Mùng 2 Tết 2022 xuất hành giờ nào, hướng nào?

Nguyễn Minh Hằng

Dân gian quan niệm "Đầu xuôi đuôi lọt", ngày đầu năm mới mà thuận lợi thì hứa hẹn cả năm may mắn, suôn sẻ. Vì thế trong những ngày đầu năm mới, người Việt vô cùng coi trọng vấn đề xuất hành.

Xuất hành đầu năm là gì?

Đầu năm mới, người Việt thường có tục xuất hành - tức đi ra khỏi nhà trong ngày đầu năm để tìm may mắn cho bản thân và gia đình. Theo quan niệm dân gian, nếu bạn chọn được hướng xuất hành tốt, phù hợp với bản mệnh thì sẽ đem lại một năm mới nhiều thịnh vượng.

Bên cạnh đó, người Việt còn có tục lệ trong 3 ngày Tết, dù đi đâu thì đến chiều tối cũng phải trở về. Ý nghĩa là để kiêng có đi mà không có về, bởi điều này sẽ gây "giông" cho cả gia đình.

Cũng giống như việc xông đất đầu năm, người dân thường chọn giờ hoàng đạo để bước chân ra ngoài, nếu hợp với tuổi thì sẽ rất tốt. Mọi người khi xuất hành đều có mong muốn được may mắn đầu năm, sau đó mới thực hiện các công việc khác như trực cơ quan, thăm hỏi họ hàng, lì xì con cháu,...

mung-2-xuat-hanh-huong-nao-gio-nao-1-1642846251.jpg
Đầu năm mới, người Việt thường có tục xuất hành - tức đi ra khỏi nhà trong ngày đầu năm để tìm may mắn cho bản thân và gia đình

Giờ xuất hành ngày mùng 2 tết 2022 giờ nào, hướng nào để năm mới được thuận lợi, cát lành

Mùng 2 Tết Nhâm Dần 2022 được coi là ngày đẹp để xuất hành,khởi đầu cho một năm mới thuận lợi, cát lành. Năm nay, mùng 2 Tết rơi vào thứ Tư, ngày 2/2/2022 Dương lịch. Hướng xuất hành tốt: Hỷ thần - Tây Nam, Tài thần - Chính Đông.

Một số giờ xuất hành ngày mùng 2 tết 2022 mà bạn có thể tham khảo như: Giờ Dần (3 giờ - 5 giờ), Thìn (7 giờ - 9 giờ), Tỵ (9 giờ - 11 giờ), Thân (15 giờ - 17 giờ), Dậu (17 giờ - 19 giờ), Hợi (21 giờ - 23 giờ).

Giờ xuất hành mùng 2 tốt gồm có:

  • Giờ Tiểu Các (Mão (5h - 7h)): Rất tốt lành, nếu xuất hành vào giờ này, bạn sẽ gặp may mắn, buôn bán thuận lợi, phụ nữ có tin mừng. Mọi việc trong năm mới đều hòa hợp, có bệnh cầu sẽ khỏi, mọi thành viên trong gia đình đều mạnh khỏe.
  • Giờ Đại An (Tỵ (09h-11h)): Mọi việc đều tốt lành, cầu tài lộc đi hướng Tây Nam, nhà cửa yên lành. Người xuất hành đều bình an.
  • Giờ Tốc Hỷ (Ngọ (11h-13h)): Tin vui sắp tới, cầu tài đi hướng Nam. Việc đi gặp các quan gặp nhiều may mắn, chăn nuôi đều thuận lợi, người đi có tin về.

Đầu năm Nhâm Dần 2022 xuất hành hướng nào tốt?

Theo các chuyên gia tử vi, mùng 1 Tết Nhâm Dần là ngày Ất Dậu, do đó, nếu muốn cầu tài lộc, bạn hãy xuất hành theo hướng Tài Thần Đông Nam. Còn nếu muốn cầu hỷ lộc, may mắn thì nên xuất hành theo hướng Tây Bắc.

Đối với những người lựa chọn xuất hành mùng 2, nếu cầu may mắn bạn hãy xuất hành theo hướng Tây Nam, chọn hướng Chính Đông nếu cầu tài lộc.

Đối với ngày xuất hành là mùng 4, nếu đi hướng Đông Nam thì sẽ gặp được Hỷ Thần, nhiều may mắn, hướng chính Bắc sẽ gặp Tài Thần, nhiều tài lộc trong năm.

mung-2-xuat-hanh-huong-nao-gio-nao-1642846251.jpg

Mùng 2 Tết nên kiêng những điều gì?

Người xưa có câu "Có thờ có thiêng, có kiêng có lành", vậy nên tương tự mùng 1 Tết, mùng 2 Tết 2022 các gia đình cũng nên kiêng một số việc sau để tránh vận xui trong năm, cụ thể:

Không quét nhà: Theo quan niệm dân gian, trong 3 ngày đầu năm mới không nên quét nhà vì sẽ khiến Thần tài đi mất, tiền bạc sẽ không cánh mà bay. Ngoài ra, còn mang đến những điềm xấu hay điều không may mắn cho cả gia đình. Thậm chí ở Nam bộ người dân còn cất hết chổi trong 3 ngày Tết để tránh tình trạng quen tay quét nhà.

Kiêng cho lửa, cho nước: Lửa tượng trưng cho sự may mắn, vì vậy, trong ngày mùng 2 Tết, tại một số nơi thường kiêng cho lửa nhằm tránh đem may mắn ra khỏi nhà. Còn nước chính là nguyên tố khởi nguyên của vũ trụ nên người Việt ta quan niệm, nước tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở, được ví như tài lộc nên cũng cần kiêng trong ngày đầu năm.

Kiêng giặt quần áo: Người xưa quan niệm, mùng 1 và mùng 2 Tết là ngày sinh của Thủy thần - vị thần của sự sinh sôi, thịnh vượng. Chính vì thế cần kiêng giặt quần áo trong những ngày này để tránh phạm đến thần, dẫn đến gặp điều không may mắn.

Kiêng vay mượn: Ngày mùng 2 Tết 2022 cũng nên kiêng vay mượn, bởi theo dân gian, vay tiền hoặc mượn đồ trong những ngày đầu năm có thể làm cho gia đình túng thiếu cả năm.

Một số lưu ý trong ngày xuất hành đầu năm

Không mặc đồ màu đen, trắng khi xuất hành

Theo quan niệm từ xưa, màu đen và trắng là đại diện cho sự xui rủi, đau hương, u buồn, mất mát... Vì vậy, cần tránh mặc màu đen và trắng khi xuất hành, thay vào đó bạn nên mặc những màu tươi mới như: đỏ, vàng, xanh... để tạo cảm giác vui vẻ, may mắn.

mung-2-xuat-hanh-gio-nao-huong-nao-1642846251.jpg

Tuyệt đối không xuất hành vào ngày mùng 5 Tết

Dân gian có câu: "Mồng năm, mười bốn, hăm ba. Đi chơi cũng thiệt nữa là đi buôn", không chỉ riêng mùng 5 Tết mà tất cả những ngày mùng 5 trong năm đều là ngày đại kỵ để mở đầu một điều gì đó. Chính vì thế, dù đi bất kỳ đâu hay làm gì quan trọng có ý nghĩa khởi đầu, người ta luôn tránh mùng 5 ra vì không ai muốn rước vận xui vào nhà.

Không về nhà ngoại vào các ngày mùng 1,4,5 Tết

Theo quan niệm dân gian, mùng 1 Tết là ngày đầu tiên của năm mới nên cần có trách nhiệm tỏ lòng hiếu kính với cha mẹ, họ hàng bên nội và không nên xuất hành về nhà ngoại. Còn mùng 4 và 5 thì không thích hợp cho việc xuất hành. Vì vậy, nên về ngoại vào mùng 2 hoặc mùng 3 là đẹp nhất.

Không nói những điều xui xẻo trong những ngày Tết

Từ lâu, trong những ngày đầu năm đã có phong tục chúc Tết, có nghĩa là trao lời hay, ý đẹp cho ông bà, cha mẹ, người thân, bạn bè... Mọi người cực kỳ kiêng kỵ những lời nói xui xẻo, xấu xa vào những ngày này. Vì mọi người thường tâm niệm, ngày đầu năm làm điều gì thì sẽ ứng cả năm, nói lời hay ý tốt vào đầu năm thì cả năm sẽ may mắn, thuận lợi. 

Xuất hành với một tâm trạng tốt

Xuất hành mang ý nghĩa là một sự khởi đầu cho cả năm, bên cạnh các yếu tố ngày giờ tốt, trang phục đẹp thì bạn cũng cần có một tâm trạng tốt để cả năm có một tinh thần tốt, thu hút được những điều may mắn từ đó có vận khí tốt cho cả năm.