết đến, mọi người không chỉ sắp sửa đồ đạc, dọn dẹp đón Tết mà còn rất quan tâm đến việc xem ngày tốt giờ tốt, lựa chọn hướng xuất hành với mong muốn năm mới mọi sự hanh thông. Vì thế theo kinh nghiệm dân gian, những ngày đầu năm mới chính là thời gian quan trọng, các gia đình thường chọn giờ thiêng, hướng tốt để xuất hành.

Mùng 4 Tết Nhâm Dần 2022 được coi là một trong những ngày đầu năm đẹp để xuất hành, khởi đầu cho một năm suôn sẻ, vạn sự như ý. Năm nay, mùng 4 Tết Nguyên đán rơi vào thứ Sáu ngày 4/2/2022, ngày hoàng đạo Thanh Long, ngày Thuận Dương, xuất hành tốt, đi về cũng tốt, gặp nhiều thuận lợi. Được quý nhân giúp đỡ, cầu tài như ý muốn.

Một số giờ hoàng đạo gồm: Giờ Sửu (01h-03h); Thìn (07h-09h); Ngọ (11h-13h); Mùi (13h-15h); Tuất (19h-21h); Hợi (21h-23h).

mung-4-xuat-hanh-gio-nao-huong-nao-2-1642844046.jpg

Giờ xuất hành ngày mùng 4 tết tốt gồm:

  • Giờ Đại An (Mão (5h-7h)): Mọi việc đều tốt lành, cầu tài lộc đi theo hướng Tây Nam, nhà cửa yên lành, người xuất hành đều được bình yên.
  • Giờ Tốc Hỷ (Thìn (7h-9h)): Tin vui sắp tới, cầu tài đi về hướng Nam. Đi gặp gỡ các quan được nhiều may mắn, chăn nuôi đều thuận lợi, người đi có tin về.
  • Giờ Tiểu Các (Mùi (13h-15h): Rất tốt lành, xuất phát gặp may mắn, buôn bán thuận lợi, người đi xa sắp về nhà, phụ nữ có tin mừng. Mọi việc đều hòa hợp có bệnh cầu sẽ khỏi, mọi người trong nhà đều mạnh khỏe.

Cách xác định giờ và hướng xuất hành năm 2022

Theo phong thủy phương vị thì có tất cả 8 hướng, mỗi hướng lại với các quẻ vị và mệnh ngũ hành khác nhau, cụ thể:

- Hướng Nam: Thuộc Quẻ Ly, hành Hỏa

- Hướng Bắc: Thuộc Quẻ Khảm, hành Thủy

- Hướng Đông: Thuộc Quẻ Chấn, hành Mộc

- Hướng Tây: Thuộc Quẻ Đoài, hành Kim

- Hướng Đông Nam: Thuộc Quẻ Tốn, hành Mộc

- Hướng Đông Bắc: Thuộc Quẻ Cấn, hành Thổ

- Hướng Tây Nam: Thuộc Quẻ Khôn, hành Thổ

- Hướng Tây Bắc: Thuộc Quẻ Càn, hành Kim 

mung-4-xuat-hanh-gio-nao-huong-nao-1642844044.jpg

Lưu ý, mỗi hướng sẽ có sự sinh khắc và chế hóa khác nhau, bởi vậy, khi chọn hướng xuất hành đầu năm Nhâm Dần 2022, bạn chỉ nên chọn hướng sinh cho mình vượng hoặc sinh cho cung. Nên tránh hướng khắc với tuổi và mệnh của mình. Nếu xuất hành theo hướng tương sinh, tức tốt cho vận khí, thì cả năm sẽ hứa hẹn nhiều may mắn, cát lành.

Nếu xem hướng xuất hành đầu năm 2022 không trùng với nơi gia chủ mong muốn đi đến thì vẫn có cách khắc phục bằng cách bước ra khỏi cổng nhà sẽ đi theo hướng xuất hành đã chọn một đoạn, sau đó mới tiếp tục đi tới nơi cần đến.

Chọn hướng xuất hành năm 2022 không chỉ mang đến cho gia chủ sự may mắn, tài lộc mà đây còn là một nét đẹp văn hóa lâu đời của dân tộc Việt Nam, là dịp để cả gia đình cùng nhau du xuân, đó cũng là điều mà chúng ta cần gìn giữ cho thế hệ mai sau.