Một số mẫu bể thủy sinh phong cách rừng và những lưu ý khi thiết kế

Trần Thị Ánh Dương

Để xây dựng được một bể thủy sinh phong cách rừng mang tính thẩm mỹ cao phải đòi hỏi tính tỉ mỉ cũng như kiên trì. Như vậy mới tạo nên được những tác phẩm đặc sắc và có giá trị nghệ thuật. Để tìm được cho gia đình mình mẫu bể thủy sinh phong cách rừng độc đáo hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Gợi ý những mẫu bể thủy sinh phong cách rừng đẹp

Phong cách rừng trong thuỷ sinh thường tái hiện một hệ sinh thái hoang dã đúng như cảnh vật trong môi trường tự nhiên, cụ thể hơn đó là những khu rừng nhiệt đới với thảm thực vật đa dạng phong phú. Sau đây là một số thiết kế mà bạn nên tham khảo.

be-thuy-sinh-phong-cach-rung-1-1650348187.jpg

Bể thủy sinh theo phong cách rừng nhiệt đới

be-thuy-sinh-phong-cach-rung-2-1650348187.jpg

Bể thủy sinh phong cách rừng đặt tại phòng khách

be-thuy-sinh-phong-cach-rung-3-1650348187.jpg

Phong cách rừng tự nhiên

Những lưu ý khi thiết kế bể thủy sinh phong cách rừng

Để thiết được một bể cá thủy sinh theo phong cách rừng rậm sao cho giống với tự nhiên nhất phải tỉ mỉ đến từng chi tiết dù là nhỏ bé và tuân theo một số quy luật sau:

Quy luật xa - gần

Bể thủy sinh miêu tả một không gian rộng lớn trên cạn và luôn phải tuân thủ quy tắc bất di bất dịch này. Cây ở gần thì rõ nét, các cá thể đứng riêng biệt, tán lá đôi khi đan xen lẫn nhau và tạo thành từng khoảng sáng tối ở khu vực dưới gốc cây. Cây ở càng gần thì nhìn càng rõ những đặc điểm trên cây như: nét lồi lõm trên thân, cành, tán lá lòe xòe tự nhiên.

Cây ở xa trông “phẳng phiu” hơn, ít sần sùi hơn mà chỉ thấy thân cây đứng thẳng và tán lá mịn màng. Những cây ở xa lại có cảm giác đứng chen lấn, đôi khi là liền thành một thảm, không nhìn rõ từng cây riêng biệt nữa.

be-thuy-sinh-phong-cach-rung-4-1650348187.jpg

Quy luật xa - gần trong thiết kế bể thủy sinh

Quy luật cao - thấp

Trong một khu rừng ít khi có được sự đồng đều giữa các cây. Cây cao hay cây thấp đều phản ánh những quy luật của tự nhiên, đó là “luật rừng” – mạnh thì thắng, yếu thì thua. Cây nào khỏe, thích nghi tốt với môi trường sẽ mạnh mẽ vươn lên đón ánh sáng mặt trời. Đồng thời những tán lá của chúng sẽ che lấp ánh sáng của các cây ở phía dưới khiến các cây thấp bé hơn vốn dĩ đã khó cạnh tranh nay lại bị kìm hãm khả năng phát triển.

Ngoài ra còn có một số loài cây mà thân chỉ đạt tới một độ cao nhất định sẽ ngừng phát triển. Trong bể thủy sinh phong cách rừng, nếu chúng ta làm chủ được điều này thì tất nhiên sẽ mang lại hiệu quả rất lớn.

be-thuy-sinh-phong-cach-rung-5-1650348187.jpg

Quy luật cao - thấp trong thiết kế bể thủy sinh

Cần phải đa dạng các loài cây thủy sinh

Đã nói tới rừng là nói tới sự đa dạng, phong phú các loài động thực vật. Trong phân loại thực vật lại phân từ cây bụi cao đến cây bụi thấp, từ lá kim đến lá rộng, từ rậm rạp đến thưa thớt,… Đó là sự sắp xếp đa dạng và khéo của tự nhiên.

Sự kết hợp nhiều loài cây thủy sinh trong cùng một bể thủy sinh phong cách rừng quả là điều không hề đơn giản. Bạn có thể lựa chọn những loài có môi trường sống tương tự như nhau hoặc “tinh vi” hơn là điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, ánh sáng khác nhau cho mỗi khu vực nền. Như vậy, sẽ tạo được hiệu quả mà mình mong muốn.

Một sự lựa chọn an toàn mà hiệu quả đó là thêm vào bể hai loài rêu và dương xỉ (hai loài này cũng có nhiều chủng loại khác nhau). Ngoài ra có thể bổ sung thêm loài ráy và loài tiêu thảo, đây đều là những loài dễ sống và có chi phí chăm sóc nhỏ. Từ đó, giảm thiểu được chi phí đầu tư cho một bể thủy sinh phong cách rừng.

be-thuy-sinh-phong-cach-rung-6-1650348187.jpg

Lựa chọn đa dạng các loài cây thủy sinh

Đầu tư cho các chi tiết nhỏ

Độ tinh tế của các tác phẩm được thể hiện rõ ràng nhất trong những bức ảnh chụp. Người xem dựa vào những bức ảnh mà liên tưởng đến những khu rừng nhiệt đới sống động như thật. Càng đi vào chi tiết bao nhiêu thì bể thủy sinh của bạn càng tự nhiên bấy nhiêu.

Những thách thức khi chăm sóc bể thủy sinh phong cách rừng

Thách thức hằng ngày mà bạn gặp phải đó là việc chăm sóc và thay nước cho bể liên tục. Việc này rất tốn thời gian và công sức để vệ sinh sạch sẽ bể. So với các phong cách khác, lợi thế của bể thủy sinh phong cách rừng là nó không đòi hỏi người chơi phải cắt tỉa thường xuyên. Tuy nhiên, điều này lại đặt ra một thách thức khác là phải làm thế nào để bảo trì bể hiệu quả hơn mà tốn ít thời gian hơn.

Ngoài ra sự đa dạng về các loài sinh vật sống trong bể cần đòi hỏi phải cân bằng lượng khí Oxy và khí Cacbonic hòa tan trong nước. Việc này phải đòi hỏi bể có hệ thống sục khí mạnh mẽ và có hiệu quả. Cho nên, để duy trì được một bể thủy sinh theo phong cách rừng cần bỏ ra một chi phí rất lớn.

Đề xuất một số loài cây thủy sinh

Nên lựa chọn những loài cây thủy sinh không chỉ có công dụng làm đẹp mà còn giúp thanh lọc nguồn nước cho bể thủy sinh. Phối hợp các cây một cách hợp lý về màu sắc và bố cục trong bể. Chọn lựa những loài dễ sống và không cần chăm sóc quá nhiều sẽ tiết kiệm thời gian cho bạn. Một số loài cây thường được sử dụng như:

 • Cây thủy sinh trân châu

 • Cỏ ngưu mao chiên

 • Cây xương cá

 • Cây rong đuôi chó

 • Cây thủy cúc

 • Cây ngô công thảo

 • Cỏ thìa

 • Cây dương xỉ (cây dương xỉ lá hẹp, dương xỉ lá kim, dương xỉ châu phi, dương xỉ sừng hươu,...)

 • Cây lưỡi mác

 • Cây rong la hán

 • Cây rêu

 • Cây tiêu thảo

be-thuy-sinh-phong-cach-rung-7-1650348188.jpg

Dương xỉ sừng hươu trong bể thủy sinh

Lời kết:

Bể thủy sinh phong cách rừng là một phong cách vô cùng độc đáo, mới lạ và có độ phức tạp cao. Điều này đòi hỏi người chơi phải có tư duy sáng tạo, sắp đặt tốt bên cạnh đó cần có sự hiểu biết sâu sắc về việc chăm sóc cây, cá. Tuy nhiên việc tạo ra sự phong phú trong hệ động thực vật mang lại thách thức không nhỏ đối với bất kỳ người chơi thuỷ sinh nào.