Môi giới bất động sản vẫn phải bán đào, quất kiếm tiền dù cả năm "sốt đất"

Phạm Thị Tâm

Nhiều người cứ nghĩ rằng môi giới bất động sản sẽ là nhóm hưởng được lợi nhiều nhất khi cơn sốt đất diễn ra khắp nơi trong năm vừa qua. Tuy nhiên, thực tế cho thấy năm 2021, môi giới bất động sản đã thất thu và phần lớn phải chuyển làm công việc khác. Thậm chí, có những nhà môi giới vào dịp cận tết phải đi buôn đào, quất để kiếm thêm thu nhập.

Thị trường bất động sản đã trải qua một năm đầy biến động. Đặc biệt, trong năm 2021, cơn sốt đất đã diễn ra cục bộ tại các địa phương trên cả nước. Thậm chí, chỉ trong thời gian ngắn có những khu vực giá đất tăng gấp 2 thậm chí là gấp 3 lần. 

Khi cơn sốt đất diễn ra, nhiều người cho rằng nghề môi giới bất động sản sẽ là nhóm được hưởng lợi nhiều nhất bởi giao dịch được diễn ra liên tiếp. Nhưng trên thực tế thì trong năm qua không ít nhà môi giới bất động sản đã rơi vào cảnh thất thu. Thậm chí có những nhà môi giới phải làm thêm các công việc khác để kiếm tiền vào dịp Tết. 

sot-dat-3-1643599592.jpg
Khi cơn sốt đất diễn ra, nhiều người cho rằng nghề môi giới bất động sản sẽ là nhóm được hưởng lợi nhiều nhất bởi giao dịch được diễn ra liên tiếp.

Là một nhà môi giới bất động sản với 4 năm trong nghề, anh H.N chia sẻ: "Năm qua thực sự là một năm khó khăn với nhiều môi giới bất động sản. Tôi và các đồng nghiệp đã phải nghỉ việc gần nửa năm vì dịch bệnh COVID-19. Đồng nghĩa với điều này là khoảng thời gian nghỉ chúng tôi không có thu nhập. Dù vậy nhưng chúng tôi vẫn phải đầu tư tiền vào quảng cáo và số tiền này không hề nhỏ". 

Được biết, sau thời gian giãn cách thì anh H.N và đồng nghiệp đã trở lại với công việc và dẫn khách đi xem bất động sản. Tuy bận rộn nhưng trong thời gian này anh H.N khẳng định khách chỉ đi xem cho vui chứ không có ý định mua nên cũng thất thu. 

sot-dat-09-1643599657.jpg
Nhiều nhà môi giới đã bị ảnh hưởng rất mạnh trong năm qua do dịch bệnh COVID-19 hoành hành và hơn nữa phần lớn khách hàng đi xem cho vui chứ không có ý định mua

Anh H.N tâm sự: "Mãi đến tháng 11/2021 tôi mới có giao dịch trở lại. Tuy nhiên, đa phần khách đều kêu dịch bệnh khó khăn nên muốn cắt máu của môi giới. Còn nếu không đồng ý thì họ sẽ đi tìm môi giới khác. Vì tình hình khó khăn nên tôi đành phải chấp nhận theo ý họ để có được giao dịch". 

Cũng theo người môi giới này, trong năm qua, cơn sốt đất đã diễn ra cục bộ trên cắp cả nước. Nếu đúng quy luật thì nhà môi giới chính là nhóm được hưởng lợi nhiều. Tuy nhiên trên thực tế lại khác, nhiều nhà môi giới đã bị ảnh hưởng rất mạnh trong năm qua. Thậm chí, có người không có thu nhập, phải bỏ nghề để đi tìm công việc khác ổn định hơn. 

Anh H.N tiết lộ rằng: "Ví dụ như cơn sốt đất ở Bắc Giang, nhiều người nghĩ môi giới sẽ được hưởng lợi và chỉ cần rung đùi là ra tiền bởi khách sẽ tìm đến. Nhưng trên thực tế thì lại khác, môi giới thì đông trong khách hàng có nhu cầu đầu tư lại có hạn nên nguyên các nhà môi giới cạnh tranh nhau cũng đã vất vả rồi. Chưa kể nhưng người mua đầu tư dù bán thì họ cũng tự tay sang với các nhà đầu tư khác chứ không cần đến môi giới bất động sản". 

sot-dat-4-1643599592.jpg
Khi lượng khách xem hết, để kiếm tiền, nhiều nhà môi giới đã phải bán đào, bán quất vào dịp cận Tết 

Mãi đến tháng 12 âm lịch, khi lượng khách đi xem cũng hết thì anh H.N bèn rủ thêm một người bạn đi buôn đào, quất để kiếm tiền sắm sửa đón Tết. 

Nhà môi giới này bộc bạch: "Chúng tôi cũng không nhập quá nhiều bởi năm nay đa phần mọi người đều khó khăn nên sợ không bán hết. May mắn là nhiều khách mua bất động sản thấy tôi đăng bán quất, đào nên cũng mua ủng hộ. Bây giờ chỉ còn có hai cây bé nữa nên tôi bán rẻ để nghỉ ngơi và đi sắm Tết. Khi qua Rằng tháng Giêng thì tôi sẽ bắt tay lại với công việc môi giới bất động sản".