Mùng 1 Tết nên làm gì để may mắn, mạnh khỏe, phát tài, phát lộc?

Phạm Thị Liễu

Mùng 1 tết nên làm gì để may mắn cả năm là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Cứ đến dịp kết thúc năm cũ chuẩn bị sang năm mới là mọi người đều truyền tai nhau những điều nên và không nên làm trong ngày mùng 1 Tết để mong cả năm được thuận lợi, may mắn, tài lộc dồi dào.

Theo quan niệm của người xưa, những chuyện xảy ra vào đầu năm sẽ quyết một năm của bạn diễn ra như thế nào. Vì vậy hãy chú ý đến những điều sau để cả năm của bạn và gia đình được suôn sẻ, thuận lợi nhé.

1. Những điều nên làm vào ngày mùng 1 Tết

Vào ngày mùng 1 Tết Nhâm Dần, bạn nên làm những điều dưới đây để cả năm đều nhận được những điều may mắn, phát lộc, phát tài.

Thắp hương ngày mùng 1 Tết

Kính nhớ đến tổ tiên là truyền thống từ bao đời nay của ông cha ta. Việc đầu tên bạn cần làm trong những ngày đầu năm mới là dâng hương để cúng tổ tiên, với hy vọng tổ tiên sẽ phù hộ toàn gia sang năm mới gặp được nhiều bình an và may mắn. Khi dâng nước bạn nên lưu ý thắp số hương lẻ  trên bàn thờ tổ tiên ngày mùng 1 Tết.

Nên đi lễ chùa

Từ xưa ông cha ta đã quan niệm, vào dịp Tết hay đầu xuân năm mới, mọi người nên đi lễ chùa để cầu may. Cầu xin phật tổ phù hộ cho gia đình, người thân và bạn bè sang năm mới có nhiều sức khỏe, gặp nhiều may mắn, hạnh phúc và bình an. 

di-chua-ngay-tet-1642415913.jpg
Lễ chùa dịp Tết là phong tục tốt đẹp của ông cha ta

Lì xì Tết

Một trong những tập tục truyền thống đẹp trong ngày Tết của dân tộc Việt Nam ta đó chính là những câu chúc Tết và những bao lì xì đỏ thắm. Lì xì Tết mà ông bà cha mẹ, dành cho con cháu chính là một lời chúc tài lộc và may mắn, của con cháu tặng ông bà chính là lời chúc sức khỏe. Không những thế, những bao lì xì đỏ thắm trao cho những người bạn như một lời chúc an khang thịnh vượng, làm ăn phát đạt trong năm mới. 

li-xi-ngay-tet-1642415913.jpg
Lì xì Tết trao nhau những câu chúc tốt lành

Mua muối đầu năm

Dân gian bao đời nay vẫn truyền miệng câu nói “đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi”, với hy vọng có thể tiễn những điều không may của năm cũ và chờ đợi những điều tốt đẹp hơn trong năm mới. 

Theo như quan niệm của ông cha ta, những hạt muối trắng, tinh khiết có thể xua đuổi tà ma chướng khí, mang đến những điều tốt lành cho cả nhà. Đầu năm mua muối với mục đích: Vị mặn của muối biểu hiện cho tình cảm mặn mà, thắm thiết, mặn nồng giữa các thành viên trong gia đình. 

Theo như quan niệm của phong thủy, bát muối đầy có ngọn, biểu hiện cho sự đủ đầy, no ấm. Bát muối này thường được đặt ở hướng Đông Nam (mang đến tài lộc) hoặc hướng Đông (mang đến sức khỏe).

Nếu đem tặng muối cho bạn bè hay đối tác làm ăn sẽ thể hiện mong muốn quan hệ bền chặt, gắn bó dài lâu. Người dân miền Bắc từ bao đầu nay vẫn có tâm niệm, đầu năm mua muối sẽ đem đến sự phát đạt, thuận lợi, may mắn cho cả năm. 

mua-muoi-ngay-tet-1642415913.jpg
Mua muối đầu năm sẽ mang đến may mắn cho cả gia đình

Mua lửa đầu năm

Giống như muối, từ xưa ông cha ta đã có quan niệm rằng đầu năm mua lửa (các vật dụng tạo lửa như diêm, bật lửa…) sẽ đem đến cho gia đình những điều tốt lành. Thông thường, người ta sẽ bán bật lửa, bao diêm và muối đi kèm với nhau. 

Người dân mua lửa đầu năm với hy vọng rằng sang năm mới mọi thứ sẽ suôn sẻ, công việc hanh thông thuận lợi. Người dân sẽ mua những chiếc túi này vào đêm giao thừa hoặc sáng ngày mùng một Tết và đặt lên bàn thờ để cầu may. 

Hái lộc đầu năm

Sau lễ cúng giao thừa hay vào sớm mùng 1 Tết, người dân thường đi đến những đình chùa, đền phủ để xin một cành lộc non mang về nhà. Người ta hái lộc đầu xuân với mong muốn được Thần, Phật phù hộ, ban cho tài lộc, gặp nhiều may mắn trong năm. Người hái lộc mang về nhà, thường treo trên hiên nhà hoặc cắm vào bình hoa, một số nơi người ta còn treo ở gian giữa hoặc ở cửa nhà với mục đích là để xua đuổi tà ma. 

Hái lộc đầu xuân là một trong những phong tục tập quán đẹp, tuy nhiên cần chú ý hái những cành là nhỏ, chỉ cần mang tính tượng trưng. Mọi người nên chú ý khi ngắt cành lộc non, đừng để nét văn hóa đẹp trở bị biến tướng thành hành phí phá hoại cảnh quan, môi trường trong dịp Tết. 

Hãy để hái lộc đầu năm thể hiện đúng ý nghĩa mà ông bà ta đã quan niệm, đừng khiến cho những cây xanh ở chốn linh thiêng trở nên xơ xác, tàn lụi chỉ vì phong tục này. 

hai-loc-dau-nam-1642415913.jpg
Hái lộc đầu năm là phong tục bao đời nay của ông cha ta

Mặc đồ màu đỏ ngày mùng 1 Tết

Theo phong thủy, màu đỏ tượng trưng cho may mắn và danh vọng. Màu đó còn giúp mang lại nguồn năng lượng dồi dào và tiếp thêm sinh lực cho con người. 

Người xưa thường quan niệm, màu đỏ thể hiện sức mạnh, quyền lực, mang đến hạnh phúc và may mắn.

Tông màu đỏ này rất phù hợp với không khí của Tết cổ truyền dân tộc, giúp mang lại vượng khí và tài lộc từ đó đem đến sự bình an, niềm vui cho bản thân và gia đình.

mac-do-do-ngay-mung-1-tet-1642415913.jpg
Mặc đồ đỏ ngày Tết sẽ mang lại may mắn cho cả năm

Giữ tâm trạng luôn vui vẻ

Trong những ngày đầu xuân năm mới, bạn nên nói những điều hay, kể cho nhau nghe những câu chuyện cười và hãy giữ cho tâm trạng luôn vui vẻ. Theo quan niệm của người xưa, tâm trạng trong những ngày đầu năm sẽ quyết định trạng thái của bạn trong cả một năm sau đó. Nếu ngày đầu xuân vui tươi, phấn khởi thì cả năm tới bạn và gia đình sẽ luôn được đón nhận những điều vui vẻ. 

2. Những điều kiêng kỵ ngày Mùng 1 Tết Nhâm Dần

Ông bà ta thường có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, vậy nên trong dịp đầu xuân năm mới bạn hãy chú ý những điều này để có được một năm mưa thuận gió hòa, gia đình êm ấm nhé. 

Không đổ rác, quét nhà

Người Việt ta từ bao đời nay thường kiêng kỵ chuyện quét nhà, đổ rác trong những ngày đầu năm đặc biệt là mùng 1 Tết. Người xưa có quan niệm, quét nhà, đổ rác vào ngày đầu năm sẽ xua đuổi vận may, đưa lộc ra ra khỏi nhà. Chính vì thế, vào ngày mùng 1 Tết các gia đình thường chỉ quét nhà và để gọn rác vào góc nhà chứ không đem đổ đi. 

kieng-quet-nha-ngay-tet-1642415913.jpg
Đổ rác hay quét nhà ngày mùng 1 Tết chính là quét tài lộc đi đó

Kiêng làm vỡ đồ đạc

Từ lâu người xưa đã có quan niệm, đồ đạc đổ vỡ là biểu hiện của sự không may mắn. Do đó, trong những ngày đầu năm đặc biệt là mùng 1 Tết, bạn nên cẩn thận khi sử dụng các đồ đạc trong nhà nhé. 

kieng-lam-vo-do-dac-ngay-tet-1642415913.jpg
Đồ đạc vỡ vào ngày mùng 1 Tết là kiêng kỵ lắm đó

Kiêng cho lửa, nước

Các cụ thường có quan niệm, lửa là tượng trưng của may mắn; nước là tượng trưng của tài lộc. Nếu cho lửa và nước trong ngày mùng 1 sẽ dẫn đến mất lộc trong suốt một năm. Mọi người nên chú ý đến điều này nhé. 

Kiêng cho vay, trả nợ

Vào những ngày đầu xuân năm mới, nhất là ngày mùng 1 Tết thì chuyện trả/ cho vay nợ là điều tối kỵ. Theo quan điểm của người xưa, ngày đầu năm mới chính là dịp để nghinh tài, đón lộc vào nhà. Nếu bạn cho vay hay trả nợ thì tài lộc sẽ vào tay của người khác. 

Kiêng cãi vã, khóc lóc

Cãi vã, khóc lóc, buồn bực tượng trưng cho những điều không may, biểu hiện của điềm xui rủi vì thế trong những ngày đầu năm mới người ta thường kiêng những điều này. Chính vì thế trong những ngày đầu năm, hãy chỉ nói những chuyện vui, tránh gây cãi cọ, xích mích để ảnh hưởng đến tâm trạng của cả nhà nhé. 

Kiêng mặc đồ đen- trắng

Theo quan điểm của người xưa, màu đen và trắng biểu hiện cho sự không may mắn. Vì vậy, trong những ngày đầu năm, bạn không nên mặc những đồ có màu sắc này. Hãy diện những trang phục có màu sắc sặc sỡ như đỏ, vàng, xanh, tím… để cầu tài, cầu lộc, cầu may mắn cho cả năm nhé. 

Trên đây là những điều nên và không nên làm trong những ngày đầu xuân năm Nhâm Dần, hy vọng những việc làm trên đã giúp bạn trả lời câu hỏi mùng 1 tết nên làm gì để may mắn. Chúc các bạn và gia đình có một năm mới an khang - thịnh vượng.